xs
xsm
sm
md
lg

สั่งมท.แก้ข่าวเท็จบิดเบือน ใช้"หอกระจ่ายข่าว"ให้เป็นประโยชน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (11ก.พ.) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เป็นประธานสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบูรณาการสร้างการรับรู้สู่ชุมชน โดยทันที ที่นายกฯ เดินทางมาถึง ได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมงานว่า "ขอให้ทุกคนช่วยกันทำความดี" จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปาฐกถา ว่า การบูรณาการสร้างความรับรู้ให้ประชาชน เป็นสิ่งสำคัญและสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่จะเห็นมีข่าวต่างๆ แพร่หลายมากมาย มาสร้างความไม่เข้าใจให้ประชาชน สร้างความสับสนอลหม่านมากพอสมควร เราจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เพราะถือเป็นอันตรายที่สุด เพราะจะทำให้ประชาชนเกิดความไม่เข้าใจ วันนี้มี ข่าวเท็จ ข่าวปลอม ข่าวบิดเบือนแพร่หลายในโซเชียลมีเดีย และสื่อบางฉบับ ดังนั้น เราต้องสร้างภูมิคุ้มกัน และการเรียนรู้ให้ประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการออกคำสั่ง มาตรา 44 หรือประกาศราชกิจจานุเบกษา ต้องให้ประชาชนเข้าใจ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร เราต้องให้ความสำคัญกับการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ข้อเท็จจริงให้กับประชาชน
ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยงานกลาง ในการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน โดยให้ทุกหน่วยงานส่งข้อมูลมาที่กระทรวงมหาดไทยได้
สำหรับในระดับพื้นที่ ผู้ว่าราชการจังหวัด มีความสำคัญมาก รวมถึง นายอำเภอ ปลัดอําเภอ ปลัดอบต. เพราะท่านคือหน่วยงานที่ต้องจับมือกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อย่าให้เขาไม่รู้อะไรเลย เพราะถ้าตัวเองไม่รู้ คนข้างล่างก็ไม่รู้อีก แล้วจะไปยังไง พูดให้ตายก็ไม่เกิดประโยชน์ขึ้นมา ตนพูดให้ข่าว ผ่านโซเชียล เว็บไซด์ อะไรออกไป ก็ไม่เปิด ไม่อ่าน ไม่ดู ตนจึงติติงว่า เว็บไซต์รัฐบาลบางทีก็ยาวเกินไป หากมีเนื้อหาเป็นตอนๆ เวลาจะดูเรื่องนี้อย่างไร มีสาระอะไร ใครอยากรู้เรื่องนี้ก็กดเฉพาะเรื่องนี้ ไม่ใช่ยาว 50 หน้าทีเดียว ไม่มีใครเขาตามดู เพราะคนอ่านหนังสืออ่านโซเชียล ไม่มีใครเกิน 15 นาที และวันหน้าจะยิ่งน้อยกว่านี้ลงไปอีก เพราะโซเชียล ไปเร็ว คนก็คิดเร็วตามนั้น เห็นแต่ปัญหา เห็นแต่ผลที่ต้องการ แต่ไม่สนใจวิธีทำ เพราะมีเทคโนโลยีในการช่วยทำทั้งหมด
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ระดับพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอ ผู้ว่าฯ ต้องเผยแพร่ข้อมูล ผ่านช่องทางเว็บไซต์ สื่อออนไลน์ สถานีวิทยุ สถานี โทรทัศน์ และ หอกระจายข่าวของหมู่บ้าน เป็นต้น หอกระจายข่าวที่เห็น ก็ได้ประโยชน์ แต่ใช้หาเสียงไม่ได้ ไม่ว่าใครทั้งนั้น ต้องใช้สร้างการเรียนรู้ นำข่าวสารนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลไปสู่ประชาชน ไม่ใช่เอาอะไรมาพูดไปเรื่อย หอกระจายข่าวหมู่บ้าน 7 หมื่นแห่ง อย่าให้เสีย เลือกกระจายข่าวให้ทั่วถึงทั่วประเทศ สร้างกระบวนการเรียนรู้ ไม่ใช่บอกเขาไม่เก่ง ไม่ฉลาด ต้องนำไปถกแถลงในเรื่องที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง หรือปลูกฝังเรื่องที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ เพราะอาจจะส่งผลเสียมากมาย ทั้งที่บางเรื่องไม่ใช่ข้อเท็จจริง
กำลังโหลดความคิดเห็น...