xs
xsm
sm
md
lg

"สมคิด"ดึงฮ่องกงตั้ง สนง.การค้า ปั้นสตาร์ทอัพเชื่อมลงทุนCLMVT

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"สมคิด" ปลื้มผลสำเร็จฮ่องกงปักหมุดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้า(HKETO)ในไทย พร้อมจรดปากกา MOU 4 ฉบับร่วมกับไทยในการพัฒนาสตาร์ทอัพ เมืองอัจฉริยะ-การลงทุน หวังเป็นจุดเริ่มต้นเชื่อมโยงความร่วมมือผนวก EEC-CLMVT-GBA-เส้นทางสายไหม ก.อุตฯชี้บ.อินโนสเปซ เอกชนสนใจร่วมทุนเพิ่มทั้งแบงก์กรุงไทยและเอสเอ็มอีดีแบงก์

วานนี้(28 ก.พ.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในการร่วมเป็นสักขีพยานพิธีลงนามระหว่างหน่วยงานรัฐของไทยกับฮ่องกง 4 ฉบับ ว่า นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง พร้อมด้วยคณะภาครัฐและเอกชนเดินทางเยือนไทยระหว่างวันที่ 27-28 ก.พ.62 และใช้โอกาสนี้เปิดสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง (HKETO) ที่กรุงเทพฯ แห่งแรกในอาเซียนซึ่งชี้ให้เห็นว่าฮ่องกงเห็นถึงศักยภาพไทยในการเป็นศูนย์กลางการค้าและลงทุนในภูมิภาคอาเซียนซึ่งจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศไทยในสายตาของผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศมากขึ้น

“ฮ่องกงกลายเป็นหัวขบวน Greater Bay Area หรือ GBA เป็นเขตเศรษฐกิจเชื่อมฮ่องกง มาเก๊า และเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงในมณฑลกวางตุ้งรวม 11 เมือง และจะเชื่อมไปยังเส้นทางสายไหม (BRI) ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ด้านโครงสร้างพื้นฐานของจีน การที่ไทยเป็นมิตรที่ดีกับฮ่องกงมาตลอดสามารถชวนให้เขามาตั้ง HKETO ที่ไทยนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นหากอนาคตข้างหน้าเราได้หารือกันในหลายๆมิติความเจริญของฮ่องกงและ GBA จะมีส่วนสร้างเสริมให้ไทยทั้งวิทยาการ การค้า การลงทุน” นายสมคิดกล่าว

ทั้งนี้เชื่อว่าในระยะต่อไปฮ่องกงซึ่งมีสถาบันการศึกษา สถาบันการวิจัย มี Cyberport ที่สร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่หรือสตาร์ทอัพ (Startup) ที่มีศักยภาพและมีตลาดหุ้นที่ยิ่งใหญ่มากที่จะสามารถเชื่อมโยงกับตลาดหุ้นของไทยได้ซึ่งอนาคตควรจะมีการหารือกันในความร่วมมือในหลายรูปแบบ โดย Cyberport ของไทยก็คือ InnoSpace ก็จะตั้งโครงการเขตนวัตกรรมเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EECi) ส่วนการลงทุนจากฮ่องกงซึ่งส่วนใหญ่มีนักธุรกิจจีนอยู่มากยังมีแนวโน้มมาไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและยืนยันว่าการเมืองจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด

"ฮ่องกงจะนำคณะผู้แทนการค้าจากภาครัฐและเอกชน เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างต่อเนื่องในเดือน เม.ย.-พ.ค.62 เพื่อขยายความร่วมมือ โดยฮ่องกงจะมองไทยในฐานะ Gateway เข้าสู่อาเซียน และไทยจะใช้ฮ่องกงเป็นประตูเจาะเข้าสู่ตลาดจีนใช้ประโยชน์จากข้อตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ฮ่องกง (AHKFTA) และความตกลงว่าด้วยการลงทุนระหว่างอาเซียน-ฮ่องกง ( AHKIA) รวมทั้ง GBA ที่เป็นเขตเศรษฐกิจเชื่อมฮ่องกง มาเก๊า และเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียงในมณฑลกวางตุ้งรวม 11 เมือง เชื่อมฮ่องกงในฐานะ Super Connector กับเส้นทางสายไหม (BRI) ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ด้านโครงสร้างพื้นฐานของจีน และสามารถเชื่อมโยงอีอีซีของไทย" นายสมคิดกล่าว

สำหรับการลงนาม MOU 4 ฉบับโดยเป็นผลจากการดำเนินงานของกระทรวงอุตสาหกรรม 3 ฉบับได้แก่ 1. อินโนสเปซ (ประเทศไทย)ร่วมกับองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง(HKTDC) 2. อินโนสเปซ (ประเทศไทย) ร่วมกับ Hong Kong Cyberport 3. อินโนสเปซ(ประเทศไทย)ร่วมกับ Ho & Partners Architects Engineers & Development Consultants Limited (HPA) และฉบับที่ 4 เป็นการลงนามระหว่างสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) กับ HKTDC

นายสมชาย หาญหิรัญ รมช.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ไทยได้ตั้งบริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ InnoSpace (Thailand) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการช่วยส่งเสริมและพัฒนาสตาร์ทอัพอย่างครบวงจรซึ่งจะมีการเชื่อมโยงกับศูนย์ไทยแลนด์ อินดัสเตรียล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (TIDC) และ ฮ่องกงไซเบอร์พอร์ต โดยบ.ดังกล่าว จะมีเอกชนเข้ามาดำเนินการร่วมกับรัฐซึ่งก่อนหน้านี้เอกชนรายใหญ่ได้ประกาศร่วมมือแล้วคือ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ บมจ.เอสซีจี บมจ.ปตท. บมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่น เครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี) และล่าสุดมีธนาคารกรุงไทยและ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(เอสเอ็มอีดีแบงก์)เข้ามาเพิ่ม เบื้องต้นจะมีการระดมเงินราว 500 ล้านบาทในการร่วมพัฒนา Startup ที่เน้นนวัตกรรมเป้าหมายระยะแรก 50 ราย

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานที่ปรึกษา บ.อินโนสเปซ (ประเทศไทย)จำกัด กล่าวว่า อินโนสเปซ ฯของไทยจะคล้ายกับ Cyber Port ของฮ่องกง ที่ตั้งมาจากความร่วมมือของสถาบันการศึกษา การวิจัย เอกชนและรัฐ ที่จะกระตุ้นให้มีการนำนวัตกรรม แนวคิดไปต่อยอดสู่อุตสาหกรรมได้จริงโดยจะเป็นแพลตฟอร์มเชื่อมโยงให้เป็นศูนย์กลางในการพัฒนาStartup และการดึงฮ่องกงมาร่วมจะเป็นการแลกเปลี่ยนฐานข้อมูล การตลาด รวมถึงการนำนวัตกรรมมาพัฒนา Smart City

“คงจะต้องมาดูการระดมทุนเพิ่มขึ้นและทยอยการทำงานในรูปแบบเอกชน ซึ่งต่างประเทศเขาก็มีลักษณะแบบนี้ ส่วนวงเงินที่ต้องการนั้นจะเป็นอย่างไรต้องมาหารือและต้องดูว่าเอกชนรายใดบ้างที่จะเข้ามาร่วม" นายเทวินทร์กล่าว.
กำลังโหลดความคิดเห็น...