xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นนายกฯทษช. 09.10น. วันนี้ พปชร.ยื่นแค่“ลุงตู่”หลัง“อุตตม-สมคิด”ถอนตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลายพรรคบุก กกต.แห่ส่งปาร์ตี้ลิสต์-แคนดิเดตนายกฯ “พลังประชารัฐ” ยื่น 120 ปาร์ตี้ลิสต์ "ณัฎฐพล-สุริยะ-พุทธิพงษ์-สมศักดิ์” ได้ลำดับที่ 1-4 “อุตตม” แถลงการณ์ถอนตัวแคนดิเดตนายกฯ เตรียมเสนอชื่อ "พล.อ.ประยุทธ์" ชื่อเดียว “สมคิด” หนุนต้องชัดเจนชู “ลุงตู่” เหมาะสถานการณ์ประเทศที่สุด ระบุพร้อมสนับสนุนแม้ไม่ได้เป็นแคนดิเดต “ณัฐวุฒิ” แถลงเคลียร์ “โจกแดง” ไม่เคืองปาร์ตี้ลิสต์อันดับห่วย อุบแคนดิเดตนายกฯ ทษช.หลังข่าว “บิ๊กเนม” สะพัด “ปรีชาพล” หัวหน้าพรรคถือฤกษ์ 09.10 น. ยื่นบัญชีให้ กกต.วันนี้

วานนี้ (7 ก.พ.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นำโดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พร้อมแกนนำพรรค เดินทางมายื่นรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 120 รายชื่อ ต่อ กกต. โดย 10 ลำดับ รายชื่อแรกของผู้สมัครแบบปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคพลังประชารัฐ ประกอบด้วย 1. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 2. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 3. นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์ 4. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน 5. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ 6. นายสันติ กีระนันท์ 7. นายวิรัช รัตนเศรษฐ 8. นายสันติ พร้อมพัฒน์ 9. นายสุพล ฟองงาม และ10. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ โดยไม่ปรากฏชื่อ นายอุตตม นายสนธิรัตน์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล 4 อดีตรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อ เนื่องจากติดเงื่อนไขไม่ได้ลาออกจากตำแหน่งภายใน 90 วันหลังรับธรรมนูญ 2560 มีผลบังคับใช้

ปชป.ชู “มาร์ค” นายกฯตามคาด

นอกจากนี้ยังมีในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคพร้อมแกนนำพรรค เดินทางเข้ายื่นบัญชีนายกรัฐมนตรีที่มีชื่อนายอภิววิทธิ์เพียงคนเดียว พร้อมยื่นบัญชีผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ จำนวน 150 ราย ดดย 10 อันดับแรก ประกอบด้วย 1. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 2. นายชวน หลีกภัย 3. นายบัญญัติ บรรทัดฐาน 4. นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ 5 . คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช 6 . นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ 7. นายกรณ์ จาติกวณิช 8. นายจุติ ไกรฤกษ์ 9. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ และ 10. นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ประเมินยาก ว่าลำดับบัญชีรายชื่อเท่าไหร่ของพรรค จึงจะปลอดภัย เพราะระบบไม่เหมือนเดิม ขึ้นอยู่กับว่าได้ ส.ส. เขตเท่าเดิม อย่างไรก็ตามหากประเมินจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ถ้าคะแนนเท่าเดิม ได้ส.ส.เขตประมาณ 100 คน จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 40 คน"

ชทพ.ส่ง "กัญจนา" ประกวดคนเดียว

จากนั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรค และพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เดินทางมายื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเสนอบัญชีว่าที่นายกฯ โดยนายนิกร กล่าวว่า พรรคได้เตรียมเอกสารส่งสมัครแบบบัญชีรายชื่อทั้งหมด 67 คน จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ 80 รายชื่อ แต่ติดปัญหาเรื่องเอกสาร ส่วนบัญชีว่าที่นายกฯนั้น พรรคเสนอชื่อ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค เพียงชื่อเดียว โดย นายวราวุธ พล.อ.สนธิ และนายธีระ วงศ์สมุทร จะอยู่ในบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ทั้งหมด

"วันนอร์-ทวี-ณหทัย” บัญชีนายกฯ

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวหลังยื่นสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และเสนอบัญชีว่าที่นายกฯว่า พรรคส่งผู้สมัคร ส.ส แบบแบ่งเขต 215 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 58 คน ส่วนบัญชีรายชื่อนายกฯ ของพรรคมี 3 ชื่อ ได้แก่ ตนเองในฐานะหัวหน้าพรรค พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง และ น.ส.ณหทัย ทิวไผ่งาม ตั้งเป้าอย่างน้อยต้องได้ ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ 25 ที่นั่ง โดยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มั่นใจว่าจะได้ไม่น้อยกว่า 11-12 ที่นั่ง ส่วนลำดับรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ของพรรค ลำดับ 1 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา 2. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง 3. นายวรวีร์ มะกูดี 4. น.ส.ณหทัย ทิวไผ่งาม 5. นิติภูมิ นวรัตน์ หรือ ติวเตอร์หมู

"ประชาชนปฏิรูป"ไม่ส่งบัญชีนายกฯ

นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป พร้อมสมาชิกเดินทางมายื่นรายชื่อผู้สมัครนรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค จำนวน 40 คน ต่อกกต. โดยมีรายชื่อ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อันดับ 1, นายเหรียญชัย ลิขิตพฤกษ์ อันดับ 2, นพ.มโน เมตตานันโท เลาหวณิช อันดับ 3 เป็นต้น และไม่มีการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา (ชพน.)ได้เดินทางมายื่นบัญชีรายชื่อ นายกฯ ของพรรคชาติพัฒนา ต่อกกต.โดยกล่าวว่า บัญชีนายชื่อ นายกฯ ของพรรค เป็นไปตามมติของกรรมการบริหารพรรค ที่ให้เสนอ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล และ ตน รวม 3 ชื่อ ตามกรอบที่รัฐธรรมนูญกำหนด

รปช.ยื่นสมัครปาร์ตี้ลิสต์ไม่มีชื่อ"สุเทพ"

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) นำผู้สมัครยื่นเอกสารสมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค จำนวน 150 รายชื่อ ส่วนบัญชีนายกฯ ของพรรคไม่ยื่น ทั้งนี้ ไม่มีชื่อนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ทั้งใน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ-แบบแบ่งเขตและบัญชีนายกฯ สำหรับ10 อันดับแรกรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ของพรรค ประกอบด้วย 1. ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล 2. น.ส.เพชรชมพู กิจบูรณะ 3. นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ 4. นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ 5. นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง 6. น.ส.จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ 7. นายสุริยะใส กตะศิลา 8. นางสุเนตตา แซ่โก๊ะ 9.นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ 10. น.ส.ปาตีเมาะ เปาะอิแตดาโอ

”สมคิด-อุตตม” เปิดทาง “ลุงตู่”

สำหรับความคืบหน้าในการเสนอบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคพลังประชารัฐนั้น ในช่วงเย็นวานนี้ (7 ก.พ.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ และนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ที่คณะกรรมการบริหารพรรคเสนอชื่อในบัญชีของพรรคได้ประกาศถอนตัว และแสดงความชัดเจนนการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ในบัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคพลังประชารัฐเพียงรายเดียว

โดย นายสมคิด ระบุว่า ตนได้แจ้ง นายอุตตม แล้วว่า พรรคควรเสนอรายชื่อนายกฯ เพียงชื่อเดียวคือ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการเลือกผู้นำ และให้เกิดความต่อเนื่องในเชิงนโยบายบาย เพราะภายในสถานการณ์ประเทศอย่างนี้ การเปลี่ยนผ่านประเทศเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนตนพร้อมที่ช่วยงาน พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งทางตรงและทางอ้อม

ขณะที่ นายอุตตม ได้ออกแถลงการณ์ความว่า “ในสถานการณ์ที่ประเทศกำลังเดินไปข้างหน้าสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่นี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการแสดงเจตนารมณ์ของผม ที่อยากเห็นการบริหารชาติบ้านเมืองโดยเฉพาะการขับเคลื่อนนโยบายในทุกๆ ด้านให้มีความต่อเนื่อง ราบรื่น สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติที่วางไว้ ดังนั้น ผมขอใช้โอกาสนี้ประกาศสนับสนุนให้เสนอท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นตัวแทนของพรรคเพียงรายชื่อเดียว ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนต่อไป”

“บิ๊กตู่"ขอตัดสินใจเช้าวันนี้

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวระหว่างเดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันที่ตลาดนางเลิ้งว่า ตนจะตัดสินใจในวันนี้ (8ก.พ.) ช่วงเช้า ประมาณ 09.00 - 10.00 น. โดยจะมีการแจ้งต่อสาธารณะให้รับทราบต่อไป

ต่อมาเวลา 16.25 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ที่ห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยใช้เวลาพูดคุยกันนาน ประมาณเกือบ 1 ชั่วโมง ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ จะเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ในวันนี้ (8ก.พ.) พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีวาระการประชุมหรือภารกิจใดๆ

ทษช.นัด 09.10 น.ยื่นชื่อนายกฯ

อีกด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ แถลงข่าวระบุว่า ไม่มีความขัดแย้งภายในพรรค จากกรณีการจัดลำดับตำแหน่งการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคแต่อย่างใด แต่ขอปฏิเสธตอบเรื่องบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค โดยยืนยันว่ามีเซอร์ไพรส์แน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันได้มีกระแสข่าวเกี่ยวกับแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ ว่าจะเป็นบุคคลที่จะสร้างความประหลาดใจให้กับสังคมและแวดวงการเมือง ประกอบกับสังคมออนไลน์มีการแชร์ภาพแถลงการณ์ที่ระบุว่ามาจากพรรคไทยรักษาชาติ เนื้อความระบุถึงรายชื่อบุคคลสำคัญที่จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯในนามพรรค ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เป็นเอกสารปลอมที่ไม่ได้ระบุที่มาแต่อย่างใด ทั้งนี้จากการสอบถามสมาชิกพรรคและแกนนำพรรค คนในพรรค ต่างปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น บางรายระบุ เพียงว่า เอาไว้ทราบพร้อมกัน ในวันยื่นรายชื่อต่อกกต. ในวันที่ 8ก.พ.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในการส่งชื่อนายกรัฐมนตรีในนามพรรคให้กับ กกต.

รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงเช้าวันที่ 8 ก.พ.คณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ นัดหารือที่ทำการพรรค ย่านแจ้งวัฒนะ จากนั้น ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิชย์ หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค แกนนำพรรค จะยื่นรายชื่อนายกรัฐมนตรีในนามพรรคไทยรักษาชาติ ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในเวลา 09.10น.ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...