xs
xsm
sm
md
lg

“เดินหน้า”การเมืองแบบ“บิ๊กตู่”(ตอนยี่สิบห้า) ใครหว่า? “ได้แต่โม้-ไม่ทำ” เหมือนกัน(ว่ะ)!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สอดแนมการเมือง
ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย

“นักกีฬาดี” ต้องมีน้ำใจนักกีฬา..ด้วย “แพ้-ชนะ” เป็นเรื่องธรรมดาของการแข่งกีฬา!

แต่..คราใดก็ตามที่ “การแข่งกีฬา” มีเรื่องของ “การเมือง” เข้าไปเกี่ยวข้อง “น้ำใจนักกีฬารู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย” มักมลายกลายเป็นการแข่งกีฬาเถื่อนถ่อย ชนิด “กูแพ้ไม่ได้” หรือ “กีฬาแพ้-คนไม่แพ้(โว้ย)” ทำให้การแข่งกีฬาบางครั้ง จบด้วยการ “ยกพวกตะลุมบอน” จนบาดเจ็บล้มตายระนาว!

เรื่องจริงมากมาย ที่ “การเมือง” เปลี่ยนการ “แพ้-ชนะ” ของการแข่งกีฬา ให้บานปลายกลายเป็นโศกนาฏกรรม

การแข่งกีฬาแท้ๆยังต่อสู้กันจนบาดเจ็บล้มตาย! การเมืองเรื่อง “สืบทอดอำนาจ” และ “แย่งชิงอำนาจ” จึงต้องฟาดฟันถึงขั้นเอาเป็นเอาตายไงล่ะ..

งานนี้..จึงขอเตือนสติ “ใครหน้าไหน” ก็ตาม โปรดอย่าได้มโนส่งเดชเรื่อยเปื่อย ไปกับ “โลกสวยทางการเมือง” โดยเด็ดขาด เพราะเรื่อง “สืบทอดอำนาจ” และ “แย่งชิงอำนาจ” เพื่อ “ยึดอำนาจรัฐ” ไว้ในกำมือให้ได้นั้น มีผลประโยชน์มหาศาลเป็นเดิมพันนั่นเอง!

ดังเช่น รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กหลี่ยม” ยึดอำนาจรัฐได้หลายครา แต่กลับไม่แก้ปัญหาให้ชาติและประชาชนอย่างแท้จริง เพราะรัฐบาลฯ “บิ๊กเหลี่ยม”ดั นใช้อำนาจรัฐโกงชาติและล้มเจ้าแทน จนทำให้รัฐบาลฯ “บิ๊กเหลี่ยม” ที่ไม่รู้ผิดชอบชั่วดีและถูกผิด กลายเป็น“ ต้นเหตุ” เป็น “ตัวการ” ทำร้ายทำลายชาติไทยไปโดยปริยาย

ยุครัฐบาลฯ “บิ๊กเหลี่ยม” ครองเมือง จึงมีการโกงชาติอย่างมโหฬาร! เกิดการโยกย้าย “คนดี” ออกไป แล้วแต่งตั้ง “คนชั่ว” ขึ้นสู่อำนาจอย่างไม่เป็นธรรม ฯลฯ

เรียกว่า..รัฐบาลฯ “บิ๊กเหลี่ยม” ได้สร้างความอยุติธรรม ให้ระบาดไปทุกหย่อมหญ้าบนแผ่นดินไทย ที่สำคัญยิ่งจนให้อภัยไม่ได้คือ รัฐบาลฯ “บิ๊กเหลี่ยม” บังอาจทำเรื่องชั่วช้า เหิมเกริมทำการ “ล้มเจ้า” ด้วย

ทำให้รัฐบาลฯ “บิ๊กเหลี่ยม” ถูกประชาชนชุมนุมขับไล่ต่อเนื่องยาวนานแรมปี ก่อนจะถูก “คณะนายทหาร” ทำรัฐประหารโค่นล้มลงถึง 2 ครา

ทว่า “คณะนายทหาร” ที่ทำรัฐประหารถึง 2 ครั้ง ก็ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาให้กับชาติอย่างจริงจัง เช่นไม่ได้ปราบปรามการโกงชาติเท่าที่ควร! ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำในมิติสำคัญๆเท่าที่ควร! ไม่ได้ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนให้เสร็จก่อนมี “การเลือกตั้ง” ฯลฯ

แถม “ผู้นำรัฐประหาร” ยังคิดผิดอย่างมหันต์ โดยหลงเชื่อว่า “การเลือกตั้ง” ที่ไร้การปฏิรูปชาติ จะแก้ต้นเหตุปัญหาชาติได้ อีกทั้งทำให้รัฐประหาร “เสียของ” ด้วยการ “กวาดขยะซุกไว้ใต้พรม” แล้วหันไปเร่งจัดการเลือกตั้ง(สกปรก)โดยไม่มีการปฏิรูปชาติแทน..

รัฐประหารครั้งแรกของ “บิ๊กบัง” ที่เร่งจัดให้มีการเลือกตั้ง(สกปรก) จึงเข้าทาง “เงิน” ของ “บิ๊กเหลี่ยม” เข้าจังเบอร์ เพราะ “ทุนสามานย์เหลี่ยม” เพียบพร้อมและได้เปรียบ ที่มีนักการเมืองน้ำเน่า-เงินมหาศาล-นโยบายประชานิยมล่อหลอก-กลโกงสารพัดวิธี ฯลฯ ทำให้เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” เอาชนะพรรคคู่แข่ง ในสนามเลือกตั้งได้ครั้งแล้วครั้งเล่า!

โดยรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่หวนกลับมายึดอำนาจรัฐผ่านการเลือกตั้งอีกครั้ง ไม่ได้ใช้โอกาสทองเป็น “องคุลีมาลกลับใจ” หรือ “เหลี่ยมกลับใจ” เพราะไม่ได้ลด-ละ-เลิกการคอร์รัปชั่นโกงชาติ และหยุดสนับสนุนขบวนการ“ล้มเจ้า”..หันมาทำความดีแทนการทำกรรมชั่ว!

นั่นเป็นต้นเหตุปัญหา ที่ทำให้รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” กับพลพรรค นำชาติและประชาชน เดินหน้าไปสู่สถานการณ์การเมืองอันเลวร้าย จนเกิดการชุมนุมขับไล่และรัฐประหารอีกครั้งไงล่ะ

ทว่า..รัฐประหารครั้งที่สองของ “บิ๊กตู่” ในขณะนี้ มีหลายมิติสำคัญที่กำลังย่ำซ้ำรอย อัน “ล้มเหลว-เสียของ-เยี่ยวไม่สุด” ของ “บิ๊กบัง” เป๊ะเลย

เพราะรัฐบาลรัฐประหารที่นำโดย “นายกฯ บิ๊กตู่” ยึดและอยู่ในอำนาจมานานเกือบ 5 ปี โดยไม่ได้ปราบปรามการคอร์รัปชั่นโกงชาติจริงจังเท่าที่ควร! ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆ โดยเฉพาะมิติการกระจายรายได้ให้ผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นธรรมเท่าที่ควร! ที่สำคัญอย่างยิ่งยวดคือ ไม่ได้ “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” ดังที่ “บิ๊กตู่”ได้ “ลั่นวาจาครั้งแล้วครั้งเล่า” ไว้เมื่อเวลาทำรัฐประหาร! ฯลฯ

แถมยังเดินซ้ำรอยความล้มเหลว ของนักรัฐประหารรุ่นพี่อีกหลายเรื่องเช่น ไม่ได้ใช้อำนาจเผด็จการล้นเหลือ แก้ไขต้นเหตุปัญหาให้ชาติและประชาชน จึงทำให้ผลงานชี้เป็นชี้ตายให้ชาติ-สอบตก!

ทว่า “บิ๊กตู่” กับพวกพ้องบางคน กลับอยากจะ “สืบทอดอำนาจ” ด้วยข้ออ้างที่ขัดกับความเป็นจริงว่า..จะ “สานงานเก่า-สร้างงานใหม่”!

แหม..ถ้าหาก “บิ๊กตู่” จะแก้ต้นเหตุปัญหาชาติจริงๆ เวลาร่วม 5 ปีที่ “บิ๊กตู่” มีอำนาจเผด็จการมาตรา 44 ในกำมือ “บิ๊กตู่” ย่อมสร้างผลงานที่แก้ต้นเหตุปัญหาชาติ ให้สำเร็จเสร็จสิ้นได้มากมายแล้ว..จริงไหม?

ทว่าเกือบ 5 ปี แค่เรื่องปฏิรูปตำรวจ “บิ๊กตู่” ยังทำไม่สำเร็จเลย! เรื่องปราบคนโกงชาติยิ่งล้มเหลวใหญ่ เพราะ “อดีตนายกฯปูจ๋า” และรัฐมนตรีโกงชาติอีกหลายคน ในยุค “บิ๊กตู่” มีอำนาจล้นฟ้า ยังหลบลี้หนีไปได้อย่างลอยนวล โดยอำนาจรัฐเผด็จการของ “บิ๊กตู่” ไร้น้ำยากับการนำ “คนโกงชาติ” มาลงโทษ ตามคำพิพากษาของศาลฯตราบทุกวันนี้

โดยเฉพาะผลงาน “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” นั้น ต้องบอกตรงๆ ว่า “บิ๊กตู่” ได้แต่พูดแล้วพูดอีก แต่ “บิ๊กตู่” ไม่ได้ทำผลงานให้เป็นจริงตาม “คำพูด”เ ลย!

แถม “บิ๊กตู่” ยังดันทุรัง เดินหน้าตามรอยท็อปบู๊ตของนักรัฐประหารรุ่นพี่ ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่าไปแล้วด้วย นั่นคือ ไม่มีการปฏิรูปชาติ แต่ดันจะจัดให้มีการเลือกตั้ง ทั้งๆที่ผู้คนทั่วทุกสารทิศพากันเรียกร้อง จนเกิดกระแสการปฏิรูปสูงเป็นประวัติการณ์ เพื่อให้ “บิ๊กตู่” ปฏิรูปชาติให้สำเร็จก่อนมีการเลือกตั้ง

บทเรียนจากรัฐบาลรัฐประหาร “จอมพลถนอม” ที่ไม่ปฏิรูปชาติ แถมยังมีการคอร์รัปชั่นโกงชาติและเล่นพรรคเล่นพวก แต่กลับอยากสืบทอดอำนาจต่อไปเช่นกัน โดยได้ใช้วิธีดึงนักการเมืองสามานย์เข้าพรรค มีทั้งการทุ่มเงินและการโกงในสนามเลือกตั้ง จน “จอมพลถนอม” เป็น “นายกฯ” โดยไร้ความชอบธรรม

สุดท้ายรัฐบาล “จอมพลถนอม” แม้จะเป็นรัฐบาลมีเครือญาติคุมกำลัง ทั้งตำรวจและกองทัพอยู่ในกำมือ ก็ต้องล้มครืน! โดยประชาชนออกมาขับไล่ใน “เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516”

บทเรียนจากรัฐบาลรัฐประหาร “พลเอกสุจินดา” ก็ไร้การปฏิรูปชาติแต่อยากสืบทอดอำนาจ ด้วยการตั้งพรรค-ทุ่มเงิน-ใช้การโกงสารพัด รวมทั้งซื้อตัวนักการเมืองเลวมาลงสมัคร ส.ส. เพื่อเข้าไปในสภาฯยกมือให้ “บิ๊กสุ” เป็น “นายกฯ ตระบัดสัตย์”

สุดท้าย..รัฐบาล “บิ๊กสุ” อยู่ในอำนาจได้แค่ 40 กว่าวัน ก็ต้องล้มลงด้วยถูกประชาชนออกมาชุมนุมขับไล่ในห้วง “เหตุการณ์ 17 พฤษภาคม 2535” ทั้งๆ ที่ “บิ๊กสุ” มีญาติพี่น้องผองเพื่อน คุมกำลังกองทัพไว้ในกำมืออย่างเหนียวแน่น..!

“บิ๊กตู่” ยามนี้ทำเสมือน “หูทวนลม” เดินหน้าตามรอยนักรัฐประหารรุ่นพี่เปี๊ยบ นั่นคือ ไม่ได้มีผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาชาติและประชาชน ในเรื่องสำคัญที่ชี้เป็นชี้ตายต่อชาติ! ไม่ปฏิรูปชาติให้สำเร็จก่อนมีการเลือกตั้ง! แต่กลับให้พวกพ้องตั้งพรรคการเมือง ใช้อำนาจผลประโยชน์ดึง “นักการเมืองน้ำเน่า” มาลงสนามเลือกตั้งเพื่อสนับสนุนการ “สืบทอดอำนาจ” อย่างไร้ความชอบธรรมเท่าที่ควร

รวมทั้งกฎกติกาสลับซับซ้อนสารพัดยุค “บิ๊กตู่” ที่ออกแบบมาเพื่อให้ได้ “ส.ส.” แบบ “เบี้ยหัวแตก” ทำให้รู้สภาพการเมืองไทยก่อนและหลังการเลือกตั้ง(ถ้ามี) ได้ดังนี้

ชาติจะได้- “นักการเมืองเลว” ส่วนใหญ่เข้าสภา! ชาติจะได้- “นายกฯ” แล ะ“ครม.” ที่ไร้คุณภาพไร้ประสิทธิภาพ และมิใช่รัฐบาลทำเพื่อชาติและประชาชนอีกเช่นเคย ฯลฯ

อีกทั้งจะเกิดเรื่อง “นักการเมืองเลว” สุมหัว “ถอนทุนบวกกำไร” จากการโกงชาติ ผุดขึ้นราวดอกเห็ด!

ที่สำคัญ..การไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งของ “บิ๊กตู่”! จึงทำให้การเมืองชาติถอยหลังลง “คลองน้ำเน่า” การจะได้เป็น “นายกฯ” อีกครา ภายใต้สภาพการเมืองและนักการเมืองน้ำซ้ำซาก จะกลายเป็นภัยอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อชาติและประชาชน

“บิ๊กตู่” ชอบพูดเสมอว่า..อย่าไป“ เชื่อคำพูดหาเสียง” ที่ทำจริงไม่ได้ของ ”นักการเมือง”!

วันนี้ประชาชนต้องการถามกลับว่า แล้ว “ผู้นำรัฐประหารพูดแล้วไม่ทำ” ล่ะ ประชาชนจะเชื่อต่อไปได้หรือ?


กำลังโหลดความคิดเห็น...