xs
xsm
sm
md
lg

ผมต้องการอากาศสะอาดสำหรับหายใจ

เผยแพร่:   โดย: ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
ผู้อำนวยการหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิตและวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
(การวิเคราะห์ธุรกิจและวิทยาการข้อมูล)
อาจารย์ประจำสาขาวิชา วิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์


ในฐานะของมนุษย์ที่เกิดมาบนแผ่นดินไทยคนหนึ่ง ผมมีความปรารถนาที่จะได้อยู่อาศัยในสิ่งแวดล้อมที่ดี ปราศจากมลพิษ เพื่อให้ตนเองสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างดี มีอายุยืนยาวพอสมควร เมื่อผมดื่มน้ำจากท่อประปา ผมย่อมคาดหวังน้ำสะอาด ปราศจากเชื้อโรคอันตราย ปราศจากโลหะหนักหรือสารพิษร้ายเจือปน ปีก่อนนั้นผมต้องซื้อน้ำขวดจำนวนมากมาดื่ม เพราะน้ำประปาในกรุงเทพมหานครนั้นกร่อย มีเกลือเจือปนสูง เพราะน้ำแล้งและน้ำทะเลหนุนจนน้ำในคลองประปาที่มีปากคลองที่สำแล ปทุมธานี กร่อยมาก ไม่เหมาะแก่การบริโภคเลย

ทุกวันนี้อย่าว่าแต่น้ำดื่มที่ยังพอจะเลือกซื้อที่ดีและสะอาดใส่ขวดมากินเองได้ โดยไม่เดือดร้อนนัก แต่อากาศที่หายใจทุกวันนี้ ทำให้ผมคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้วมีความทุกข์ทรมานเหลือเกิน และจะไปหาซื้ออากาศมาหายใจก็ลำบากมาก

ผมเริ่มมีอาการแพ้ฝุ่น PM 2.5 อย่างหนัก อาการคือน้ำมูกเต็มจมูก แสบคอ ไอหนัก จนกระทั่งแสบตา อาการนี้เป็นมาตั้งแต่กลางเดือนมกราคม จนต้องกินยาแก้แพ้

ผมหนีฝุ่นกรุงเทพไปยะลา เบตง ปัตตานี มาสี่วัน อาการแพ้ฝุ่นหายเป็นปลิดทิ้ง อากาศในอ้อมกอดของเทือกเขาสันกาลาคีรี ดีต่อสุขภาพมาก และเบตงนั้นก็ปลอดภัยมากเหลือเกิน ไม่ได้มีอันตรายอย่างที่ใคร ๆ คิดกัน แม้การเดินทางจากหาดใหญ่ไปยะลา และจากยะลาไปเบตง จะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่ในไม่ช้า สนามบินเบตงจะเปิดให้บริการกลางปีหน้าแล้ว

ผมกลับมาดมฝุ่นกรุงเทพ ได้สาม-สี่วัน วันนี้อาการหนักมาก น้ำมูกเต็มจมูก แสบคอ ไอ แสบจมูก แสบตา วันนี้ ทนไม่ไหวแล้ว ไปศิริราชแล้ว เพื่อนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เป็นอาจารย์หู คอ จมูก ก็จ่ายยาแก้แพ้มาให้เต็มพิกัด

ผมต้องการอากาศสะอาดเพื่อการหายใจและมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติและสังคม

ผมยอมสละความสุขส่วนตัว และอยากให้คนกรุงเทพและปริมณฑลลดความเห็นแก่ตัวเสียสละเพื่อตนเองและคนอื่น

การที่เรายอมลดรอนสิทธิตัวเองลงไปบ้าง เป็นความเสียสละอย่างสูงจะช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในกรุงเทพได้ครับ

การที่ประชาชนร่วมด้วยช่วยกัน ยอมลดความสะดวกของตัวเองลง จะทำให้ทุกคนได้ตระหนักว่า นี่คือการร่วมด้วยช่วยกันเพื่อทำให้อากาศที่ต้องหายใจร่วมกัน มีความสะอาดและบริสุทธิ์พอที่เราจะใช้ชีวิตร่วมกันได้

หนึ่ง งดการสูบบุหรี่ เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ยังเพิ่มฝุ่น PM 2.5 อย่างหนัก เป็นผลเสียต่อคนอื่นที่ร่วมหายใจกับเราในกรุงเทพมหานครด้วย เปลืองเงินด้วย

สอง หากไม่จำเป็น เราพยายามงดการใช้รถที่ใช้น้ำมันดีเซล เพราะเครื่องยนต์ดีเซลก่อปัญหา PM 2.5 มากเหลือเกิน

สาม ดูแลเครื่องยนต์ของรถของเรา ให้มั่นใจว่าเราไม่ได้เป็นผู้ก่อมลพิษ (Polluter) เครื่องยนต์รถของเราไม่ว่าจะจักรยานยนต์ หรือ รถยนต์ ต้องสภาพดี ไม่มีควันมากนัก หากจำเป็นก็ยกเครื่องเปลี่ยนใหม่ในกรณีที่ใช้งานมาหลายปีจนลูกสูบหลวม หรือสันดาปได้ไม่ดี จะได้ช่วยประหยัดน้ำมันให้ตัวเราเองด้วย เกิดควันพิษลดลงด้วย

สี่พยายามไม่ใช้รถยนต์ส่วนตัวและพยายามใช้ขนส่งสาธารณะให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเรือ รถเมล์ รถไฟฟ้า รถไฟ เราช่วยกันได้ครับ ลดการสันดาปของน้ำมันลง เริ่มที่ตัวเรา ลดฝุ่น ช่วยให้อากาศดีได้ด้วยตัวเรา

ห้า งดการเผาใบไม้ใบหญ้าหรือการเผาต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นลงไปให้ได้มากที่สุด คนไทยมีนิสัยชอบเผาหญ้าและกิ่งไม้ในบ้าน เอามาหมักทำปุ๋ยหมักกันดีกว่าครับ

หก งดการจุดธูปเทียน และการเผากระดาษเงินกระดาษทอง เราไม่มีความจำเป็นต้องไหว้พระหรือไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีนหรือวันไหน ๆ ก็ตาม ไม่จำเป็นต้องเผากระดาษเงินกระดาษทองด้วย ทำบุญกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลไปให้ก็พอ สำคัญที่ใจเราที่เคารพศรัทธาในพระรัตนตรัย และระลึกถึงบรรพบุรุษก็เพียงพอแล้ว การเผากระดาษเงินกระดาษทองนอกจากทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 แล้วยังทำให้โลหะหนักที่เป็นพิษแพร่กระจายไปในอากาศ ตัวเราเองที่ยืนเผากระดาษเงินกระดาษทองก็พลอยรับพิษดังกล่าวไปด้วย เช่นเดียวกันกับการจุดธูปก็ก่อให้เกิดฝุ่นและหลายคนก็แพ้ควันธูปเช่นกัน งดไปจะดีกว่า ไม่เช่นนั้นจะได้ตามไปอยู่กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับในไม่ช้าเป็นแน่

เจ็ด งดการกินของปิ้งย่าง หมูปิ้ง หมูกระทะ อย่างนี้เป็นต้น กินอาหารที่ นึ่ง ต้ม จะดีที่สุด เป็นคุณต่อสุขภาพและร่างกาย ไร้ carcinogen สารก่อมะเร็ง จากการปิ้งย่าง เลี่ยงได้ก็เป็นประโยชน์กับตัวเราเองและช่วยทำให้อากาศดีขึ้นด้วย

แปด ควรมี car pool ไปไหนมาไหน อาศัยกันและกัน จะใช้รถส่วนตัวก็ไม่ว่า แต่เดินทางไปทำงาน นัดกันกับเพื่อนบ้านให้ดี กระทั่ง Taxi pool ก็สามารถทำได้ ช่วยกัน แบ่งปัน แชร์กันให้มากที่สุด ได้เพื่อนร่วมทางด้วย ได้คุยกันด้วย ไม่เหงาเป็นเรื่องดีนะครับ

เก้า งดการสตาร์ทเครื่องรถยนต์ ติดทิ้งไว้เมื่อรถยนต์ไม่วิ่ง ผมเห็นผู้ปกครองไปรับลูกหน้าโรงเรียน จอดรถริมถนน ซ้อนสามคันสี่คัน สตาร์ทรถทิ้งไว้ ไม่ยอมดับเครื่อง จอดแช่อยู่รอรับลูกเป็นชั่วโมง ๆ ทำให้รถติดวินาศสันตะโร และพ่นควันจากท่อไอเสียทิ้งไว้เป็นชั่วโมง ผิดกฎหมายกีดขวางทางจราจร ทำไมถึงทำเช่นนี้กัน ถ้าเราไม่เห็นแก่ตัวเอาแต่ความสะดวกของตัวเองแล้ว อากาศในบ้านเมืองคงไม่เป็นมลพิษขนาดนี้ เราต้องเสียสละเพื่อส่วนรวมและเพื่อตัวเราเองกันบ้างสิครับ

สิบ เกษตรกร ต้องงดการเผาตอซังข้าว งดการเผาอ้อยก่อนตัดขาย ที่เอาความสะดวกสบายของตัวเองมาเป็นหลัก ต้องทำอย่างถูกหลักการ การเผาไม่ได้ทำให้เกิดผลดีต่อการทำเกษตรกรรมแต่อย่างใดด้วย

ผมเห็นว่าคนไทย ไม่ยอมลดความสุขความสบายส่วนตัวเลย ไม่ว่ารัฐบาลจะออกมาตรการอะไร ก็ด่าแต่รัฐบาล ทำให้เผด็จการหน่อมแน้มแบบ คสช ไปไม่เป็น เพราะเกรงใจประชาชนจนไม่กล้าทำอะไร คนไทยนี่ก็ช่างด่าช่างบ่นกันเหลือเกิน เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างปัญหา แล้วออกมาโวยวาย แต่ไม่ยอมลดทอนความสะดวกส่วนตนเพื่อการแก้ปัญหาเลยแม้แต่น้อย เราจะอยู่อาศัยในสังคมที่ประชาชนคือมลพิษเต็มเปี่ยมไปด้วยความเห็นแก่ตัว เอาแต่ความสะดวกสบายของตัวเองกันอย่างนั้นหรือ บ้านเมืองจะน่าอยู่ได้หรือไม่ก็อยู่ที่คนไทยทุกคนต้องช่วยกัน

ในขณะเดียวกัน ผมก็อยากให้นายทุนเสียสละ และรัฐบาลเผด็จการรู้จักใช้ความเป็นเผด็จการให้เป็นประโยชน์ อะไรที่ต้องเด็ดขาดก็ต้องเด็ดขาด

หนึ่ง ต้องปรับมาตรฐานมลพิษ ให้เข้มงวดกว่านี้ ผมเห็นการตรวจจับรถเมล์ที่ควันขโมงโฉงเฉง ก็ยังผ่านค่ามาตรฐานมาได้ เป็นเรื่องเหลือเชื่อ ผมคิดว่าประเทศไทยคงกำหนดมาตรฐานมลพิษไว้ต่ำเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วของโลก ทำให้แม้จะมีปัญหาแต่ก็ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหา PM 2.5 ได้ เรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบของกรมควบคุมมลพิษที่ต้องใช้โอกาสให้เป็นประโยชน์

สอง ต้องห้ามรถควันดำ ควันขาว ออกมาวิ่ง เจอครั้งแรกปรับตามปกติ ครั้งที่สอง ปรับ 10 เท่า หากจะยังไม่แก้ไข ทุกวันนี้ เจอแล้วก็ปล่อยให้ขับต่อไป ไม่ได้บังคับใช้กฎหมายจริงจังเลย สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมการขนส่งทางบกต้องจริงจัง การตรวจสภาพรถเพื่อต่อทะเบียนต้องพิจารณาควันจากท่อไอเสียอย่างเข้มงวดด้วย ไม่เป็นการเล่นปาหี่ รถบรรทุกดีเซลที่ขับเข้ากรุงเทพยามกลางคืนนั้นมีส่วนมากที่ก่อให้เกิดปัญหา PM 2.5

สาม ปิดโรงงานที่ก่อมลพิษทางอากาศ กรมโรงงานอุตสาหกรรม ต้องเข้มงวดกวดขันเอาจริงเอาจัง ปล่อยไว้ไม่ได้

สี่ นายทุน โดยเฉพาะโรงงานน้ำตาลงดรับซื้ออ้อยที่เผา แทนที่จะลิดใบอ้อยออกตามปกติ ใช้วิธีมักง่ายคือการเผาไร่อ้อยทั้งหมด ก่อนจะตัดมาขายเพราะขาดแคลนแรงงาน หากโรงงานผลิตน้ำตาลใดซื้ออ้อยที่ถูกเผา ให้ปิดโรงงานทันที รัฐบาลก็ต้องเด็ดขาด อย่าเกรงใจนายทุนทั้งหลาย มหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยควรวิจัยและพัฒนารถตัดอ้อยให้ราคาถูกลง ทำงานได้ดี ลิดใบอ้อยออกให้หมดได้เพื่อมาทดแทนแรงงานคน

ห้า หากจำเป็นต้องห้ามรถเก่าเกินกว่า 10 หรือ 15 ปีวิ่ง หรือกำหนดรถวันคู่วันคี่ก็ต้องทำ

หก การกำหนด restricted zone ห้ามรถส่วนบุคคลเข้าไปหากไม่มีผู้โดยสารบนรถมากเพียงพอ เรื่องแบบนี้ต้องกำหนดในช่วงนี้ ช่วยแก้ปัญหาการยอมรับกฎหมายของประชาชนได้

เจ็ด ประสานงานหรือเจรจาต่อรองกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา ที่มี hot spot ก่อควันมากมายเหลือเกิน และให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคหรือทางวิชาการ และแม้แต่การลงไปช่วยดับไฟเผาไร่อ้อย หากจำเป็น

ผมต้องการอากาศสะอาดเพื่อการหายใจและมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติและสังคม พวกเราทุกคนต้องร่วมกันเสียสละ และรัฐบาลต้องใช้ความเด็ดขาดในการเป็นเผด็จการทหารเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศไทยและประชาชนคนไทยทุกคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...