xs
xsm
sm
md
lg

เคาะวันเลือกตั้งไม่เกิน26 ม.ค. อดีตกรธ.ฟันธงกรอบ150วันไม่รวมประกาศผล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (10 ม.ค.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุม เพื่อเตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถึงการกำหนดวันเลือกตั้งของ กกต. ว่าเราได้รายงาน หมายกำหนดการ พระราชพิธีพระบรมราชาภิเษกให้ กกต.ทราบเป็นระยะแล้ว และจากวันนี้ จะรายงานให้ทราบเพิ่มเติมด้วย เชื่อว่า กกต. จะนำไปประกอบการพิจารณาได้มาก จากนี้คงไม่ต้องพูดอะไรกับ กกต. เขาดูหมาย กำหนดการ ก็คงคิดเองได้
เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง จะประกาศก่อนวันที่ 26 ม.ค.นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า“เอาเป็นว่าประกาศในเดือนมกราคม และการเลือกตั้ง ไม่เกินเดือนมีนาคม กกต. จะเป็นผู้กำหนด"
เมื่อถามว่า จะรู้วันเลือกตั้งเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ตนก็อยากรู้ เพราะตนไม่รู้เรื่องนี้ ถามที่ทำเนียบฯไม่ได้ ต้องไปถามที่อื่น ส่วนการประกาศ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง จะมีเมื่อใดนั้น รัฐบาลไม่อยู่ในฐานะที่จะประกาศได้ ไม่ใช่เก็บเอาไว้ไม่ประกาศ เมื่อถามว่า ขณะนี้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งยังไม่มีการโปรดเกล้าฯลงมาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยัง เมื่อถามย้ำว่า กกต. สามารถตัดสินใจเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งได้ก่อน วันที่ 26 ม.ค.นี้ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า น่าจะเป็นเช่นนั้น
นายวิษณุ ยังกล่าวถึงข้อถกเถียง การจัดเลือกตั้งภายใน 150 วัน ต้องรวม 60 วัน ที่กกต.จะประกาศผลเลือกตั้งด้วยหรือไม่นั้น ตนถือหลักว่า การจัดเลือกตั้ง150 วันเป็นเรื่องหนึ่ง การประกาศผล 60 วันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะกฎหมายคนละมาตรา ไม่ใช่เอาสองมาตรามารวมกัน ต้องเลือกตั้งให้เสร็จก่อน จากนั้นถึงจะนับระยะเวลาการประกาศผลต่อไป อีก 60 วัน โดยในส่วนนี้คิดว่า กกต. ต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะคาดว่าผู้ชนะเลือกตั้ง อาจร้องผู้แพ้เพื่อตัดคะแนนไม่ให้นำไปรวมในปาร์ตี้ลิสต์ ทั้งนี้ หากจะประกาศผลก่อน เพื่อสอยทีหลังก็ไม่ควร เพราะอันตราย จะกระทบการจัดตั้งรัฐบาล

** ชี้กรอบ150วันไม่นับรวมประกาศผล

นายอุดม รัฐอมฤต อดีต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ระบุว่าให้ กรธ.เป็นผู้ชี้ขาด กรณีกรอบเวลา 150 วัน รวมประกาศผลเลือกตั้งด้วยหรือไม่ โดยยืนยันว่า เจตนารมณ์ของ กรธ.ตั้งแต่ต้น คือกรอบเวลา 150 วัน ไม่นับรวมถึงการประกาศผลการเลือกตั้ง ซึ่งเรื่องนี้ได้ชี้แจงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ในช่วงทำกฎหมายประกอบรธน. ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ไปแล้ว จึงได้มีการบัญญัติไว้ในบทเฉพาะกาล มาตรา 171 ของกฎหมายดังกล่าว ดังนั้นกกต. สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ตั้งแต่กฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง มีผลบังคับใช้ครบ 4 ฉบับ ไปอีก 150 วันได้ ก็คือภายในวันที่ 9 พ.ค.โดยไม่ต้องนับรวมเวลาในการประกาศผล ทั้งนี้เห็นว่า คนที่พยายามตีความให้รวมวันประกาศผล น่าจะตีความเพื่อต้องการอยากจะเลือกตั้งโดยเร็ว
"ผมว่าคนที่ตีความ เขาหาเรื่อง ต้องการจะเลือกตั้งโดยเร็ว แต่เรายืนยันเจตนารมณ์ของกรธ. และไม่ใช่เพิ่งมาตีความตอนนี้ แต่เราตีความตั้งแต่ต้น โดยก่อนที่จะมีกฎหมายลูก มีการพูดกันถึงเรื่องพวกนี้ กกต.ก็ถาม พอถามมา เราก็ตอบไปว่า เราไม่ได้เป็นคนตีความเจตนารมณ์ของรธน. แต่โดยความตั้งใจของ กรธ. เป็นอย่างนี้" นายอุดม กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...