xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กป้อม"จ่อถกทีมสรรหาส.ว. "วิษณุ"แย้มคัดจากหลายพันชื่อเหลือ400

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อเวลา 13.15 น. วานนี้ (27ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีมีชื่อเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า คณะกก.สรรหาส.ว. มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยรธน. กำหนดให้มีคณะกก. ไม่น้อยกว่า 9 คน และไม่เกิน 12 คน แต่ไม่ทราบว่าคณะกก. มีใครบ้าง เพราะเป็นการแจ้งมาทางโทรศัพท์เป็นรายคน ซึ่งจะมีการเชิญประชุมใน 1- 2 วันนี้
ทั้งนี้ คณะกก.ชุดดังกล่าว จะคัดบุคคลต่างๆให้เหลือ 400 คน จากนั้นจะส่งรายชื่อให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คัดให้เหลือ 194 คน โดยจะมีสำรองไว้อีก 50 คน คณะกรรมการชุดนี้ ต้องคัดให้เสร็จ 15 วัน ก่อนวันเลือกตั้งส.ส. และยังสามารถให้คำปรึกษาคสช.ได้
นายวิษณุ กล่าวว่า แนวทางการสรรหา คงไม่ยากลำบาก จะเอาจากคนที่เคยเป็น สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ผู้ทรงคุณวุฒิจากภาคส่วนต่างๆ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นำมาประกอบกัน ขณะนี้มีเจ้าหน้าที่รวบรวมแล้ว แต่คงมีหลายพันรายชื่อ คณะกรรมการชุดนี้ จะมีหน้าที่ทำให้เหลือ 400 คน
ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องมีการทาบทามบุคคลที่จะมาเป็นส.ว.ก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าถามอาจจะไม่ทัน แต่เมื่อคัดลงมาจนเหลือ 400 คนแล้ว จะต้องมีการถามเจ้าตัว เพื่อให้ได้รับการยินยอม เพราะการเป็นส.ว.นั้น มีทั้งคุณและโทษ เนื่องจากจะต้องมีการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ห้ามดำรงตำแหน่งบางตำแหน่ง ห้ามถือหุ้น จากนั้นคสช. คัดเหลือ 194 คน จะต้องมีการกรอกประวัติ
เมื่อถามว่าขั้นตอนการให้ คสช. เลือกเหลือ 194 คน แต่ในคสช. มีผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่เป็นส.ว.โดยตำแหน่งอยู่ จะถูกมองว่ามีส่วนได้ส่วนเสีย และเลือกพรรคพวกตัวเอง หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ไม่เห็นว่ามีปัญหา จะมีส่วนได้ส่วนเสียอย่างไร เมื่อเขาเป็นส.ว.โดยตำแหน่ง และการจะบอกว่า เลือกพวกตัวเองนั้น ใครมาเป็นก็โดนครหาว่าเลือกพวกตัวเองได้ทั้งนั้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้าคสช. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน และรองหัวหน้า คสช. ซึ่งมีรายงานข่าวว่า มีชื่อเป็นคณะกรรมการสรรหา ส.ว. เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล โดยคาดว่า เป็นการหารือเตรียมความพร้อมในการประชุม คณะกก.สรรหาส.ว. เพื่อวางกรอบ และแนวทางการทำงานในการคัดเลือกส.ว.ชุดแรก 50 คน โดยใช้เวลาพูดคุยเกือบ 1 ชม.
ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ใช่การเรียกเข้ามาประชุมฯ เมื่อถามว่าจะเริ่มประชุมนัดแรกเมื่อใด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าพร้อมเมื่อไร ก็จะเรียกประชุม เมื่อถามว่า นายวิษณุ ระบุว่า จะประชุมได้ภายใน 1-2 วันนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวย้อนว่า "ไม่รู้ นายวิษณุ เป็นกรรมการด้วยหรือ เป็นหรือเปล่า ไม่รู้" ส่วนรายชื่อของคณะกรรมการฯ จะเปิดเผยได้เมื่อใดนั้น "เดี๋ยวก็รู้"
กำลังโหลดความคิดเห็น...