xs
xsm
sm
md
lg

ศาลไฟเขียว"โอ๊ค"บินนอก ร่วมงานแต่ง"อุ๊งอิ๊ง"ที่ฮ่องกง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศาลไฟเขียว "โอ๊ค" บินร่วมงานแต่ง"อุ๊งอิ๊ง" แต่ต้องกลับมารายงานตัว 26 มี.ค. ขณะที่ อัยการนัดฟ้อง "มานพ" พ่อ"น.ต.ศิธา" อดีต กรรมการบริหารพรรค ทรท. ร่วมกันฟอกเงินแบงก์กรุงไทย 30 ม.ค.นี้

จากกรณี นายพานทองแท้ ชินวัตร (โอ๊ค) บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุจะเดินทางไปร่วมงานแต่งงานน้องสาว น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร (อุ๊งอิ๊ง) ที่ฮ่องกง ในเดือนมี.ค.นั้น

วานนี้(10 ม.ค.) มีรายงานว่า ทีมทนายความได้ยื่นคำร้องขออนุญาตต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แล้วเมื่อปลายปี 61 ที่ผ่านมา ซึ่งศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ นายพานทองแท้ จำเลย คดีร่วมกันฟอกเงินแบงก์กรุงไทย เดินทางออกนอกประเทศได้ โดยนายพานทองแท้ จะต้องกลับมารายงานตัวต่อศาลภายในวันที่ 26 มี.ค.นี้

สำหรับนายพานทองแท้ ตกเป็นผู้ต้องหาในส่วนสำนวนที่ 2 กลุ่มรับโอนเงิน ซึ่งเกี่ยวข้องการทุจริตปล่อยกู้ของ ธนาคารกรุงไทยฯ กับเครือข่ายธุรกิจกฤษดามหานคร ซึ่งอัยการยื่นฟ้อง นายพานทอง มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 5 , 9 , 60 ฐานสมคบฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน รับโอนเช็ค 10 ล้านบาท เมื่อวันที่ 10 ต.ค.61 ซึ่งศาลประทับรับฟ้องไว้ เป็นคดีหมายเลขดำ อท.245/2561 และได้นัดตรวจเอกสารหลักฐานต่อเนื่อง ในเดือนม.ค.62 –เม.ย.62 โดยจะนัดตรวจหลักฐานทั้งหมด ให้เสร็จสิ้นในวันที่ 25 มิ.ย.นี้

ขณะที่ นายพานทองแท้ ได้ประกันตัวเป็นหลักทรัพย์เงินสด 1 ล้านบาท ซึ่งศาลกำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

อัยการนัดฟ้อง"พ่อศิธา" 30 ม.ค.นี้

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงความคืบหน้าเพื่อรอส่งตัวฟ้องนายมานพ ทิวารี บิดาของ น.ต.ศิธา ทิวารี อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย (ทรท.) ผู้ต้องหา ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงินรับโอนเงินที่ได้จากการอนุมัติสินเชื่อระหว่างธนาคารกรุงไทยฯ กับกลุ่มกฤษดามหานคร โดยมิชอบ ว่า หลังจากที่คณะทำงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งฟ้อง นายมานพ พร้อมกับ นางกาญจนาภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัว คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายวันชัย หงษ์เหิน สามี นางกาญจนาภา ไปแล้วนั้น ในส่วนของนายมานพ ได้ให้มาพบกับอัยการ ในวันที่ 29 พ.ย.61 เพื่อจะยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง

แต่ขณะเดียวกัน นายมานพ ก็ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ต่อผู้บริหารสำนักงานอัยการสูงสุด แต่คณะทำงานอัยการพิจารณาแล้ว ก็มีความเห็นยืนยัน สั่งฟ้อง โดยอัยการนัดให้นายมานพ มาพบในวันที่ 30 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อจะนำตัวไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯ

ทั้งนี้ อัยการได้แจ้งด้วยว่าหาก นายมานพ ไม่มาพบตามเวลานัดหมาย ก็จะพิจารณาให้พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการตามขั้นตอนขอออกหมายจับจากศาลเพื่อติดตามนำตัวมาฟ้อง

สำหรับนางกาญจนาภา และ นายวันชัย สามี ซึ่งอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องข้อหาร่วมฟอกเงินและสมคบฟอกเงินในการรับโอนเช็ค จำนวน 26 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ ทางคณะทำงานอัยการฯ ได้แจ้งให้ดีเอสไอ ติดตามตัวทั้งสองมาฟ้องแล้ว ซึ่งมีการขอออกหมายจับทั้งสองแล้ว ก็ต้องรอการติดตามหาตัวทั้งสองมาส่งฟ้องศาลภายในอายุความต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...