xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ยังเล่นบท ‘ไร้เทียมทาน’

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยังคงวุ่นอยู่กับการแก้วิกฤตของตัวเอง และปัญหาของประเทศที่สังคมอเมริกันมองว่าผู้นำทำเนียบขาวนั่นแหละเป็นผู้ก่อขึ้น และพยายามก่อวิกฤตใหม่เพื่อกลบวิกฤตเดิม และลดความฉาวโฉ่ให้ตัวเองรอดจากจุดอับ

ความฉาวโฉ่ล่าสุดคือคำถามว่าทรัมป์เคยเป็นตัวแทนผลประโยชน์ หรือทำงานเพื่อประโยชน์ของรัสเซีย แทนการทำเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาหรือไม่

ทรัมป์ไม่ตอบตรงๆ แต่อ้างว่าเป็นเรื่องน่าหัวเราะที่มีคนตั้งข้อสงสัยเช่นนั้น

และทรัมป์ยังคงใช้วิธีการเดิม คือการสร้างประเด็นใหม่ รวมทั้งให้ข้อมูลเท็จ ความจริงครึ่งเดียว รวมทั้งโกหกล้วนๆ เพื่อผันตัวเองออกจากการเป็นเป้าโจมตี และใช้ยุทธวิธีป้ายความผิดให้ผู้อื่น ทั้งนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม และกระบวนการตรวจสอบตนเอง

สภาพของทรัมป์ทุกวันนี้ไม่ต่างจากลิงแก้แห ยิ่งแก้ยิ่งยุ่ง ทุกวันนี้แหมัดตัวแน่น และกลิ้งไปใกล้ตลิ่งน้ำทุกวัน จากนี้ไป ต้องดูว่าท่านผู้นำห้าวไม่เกรงใจใคร จะรอดหรือไม่ แม้กฎหมายรัฐธรรมนูญปกป้องผู้นำว่าห้ามใครฟ้องคดีอาญาขณะที่ยังดำรงในตำแหน่ง

ทรัมป์มีภูมิคุ้มกันระดับหนึ่ง แต่ยังมีกระบวนการถอดถอนโดยสมาชิกสภาคองเกรส ซึ่งขณะนี้เสียงข้างมากอยู่ในกำมือของพรรคเดโมแครต ซึ่งอย่างน้อยที่สุด มี 2 กรรมาธิการซึ่งหมายมั่นปั้นมือจะเช็กบิลทรัมป์ให้ได้ ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นใจด้วยประธานสภา นางแนนซี เพโลซี ก็หมั่นไส้ท่านผู้นำ ต่อปากต่อคำกันบ่อยครั้ง

ต้องดูว่ากระบวนการไต่สวน เรียกหาข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ เช่น การเสียภาษีของทรัมป์และองค์กรธุรกิจ จะได้รับการสนับสนุน หรือขยิบตาจากประธานหรือไม่ และทรัมป์ยิ่งลำบากเมื่อเสียงหนุนในกลุ่มระดับแกนนำ ส.ว.พรรครีพับลิกันเริ่มแกว่ง

มองว่าขืนยังยืนอยู่ข้างทรัมป์ ปกป้อง สนับสนุนอย่างไม่ลืมหูลืมตาเพราะเห็นว่าเป็นคนพรรคเดียวกัน ผลสุดท้ายตัวเองนั่นแหละจะมีปัญหาเรื่องความนิยม สอบตกได้ และถ้าทรัมป์ออกไป ไม่ติดคุก ก็ยังไปทำธุรกิจต่อได้ ส่วน ส.ว.ต้องหางานอื่นทำ

กรณีปิดงาน ไม่จ่ายเงินเดือนให้พนักงานลูกจ้างของรัฐยืดเยื้อมาเกือบ 3 สัปดาห์จากปลายปีที่แล้ว ยังเป็นวิกฤตอยู่ หน่วยงานของรัฐไม่มีงบ พนักงานไม่ได้ทำงาน ไม่ได้ค่าจ้าง หมายถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ มีปัญหาถ้าเป็นกลุ่มผู้ที่มีรายได้เพียงเดือนชนเดือน

คนอเมริกันโดยเฉลี่ยในระดับต่ำกว่าชนชั้นกลาง เป็นมนุษย์เงินเดือน อยู่ได้แบบพยายามชักหน้าให้ถึงหลัง มีภาระต้องจ่ายผ่อนบ้าน รถยนต์ บัตรเครดิต และรายจ่ายอื่นๆ ในครัวเรือน และส่วนตัว ไม่ต่างจากสังคมที่มีปัญหาเรื่องเงินออม รายได้ไม่มากพอ

การสำรวจล่าสุด ความนิยมของทรัมป์ตกไป 3-4 จุด ไปอยู่ที่ 37 เปอร์เซ็นต์ นับว่าต่ำเมื่อเทียบกับการเป็นผู้นำอยู่ในตำแหน่งย่างเข้าปีที่ 3 อยู่ไปแต่ละวัน ปัญหาเดิมและวิกฤตใหม่โถมเข้ามา ทำให้สังคมอเมริกันบางส่วนเชื่อว่าท่านผู้นำเป็นปัญหาของประเทศ

แต่เรื่องแค่นี้ไม่กระเทือนความรู้สึกของทรัมป์ คนที่ไม่เคยยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง และโทษคนอื่นโดยตลอด กรณี Shutdown ซึ่งช่วงแรกทรัมป์ประกาศว่าเป็นความคิดของตัวเอง ขอรับผิดชอบ ไม่กี่วัน ทรัมป์ก็โทษพรรคเดโมแครตว่าเป็นตัวการ

เป็นนักโกหกตัวฉกาจ มีคนทำสถิติว่าทรัมป์เคยโกหกวันละ 15 ครั้ง! แต่ยังอยู่ได้

การไม่ได้งบ 5.6 พันล้านเหรียญเพื่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนกับเม็กซิโก ทำให้ทรัมป์ประกาศว่าใครจะเดือดร้อนจากการ Shutdown ก็ช่าง กำแพงต้องมาก่อน โดยไม่มีหลักฐานประกอบว่ากำแพงเป็นเรื่องคอขาดบาดตายสำหรับความมั่นคงอย่างไร

ช่วงนี้จึงเป็นการยื้อ หรือเกมประลองพลังการเมืองระหว่างพรรคเดโมแครตและผู้นำทำเนียบขาว ใครจะเป็นผู้ชนะก็ช่าง แต่พนักงานรัฐ 8 แสนคนเดือดร้อนหนัก เว้นแต่พวกยังมีเงินออมไว้อยู่ต่อได้ระยะหนึ่ง ความเสียหายด้านอื่นๆ ยังต้องรอการประเมินเมื่อจบ

แต่ล่าสุด ทรัมป์เผชิญวิกฤตหนักกว่าเดิม เมื่อสื่อหลักของสหรัฐฯ ปูดว่าการเจรจาระหว่างทรัมป์กับผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน 5 รอบนั้น ทรัมป์ไม่เคยแถลงจริงจัง หรือบอกกล่าวให้ประชาชนรับรู้ว่าพูดคุยกันเรื่องสาระอะไรบ้าง มีข้อตกลงน่าสนใจหรือไม่

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ และนิวยอร์ก ไทมส์ เสนอข่าวว่าทรัมป์มีเงื่อนงำอำพรางเนื้อหาของการเจรจากับปูติน และยังตั้งคำถามว่าการพูดคุยนั้นคาบเกี่ยวเรื่องส่วนตัวหรือผลประโยชน์ต่างตอบแทนทางธุรกิจอย่างไรหรือไม่ เพราะทรัมป์ปิดปากเงียบ

ที่น่ากังขาก็คือ ทรัมป์ได้สั่งให้ล่ามทำลายบันทึกการสนทนาระหว่างตัวเองกับปูตินทุกครั้ง และสั่งให้รูดซิปปากให้แน่น ห้ามบอกใครให้รู้ว่าการสนทนาของทั้งคู่เป็นเรื่องอะไร แต่ยังมีเจ้าหน้าที่รัฐที่รับรู้เรื่องนี้เอามาปูดให้สื่อฟังถึงคำสั่งพิสดารของทรัมป์

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าทรัมป์ยินดีจะยกชั้นเพนท์เฮาส์ของทรัมป์ทาวเวอร์ในกรุงมอสโกให้ปูติน ในช่วงที่ตัวเองไปเยือนรัสเซียเมื่อเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และไม่มีแววว่าจะเข้าสู่การเมือง และมีเสียงร่ำลือว่าทรัมป์มีอะไรกับหญิงรัสเซียและถูกแอบบันทึกไว้

การสอบสวนโดยโรเบิร์ต มุลเลอร์ กรณีต่างๆ ของทรัมป์ เริ่มขมวดปมด้านความสัมพันธ์กับรัสเซีย หลายประเด็นล้วนแต่ทำให้ทรัมป์ต้องปาดเหงื่อ แต่ยังปากเก่ง ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นต้นฉบับของ “โอษฐภัย” ปากพาจน ขนานแท้ ไม่มีใครเลียนแบบได้

เพราะลั่นปากไว้ว่าต้องถอนกองกำลังทหารสหรัฐฯ จากซีเรียและอัฟกานิสถาน โดยไม่ปรึกษาหารือใคร ก็ทำให้เดือดร้อนไปทั่วทั้งพันธมิตรในตะวันออกกลางและยุโรป ทำให้ต้องส่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ไมค์ ปอมเปโอ ตะลอนๆ ไปอธิบายในหลายประเทศ

สงครามการค้ากับจีนยังไม่มีแววว่าจะลงเอยอย่างไร ทรัมป์ยังจะก่อศึกกับอิหร่านหาเรื่องจะโจมตีด้วยกำลังอาวุธ ทั้งๆ ที่ทั้ง 2 ประเทศอยู่ห่างจากสหรัฐฯ ก็แปลกที่จะเลิกรบในซีเรีย อัฟกานิสถาน เลิกรับบทตำรวจโลก แต่จะเปิดแนวรบใหม่กับอิหร่าน
กำลังโหลดความคิดเห็น...