xs
xsm
sm
md
lg

ภท.เน้นกัญชาเพื่อการแพทย์-เพิ่มรายได้ปชช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ออกมาตั้งข้อสังเกตถึงนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆว่า จะทำได้จริงหรือไม่ เพราะมีการใช้งบประมาณจำนวนมาก ว่า คงเป็นความห่วงใยของท่านปลัดกระทรวงฯ ที่ต้องการให้ประชาชนได้ศึกษานโยบายของแต่ละพรรคการเมืองให้ดีก่อน ซึ่งเรื่องที่ ปลัดก.คลัง ออกมาพูดนั้น เป็นแนวทางที่พรรคภูมิใจไทย ใช้เป็นแนวทางในการทำนโยบายของพรรคอยู่แล้ว ทีมงานของพรรคฯได้ศึกษารธน. ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำนโยบาย และทำตามอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นร่างยุทธศาสตร์ชาติ หรือกฎหมายวินัยทางการเงิน การคลัง ทุกนโยบายที่จะออกมา ต้องทำได้จริง โดยไม่กระทบวินัยทางการเงิน การคลัง ทั้งนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้ให้แนวคิดชัดเจนในการทำนโยบายพรรคฯ คือ เราจะไม่ใช้เงินหรืองบประมาณ เพื่อซื้อใจประชาชน ดังจะเห็นได้ว่า นโยบายของเรานั้นเน้นการทำลายข้อจำกัดทางกฎหมาย ซึ่งนำไปสู่การลดอำนาจรัฐ และผลประโยชน์จะตกอยู่กับปากท้องของพี่น้องประชาชน ขอยกตัวอย่าง นโยบายปลูกกัญชาเสรี ก็เป็นเรื่องที่เราจะดำเนินการแก้ไข ออกกฎหมาย เพื่อให้กัญชาสามารถปลูกได้เสรี ทำให้เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่จะเป็นตัวช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน หรือ นโยบายแกร็บคาร์ ชัดเจนว่าเป็นการทลายข้อจำกัดทางกฎหมายอีกเช่นกัน เพื่อให้พี่น้องคนทำมาหากินได้ขับรถแกร็บอย่างถูกกฎหมาย เป็นต้น
"นโยบายของท่านหัวหน้าพรรคฯ ชัดเจนว่า เราไม่ใช้เงินเพื่อซื้อใจประชาชน แต่เราจะทำการปลดล็อคด้านกฎหมาย เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถทำมาหากินได้ มีเพียงการเพิ่มรายได้ให้ประชาชนเท่านั้น อีกทั้งหากพิจารณานโยบายของเรา จะเห็นว่า พรรคภูมิใจไทย ไม่ได้มีนโยบายที่เป็นโครงการเมกะโปรเจกต์ อะไร ที่ต้องใช้งบฯ จำนวนมหาศาล ของเรามีแต่จะเพิ่มรายได้ให้ประชาชน ซึ่งผมอยากให้ประชาชนมั่นใจในนโยบายของเรา และเลือกพรรคภูมิใจไทย ที่มีรูปหัวใจ มีประเทศไทยอยู่ตรงกลาง" โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว
เมื่อถามถึงกรณี นายวิชา มหาคุณ คณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.รังสิต ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์นโยบายปลูกกัญชาเสรี ของพรรคภูมิใจไทย พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ตนได้เห็นเนื้อหาที่ อาจารย์วิชา พูดแล้ว ต้องขอขอบคุณในความห่วงใย ที่อยากให้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างค่อยเป็น ค่อยไป ซึ่งตนสามารถยืนยันได้ว่า นโยบายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทย มีรายละเอียดที่ครอบคลุมปัญหาที่อาจจะตามมาในทุกมิติ ทั้งสังคม เศรษฐกิจ ซึ่งพรรคได้พยายามให้ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายนี้มาโดยตลอด แนวคิดหลักของนโยบายปลูกกัญชาเสรี คือ ปลูกเพื่อการแพทย์โดยเสรี ไม่ปิดกั้นประชาชน ไม่ผูกขาดให้นายทุน เปิดโอกาสให้ประชาชนปลูกเพื่อจำหน่ายเป็นวัตถุดิบทางการแพทย์ ปลูกเพื่อใช้ในครัวเรือน เป็นสมุนไพรตามเงื่อนไขกำหนด
"การเสนอของพรรคฯไม่ใช่เป็นนโยบายกัญชาแบบสุดซอย อย่างที่มีการวิจารณ์กัน แต่เป็นนโยบายที่เราตั้งใจทำอย่างมีขั้นตอน ทำเป็นขั้นๆไม่ได้ทำแบบหักดิบที่ต้องสำเร็จในทันที มีการศึกษา เตรียมพร้อม ทั้งเรื่องกฎหมาย เรื่องความพร้อมของคน สังคม โดยได้สอบถามความเห็นอย่างรอบคอบแล้ว จึงออกมาเป็นนโยบายเพื่อผลประโยชน์ทางการแพทย์ การศึกษา ที่สำคัญคือ เพื่อประโยชน์ในการแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน" พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...