xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

“สภาพัฒน์ฯ” เบรก “เทอร์มินัล 2” ฝันอร่อย ทอท. รื้อมาสเตอร์แพลน ล่ม!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สนามบินสุวรรณภูมิ
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - “เทอร์มินอล 2” โครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีแววสะดุด(ยาว) อีกครั้ง หลังจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. “รื้อมาสเตอร์แพลน” ดันทุรังเร่งการก่อสร้างท่ามกลางเสียงคัดค้านดังกระหึ่มจาก 12 องค์กรวิชาชีพ เมื่อ “สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)” หรือ “สภาพัฒน์” มีหนังสือท้วงติงอย่าง “เป็นทางการ” ว่าไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ ทอท.ภายใต้การนำทัพของ “นิตินัย สิริสมรรถการ”

นั่นหมายความว่า “เทอร์มินอลรูปทรงศาลเจ้า” ของกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ดีบีเอแอลพี- นิเคนเซกเก หรือ “กลุ่มดวงฤทธิ์ บุนนาค” ที่ชนะฟาวล์คู่แข่งมาใกล้ถึงกาลอวสานอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะคำค้านของสภาพัฒน์นั้นมี “น้ำหนัก” และมีเหตุผลที่สมควรต้องรับฟังอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ หากยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้การคัดคัดค้านเทอร์มินอลรูปทรงศาลเจ้าเป็นไปอย่างต่อเนื่องจากหลายฝ่าย ทั้งความห่วงใยในเอกลักษณ์ไทย เพราะรูปทรงไปคล้ายกับศาลเจ้า แล้วยังคล้ายกับสนามบินบางแห่ง รวมทั้งความห่วงใยเรื่องโครงสร้างที่สร้างด้วยไม้และความปลอดภัยทั้งในเรื่องสิ่งแวดล้อมสุขอนามัย การทำความสะอาด และการซ่อมบำรุง ห่วงกันว่า สนามบินจะกลายเป็นที่ทำรังของฝูงนก

ที่สำคัญคือยังเป็นแบบที่ไม่ได้ชนะที่ 1จนกระทั่งคู่แข่งที่ชนะที่ 1แต่ถูกปรับแพ้ฟาวล์ไปยื่นฟ้องศาลปกครอง แต่เมื่อศาลปกครองมีคำสั่งไม่รับคุ้มครองชั่วคราว ทอท.ได้แถลงว่าจะเดินหน้าโครงการทันที นั่นแปลว่า “กลุ่มดวงฤทธิ์ บุนนาค” ที่ได้คะแนนเป็นที่ 2 จะได้งานไป โดยไม่ต้องรอฟังคำตัดสินของศาลปกครอง

ทอท.อ้างว่า ผู้ฟ้องคดีอาจเรียกให้ชดใช้ค่าเสียหายได้ซึ่งไม่ยากแก่การเยียวยาในภายหลังหากศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งให้ผู้ฟ้องคดีชนะคดี สรุปง่ายๆ คือ ถ้าแพ้ก็เอาเงินจ่ายไป จนกระทั่งมีคำถามว่า เงินที่เอาไปจ่ายนั้นเป็น “เงินส่วนตัวของผู้บริหารทอท.” หรือของใคร

ขณะเดียวกันพื้นที่ที่ ทอท.จะใช้ในการก่อสร้างยังผิดไปจาก “แผนแม่บท” ที่ได้มีการศึกษาเอาไว้ ด้วยการย้ายตำแหน่งที่ตั้ง เทอร์มินอล 2 มาอยู่บริเวณทิศเหนือปลายอาคารเทียบเครื่องบิน Concourse A โดยไม่ฟังเสียงทักท้วงจากนักวิชาการ และองค์กรวิชาชีพหลายองค์กรที่เป็นห่วงว่าจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ นานาตามมา

ประเด็นนี้ถือว่ามีความสำคัญยิ่ง

โดยผู้แทน 12 องค์กรวิชาชีพ อาทิ สมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย, สมาคมสถาปนิกสยามฯ, สมาคมอุตสาหกรรมการสร้างไทยฯ สมาคมสถาปนิกผังเมืองไทย ฯลฯ แสดงจุดยืนคัดค้านมีคะแนนเป็นเอกฉันท์ 12 - 0 โดยให้เหตุผลว่า มาสเตอร์แพลนเดิม ฉบับเก่านั้นดีอยู่แล้วตอบโจทย์ทุกอย่าง อีกทั้งมาสเตอร์แพลนฉบับใหม่จะทำให้เกิดความหนาแน่นมากเกินไปส่งผลต่อคุณภาพบริการลดลง

กล่าวคือ ทอท. ควรกลับไปขยายฝั่งตะวันตกของเทอร์มินอล 1 ตามมาสเตอร์แพลนเดิม
“เทอร์มินอลรูปทรงศาลเจ้า” ของกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ดีบีเอแอลพี- นิเคนเซกเก หรือ “กลุ่มดวงฤทธิ์ บุนนาค” ที่ชนะฟาวล์คู่แข่ง
นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวอ้างเหตุผลว่ามีความจำเป็นต้องปรับปรุงแผนแม่บทการพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ และยืนยันว่าการพัฒนาเทอร์มินอล 2 ในบริเวณดังกล่าวเป็นไปตามแผนแม่บทที่ได้มีการปรับปรุงใหม่ ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. แล้ว

พร้อมทั้งชี้แจงข้อห่วงใยจากผู้ทักท้วงดังกล่าวโดยอ้างความเห็นจาก “องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Aviation Organization หรือ “ไอเคโอ”) ทำให้ประชาชนผู้สนใจเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า “ไอเคโอ” เห็นชอบกับ ทอท.ที่จะก่อสร้างเทอร์มินอล 2 ซึ่งผิดแผนแม่บท ซึ่ง“ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์” อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โต้แย้งว่า หนังสือตอบของ “ไอเคโอ” ไม่มีข้อความใดๆ ทั้งสิ้น ที่แสดงให้เห็นว่า “ไอเคโอ” เห็นชอบกับการก่อสร้างเทอร์มินอล 2 ที่ผิดแผนแม่บท

“คำตอบให้เข้าใจง่ายๆ เพื่อให้ประชาชน และผู้ใช้บริการต้องไม่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากพื้นที่สร้างเทอร์มินอล 2 ด้านทิศเหนือ ฝั่งถนนกาญจนาภิเษก มีการแก้ไขเปลี่ยนพื้นที่ จากแผนแม่บทเดิม ที่ให้ออกแบบก่อสร้างด้านทิศใต้ ฝั่งถนนบางนา-ตราด ปัจจุบันด้านเหนือ จุดที่ให้ก่อสร้างเป็นพื้นแที่แคบ จะต้องแก้ไขปัญหามากมาย โดยเฉพาะเหลือพื้นที่ทำแท็กซี่เวย์ทางเดียว ส่งผลให้เครื่องบินแออัด เปรียบเทียบเหมือนห้างสรรพสินค้าใหญ่ อยู่ในพื้นที่ขนาดเล็ก”
“การสร้างเทอร์มินอล 2 ที่ผิดแผนแม่บท ก่อให้เกิดความไม่สะดวกต่อผู้โดยสารในการเดินทางจากเทอร์มินั 2 ไปขึ้นเครื่องบินที่อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 เนื่องจากต้องใช้รถไฟฟ้าไร้คนขับหรือเอพีเอ็มถึง 2 สาย ประกอบด้วยสายเอพีเอ็มลอยฟ้าและสายเอพีเอ็มใต้ดิน รวมทั้งความไม่สะดวกในการต้องใช้หลุมจอดระยะไกล ซึ่งผู้โดยสารต้องนั่งรถไปขึ้นเครื่องบิน เนื่องจากมีหลุมจอดประชิดอาคารน้อยกว่า ยิ่งไปกว่านั้น เทอร์มินอล 2 ซึ่งผิดแผนแม่บทจะทำให้เครื่องบินติดบนแท็กซี่เวย์”ดร.สามารถแจกแจง

ขณะที่ “รศ.ดร.สมเจตน์ ทิณพงษ์” อดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัทท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด (บทม.) ก็ระบุชัดเจนว่า การที่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.จะดำเนินการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ใช้เงินลงทุนกว่า 4.2 หมื่นล้านบาทนั้น เป็นการดำเนินการที่ไม่สอดรับกับแผนแม่บทหรือ Master Plan เดิมที่ได้วางกรอบการพัฒนาไว้เมื่อปี 2536 ที่จะรองรับผู้โดยสารได้ถึง 120 ล้านคนต่อปี

ในที่สุด บอร์ด ทอท. มีมติชะลอโครงการก่อสร้างเทอร์มินอล 2 สนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากถูกคัดค้านด้วยเหตุผลข้างต้น และถูกตั้งข้อสงสัยว่า โครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาท ไม่ตรงตามรายงานผลการศึกษาของICAO และไม่เป็นไปตามแผนแม่บทสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้โครงการอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เกิดความล่าช้า

ครั้งนั้น บอร์ด ทอท. ขอให้สภาพัฒน์ฯ เดินหน้าพิจารณาโครงการพัฒนา “สนามบินสุวรรณภูมิเฟส 3” ที่เหลืออีก 2 โครงการ ประกอบไปด้วย 1. โครงการก่อสร้างทางวิ่ง หรือ Runway เส้นที่ 3 วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท และ 2.โครงการก่อสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 ด้านทิศตะวันตก (West Expansion) วงเงิน 6.6 พันล้านบาท กระทั่งสภาพัฒน์ได้มีหนังสือด่วนที่สุด เลขที่ นร 1115/268 ลงวันที่ 16 มกราคม 2562 ถึงปลัดกระทรวงคมนาคม ขอให้กำกับการดำเนินงานของ ทอท.ตามลำดับดังนี้

หนึ่ง- เร่งขยายเทอร์มินอล 1 ด้านทิศตะวันออก ซึ่งออกแบบและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) เสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญ คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติแล้วเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2553

สอง-เตรียมโครงการขยายเทอร์มินอล 1 ด้านทิศตะวันตก
และเร่งก่อสร้างเทอร์มินอล 2 ตามแผนแม่บท ซึ่งจะอยู่ทางทิศใต้ของเทอร์มินอล 1 บนฝั่งถนนบางนา-ตร
าด ไม่ใช่บนตำแหน่งที่ผิดแผนแม่บท ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเทอร์มินอล 1 บนฝั่งมอเตอร์เวย์

สภาพัฒน์บอกด้วยว่า แผนแม่บทฯ ดังกล่าว ยังไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับแนวทางการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศในระยะ 20 ปี อาทิ โครงการรถไฟความเร็วสูง รวมถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นจากการส่งเสริมการพัฒนาท่าอากาศยานของประเทศในภาพรวมด้วย

ดร.สามารถประกาศว่า “ถึงเวลานี้ ทอท.คงไม่สามารถเดินหน้าก่อสร้างเทอร์มินอล 2 ที่ผิดแผนแม่บทต่อไปได้อีกแล้ว”

จบข่าว.กำลังโหลดความคิดเห็น...