xs
xsm
sm
md
lg

เบรกขึ้นค่ารถเมล์ 21 ม.ค.นี้-เว้นเอ็นจีวี-รถร่วมฯขึ้น 2 บ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - คนร.เบรก ขสมก.ขึ้นราคา 21 ม.ค. เพื่อลดภาระค่าครองชีพ โดยขสมก.จะปรับเฉพาะรถใหม่NGV และรถร่วมฯ ขึ้น 2 บาทตามเดิม พร้อมเร่งรัด รฟท.ส่งแผนรถไฟทางคู่เฟส 2 และตั้งบ.ลูกเดินรถสีแดง รมว.คมนาคม เรียกประชุมขนส่งฯ นัดพิเศษให้ชะลอปรับขึ้นค่ารถเมล์

นางปานทิพย์ ศรีพิมล ที่ปรึกษาด้านพัฒนารัฐวิสาหกิจ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ครั้งที่ 1/2562 วันที่ 17 ม.ค. ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้รับทราบความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนการแก้ไขปัญหา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่ง คนร. ได้มอบหมายให้การบินไทย เร่งจำหน่ายเครื่องบินที่ปลดระวาง และสร้างความชัดเจนถึงการดำเนินการร่วมกับบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด และบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน)

พร้อมกันนี้รับทราบรายงานความคืบหน้าแผนการลงทุนและบริหารทรัพย์สิน การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และเร่งรัดการพัฒนาโครงสร้างทางคู่และทางสายใหม่ทั้งหมดให้ได้ภายในปีนี้

สำหรับการตั้งบริษัทลูกเดินรถสีแดง เบื้องต้นจะยกระดับ บริษัท แอร์พอร์ตลิงก์ ขึ้นมาโดยเบื้องต้นกำหนดทุนจดทะเบียนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น ทุนจากค่ารถไฟฟ้า ประมาณ 6 พันล้านบาทและเงินทุนเพิ่มเติม 3พันล้านบาท โดยจะกำหนดการทำงานให้มีอิสระเพื่อความคล่องตัวในการบริหารงานที่มีประสิทธิภาพ และสามารถเลี้ยงตัวเองได้

ทั้งนี้ คนร. มีความกังวลในประเด็นเรื่องการขึ้นค่าโดยสารของ ขสมก. จึงมอบหมายให้ขสมก.พิจารณาและหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคม ทบทวนการขึ้นค่าโดยสารให้เป็นตามความเหมาะสม โดยไม่ให้กระทบกับค่าใช้จ่ายของประชาชน

***เบรกขึ้นราคารถรุ่นเก่า 21 ม.ค.นี้
นายณัฐชาติ จารุจินดา ประธานคณะกรรมการบริหารกิจการ(บอร์ด) ขสมก. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ขสมก.ได้ประกาศปรับค่าโดยสาร ตามมติคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง โดยจะมีผลในวันที่ 21 ม.ค. 2562 แต่หลังจากคนร.มีความเป็นห่วง และต้องการลดภาระค่าครองชีพของประชาชน ดังนั้น ขสมก.จะชะลอการปรับค่าโดยสาร ในส่วนที่เป็นรถเก่าออกไปก่อน ส่วนรถโดยสารปรับอากาศรุ่นใหม่ (สีฟ้า) หรือรถเมล์ NGV จะปรับตามที่ได้ประกาศไว้ คือ ระยะทาง 4 กิโลเมตรแรก เก็บไม่เกิน 15 บาท, ระยะทาง 4-16 กิโลเมตร เก็บไม่เกิน 20 บาท, ระยะทาง 16 กิโลเมตรขึ้นไป เก็บไม่เกิน 25 บาท เนื่องจากเป็นรถโดยสารรุ่นใหม่ ที่มีการให้บริการที่สะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งจะเร่งหารือกระทรวงคมนาคมให้รับทราบ

สำหรับ รถรุ่นเก่า ได้แก่ รถโดยสารธรรมดา (ครีม-แดง) ยังคงเก็บ 6.50 บาทตลอดสาย รถโดยสารปรับอากาศ (ครีม-น้ำเงิน) ยังเก็บ 10-18 บาท ตามระยะทาง และรถโดยสารปรับอากาศยูโรทู (สีส้ม) และรถปรับอากาศเชื้อเพลิง NGV (สีขาว) 11-23 บาท ตามระยะทาง

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ จะไม่รวมรถร่วมบริการเอกชน แต่อย่างใด ซึ่งรถร่วมฯขสมก.จะปรับค่าโดยสารในวันที่ 21 ม.ค.นี้ตามมติคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางเหมือนเดิม ส่วน ขสมก.เป็นรัฐวิสาหกิจที่จะต้องช่วยรัฐบาลดูแลเรื่องค่าครองชีพของประชาชน

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ได้อนุมัติให้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการควบคุมขนส่งทางบกกลาง นัดพิเศษขึ้น เพื่อมีมติชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารของรถเมล์ ขสมก. 1-2 บาท ซึ่งจากเดิมจะมีผลวันที่ 21 มกราคมนี้ ออกไปก่อน หลังที่ คนร. สั่งให้ชะลอการปรับราคา


กำลังโหลดความคิดเห็น...