xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด กทพ. โยนคลังตัดสิน ใช้เงินTFFจ่ายหนี้ทางด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บอร์ด กทพ. ใช้พื้นที่คลังประชุม แก้ข้อพิพาททางด่วน ยอมรับต่ออายุ Bem “สหภาพฯ”เสนอใช้เงิน TFF ชำระหนี้ 4.3 พันล้าน “สุรงค์” โยนคลัง ตัดสิน "บิ๊กโจ๊ก" ส่งสันติบาลคุมสถานการณ์ หวั่นถูกป่วน บอร์ดเคาะลด 5 บาท ใช้ Easy Pass- M Pass ด่านบางขุนเทียน เริ่ม 25 ก.พ. -26 มี.ค.62

วานนี้ (21 ก.พ.) คณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่มี นายสุรงค์ บูลกุล เป็นประธานได้มีการประชุม ที่ห้องวายุภักษ์ 1 กระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาแนวทางการจ่ายค่าชดเชย กรณีทางแข่งขันให้กับ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ซึ่งก่อนการประชุม นายชาญชัย โพธิ์ทองคำ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (สร.กทพ.)ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ ประธานบอร์ด และ นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าฯ กทพ. เรียกร้องให้บอร์ดพิจารณา 2 เรื่อง คือ 1. ขอนำเงินจากกองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ (TFF)มาชำระหนี้ คดีทางแข่งขัน 4,300 ล้านบาท โดยขอให้นำเสนอต่อ คณะรัฐมนตรี (ครม. ) 2. ให้ยกเลิก หรือทบทวน มติบอร์ด กทพ. เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.61 ที่ให้ขยายสัมปทานทางด่วนออกไป 37 ปี โดยมีเงื่อนไขแบ่งรายได้ให้กทพ. 60% ตลอดอายุสัญญา และปรับค่าผ่านทาง 10 บาท ได้ 2ครั้ง โดย BEMจะลงทุน กว่า30,000 ล้านบาท ก่อสร้างทางด่วน 2 ชั้น จากประชาชื่น-อโศก

**ยันไม่ยกเลิกมติบอร์ด 20 ธ.ค.โยนคลังตัดสินใช้เงิน TFFชำระหนี้

ทั้งนี้ นายสุรงค์ กล่าวว่า มติบอร์ด เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.61 นั้น ยกเลิกไม่ได้ แต่เนื่องจาก ข้อเสนอของสหภาพฯเป็นข้อมูลใหม่ จะต้องทำการศึกษาเพิ่มเติม ว่า จะสามารถนำเงินจาก TFFไปชำระหนี้ได้หรือไม่ ซึ่งต้องหารือกับกระทรวงการคลัง ดังนั้นจะยังไม่นำมติบอร์ด เมื่อวันที่ 20ธ.ค.61 ไปดำเนินการใด จนกว่าจะรวบรวมข้อมูลเพิ่มจากทุกฝ่ายให้ครบถ้วนสมบูรณ์ก่อน

"บอร์ด รับข้อเสนอของสหภาพฯ ที่ขอให้พิจารณาการขอนำเงินจากกองทุน TFF ชำระหนี้คดีทางแข่งขัน เนื่องจากเป็นข้อมูลเพิ่มเติมหลังจากที่มีมติ 20 ธ.ค. โดยได้ตั้งคณทำงานขึ้นมารวบรวมข้อมูลให้ได้ข้อสรุปเร็วที่สุด ต้องไปศึกษามาก่อนว่า ทำได้หรือไม่ได้ บอร์ดไม่มีสิทธิ์เห็นด้วย ไม่ใช่อำนาจบอร์ด ต้องถามกระทรวงการคลัง ตอนนี้จะพยายามเร่ง แต่ไม่ทราบว่าจะทันก่อนเลือกตั้งหรือไม่" นายสุรงค์ กล่าว

ด้านนายชาญชัย โพธิ์ทองคำ ประธานสหภาพ กทพ. กล่าวว่า บอร์ดจะรับข้อเสนอไปพิจารณา โดยคั้งคณะทำงานพิจารณาข้อมูลเพิ่มเติม และศึกษารายละเอียดและข้อเท็จจริงด้านกฎหมาย ด้านการเงิน บัญชี และความเสี่ยง และการก่อสร้างทางด่วน 2 ชั้น โดยยังไม่ได้ยกเลิกมติบอร์ด 20 ธ.ค.61

อย่างไรก็ตาม สร.กทพ. ยังยืนยันคัดค้านการขยายสัมปทาน และต้องการให้ กทพ. เจรจาจ่ายค่าชดเชย 4.3 พันล้านบาท

** เคาะลด 5 บาท ใช้ Easy Pass-M Passด่านบางขุนเทียน

นายสุรงค์ กล่าวด้วยว่า. ที่ประชุมบอร์ด ได้มีมติเห็นชอบ มาตรการลดค่าผ่านทางด่วน 5 บาท สำหรับผู้ใช้บัตรอีซี่พาส (Easy Pass) และ M Pass ที่ด่านเก็บค่าผ่านทางบางขุนเทียน 1 ทั้งขาเข้าและขาออก เป็นระยะเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ.-26มี.ค. 2562 ในวันจันทร์-วันศุกร์ ตลอดทั้งวัน กับรถทุกชนิดที่ใช้อีซี่พาส เพื่อแก้ปัญหาจราจรสะสมหน้าด่านเบื้องต้น

**"บิ๊กโจ๊ก"ส่งสันติบาลดูแลหวั่นถูกป่วน

รายงานข่าวแจ้งว่า บอร์ด กทพ. ได้ย้ายการประชุม จากสำนักงานใหญ่ กทพ.บางเขน ไปใช้ ห้องวายุภักษ์ 1 กระทรวงการคลัง แทน หลังจากเกิดเหตุวุ่นวาย ในการประชุมเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช. สตม.)ได้จัดกำลังตำรวจ จาก สน.บางซื่อ และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ จากชุดปฏิบัติการสยบไพรี ของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ปส.) รวม 59 นาย คอยรักษาความปลอดภัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...