xs
xsm
sm
md
lg

เผาพริกเผาเกลือแช่ง"กกพ." ลักไก่อนุมัติโรงไฟฟ้าชีวมวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดือด ! กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร เผาพริก เผาเกลือ ประกาศไม่ยอมรับมติกกพ. ที่ลักไก่อนุมัติโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 61 เมกกะวัตต์ โดยไม่สอบถามชุมชน หวั่นเกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต สุขภาพคนในชุมชน พร้อมออกแถลงการณ์คัดค้าน จี้ กกพ.รับผิดชอบ
วานนี้ (24 ก.พ.) ที่ศาลาประชาคม หมู่ 1 บ้านเชียงเพ็ง ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็งประมาณ 200 คน ร่วมกันทำกิจกรรมเผาพริก เผาเกลือ สาปแช่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หลังลักไก่อนุมัติผ่านโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 61 เมกะวัตต์ พร้อมประกาศไม่ยอมรับมติพิจารณาของ กกพ.
นางลำดวน เนินทราย อายุ 42 ปี สมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง กล่าวว่า หลังได้รับทราบข่าวว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) อนุมัติให้โรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกะวัตต์ผ่าน ยังทำใจไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเรายืนยันข้อมูลว่า ถ้ามีโรงไฟฟ้าชีวมวล จะส่งผลกระทบทั้งสุขภาพคน พืช และสัตว์เลี้ยง เพราะเป็นวิถีชีวิตของคนเชียงเพ็ง ที่พึ่งพาทรัพยากรมาตั้งแต่เกิดจนตาย
ทางกลุ่มไม่พอใจกับการกระทำของ กกพ. จึงมาร่วมกันเผาพริกเผาเกลือ สาปแช่ง กกพ.ที่แอบลักไก่พิจารณาโรงไฟฟ้าชีวมวล โดยไม่แจ้งให้คนในพื้นที่รับรู้ก่อน ทั้งๆ กลุ่มก็ทำหนังสือแจ้งไปว่า ก่อนพิจารณาเรื่องโรงไฟฟ้าชีวมวล จะต้องแจ้งให้ทางกลุ่มทราบก่อน 7 วัน และเราเตรียมที่จะเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ไม่ยอมรับมติพิจารณาของ กกพ.
ทั้งนี้ กลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว ได้ออกแถลงการณ์ ไม่ยอมรับการพิจารณาอนุมัติโรงไฟฟ้าชีวมวล และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชุมชน โดยมีเนื้อหาคำประกาศ ดังนี้
จากกรณีที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานได้นำโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลขาด 61 เมกะวัตต์ขึ้นมาพิจารณาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานอนุมัติผ่านไปแล้วนั้น ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็ง ตั้งข้อสังเกตต่อกระบวนการที่ผ่านมาประกอบด้วย
1. เป็นใบสั่งมาหรือไม่ เนื่องจากกลุ่มมิตรผล เป็นกรรมการอยู่ในโครงสร้างประชารัฐ ซึ่งโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกะวัตต์ ที่จะสร้างในพื้นที่ ต.น้ำปลีก อ.เมืองอำนาจเจริญ รอยต่อ ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร มีรัศมี 5 กม.อาจจะส่งผลกระทบด้านฝุ่นละอองทางอากาศ และมลพิษทางน้ำ เป็นหนึ่งในโครงการประชารัฐ ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายเชียงเพ็ง จึงตั้งข้อสังเกตว่า เป็นใบสั่งมา หรือไม่ ทำไมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานไม่รับฟังความเห็นต่างจาก
ประชาชน ที่จะได้รับผลกระทบ และไม่ชะลอการพิจารณาออกไปก่อน เพื่อให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยซึ่งชาวบ้านกำลังตั้งหน้าตั้งตารอการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และการใช้สิทธิในกระบวนการมีส่วนร่วมที่แท้จริงได้
2. ปัญหาผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 พิสูจน์ให้เห็นแล้ว การที่สังคมไทยต้องเผชิญกับสภาวะฝุ่นเกินค่ามาตรฐานแต่รัฐไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ และหลายโครงการที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล ก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาได้ ผู้ที่รับชะตากรรมคือชาวบ้านในพื้นที่ ส่วน กกพ. ผู้พิจารณาอยู่ในห้องแอร์ลอยนวลเสมอ
ดังนั้นทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายตำบลเชียงเพ็ง จึงขอท้าคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ถ้าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ กกพ. กล้ารับผิดชอบหรือไม่ ประการต่อมาปัญหาฝุ่นละอองที่จะเกิดขึ้นต่อระบบนิเวศและสุขภาพ กกพ. กล้ารับผิดชอบหรือไม่
สุดท้ายนี้ ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย ขอประกาศว่า พวกเราจะไม่ยอมรับมติการพิจารณาของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น และทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายจะยังคงเดินหน้าคัดค้านโรงฟ้าชีวมวลต่อไป เพื่อสิทธิที่จะได้ใช้อากาศบริสุทธิ์ เพื่อสิทธิในการใช้น้ำที่สะอาด
กำลังโหลดความคิดเห็น...