xs
xsm
sm
md
lg

‘ลุงประชาชนนิยม’ เป็นเป้าใหญ่

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


เมื่อบรรยากาศการเมืองเลือกตั้งคืนสู่ภาวะน้ำเน่าแบบไทยๆ หลังจากถูกกดไว้เกือบ 5 ปี นักเลือกตั้งเริ่มเปิดปากสำแดงฤทธิ์ เปิดแผลเรียกเลือดจากรัฐบาลระบอบ 3 ลุง ด้วยวิธีและข้อกล่าวหาต่างๆ เป็นความพยายามจะ “เอาคืน” ทำได้หรือไม่ก็ต้องลอง

การหาเสียงด้วยการโยนข้อกล่าวหาซึ่งกันและกัน ย่อมมีได้เสีย เหมือนการสาดน้ำ สาดโคลน ต้องเลอะทั้ง 2 ฝ่าย ถือว่าฝ่ายกุมอำนาจรัฐ หรือพรรคการเมืองท้าชิงต่างใช้โอกาสเท่ากัน กฎเกณฑ์ กติกาจะเอื้อฝ่ายใดนั้น ก็ร้องโวยวายไป แต่ต้องสู้

การนิ่งรับสภาพความเสียเปรียบ ไม่ใช่วิสัยของนักเลือกตั้งที่มองเกมสกปรกเป็นเรื่องธรรมดา ช่องทางมีอย่างไร ต้องใช้ทุกอย่างเพื่อให้ได้ชัยชนะ ทั้งการซื้อเสียง ใช้อิทธิพลของข้าราชการ เครือข่ายหัวคะแนน มีเงินเป็นตัวช่วยหลักและกลยุทธ์โกง

ไม่มีใครต้องเกรงใจในศึกเลือกตั้งเดิมพันคือผลประโยชน์จากการได้กุมอำนาจรัฐ มากหรือน้อย ไม่ต้องดูอะไรมาก จ้องดูคณะ 3 ลุง ซึ่งหัวหน้าดิ้นรนหนักเพื่อขอทอดยาวอำนาจต่อเนื่อง ทั้งๆ ที่อยู่มาเกือบ 5 ปีในสภาพเสียของ เศรษฐกิจตายซาก

หัวหน้าคณะ 3 ลุง มองตัวเองว่าเป็นบุคคลที่แผ่นดินนี้จำเป็นต้องยอมให้ผู้นำต่อไป ตัวลุงห้าวเป้งประกาศซ้ำซากว่าจะขอทำงานเพื่อบ้านเมือง ไม่ย่อท้อเหนื่อยยาก ไม่แยแสเสียงของชาวบ้านว่าคุณท่านลุงไม่ต้องรักชาติมากกว่าคนอื่นก็ได้

ชาวบ้านมองดูผลงานที่ผ่านมาแล้วเขาห่วงว่าชาติจะมีวิกฤตถึงขั้นล่มจม ถ้าคณะ 3 ลุงยังไม่เหน็ดเหนื่อยกับการกู้เงิน สนุกกับการสร้างหนี้สินให้แผ่นดิน ลูกหลานต้องใช้คืนยาวนานหลายสิบปี มุ่งสร้างโครงการ งานต่างๆ มีแต่พิษภัยร้าย

ทุกวันนี้ การถูกเรียกว่า “รัฐบาลสารพัดพิษ” จึงไม่น่าเป็นการเกินเลยแต่อย่างใด เป็นรัฐบาลนิยมสารพิษ เช่น ถ่านหินพิษ สารพิษเคมีเกษตร 3 ตัว ขยะพิษนำเข้าจากต่างประเทศ ฝุ่นพิษซึ่งมีมากในยุคนี้จนติดอันดับโลก พิษของการคอร์รัปชัน

คณะ 3 ลุงโชคดี โดยเฉพาะลุงหัวหน้า มีทั้งติ่ง หูด ไฝ ตาปลา เนื้องอก เป็นกองหนุน มีสื่อเชลียร์เชียร์แบบไม่ต้องอาย ทำเอาคนฟัง คนอ่าน คนชมทีวี แทบรากแตกรากแตน ยังดีที่ไม่บอกว่าผายลมของลุงก็หอมหวนชวนดมไม่ว่าจะเป็นเวลาใด

มนุษย์เหล่านี้จะไม่เห็นข้อบกพร่องของลุงห้าวเป้ง ถ้ามีใครสะกิดให้ระคาย จะมีเสียงย้อนแย้ง “เค้าอยู่มานานอย่างนี้ ไม่มีความดีบ้างหรือไง” โพลออกมาครั้งใด ลุงห้าวเป้งก็เต็งหาม อยู่ที่ 26-27 เปอร์เซ็นต์ กองเชียร์ต่างๆ รู้สึกเป็นปลื้มทั้งรักหลง

ไม่มองฉุกคิดบ้างเลยว่าแล้วอีก 70 กว่าเปอร์เซ็นต์ ไม่เอาลุง ทั้งๆ ที่อยู่มานานเกือบ 5 ปี พูดมากกว่าใครในแผ่นดิน รายการค่ำวันศุกร์ช่วยประหยัดไฟฟ้าไม่มีใครเทียมทาบได้ จากนี้ไป น่าจะบอกว่าพูดในสถานภาพใดเพราะเป็นเวลานอกราชการ

เมื่อเป็นเต็งหาม อยู่มาได้เพราะกฎหมายกดหัวประชาชน แต่หัวหน้าพรรคพลังดูดยกย่องชื่นชมว่าลุงห้าวเป้งเป็นจุดขายสำคัญของการหาเสียงเพื่อให้อยู่ต่อ ทอดสายตาไปทั้งแผ่นดิน ยังไม่มีใครกล้าทาบผลงานหรือบารมีลุงมาดเข้มได้แน่

มีผู้สื่อข่าวถามหัวหน้าพรรค ว่าทำไมประชาชนต้องเลือกลุงห้าวเป้ง ท่านหัวหน้าพรรคอดีตรัฐมนตรีกระทรวงที่ให้นำเข้าโรงงานสารพิษมาในประเทศบอกว่า “คนไทยต้องสำนึกบุญคุณของลุง” เพราะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยมาโดยตลอด

อันที่จริง บ้านเมืองสงบราบคาบ เศรษฐกิจตายซาก ชาวบ้านโวยวายร้องเรียนใครไม่ได้ เพราะมีกฎหมายกดหัว ห้ามชุมนุม ความสงบด้วยอำนาจมากขนาดนี้น่าจะใช้ภูมิปัญญาความสามารถปฏิรูปโครงสร้างภาคต่างๆ เพื่อให้บ้านเมืองดีขึ้น

ลุงห้าวเป้งและคณะควรรู้สึกสำนึกบุญคุณของประชาชนที่ยอมให้อยู่ในอำนาจเกือบ 5 ปีโดยไม่ลุกฮือขับไล่เพราะผลงานไม่คุ้มค่ากับการเสียเวลา เสียโอกาส เสียสิทธิต่างๆ บ้านเมืองเสียหาย ชาวบ้านเดือดร้อนด้วยปัญหาปากท้อง

เอาเถอะ การเต็งหามของลุงห้าวเป้งใช่ว่าจะทำให้อยู่บนเส้นทางสู่การทอดยาวของอำนาจรัฐเพื่อผลประโยชน์ต่อเนื่องอย่างง่าย ถ้าไม่ได้ประโยชน์ จะดิ้นรนหาทางอยู่ต่อทำไมด้วยกฎเกมได้เปรียบตั้งแต่การเขียนรัฐธรรมนูญเต็มไปด้วยพิษ

ดังนั้น การที่ลุงมาดเข้มห้าวเป้งเต็งหาม ย่อมต้องตกเป็นเป้าใหญ่ของการโจมตีโดยคู่แข่งและฝ่ายตรงข้าม เริ่มจากมีคนกล่าวหาว่าสถานภาพของลุงไม่น่าถูกต้องตามกฎ โดยพฤติกรรมและการคงอยู่ขัดกับระบอบการเมืองประชาธิปไตย

ลุงห้าวเป้งใช้กำลังกองทัพทำรัฐประหาร ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ฉีกรัฐธรรมนูญ ตั้งตนเองเป็นรัฏฐาธิปัตย์ มีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้ มีอำนาจเหนือศาลด้วยกฎหมายมาตรา 44 ไม่มาจากการเลือกตั้ง ยึดอำนาจเสียเอง

และยังจะดิ้นรนอยู่ต่อผ่านการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยโดยตัวเองไม่ยอมทิ้งหรือสละสถานภาพที่ขัดต่อประชาธิปไตยชัดเจน อ้างว่าไม่มีกฎหมายห้าม ทั้งๆ ที่การเขียนกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎเกณฑ์อื่นๆ ถูกกระทำโดยพวก 3 ลุง

ข้อกล่าวหานี้มีเหตุผล บุคคลเดียวกันจะดำรงสถานภาพของผู้นำเผด็จการมาจากรัฐประหารแล้วใช้อำนาจความได้เปรียบจากอำนาจเผด็จการแสวงหาอำนาจในระบอบประชาธิปไตยในขณะเดียวกันไม่ได้ ไม่ยุติธรรม ไม่สง่างาม ไม่มีศักดิ์ศรีดีงาม

ใครอ้างว่าไม่มีกฎหมายห้าม ย่อมต้องถือว่าเป็นสุดยอดของความหนาด้านชา เพราะกฎหมายไม่ระบุถึงศีลธรรม คุณธรรม จิตสำนึก หิริโอตตัปปะ ไม่มีข้อห้ามหน้าด้านไร้ยางอาย แต่คำร้องจาก 2-3 พรรคคู่แข่ง จะได้เข้าสู่ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

ก๊วน 4 กุมารทนอายจากแรงกดดันไม่ไหว ต้องลาออก ทำไมลุงห้าวเป้งทนได้?
กำลังโหลดความคิดเห็น...