xs
xsm
sm
md
lg

หนุนเลือกตั้ง24มี.ค.-'วิษณุ'ชี้ไม่กระทบพระราชพิธี-คาดประกาศพรฎ.สัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360- "วิษณุ"เอ่ยปากแล้ว 24 มี.ค. เหมาะเลือกตั้งที่สุด ไม่กระทบช่วงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก คาดพ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศสัปดาห์หน้า ซัด"สมชัย" อย่าจินตนาการ ตีตนไปก่อนไข้ ว่าเลือกตั้งจะโมฆะ เกรงอาจมีปัญหาหากรับรองส.ส.เข้าสภาก่อน สอยทีหลัง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่บางฝ่ายเกิดความกังวลว่า หากเลื่อนวันเลือกตั้งไปเป็นวันที่ 24 มี.ค.แล้ว กกต.จะ ไม่สามารถรับรอง ส.ส.ได้ทันวันเปิดประชุมสภาว่า รัฐบาลไม่มีอำนาจหน้าที่ แต่ถ้ากกต.เชื่อว่าสามารถทำได้ ก็เป็นหน้าที่ของกกต. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ที่ถามกันมากคือ เรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง แต่เรื่องการประกาศผลเลือกตั้งนั้น จะทำเสร็จหรือไม่เสร็จ หรือจะประกาศวันใด เป็นเรื่องของ กกต.ทั้งหมด ส่วนรัฐบาลเพียงแต่ได้พูดคุยกัน ให้ทราบว่าการจะประกาศวันเลือกตั้งวันใดนั้น มีความหมายมาก เพราะถือเป็นการนับหนึ่งที่จะกราบบังคมทูลเชิญเสด็จพระราชดำเนิน เปิดสภาภายใน 15 วันหลังจากประกาศผล

ดังนั้นที่เกรงกันก็คือ เรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งไปก่อน แล้วนับ 15 วัน จะไปคาบเกี่ยวอยู่ในช่วงพระราชพิธี จึงได้พูดคุยกันว่า ให้ยึดวันที่ 9 พ.ค. เป็นหลัก และหากวันเลือกตั้งเป็น วันที่ 24 มี.ค. ก็จะห่างอยู่ประมาณ 45-47 วัน ถ้ากกต.คิดว่าทำได้ทัน และดูแล้วก็ไม่ติดพระราชพิธีใดๆ ดังนั้นจะให้อยู่ในกรอบวันที่ 9 พ.ค. ก็อยู่ที่กกต. บริหารจัดการ

"ส่วนที่กลัวกันว่า จะมีปัญหาหรือไม่ หากประกาศผลเลือกตั้งไปก่อนแล้วมาสอยทีหลัง ถ้าหากมีกรณีที่เป็นปัญหามากๆ อยู่หลายราย ก็อาจจะเกิดปัญหาจริงในการจัดตั้งรัฐบาล แล้วใครก็ตามที่เป็นรัฐบาล ตั้งขึ้นมาโดยอาศัยพรรคการเมืองเหล่านั้น อาศัยเสียงเหล่านี้สนับสนุนอยู่ แต่พอถึงเวลาโหวต ก็โหวตกันได้ แต่พอถึงเวลาอยู่ไปแล้วถูกสอยออก รัฐบาลก็กลายเป็นเสียงข้างน้อย อย่างนั้นอาจเป็นปัญหาจริง" นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าระยะเวลา 45-47 วัน ในการรณรงค์หาเสียง เพียงพอหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในอดีตก็เป็นเวลาที่พอดี แต่บังเอิญว่าคราวนี้พิเศษ เนื่องจากจะเป็นบัตรเลือกตั้งใบเเดียว เลือก 2 ชนิด และการนับคะแนนจะต้องมีวิธีการคิด เพื่อให้เกิดเป็นคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ก็อาจมีปัญหาล่าช้า แต่ถ้าหาก กกต. เชื่อว่าสามารถบริหารจัดการได้ ก็ไม่เกิดปัญหาอะไร และสมมติว่า ถ้าถึงวันที่ 9 พ.ค. แล้วยังไม่เสร็จ ยังต้องนับคะแนนต่อ ยังไม่สามารถประกาศผลได้นั้น ตนก็เห็นว่าไม่มีข้อขัดแย้งอะไร หากตอนนั้นสงสัยคิดว่าไม่ทัน แล้วจะเกินเวลา จะไปถามศาลรธน.ก็ได้ อย่างไรก็ตาม นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ช่วยค้น และได้มาอธิบายกับตน แต่ตนก็บอกว่า อย่ามาอธิบายกับตนเลย ให้ไปอธิบายกับสื่อก็แล้วกัน เพราะถ้อยคำที่ใช้ในรธน. ที่ผ่านมาก็เขียนแบบเดียวกันว่า ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายในกี่วัน ซึ่งเมื่อจัดการเลือกตั้งแล้วเสร็จ การประกาศผลก็นับจากนั้น แต่รธน. ที่ผ่านมาไม่ได้ใช้คำว่า ประกาศผล แต่ใช้คำว่า ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 60 หรือ 90 วัน ซึ่งการจะเปิดสภา ก็คือ จะต้องประกาศผลนั่นเอง นับเป็นระยะเวลาคนละส่วนกันกับการจัดการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นว่า 24 มี.ค.เหมาะเป็นวันเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบแล้วแต่ กกต. เห็นว่าเหมาะอย่างไร แต่สำหรับตน มองเห็นหลายจุดว่า 3 ม.ค.และ 10 มี.ค. อาจจะกระชั้นไป เมื่อเทียบกับวันที่จะประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งยังไม่รู้จริงว่า จะประกาศเมื่อไร จึงอาจทำให้เหลือระยะเวลาหาเสียงสั้น ถ้าเป็น 17 มี.ค. อาจจะมีปัญหากับเด็กที่สอบ TCAS จำนวนเป็นแสนคน และเป็นวัยที่มีสิทธิเลือกตั้งทั้งนั้น ดังนั้นจึงเหลือ วันที่ 24 มี.ค. ซึ่งก็น่าจะเหมาะที่สุด และพระราชกฤษฎีกา ก็น่าจะประกาศใช้ได้ในสัปดาห์หน้าอย่างที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม บอกไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรี ต้องการให้เกิดความสงบในช่วงเลือกตั้ง เพราะมีหลายกลุ่มออกมาเคลื่อนไหว นายวิษณุ กล่าวว่า ขณะนี้ก็สงบอยู่แล้ว และแน่นอนว่ารัฐบาลและคนไทย ต้องการความสงบเรียบร้อยตลอดเวลา โดยเฉพาะในยามนี้ที่ต้องการความสงบเรียบร้อยมากขึ้นเป็น 2 เท่า เพราะเหตุสำคัญ 2 อย่าง คือ ช่วงเลือกตั้ง กับ ช่วงพระราชพิธีสำคัญ ไม่ถือเป็นความยุ่งยาก เพราะสิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ทำอยู่ทุกวันนี้ ก็ถือเป็นความสงบแล้ว อย่าทำอะไรให้รุนแรงไปจากที่มีอยู่ในเวลานี้ ก็ถือว่าเพียงพอ

"วันที่ 3 มี.ค.62ไม่เหมาะสมเอาเลย 10 มี.ค.62 มีความเป็นไปได้ แต่เมื่อยังไม่รู้ว่าพระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกตั้งจะมีวันไหน จะเหลือเวลาหาเสียงน้อยไป บางพรรคอาจไม่บ่น บางพรรคบอกเลือกเร็วๆ ดีแล้ว ทุกวันนี้จ่ายเงินทุกวัน ยิ่งเหลือเวลาหาเสียงหลายวัน ยิ่งจ่ายมากขึ้น มีบางพรรคมาบอกผมอย่างนั้น ก็เรื่องของคุณ แต่ถึงอย่างไรต้องคำนึงถึงระยะเวลาหาเสียงที่เพียงพอ เมื่อจะขยับวันเลือกตั้ง วันหาเสียงก็ไม่ควรน้อยกว่ากำหนดเดิม คือ 52 วัน จึงจะเป็นธรรม" นายวิษณุ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...