xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**เสือนะไม่ใช่หมู !! กกต.ดีดตัวจากวิบากกรม “ติดคุกตอนแก่ - 4 พันล้าน หาร 7”ออกลูกเขี้ยวแก้ลำ “จารย์วิษณุ”ทุกดอก “ประธานปุ๊”ร่อนแถลงการณ์สั้นๆ “พร้อมจัดเลือกตั้ง” แถมกระพือข่าว “10มีนาฯ”เหมาะสมที่สุด ด้วยอ่าน“มาตรา 268”จนทะลุ “แล้วเสร็จใน 150 วัน”ต้องรับรองผลสมบูรณ์แบบ หาใช่แค่ “หย่อนบัตร”แบบที่ “วิษณุ”อ้าง

ยังไม่ลงตัว .. กำหนดการวันเข้าคูหา-กาเบอร์-หย่อนบัตร ที่ชัวร์ชัดแล้วว่า คงไม่ใช่ 24 ก.พ. ตามปฏิทินเลือกตั้งฉบับเก่า .. ส่วนจะเป็นวันใด ต้องลุ้นกันต่อไป ด้วยกรอบเวลาตามรัฐธรรมนูญวางไว้ 150 วัน สิ้นสุด 9 พ.ค.62 นู่น .. อย่างที่ย้ำมาตลอด การที่วันกาบัตรไม่ใช่ 24 ก.พ.นั้น ก็แค่ “ขยับ” ไม่ใช่ “เลื่อน”อย่างที่ร้องแรกแหกกระเฌอกันอยู่ .. ด้วยก่อนหน้านี้ แม้จะตัวละครในท้องเรื่องทางซีก“รัฐบาล คสช.”มักจะออกมาพูดกันว่า 24 ก.พ. แน่นอน .. นั่นก็แค่“ความเห็นส่วนตัว”ไม่ใช่ “อย่างเป็นทางการ”แต่อย่างใด .. ด้วยอำนาจการกำหนดวันเลือกตั้งอยู่ที่ กกต. แล้วจะกำหนดวันได้ ก็ต้องมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งทั่วไปออกมาซะก่อน จนอาจพูดได้ว่า เรื่อง“เลือกตั้ง 24 กุมภาฯ”เป็นเรื่องที่คิดเอง เออกันเองทั้งนั้น .. อย่างไรก็ดี ต้องยอมรับว่า การที่คูหาเขยิบไปจาก 24 ก.พ.นั้น ก็เป็นเพราะการบุกไปถึง“ออฟฟิส กกต.”ของ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กระบี่มือหนึ่งกฎหมาย ที่งานนี้ รับบท “ม้าใช้”ของ คสช. .. “วิษณุ”พูดย้ำแล้วย้ำอีกว่า การเลือกตั้ง ต้องไม่ใช่ 24 ก.พ.อย่างแน่นอน ส่วนวันที่เหมาะสม น่าจะอยู่ในช่วงเดือนมี.ค. ไม่ 17 ก็ 24 มี.ค. เรียกว่า “มัดมือชก”กันซึ่งหน้า .. น่าสนใจว่าในวันนั้น ไม่มี “ผู้แทน กกต.”มาร่วมแถลงข่าวกับ “วิษณุ”อย่างผิดสังเกต ด้วยเป็นการประชุมที่สำนักงาน กกต. แล้ววาระก็เกี่ยวกับ กกต.เต็มๆ ..
ว่ากันว่า “หลังไมค์”มีความพยายามในการหว่านล้อมให้ “ทูตปุ๊”อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. หรือ กรรมการ กกต. กระทั่ง พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาฯกกต. มานั่งเป็น “ลูกคู่”กับ “จารย์วิษณุ”แต่ก็อย่างที่เห็น .. สะท้อนให้เห็น “ความเขี้ยว”ของ “7เสือ กกต.” ที่ไม่ยอมเป็น “หมูในอวย”ให้ใครจูงจมูกอย่างชัดเจน .. หลังปล่อย “วิษณุ”โซโล่เดี่ยวไป รุ่งขึ้น “ประธานปุ๊”ตอกกลับด้วยแถลงการณ์สั้นๆ ยืนยัน กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เต็มที่ เรียกว่าไม่ยอมเป็น “แพะรับบาป”อีกต่อไป .. ไม่เท่านั้นยังกระพือข่าว “ทางลับ”ด้วยว่า กกต.เห็นว่า“วันที่ 10 มี.ค.”น่าจะเหมาะเป็นวันเลือกตั้งมากกว่า “ฤกษ์ของวิษณุ”..ถือเป็นท่าทีแข็งขืน “ตั้งการ์ดสูง”ของ กกต.ที่ไม่ยอมลงให้กับ “ม้าใช้ คสช.”ด้วยเดิมพันมันสูงถึง “บั้นปลายชีวิต” .. กล่าวคือ กกต.เอง ก็ใช่“ละอ่อน”มาจากไหน แต่ละผู้แต่ละนาย ดีกรีเกินกว่าแค่ “อ่านกฎหมายรู้ ดูกฎหมายเป็น”คงไม่เอาตัวเองไปเสี่ยงกับ “ความเห็นส่วนตัว”ของผู้ตั้งตัวเป็น “นักกฎหมายประเทศไทย”แน่นอน .. ประเด็นอยู่ที่ เงื่อนเวลา 150 วัน ตามมาตรา 268 แห่งรัฐธรรมนูญ กับประโยคที่ว่า “จัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ”นั่นเอง .. ในมุมของ กกต.มองว่า “แล้วเสร็จ”คือเสร็จแบบบริบูรณ์ ไปถึงรับรองการเลือกตั้ง แต่ ““วิษณุ”บอกแค่ “หย่อนบัตร”ก็เสร็จแล้ว “แกมบังคับ”ให้ กกต.ไปรับรองผลเลือกตั้งนู่น หลังวันที่ 20 พ.ค. เลยกรอบ 150 วันไปหลายเพลา .. ขืนเออออไปด้วย เลือกตั้งโมฆะ ก็แค่จัดใหม่ แต่ “7เสือ กกต.”เองก็มีหวังติดคุกตอนแก่ ซ้ำรอย “3หนา 5 ห่วง”แล้วยังมีคดีแพ่ง รับผิดชอบค่าเลือกตั้ง “4พันล้าน หาร 7”อีก .. ก็เลยได้เห็น กกต. พลิกบท ไม่ยอมเป็นแค่“หมูในอวย”ออกแอกชั่นให้รู้ว่า พี่ก็แน่เหมือนกัน

**ขอใช้ตัวช่วยค่ะ!! “หญิงหน่อย”งัดไม้ตาย กระชากเรตติ้ง “แม่ยายแห่งชาติ”ควง “หนูจินนี่”แต่งชุดไทย เที่ยวงานอุ่นไอรักฯ ทำเอา“ติ่งชัชชาติ”ถึงกับใจแกว่ง โพสต์เชียร์ “รมต.ฮัคค์”อยู่แหม่บๆ สมองเบลอ โพสต์อีกที “ชัชชาติไหน ไม่รู้จัก”โค้งท้ายก่อนแคาะบัญชีนายกฯ ไม่รู้ดาเมจ “สาวจินนี่” จะพา “แม่หน่อย”กลับเข้าลู่ กรุยทางถึงฝั่งฝันไหม

เดินหน้าเต็มสูบ .. สมฐานะ “แม่ทัพหญิง”ของค่ายเพื่อไทย รายของ“เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค .. ช่วงนี้เน้นหนัก “พื้นที่หากิน”ไล่เปิดศูนย์เลือกตั้งให้ลูกทีมใน กทม. ปริมณฑล .. แต่ไม่วายโชว์ “ลูกเก๋า”ที่ดู “เป็นงาน”กว่าชาวบ้าน กับการจับเครื่องเช้าตรู่ไป “เมืองคอน”..ขนสิ่งของบริจาค พร้อมเยี่ยมเยือนผู้ประสบภัยพายุ“ปาบึก”ก่อนใครเพื่อน หลังหางพายุเพิ่งพ้นไปได้ไม่ถึงวัน .. ด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋ายิ่งกว่าเจ้าถิ่น “พรรคประชาธิปัตย์”หรือหัวหน้ารัฐบาล อย่าง “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เพิ่งวางคิวไปในวันนี้ (7 ม.ค.) ซะอีก .. ความไวต่อสถานการณ์ของ “หญิงหน่อย”ถือเป็นก้าวย่างระดับนักการเมืองมากประสบการณ์ เหมาะกับภารกิจ “หาเสียง”มากกว่าใคร .. คำถามมีว่าแล้วเหมาะกับการชูเป็น “นายกฯ”ของพรรคเพื่อไทย หรือไม่ ตามข่าวกระหึ่ม ถูก “เสี่ยทริป”ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เบียดหนักในช่วงนี้ .. ช่วงนี้ก็เลยเจอถามถี่ยิบเกี่ยวกับการดัน “ชัชชาติ”ขึ้นเบอร์ 1 บัญชีนายกฯ ของพรรค ก็ได้คำตอบสวยๆ แบบไม่ฟันธงตลอด .. ล่าสุด ก็บอกแค่ว่า ไม่มีปัญหา จัดให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม พร้อมเป็น “แม่ยก”แล้วออกตัวด้วยว่า เป็นคนไปชวน “เสี่ยทริป”กลับมาช่วยงาน แล้วจะไปปิดทางทำไม ..
ถึงไม่ฟันธงโชะๆ แต่พอฟังแบบนี้ ลู่เลนของ “ชัชชาติ”ท่าจะเดินสะดวกแฮะ เมื่อเจ้าของโพเดี้ยมเปิดทางซะขนาดนี้ แล้วยังมี “เพจตระกูลชินวัตร”ดันก้นเป็น “สายตรงยิ่งลักษณ์”ซะอีก .. ทิศทางลมเปลี่ยน ก็เลยได้เห็น “เสี่ยหนุ่ม”วัน อยู่บำรุง บุตรชายของ“สารวัตรดาวเทียม”ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำเพื่อไทย โพสต์แบบ “อยู่เป็น”..โชว์ภาพ “ชัชชาติ”พร้อมวิสัยทัศน์รถไฟฟ้าความเร็วสูง ติดแฮกแทช “# ลูกพี่ผม” ด้วยเคย เป็นกุนซือให้ “เสี่ยทริป”สมัยเป็น รมช.คมนาคม มาก่อน .. แต่ช้าก่อน ในความ “ไม่มีปัญหา”ของ “หญิงหน่อย”นั้นก็มีมูฟเมนต์ น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน .. กับคิวที่สวมชุดไทย ควง “ฝาละมี”ไปเที่ยวงานอุ่นไอรักฯ เมื่อวันก่อน ไฮไลต์ อยู่ที่หนีบเอา “หนูจินนี่”ลูกสาววัยใสไปด้วย .. ด้วย “ดาเมจรุนแรง”ทำเอาตะลึงตึ๊งตึงไปทั่วโลกโซเชี่ยลฯ ถือเป็นทีเด็ด เรียกแต้ม “แม่ยายแห่งชาติ”ให้กับตัวเองอีกครั้ง .. ทำเอา “ติ่งรัฐมตรีสุดแกร่ง”ถึงกับออกอาการ “ใจแกว่ง” หลายคนเพิ่งโพสต์เชียร์ “รมต.ฮัคค์”วันก่อน พอเจอะ “หนูจินนี่”เข้าไป ถึงขั้นสมองเบลอ โพสต์ถาม “ชัชชาติไหน ไม่รู้จัก” ..มองไม่ผิดว่า “เจ๊หน่อย” เริ่มไม่แน่ใจในสถานะ “แคนดิเดตนายกฯ”ที่หมายมั่นมานาน ก็เลยของัด “ตัวช่วย”ตีเรตติ้งคืน ด้วยรู้ว่า ตัวชี้วัดหลังมันอยู่ที่โพล ที่ว่า “สุดารัตน์ 190 ที่นั่ง
ชัชชาติ 220 ที่นั่ง”นั่นเอง .. ก็ต้องคอยดู พลานุภาพของ “สาวจินนี่”จะพาคะแนนนิยมคุณแม่ขึ้นมาตีคู่ หรือแซง “เสี่ยทริป”ในช่วงโค้งท้ายก่อนเคาะได้หรือไม่

**ได้ไม่คุ้มเสีย!! “ค่ายสะตอ”จำใจปล่อยผี ส่ง “ลูกหมี”ลงชุมพร เขต 1 รู้ทั้งรู้ อิงแอบ“พรรคกำนัน” เล่นสองหน้าส่ง“พี่ชาย”ลงแข่งที่เขต 3 “นิพิฏฐ์”แม่ทัพฝ่ายใต้ เสียรังวัด ตี“เด็กกำนัน”ไม่ตาย แถมหลังบ้าน“พัทลุง”ยังเจอ “ทุนใหญ่ปั๊มพีที”จาก “ค่ายภูมิใจไทย”รุกต่อเนื่อง โอกาสโดน เจาะไข่แดงมีสูง

รู้อยู่เต็มอก .. นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่งวดนี้ได้รับบท“แม่ทัพฝ่ายใต้“ถึงกรณี "ลูกหมี" ชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร .. ที่ตัวจะยังอยู่กับค่ายสีฟ้า แต่ใจนั้นเป็น “ค่ายกำนัน”พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ของ “เดอะเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ ตั้งนานแล้ว .. เมื่อมีช่องให้จวก เลยจุดประเด็น "ลูกช้าง" สุพล จุลใส นายก อบจ.ชุมพร และ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3ของ “พรรคกำนัน”ขึ้นมาเล่นงาน "ลูกหมี" เพื่อเขี่ยให้พ้นวงวาน “ผู้แทนค่ายสะตอ” ..ผ่านร้อนหนาวมาแยะ "นิพิฏฐ์" เก๋าพอจะรู้ว่า "ลูกหมี" ยังอยู่กับพรรค แต่“เล่นสองหน้า”หน้าหนึ่งเกาะ “ค่ายสะตอ” เอาไว้ อีกหน้าหนึ่งช่วย “ลูกพี่”และที่สำคัญ เป็นอีกตัวเต็งใน ปชป. ที่ส่อจะเป็น 1ใน "แก๊งงูเห่า" สายสุเทพ ที่พร้อมจะแหวกมติพรรคได้ทุกเมื่อ .. ถ้า “ประชาธิปัตย์”เกิดไม่หนุน "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นายกฯ หลังเลือกตั้ง แต่ถ้า“พรรคสุเทพ”หนุน ก็บวกแต้ม “ชุมพล”ได้ล่วงหน้าเลย .. ในพื้นที่ เลยบี้กันหน้าดำ หน้าแดง ขยี้ปม "ลูกช้าง" กดดัน หากยังส่งพี่ชายลงเขต 3 แข่งกับ เจ้าของพื้นที่เดิมอย่าง "เสี่ยเจ้า" ธีระชาติ ปางวิรุฬรักษ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ถ้างั้นเขต 1ที่เคยเป็น "ลูกหมี" ก็อดไปด้วย .. ในความหมาย "นิพิฏฐ์" แม้พี่กับน้อง เป็นคนละคน แต่การแยกพรรคกันกับพี่ชาย คือ แผนแบ่งส.ส.ไปให้ “พรรคกำนัน”จากเดิมที่ “ค่ายสีฟ้า”ยกชุมพร ทั้งจังหวัด อาจต้องมาเหลือ 2จาก 3 แบ่งให้ “พรรคสุเทพ”ไป 1 เก้าอี้ ..
ทว่ามันไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะการไปใช้แผนนี้บีบที่ "ชุมพร" ต้องบอกว่า ผิดที่ ดินแดนประตูด้ามขวานแห่งนี้ ถูก"ครอบครัวจุลใส" แผ่อิทธิพล จนแน่นปึ้กมานาน โดยเฉพาะตัว "ลูกหมี" ที่แข็งโป๊ก มากกว่าเพื่อน ทั้งฐานพรรค-เสบียงกรังพร้อม .. แม้ ปชป.จะบีบให้แกนนำ กปปส. รายนี้ลงได้ ท่ามกลางความไม่ยินยอมของเจ้าตัว มีแต่ยิ่งสร้างรอยแตกร้าว เพราะจะทำให้ "ลูกหมี" หันไปช่วยผู้สมัครส.ส.จาก “พรรคสุเทพ”เต็มตัว เพื่อแข่งกับปชป. .. ทำไปทำมาจาก 3 อาจเหลือแค่ 1 เมื่อเขต 1 และ 3 ของ “ครอบครับจุลใส”เทไปถือหางข้าง “เดอะเทือก” ที่สำคัญตัวเสียบแทน “นายหัวหมี”ก็ใช่อื่นไกล “ส.จ.โต้ง”นพพร อุสิทธิ์ พี่เขยของ “ลูกหมี”ก็เครือข่าย “บ้านจุลใส”อีก .. ทำไปทำมา ข่าวกดดัน “ลูกหมี”ออกหน้าไหน ก็ “ได้ไม่คุ้มเสีย”ขืนไปดีด "ซุ้มชุมพร" ออก ยิ่งโดนบล็อกไม่ให้ลงสมัคร ส.ส.เขต อุณหภูมิความเดือดดาล ยิ่งสูงปรี๊ด .. ถึงกับมีเสียงขู่แบบเกรี้ยวกราด จะสั่งสอน “ค่ายสะตอ”ให้รู้ ว่า ชุมพร ไม่ใช่ของตายของพรรค อย่าคิดว่าใช้ยี่ห้อแล้วจะส่งเสาไฟฟ้ามาวางก็ได้ส.ส.เหมือนที่อื่น .. ไม่ต้องถึงผลเลือกตั้ง เอาแค่เดินหาเสียง ก็น่าเป็นห่วงในสวัสดิภาพแล้ว ดีดลูกคิดถี่ถ้วน ที่สุด “เดอะมาร์ค”อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สั่งถอย ยอมแบบจำใจ ไม่มีทางเลือก .. ปมนี้ยังเป็นการเพิ่มความแค้นภายในพรรค ระหว่าง “ก๊กสุเทพ”ที่ยังอยู่กับพรรค ปชป. กับ “แก๊งรุ่นเดอะ”ในพรรค รวมถึงตัว "นิพิฏฐ์" ที่ซดเกาเหลากับ “ลุงกำนัน”มาแต่ไหนแต่ไร .. ถึงขนาดมีเสียงเย้ยหยัน มาวุ่นวายจังหวัดอื่น ระวังให้ดี “พัทลุง”หนนี้โดน “เจาะไข่แดง”จากพรรคภูมิใจไทย ที่ส่ง “เจ้าของปั๊มพีที”อย่าง “ตระกูลรัชกิจประการ”ลงไปท้าชน .. หลังโหมทำพื้นที่มานาน ในช่วงที่ ปชป. ตายใจ ไม่ขยันทำพื้นที่ มัวคิดว่าเป็น “ของตาย”เหมือนแต่ก่อน.

ช.ชฎา
รูป- วิษณุ เครืองาม - อิทธิพร บุญประคอง

-คุณหญิงสุดารัตน์ และลูกสาว แต่ชุดไทย ไปชมงาน อุ่นไอรักฯ - วัน อยู่บำรุง กับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

-ชุมพล จุลใส - นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ - สุเทพ เทือกสุบรรณ- อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...