xs
xsm
sm
md
lg

ไฟเขียว“บิ๊กตู่”หาเสียง ร้องยุบพรรคธนาธรอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มท.เคาะยอดผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 24 มี.ค. 51.4 ล้านคน กาบัตรหนแรก 7.3 ล้าน กกต.ตอบ พปชร. ไฟเขียว "บิ๊กตู่" ขึ้นเวทีปราศรัย-เดินช่วยพลังประชารัฐ หาเสียงได้ แต่ต้องระวังไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ “อุตตม” โล่งอก กกต.ชี้คุณสมบัติครบถ้วน ภาค ปชช.ร้องยุบ “อนาคตใหม่” อีก หลัง “ธนาธร -ปิยุบุตร” จ้อเลิกมาตรา 112 -สานต่อภารกิจคณะราษฎร์ ทหารคนสนิทโต้ข่าว "ป๋าเปรม" ป่วยหนัก เผยทำงานอยู่ที่บ้านเลยไม่ค่อยเห็น

วานนี้ (28 ก.พ.) กระทรวงมหาดไทยได้เปิดเผยยอดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 51,419,975 คน แบ่งเป็นชาย 24,801,527 คน หญิง 26,618,448 คน สำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งช่วงอายุที่มีสิทธิเลือกตั้งมากที่สุดคือ ชายวัย 26-45 หญิงวัย 26-45 เป็นจำนวนรวม 19,583,472 คน ส่วนผู้เลือกตั้งเพศ ชายวัย 18-25 ปี และหญิง วัย 18-25 ปี ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก จำนวน 7,339,772 คน

ไฟเขียว “บิ๊กตู่” ช่วย พปชร.หาเสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมาที่ประชุมได้มีการพิจารณาหนังสือของ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่สอบถาม กกต.ในประเด็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคจะสามารถขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงได้หรือไม่ และพล.อ.ประยุทธ์ สามารถจะเดินช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียงได้หรือไม่ โดย กกต.ได้พิจารณาข้อกฎหมายแล้วมีมติว่าสามารถทำได้โดยเป็นไปตามระเบียบ ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียง แต่ขอให้พึงระมัดระวัง ในเรื่องของการใช้ตำแหน่งหน้าที่เป็นคุณเป็นโทษกับผู้สมัครและพรรคการเมือง ซึ่งคาดว่ากกต.จะมีหนังสือตอบกลับไปยังพรรคพลังประชารัฐในสัปดาห์นี้

ทั้งนี้หนังสือหารือของพรรคพลังประชารัฐไม่มีการสอบถามในเรื่องว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถขึ้นดีเบตในฐานผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกของพรรคได้หรือไม่ด้วย

เช็คแล้ว “อุตตม” คุณสมบัติครบ

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องการยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จากกรณีเสนอชื่อพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายก ทั้งที่ขาดคุณสมบัติ และการจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคว่า ในส่วนคำร้องยุบพรรคและคุณสมบัตินั้น อยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อจะให้นายทะเบียนพรรคการเมืองเสนอต่อ กกต.พิจารณา ทั้งนี้กรณีของการระดมทุนนั้นไม่ใช่การตรวจสอบเพื่อนำไปสู่การยุบพรรค ซึ่งเป็นการตรวจสอบว่าเงินที่ได้รับจากการระดมทุนนั้นมีเอกสารครบถ้วนถูกต้อง และรับมาจากผู้บริจาคที่สามารถบริจาคได้ตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งเราจะดูเอกสารหลักฐานตามนี้ แต่เราจะไม่ไปตรวจสอบว่าผู้ที่แจ้งความประสงค์จะสนับสนุนแล้วไม่สนับสนุนเป็นเพราะเหตุใด เป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติหรือไม่ จะตรวจสอบเฉพาะได้เงินสนับสนุนมาเท่าใด มีเอกสารยืนยันถูกต้องหรือไม่เท่านั้น

ส่วนกรณีที่มีการร้องว่า นายอุตตม ขาดคุณสมบัติการเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากได้รับเลือกก่อนการสมัครเป็นสมาชิกพรรคนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า กกต.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและกฎหมายแล้ว มีมติว่า นายอุตตม มีคุณสมบัติครบถ้วน และได้มีการแจ้งให้ผู้ร้องทราบแล้ว

ยื่นยุบ “อนาคตใหม่” ปมคณะราษฎร

วันเดียวกัน ที่สำนักงาน กกต. นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ ตัวแทนทีมงานประชาชนปกป้องรัฐธรรมนูญและสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้เดินทางเข้ายื่นเรื่องต่อ กกต. ให้พิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ได้แสดงความเห็นอันเป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองของรัฐ กรณีประกาศยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และคำให้สัมภาษณ์ที่ว่า จะสานต่อภารกิจของคณะราษฎร ปี 2475 ให้สำเร็จ

คนสนิทยัน “ป๋าเปรม”ยังแข็งแรง

อีกด้าน พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ และนายทหารคนสนิท พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวพล.อ.เปรมมีอาการป่วยหนัก และเข้ารับการรักษาตัวที้โรงพยาบาลว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง และพล.อ.เปรม ท่านพักอยู่บ้านสี่เสาเทเวศร์

“เมื่อวันอังคารที่ 26 ก.พ.พล.อ.เปรม ท่านยังเดินทางไปเป็นประธานประชุมองคมนตรี ที่ทำเนียบองคมนตรีด้วยตามปกติ ซึ่งการประชุมดังกล่าวจะมีทุกวันอังคาร ข่าวรือที่ออกมามีมาทุกวัน ตนยืนยันว่าทางพล.อ.เปรม ท่านยังเดินออกกำลังกายเบาๆภายในบ้านทุกเย็น ส่วนการไปพบแพทย์ก็พบตามวงรอบการตรวจร่างกายปกติ อายุท่าน 99 ปี แล้ว ท่านก็ต้องรักษาสุขภาพและตรวจสุขภาพเป็นประจำและบ่อยขึ้น พอดีช่วงนี้ป๋าท่านทำงานอยู่ที่บ้าน ทางหมอขอให้ป๋าท่านงดภาระกิจที่ไม่เร่งด่วน และขอให้ทำงานอยู่ที่บ้าน เพราะที่บ้านก็เป็นสำนักงานอยู่แล้ว จึงทำให้ไม่ค่อยได้เห็นป๋า แค่นั้นเอง ” พล.อ.พิศณุ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...