xs
xsm
sm
md
lg

ภท.ปลื้มกระแสกัญชาเสรี หากได้เป็นรัฐบาลจะแก้กม.รองรับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (13 ก.พ.) ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย และ นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนสมาชิกพรรค ร่วมกันแถลงถึงนโยบายพรรคภูมิใจไทย โดย พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ขณะนี้นโยบายต่างๆ ของพรรคได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะนโยบายกัญชาเสรี ที่หลายหน่วยงานได้เริ่มนำไปปฏิบัติตาม เช่น ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ได้เตรียมยกร่างกม.นิรโทษกรรมผู้ครอบครองกัญชา และ ร่างกม.การผลิต การปลูก การวิจัย การจำหน่าย และการผลิตส่งออก ซึ่งพรรคภท. ขอขอบคุณที่หน่วยงานดังกล่าวเห็นประโยชน์ และนำแนวทางไปปฏิบัติ ยืนยันว่าหากพรรคภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาล จะปรับปรุงกฎหมายที่สนช. ออกมาก่อนหน้านี้ ที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาได้อย่างเสรี และมีรายได้ โดยปลูกได้ 6 ต้น ต่อครัวเรือน สร้างรายได้ 420,000 บาทต่อปี
ส่วนข้อสงสัยว่าเหตุใดป้ายหาเสียงของพรรคภท. มีแต่นโยบายกัญชาเสรี ไม่นำเสนอประเด็นอื่น ขอชี้แจงว่า พรรคภท. จะนำเสนอนโยบายที่สอดคล้องกับภูมิภาค อาทิ ภาคใต้ เราจะเน้นเรื่องเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ (SEC)นโยบายคืนกำไรให้ชาวสวนปาล์ม ขณะที่ภาคเหนือและภาคอีสาน จะเน้นเรื่องการแบ่งปันผลกำไรให้ชาวนาและเกษตรกร ให้มีส่วนแบ่ง 75 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกรุงเทพมหานคร และเมืองท่องเที่ยว เราเน้นเรื่องแก้กฎหมายให้แกร็บคาร์ และแอร์บีเอ็นเป็นเรื่องถูกกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน
"ขอยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย จะเดินหน้าทำงานการเมืองเชิงนโยบาย จะไม่สร้างความขัดแย้งในประเทศ และยืนยันว่านโยบายต่างๆ ทั้ง 12 ด้าน อ้างอิงจากหลักวิชาการ ศึกษาต้นแบบจากหลายประเทศ และพรรคมีทีมยุทธศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้าน จึงเชื่อว่าหากได้เป็นรัฐบาล นโยบายทั้งหมดนี้จะเป็นความจริง ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน" โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าว
ด้านนายศุภชัย กล่าวเสริมว่า ขอขอบคุณรัฐบาล และหน่วยงานต่างๆ ที่ให้ความสนใจนโยบายกัญชา โดยขณะนี้มีประมาณ 8 พรรคการเมือง ที่พูดเรื่องกัญชาในแนวทางเดียวกันกับเรา ซึ่งเรายินดี แต่ยืนยันว่า เรื่องกัญชานั้นเราคิดมานาน และคิดก่อนคนอื่น แสดงให้เห็นว่า นโยบายของเราเป็นสิ่งที่ดี การที่รัฐบาลจะนำไปใช้ ทั้งเรื่องการแพทย์ และเศรษฐกิจ เพื่อแก้ปัญหาปากท้องประชาชน นั่นคือเป้าหมายของเรา
เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐบาลเริ่มขับเคลื่อนเรื่องกัญชาให้มีการเปิดกว้างมากขึ้น รวมถึงมีบางหน่วยงานเริ่มให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ พรรคภท. จะสร้างความแตกต่างอย่างไร นายศุภชัย กล่าวว่า “ผมอยากถามกลับว่า รัฐบาลทำอะไรที่แตกต่างจากภูมิใจไทยบ้าง และขอนำคำจากเพจคนภูมิใจไทย ที่เคยติดแฮชแท็ก # ห้ามก๊อบGU”
เมื่อถามถึงความกังวลของสังคมที่ยังเข้าใจว่ากัญชาเป็นสิ่งเสพติด ผิดกฎหมาย นายศุภชัย กล่าวว่า พรรคได้ให้ผู้สมัครส.ส.ทั้ง 350 เขต ไปชี้แจงว่า ขณะนี้แนวคิดได้เปลี่ยนไปแล้ว ขอให้ประชาชนเปิดใจรับฟัง เพราะกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจ และสามารถนำมารักษาโรคมะเร็ง พาร์กินสัน และลมชักได้ ขณะเดียวกัน พรรคภูมิใจไทยมีร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการป้องกันการนำกัญชาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยมีบทลงโทษที่รุนแรง เชื่อว่าจะป้องกันเยาวชนไม่ให้นำไปใช้ในทางที่ผิดได้แน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...