xs
xsm
sm
md
lg

รัฐประหารยังไม่ล้าสมัยนะ...

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ประธานาธิบดีอาลี บองโก แห่งกาบอง
เห็นหรือยังว่าการรัฐประหารไม่ใช่ทางเลือกที่ล้าสมัย เป็น 1 ทางเลือกเสมอสำหรับข้ออ้างว่าจะแก้ปัญหาการเมือง แต่ความเป็นจริงคือการแสวงหาอำนาจโดยใช้กำลังติดอาวุธของกองทัพประจำการ ส่วนการใช้อาวุธด้วยการสู้รบคือการทำสงครามกลางเมือง

ประเทศกาบองในทวีปแอฟริกากลางตั้งอยู่บนชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก มีความสมบูรณ์พอใช้ด้วยน้ำมันและทรัพยากรธรรมชาติ การบริหารจัดการน่าจะไปได้ดี ชาวบ้านพอใจ ถ้าหากว่าประเทศไม่ได้ถูกปกครองโดยการสืบทอดอำนาจยาวนาน

กาบองมีพื้นที่กว่า 2.6 ตารางกิโลเมตร มีเมืองหลวงชื่อลิเบรอวิลล์ มีประชากร 1.9 ล้านคน มีภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ มีอย่างน้อย 5 ชนเผ่าอยู่ร่วมประเทศ

คนจากตระกูลเดียว จากพ่อสู่ลูก สืบทอดยาวนานกว่า 50 ปี ทำให้บ้านเมืองไม่อยู่ในสภาพเปลี่ยนแปลง พัฒนาอย่างเต็มที่ด้วยความคิด วิทยาการใหม่ๆ การคงอยู่ของผู้กุมอำนาจก็เพื่อความมั่นคงของตระกูล และมีความคิดว่าต้องอยู่ต่อเพื่อความมั่นคง

ไม่ใช่ความมั่นคงของบ้านเมือง แต่เป็นความมั่นคงของครอบครัวและคนในเครือข่าย ดังนั้นย่อมมีคนไม่พอใจ ถ้าเป็นชาวบ้านก็อาจเลือกวิธีชุมนุมเรียกร้องประท้วง เดินขบวน ถ้ารัฐบาลยอมตามข้อเรียกร้อง ไม่ลำบากยากเย็น คงตอบสนองได้ง่าย

แต่ถ้าการเรียกร้องเป็นความต้องการให้ผู้นำรัฐบาลออกจากอำนาจ นั่นก็เป็นเรื่อง ดังนั้นนายทหารยศน้อยกลุ่มหนึ่งเพียง 4-5 นายจากหน่วยรีพับลิกันการ์ด หรือกองกำลังรักษาประเทศจึงได้พยายามทำรัฐประหาร แต่ทำด้วยวิธีที่มีแต่ความล้มเหลว

นายทหารยศเพียงร้อยโท เป็นรองผู้บัญชาการของหน่วยนั้นได้นำพวกไปยึดสถานีวิทยุ โทรทัศน์วันจันทร์ที่ผ่านมา ประกาศให้ผู้นำรัฐบาลคือประธานาธิบดี อาลี บองโก ลงจากตำแหน่ง อ้างว่ามีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง บริหารบ้านเมืองไปต่อไม่ได้

ผู้นำรัฐบาลป่วยเพราะหัวใจล้มเหลว จากนั้นมีอาการกระเสาะกระแสะ ออกแถลงการณ์จากประเทศโมร็อกโกว่ายังทำงานไหว แต่ดูท่าแล้วอยู่ด้วยอำนาจอย่างเดียว

ด้วยเหตุนี้กลุ่มนายทหารที่อ้างว่าเป็น “ขบวนการรักชาติ” จึงลงมือ

มีกองกำลังรวม 8 นาย นำโดยร้อยโทเคลลี โอเบียง อ้างว่าได้จับกุมเจ้าหน้าที่รัฐและสื่อมวลชนเป็นตัวประกัน เรียกร้องให้มีการฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย มีการเลือกตั้ง ตามแบบฉบับของข้อเรียกร้องทั่วไปของคณะผู้ก่อการรัฐประหารนอกจากข้ออื่นๆ

เป็นการรัฐประหารต้นทุนต่ำ ไม่มีรถถัง ปืนใหญ่ หรือยานติดอาวุธ ขณะที่ออกอากาศมีเพียงทหาร 2 นายยืนถืออาวุธอยู่ข้างหลัง ทำให้ดูท่าทางขึงขัง

ออกอากาศได้แทบไม่ทันสิ้นเสียง ก็โดนกองกำลังของรัฐบาลขึ้นต่อผู้นำประเทศ บุกเข้าจับกุม นายทหารถูกสังหารไป 2 นาย ที่เหลือเผ่นกันคนละทิศละทาง ตัวผู้นำโดนจับกุมภายในอาคารนั่นเอง พวกที่โดนจับกุมจะมีชะตากรรมอย่างไรคงเดาไม่ยาก

เว้นแต่ว่าผู้นำรัฐบาลมีอารมณ์อยากปรองดอง อภัยโทษให้ เก็บไว้เป็นหอกข้างแคร่ต่อไป แต่คงจะยาก เพราะกาบองยังคงปกครองโดยกลุ่มชนเผ่าเหมือนเพื่อนบ้าน จากนี้ไปประธานาธิบดีต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ายังทำงานไหวและระวังตัวมากกว่าเดิม

รัฐบาลอ้างว่าการรัฐประหารทำโดยเพียงทหารกลุ่มเล็กๆ ที่มีความไม่พอใจบางอย่าง ขณะที่กองกำลังของกองทัพส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วย จึงปราบราบคาบ ทหาร 2 นายตายฟรี ยังไม่มีใครบอกว่าคิดอย่างไรถึงพยายามยึดอำนาจด้วยกำลังย่อยๆ

ถ้าไปจับกุมตัวผู้นำประเทศนอนคาเตียงในโรงพยาบาล ยังพอมีความหวัง ช่วงที่ยังมีความไม่แน่นอน รัฐบาลหลายประเทศเตือนประชากรของตัวเองให้เลี่ยงการเดินทางไปกาบอง พวกที่อยู่ในกาบองก็ให้อยู่ในเคหสถานจนกว่าสถานการณ์จะเรียบร้อย

แน่นอนสหรัฐฯ เป็นประเทศแรกที่ออกประกาศเตือนคนอเมริกันในกาบอง ประเทศอื่นๆ ออกแถลงการณ์ประณามความพยายามก่อการรัฐประหาร แม้จะอ้างว่าทำเพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตย ตัวแทนสหประชาชาติเรียกร้องให้แก้ปัญหาภายใต้รัฐธรรมนูญ

ผู้นำประเทศประธานาธิบดีไนจีเรีย มูฮัมมาดู บูฮารี อ้างว่าการทำรัฐประหารเป็นเรื่องล้าสมัยสำหรับทวีปแอฟริกาแล้ว และควรยึดรัฐธรรมนูญในการบริหารประเทศ

ผู้นำกาบอง อาลี บองโก รับช่วงจากบิดา โอมาร์ บองโก ซึ่งเป็นผู้กุมอำนาจรัฐยาวนานถึง 42 ปี ซึ่งเสียชีวิตจากหัวใจล้มเหลว ขณะเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งลำไส้ในคลินิกประเทศสเปนในปี 2009 แต่กุมอำนาจในปี 1967 หลังจากได้รับอิสรภาพ 7 ปี

จากนั้นอาลี บองโก บริหารบ้านเมืองด้วยระบบกำปั้นเหล็ก เป็นเผด็จการล้วนๆ มีการเมืองแบบพรรคเดียว ไร้คู่แข่งหรือพรรคฝ่ายค้าน เพิ่งมายอมให้มีพรรคการเมืองอื่นในช่วงต้นปี 1991 นี่เอง แต่ตัวเองกุมอำนาจอย่างมั่นคงโดยตลอดจนวันสุดท้ายของชีวิต

อาลี บองโก เพิ่งชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 กุมอำนาจต่ออีก 7 ปี ในปี 2016 ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้งอย่างมาก โดยใช้กลไกอำนาจรัฐเอาเปรียบคู่แข่ง จากนี้ไปต้องรอดูว่าจะอยู่ได้นานอีกแค่ไหนด้วยสุขภาพที่ไม่ดีนัก

ความมั่งคั่งของทรัพยากรน้ำมันทำให้อยู่รอดเพราะโครงการที่ช่วยให้ชาวบ้านไม่ถึงกับอดอยาก เมื่อชนะการเลือกตั้งก็มีการประท้วงและการปะทะถึงขั้นนองเลือด

การเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นยังมีคำถาม รัฐประหารล้าสมัยหรือยัง?
กำลังโหลดความคิดเห็น...