xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตเวเนซุเอลายังไร้ทางออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์


เวเนซุเอลายังอยู่ในสภาวะความขัดแย้งทางการเมืองยืดเยื้อ ยกระดับความรุนแรงหาทางออกไม่ได้ ประชาชน 30 ล้านคนอยู่ในความทุกข์เพราะขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรค สิ่งของจำเป็นแทบทุกอย่างสำหรับการยังชีพและใช้ชีวิตประจำวัน

มีเงินก็หาซื้อไม่ได้ และเงินที่มีอยู่ก็ไร้ค่าเพราะอัตราเงินเฟ้อเพิ่มทุกวันจนอยู่ในสภาพเกินกว่าจะเยียวยา นอกจากยกเลิกแล้วเริ่มต้นใหม่บนพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง แต่จะต้องมีความสงบ ทุกฝ่ายพร้อมจับมือกันหยุดวิกฤตที่เลวร้ายกว่าเดิม

ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกันเพราะเป็นการแย่งชิงอำนาจการเมืองและผลประโยชน์ ลำพังชาวเวเนซุเอลาอาจหาทางออกได้ ถ้ามีกลุ่มน่าเชื่อถือมีพลังสามารถจัดการไกล่เกลี่ย และต้องมีการเสียสละ พร้อมลดเงื่อนไขในการเจรจาหาจุดปรองดองกันให้ได้

แต่ความซับซ้อนยุ่งยากเกิดขึ้นเมื่อมหาอำนาจเช่นสหรัฐฯ ได้ฉวยโอกาสเข้ามายุ่มย่ามกับกิจการภายในประเทศของเวเนซุเอลา สนับสนุนนายฮวน กวยโด ประธานสมัชชาแห่ชาติให้เป็นประธานาธิบดีรักษาการ หรือถูกมองว่าเป็นหุ่นเชิดของสหรัฐฯ

ทุกวันนี้นายฮวน กวยโด เรียกร้องทุกวันให้สหรัฐฯ เข้ามาแทรกแซงจัดการหาทางล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ทุกวิถีทางที่ทำได้ หรือแม้แต่ใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซง แต่สหรัฐฯ ยังไม่กล้าทำเพราะเกรงผลกระทบที่จะตามมา

ทุกวันนี้สหรัฐฯ ต้องรับบทนักบุญ ส่งอาหารสิ่งของจำเป็นเข้าไปเพื่อช่วยเหลือชาวเวเนซุเอลา ผ่านชายแดนโคลอมเบีย แต่ถูกสกัดด้วยกำลังทหารและกองกำลังรักษาความปลอดภัย มีการปะทะกันกับผู้ประท้วง ใช้อาวุธ มีผู้เสียชีวิตแทบทุกวัน

ฮวน กวยโด อ้างสิทธิอันชอบธรรมจากการสนับสนุนของสหรัฐฯ กลุ่มประเทศยุโรปและบางประเทศในละตินอเมริกา เมื่อเดินทางไปเยือนกรุงโบโกตา เมืองหลวงของโคลอมเบีย ก็ได้รับการต้อนรับเสมือนหนึ่งเป็นผู้นำของประเทศตัวจริง

มีทหารยืนเข้าแถวต้อนรับ ขณะที่นายฮวน กวยโดก้าวลงจากเครื่องบิน และยังได้รับการสนับสนุนจากประชาชนระดับหนึ่ง แต่มาดูโรยังมีกองทัพหนุนอย่างเหนียวแน่น อาจเป็นเพราะจ่ายเงินเดือนอย่างงาม มีทหารระดับล่างร้อยกว่านายหนีทัพ

กลุ่มทหารชั้นผู้น้อยได้เดินทางเข้าโคลอมเบีย แต่ไม่ส่งผลกระทบอะไรตราบใดที่กองทัพส่วนใหญ่ยังมั่นคงอยู่กับมาดูโร ส่วนหนึ่งเกรงว่าถ้าตัวเองแตกแถว สมาชิกครอบครัว ญาติพี่น้องอาจโดนเล่นงานโดยเจ้าหน้าที่รัฐที่อยู่กับมาดูโร

ผู้นำประเทศยังดูเหมือนไม่กล้าจัดการกับกวยโด อาจจะเป็นเพราะไม่ต้องการเสี่ยงกับการแทรกแซงด้วยกำลังทหารโดยสหรัฐฯ เพื่ออ้างการคุ้มครองผู้นำรัฐบาลที่ตัวเองสนับสนุน ช่วงนี้จึงพยายามรุกคืบด้วยการส่งตัวแทนรัฐบาลเข้าไปเดินเรื่อง

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมเปโอ ให้สัมภาษณ์สื่อ ประณามมาดูโรว่าเป็นเผด็จการป่วยทางจิตเมื่อขัดขวางไม่ยอมให้การช่วยเหลือด้านอาหาร ยารักษาโรค สิ่งของจำเป็นได้ถึงมือประชาชน บอกว่ามาดูโรใกล้ถึงวาระสุดท้ายในอำนาจ

สหรัฐฯ ยังส่งรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เข้าไปร่วมประชุมกับกลุ่มประเทศละตินในสัปดาห์นี้ คำขู่ของผู้นำทำเนียบขาว โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าจะใช้กำลังทหารจัดการไม่ได้รับการตอบสนองในอเมริกาใต้เพราะไม่อยากเจอสภาพเดียวกัน

สักวันหนึ่งถ้าประเทศของตนเองมีปัญหา ก็ไม่อยากให้สหรัฐฯ เข้ามาแทรกแซงหรือใช้กำลังทหารจัดการ ปัญหาของเวเนซุเอลาต่างจากปานามาซึ่งสหรัฐฯ ส่งทหารเข้าไปจับตัวผู้นำรัฐบาล นายพลมานูเอล นอริเอกา ในข้อหาเกี่ยวโยงกับยาเสพติด

แต่ปัญหาของเวเนซุเอลาเป็นเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง และสหรัฐฯ ได้แสดงความกระเหี้ยนกระหือรือที่จะจัดการกับมาดูโร เพื่อเข้าไปมีส่วนกอบโกยผลประโยชน์น้ำมันดิบซึ่งเวเนซุเอลามีมากที่สุดในโลกแม้จะเป็นเกรดน้ำมันหนัก คุณภาพไม่ดี

แต่การได้เข้าครอบครอง มีอิทธิพลเหนือรัฐบาลหุ่นเชิดแล้วให้บริษัทน้ำมันอเมริกันได้คุมการผลิต จำหน่ายน้ำมัน เท่ากับได้แหล่งใหม่ให้ผลประโยชน์มหาศาล ประเทศอื่นๆ เช่นรัสเซีย จีน ก็รู้ทันสหรัฐฯ จึงพยายามอุ้มมาดูโรให้อยู่รอดได้นานที่สุด

ดังนั้น น้ำมันสำรองมหาศาลจึงเป็นเดิมพันสำหรับศึกชิงแผ่นดินเวเนซุเอลา และประชาชนเป็นฝ่ายรับเคราะห์ต่อเนื่องจนกว่าจะมีทางออกเหมาะสมกับทุกฝ่าย นายกวยโดประกาศให้ประเทศต่างๆ ช่วยส่งอาหารและสิ่งของจำเป็นมาให้ต่อเนื่อง

แต่ข้าวของต่างๆ ก็ข้ามชายแดนระหว่างโคลอมเบียเข้าไปไม่ได้ เพราะกองกำลังรักษาชาติปิดกั้นอย่างเข้มงวด มาดูโรตัดสินใจสะบั้นความสัมพันธ์ทางการทูตกับโคลอมเบีย และบราซิล สั่งให้ทูตของทั้ง 2 ประเทศเดินทางกลับภายใน 24 ชั่วโมง

เมื่อของส่งไปไม่ถึงมือ เพราะถูกสกัดกั้น ก็เกิดการปะทะกันด้วยกำลัง ฝ่ายดูแลชายแดนโคลอมเบียอ้างว่ามีผู้บาดเจ็บกว่า 300 รายและหลายคนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพราะบาดเจ็บค่อนข้างหนัก รถบรรทุกของ 2 คันถูกเผาวอด

ในการปะทะ กองกำลังของเวเนซุเอลายิงแก๊สน้ำตา กระสุนยางใส่ผู้ชุมนุม แต่เจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติสังเกตการณ์ในพื้นที่บอกว่ามีการใช้กระสุนจริงทำให้มีผู้เสียชีวิต เป็นการใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุ เพราะผู้ประท้วงคือประชาชนมือเปล่า

กวยโดจะพบกับไมค์ เพนซ์ในเมืองโบโกตา เพื่อหาทางออกสำหรับวิกฤตครั้งนี้ ซึ่งจุดร่วมคงจะเป็นเหมือนเดิม คือให้มาดูโรออกไป ให้กวยโดเป็นแทน ล่าสุดผู้นำรัฐบาลท้ากวยโดให้สู้ศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ให้รู้ว่าใครจะเหนือกว่า

สภาพที่เป็นอยู่ยังไม่มีทางที่ 2 ฝ่ายจะอยู่ร่วมกันได้ มาดูโรคงไม่ยอมเพราะรู้ดีว่าถ้าพ้นจากอำนาจ มีโอกาสถูกนำตัวขึ้นศาลเพราะการปราบปรามมีผู้เสียชีวิต
กำลังโหลดความคิดเห็น...