xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นขัง"ธนาธร"ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ ทษช.สู้ยุบพรรคอ้างทำตามประสงค์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-โฆษกพรรคอนาคตใหม่เผยตำรวจเร่งสรุปสำนวนคดี “ธนาธร” พร้อม 2 กรรมการบริหารพรรค ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ กรณีไลฟ์สดวิจารณ์ “พลังดูด” นัดจำเลยทั้ง 3 พบอัยการ 27 ก.พ.นี้ จับตาโดนฝากขังหรือไม่ ทษช. สู้คดียุบพรรค เผยมีพยาน 5 ปาก ยันชื่อแคนดิเดตนายกฯ เป็นไปตามความประสงค์-ยินยอม พปชร. เปิดตัว 5 นโยบายเศรษฐกิจ กทม. เผยคะแนนนิยมดีต่อเนื่อง เพราะไม่สร้างความขัดแย้ง

น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ และนายไกลก้อง ไวทยการ กรรมการบริหารพรรค ถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แจ้งความดำเนินคดีต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ฐานผิด มาตรา 14 (2) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กรณีการใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ รายการ "คืนวันศุกร์ให้ประชาชน" ผ่านแฟนเพจ "ธนาธรจึง รุ่งเรืองกิจ" วิพากษ์วิจารณ์พลังดูด เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2561 ว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา ทนายความของเราได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวนว่า มีความจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องสรุปสำนวนส่งอัยการ ภายในวันที่ 22 ก.พ.นี้ และได้นัดหมายให้นายธนาธร และกรรมการบริหารพรรค อีก 2 คน ไปที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งทั้ง 3 คนได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จึงขอให้สื่อมวลชนร่วมกันจับตาว่า ทั้ง 3 คน จะถูกนำตัวไปฝากขังหรือไม่

"กรณีดังกล่าวเป็นที่ชัดเจนว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องมือปิดปากประชาชน ไม่ให้วิจารณ์รัฐบาล แต่เรายืนยันว่า เรื่องนี้จะไม่ทำให้การดำเนินการทางการเมืองของพรรคยุติลง ทั้งการหาเสียง และเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง นี่เป็นการแสดงเห็นว่า ทำไมเราต้องเข้าไปแก้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หากได้รับเลือกตั้ง และหากมีการฝากขังจริง แสดงให้เห็นว่า คสช. ต้องการมีอำนาจสูงสุด เหมือนกับเลือกตั้งในกัมพูชา"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนายธนาธรและพวกแล้ว ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 143 พนักงานอัยการ มีอำนาจวินิจฉัยว่า ควรปล่อยผู้ต้องหา ปล่อยชั่วคราว ควบคุมไว้ หรือขอให้ศาลขัง แล้วแต่กรณี และจัดการหรือสั่งการให้เป็นไปตามนั้น

ทษช.ยื่นเอกสารสู้คดียุบพรรค

ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายสุรชัย ชินชัย และนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) พร้อมทีมกฎหมายได้นำเอกสาร พร้อมรายชื่อพยาน เข้ายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ และสำเนาเอกสารส่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 9 ชุด เพื่อแก้ข้อกล่าวหากรณีนายทะเบียนพรรคการเมืองยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรค ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 92 (2) ฐานกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข กรณีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของกำหนด7 วันตามที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนด

นายสุรชัยกล่าวว่า ประเด็นหลักที่ยื่นแก้ข้อกล่าวหามี 3 ประเด็น โดยประเด็นแรก ยืนยันเจตนาบริสุทธิ์ และไม่มีเจตนาพิเศษใดๆ ที่มุ่งหวังให้เป็นอย่างอื่น โดยเชื่อว่าสามารถทำได้อย่างบริสุทธิ์ใจ พร้อมทั้งเชื่อว่าเป็นไปตามความประสงค์และความยินยอมจากผู้ได้รับการเสนอชื่อ ประเด็นที่ 2 การเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยแก้ข้อกล่าวหาว่า ความหมายของคำว่าปฏิปักษ์ตามพจนานุกรมให้ความหมายว่าเป็นศัตรู เป็นฝ่ายตรงข้าม น่าจะหมายถึงการนำระบอบคอมมิวนิสต์ มาใช้ปกครองในประเทศไทย หรือการเป็นกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 ทั้งนี้ คำร้องยุบพรรค ทษช.ยังขอให้เพิกถอนสิทธิสมัครของกรรมการบริหารพรรค เราก็ถือว่าคำร้องยุบพรรคเป็นคำร้องประเภทเดียวกับคดีอาญา การเพิกถอนสิทธิสมัครตลอดชีวิตไม่ต่างจากการประหารชีวิตในทางการเมือง และประเด็นที่ 3ตามที่กกต.มีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรค เป็นการปฏิบัติไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ไม่มีการสืบสวนสอบสวนก่อน การที่ กกต. มีมติส่งศาลจึงถือว่าเป็นการข้ามขั้นตอนการเสนอคำร้อง จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยพรรคได้ยื่นบัญชีพยานบุคคลซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรค 14 คนและพยานคนกลางซึ่งเป็นบุคคลภายนอก 5 ปาก

พปชร.โชว์ 5 นโยบายเอาใจคนกรุง

วันเดียวกันนี้ ที่ร้าน S N P แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค แถลงเปิด 5 นโยบายเศรษฐกิจ กรุงเทพมหานคร ภายใต้แคมเปญ "Bangkok OK" ได้แก่ 1.Super high speed wifi 5G นำร่อง 9 พื้นที่ ทั่วกรุงเทพฯ ได้แก่ บางขุนเทียน สีลม จตุจักร เยาวราช ดอนเมือง เจริญนคร เจริญกรุง สยาม-ราชประสงค์ 2.เว็บไซต์ Bangkok OK Shpo ให้เป็นพื้นที่ค้าขายออนไลน์เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ระดับโลก โดยรับสินค้าจากคนกรุงเทพฯ เพื่อโปรโมต ไปทั่วโลก ลดต้นทุนการตลาดและประชาสัมพันธ์ของผู้ผลิต พร้อมทั้งส่งเสริมโปรโมชั่นจากสินค้าต่างๆในเว็บไซต์ 3.เปิดถนนคนเดินประชารัฐ 50 เขต ทั่วกรุงเทพฯ ให้เป็นสถานที่ค้าขายและพักผ่อนหย่อนใจ ทำให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว จัดระเบียบผู้ค้าขายให้เหมาะสมปลอดภัย 4.start up สามารถจดทะเบียนและอนุมัติได้ภายใน 1 วัน และ 5.ติดปีกธุรกิจ กองทุนสนับสนุนสมาร์ทไอเดีย เปลี่ยนไอเดียให้กลายเป็นเงินทุน สามารถระดมทุนสร้างธุรกิจได้จริง

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า นโยบายกรุงเทพมหานคร จะเชื่อมโยงกับนโยบายภาพรวมประเทศของพรรค โดยมีผู้สมัคร ส.ส. ร่วมพิจารณา ช่วยกันทำให้ตอบสนองกับความต้องการของประชาชน จึงขอให้มั่นใจว่า พรรคไม่ได้พูดนโยบายไปเรื่อยๆ แต่ต้องตอบโจทย์ และขับเคลื่อนได้ในทางปฏิบัติ และในทุกวันอังคาร หลังจากนี้อีก 3 สัปดาห์ ขอให้ติดตามนโยบายใหม่ๆ ของพรรคได้ เรียกได้ว่าเร้าใจอย่างแน่นอน ส่วนความนิยมพรรค ถือว่าดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะไม่สร้างความขัดแย้ง และกรณีถูกยื่นยุบพรรค ไม่ได้เตรียมอะไร นอกจากความจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...