xs
xsm
sm
md
lg

“ดูด” มากจนติดคอมั้ย?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โสภณ องค์การณ์"

เข้าสู่ปี 2562 และทุกชีวิตหวนคืนสู่ความเป็นจริงอีกหลังจากเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่หลายร้อยชีวิตได้สิ้นสุดลงเพราะอุบัติเหตุที่ตนเองและผู้อื่นเป็นต้นเหตุ หลายชีวิตบาดเจ็บและพิการ ความสูญเสียทรัพย์สินมากมายเหมือนเช่นทุกปี

เพราะความประมาทไม่เคารพกฎหมาย ไม่ใส่ใจกับชีวิตของตัวเองและผู้อื่นทำให้อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุของประเทศไทย ด้วยเหตุต่างๆ เช่นสภาพของคน ยานพาหนะ คุณภาพของเส้นทาง และปัจจัยอย่างอื่น อยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก

และน่าเชื่อว่าเป็น อันดับหนึ่ง ซึ่งไม่มีคู่ท้าชิง ตราบใดที่จิตสำนึกพื้นฐานของคนยังไม่คำนึงถึงการเคารพกฎหมาย สิทธิและชีวิตของผู้อื่นในการใช้รถและถนน ปัญหานี้จึงเป็นตัวประเมินระดับคุณภาพชีวิตและคุณภาพของระบบต่างๆ ของบ้านนี้เมืองนี้

การโหมรณรงค์ ประชาสัมพันธ ใช้มาตรการด้านกฎหมาย ยังไม่ได้ผลและยังไม่มีใครบอกได้ว่าความพยายามลดจำนวนอุบัติเหตุจะสำเร็จได้จริงจังเมื่อไหร่ เว้นแต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะกำหนดโทษอาญา ทั้งปรับและจำคุกให้หนักกว่าที่เป็นอยู่

รอดูตัวเลขอุบัติเหตุอีกครั้งในช่วงสงกรานต์เดือนเมษายน ว่าจะเป็นอย่างไร

ในวงการเมือง มีคนรอด้วยใจระทึกเช่นกัน ว่าจะมีอุบัติเหตุทำให้การเลือกตั้งต้องล่าช้าออกไปจากวันที่คาดว่าจะเป็น 24 กุมภาพันธ์ หรืออาจมีเหตุทำให้การเลือกตั้งไม่เกิดขึ้นตามคาด จนกว่าจะมีการปฏิรูปโครงสร้างการเมืองเศรษฐกิจและสังคม

การเมืองน้ำเน่าห่างจากการพัฒนาแบบบ้านเรานั้นคาดหวังความแน่นอนอะไรไม่ได้ มีทั้งตัวแปร ปัจจัยแปรผันหรือเหตุอื่นๆ ดังนั้นตัวผู้เล่นย่อมเตรียมทำใจว่าอะไรก็ตามที่คาดว่าจะมี อาจจะไม่มี กลายเป็นฝันค้างหรือฝันร้าย ทำให้ความหวังดับวูบ

จากนี้ไปนักเฝ้ามองการเมืองต้องรอดูว่า พรรคพลังดูดเพื่อคุณท่าน ที่หมายมั่นปั้นมือจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลและหาบหาม กระเตงคุณท่านผู้ใหญ่ผู้โตสุดยอดแห่งลีลาห้าวเป้งมาดเข้มให้สืบทอดอำนาจต่อไป ตามความฝันอันสูงสุด หรือไม่

จากแผนบนลูกคิดรางแก้วกลายเป็นว่า กิ้งกือจะสะดุดขาตัวเองตกท่อเพราะความย่ามใจในอำนาจรัฐ ทำให้ขาดความระมัดระวัง ไม่ดูกฎหมายชัดเจนทำให้เกิดความเสี่ยงจนอยู่ในสภาพที่จะไปต่อไม่ได้ ถ้า กกต.พิจารณาเหตุอย่างเที่ยงธรรม

ข้อกล่าวหาว่าหัวหน้าพรรคพลังดูดได้เป็นหัวหน้าพรรคก่อนเป็นสมาชิกพรรคและลงนามจัดการภารกิจต่างๆ ทั้งงานเลี้ยงดูดเงิน ได้เป็นหลักฐานมีเอกสารพร้อมและนำไปสู่คำถามว่าสิ่งที่ได้ทำลงไปแล้วนั้นถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่

ถ้าการไต่สวนแล้วเกิดมีมูลและ กกต. นำไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญ แล้วผิดจนถึงขั้นไปต่อไม่ได้จะทำให้คุณท่านผู้ใหญ่ผู้โตอยู่ในสภาพเหมือนเทวดาตกสวรรค์เพราะไม่มีพรรคการเมืองใดจะมีเสียงมากพอที่จะเป็นฐานหลักรับภารกิจหาบหาม

ช่วงนี้ขึ้นอยู่กับ กกต. ว่าจะรับประเด็นนี้ไว้พิจารณาอย่างจริงจังเที่ยงธรรมหรือไม่และสังคมจะต้องจับตาดูว่าองค์กรนี้อิสระจริง ยึดหลักความเที่ยงธรรมแท้จริง ไม่รับคำสั่งจากรัฐบาลหรือบุคคลในรัฐบาลรวมทั้ง คสช. ต้องให้ปราศจากข้อสงสัย

ที่ผ่านมายังมีเงื่อนงำในการกระทำหน้าที่ขององค์กรแห่งนี้ ซึ่งสังคมคาดหมายว่าจะไม่เดินซ้ำรอยกับ ป.ป.ช. ซึ่งถูกมองว่ามีปัญหาด้านความน่าเชื่อถือศรัทธาของประชาชนตั้งแต่การคัดสรรกรรมการบางส่วนของชุดนี้เข้ารับหน้าที่พิเศษบางอย่าง

ดังนั้น กฎหมายที่มีอยู่เกี่ยวกับนักการเมืองและการเลือกตั้งคงจะไม่ถูกกฎหมายพิเศษมาหักล้างและยิ่งถ้ามีการกระทำเช่นนั้นจริงเพื่อเปิดทางตันให้กับหัวหน้าพรรคพลังดูดซึ่งติดหล่มในขณะนี้ จะทำให้ข้อกล่าวหาเรื่องพฤติกรรมคิดไม่ซื่อมีน้ำหนัก

ทุกวันนี้ยังไม่กำหนดชัด ว่าจะมีเลือกตั้งในวันใด ท่ามกลางเสียงร่ำลือว่าอาจจะล่าช้าไปอีกและมีถ้อยคำเชิงปฏิเสธ แต่ถึงกระนั้นคนที่ติดตามเรื่องการเลือกตั้งก็ยังไม่มั่นใจแม้แต่นักการเมืองเอง ยังรู้สึกไม่เต็มร้อยและการหาเสียงยังไม่ทุ่มเต็มที่

นับตั้งแต่การร่างรัฐธรรมนูญมีคนตั้งข้อสังเกตว่าบางประเด็นจงใจที่จะเล่นงาน พรรคเพื่อท่านเหลี่ยม ทำให้เกิดยุทธศาสตร์แตกแบงก์ 1000 เป็นแบงก์ 100 เพื่อเลี่ยงการถูกยุบพรรคโดยข้อกล่าวหาว่ามีคนนอกพรรคบงการอยู่ต่างประเทศ

ดังนั้น ถ้าพรรคพลังดูดเพื่อหาบหามคุณท่านผู้ใหญ่ผู้โตห้าวเป้งไปต่อไม่ได้จะเข้าทำนอง “ให้ทุกข์แก่ท่านทุกข์นั้นถึงตัว” โดยแท้ แบบกรรมติดจรวดพลังเทอร์โบ จากนี้ไปต้องดูว่าพวกแกนนำตัวตั้งตัวตีในมหกรรมดูดยังออกอาการคึกคักลำพองหรือไม่

ทุ่มกำลังขโมยไก่ในเล้าไม่สำเร็จ แถมยังต้องเสียข้าวสารหลายโกดัง!

ในยุคดิจิทัล “สวรรค์ยังมีตาฟ้าไม่เป็นใจ” ให้คนคิดไม่ซื่อต่อบ้านเมืองเสมอ หรือยังเข้าตำรา “คนคำนวณ มิสู้ฟ้าลิขิต” แผ่นดินนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง จะเห็นได้ว่าหลายยุคมีอำนาจชั่วร้ายครองเมือง แต่ผลสุดท้ายก็ต้องมีอันเป็นไป จบไม่สวย

ยิ่งงานใหญ่สำคัญของแผ่นดินจะมีช่วงต้นเดือนพฤษภาคมต้องถือว่าเป็นสภาวะ “ปลายปิด” ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงถ้าจะมีขึ้นเพื่อความสมบูรณ์ในการจัดงานจะต้องเกิดขึ้นก่อนหน้านั้น จะไม่มีข้ออ้างทางการเมืองหรือเหตุอันใดเพื่อยื้อเลือกตั้ง

ประเด็นที่ว่าจะยังไม่มีการเลือกตั้ง แต่เปลี่ยนคณะผู้กุมอำนาจรัฐ น่าจะ มีความเป็นไปได้มากกว่าและยิ่งมีความกังวลว่าการเลือกตั้งโดยไม่มีการปฏิรูปจะนำไปสู่ภาวะยุ่งเหยิงก็ยิ่งมีแรงกดดัน เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงความไม่สงบก็ยังไม่ควรมีเลือกตั้ง

ส่วนจะมีอภินิหารทางกฎหมายเพื่อให้ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับพลังขับเคลื่อนและโชคชะตาของฟ้าดิน แต่การจะให้ผู้กุมอำนาจต้องสละอำนาจและผลประโยชน์มหาศาลนั้นไม่ง่าย เพราะลงแล้วไม่รู้ว่าชะตากรรมจะเป็นอย่างไร

แต่ดูแล้วน่าจะเป็นวิบากกรรมหนักหนาสาหัสเพราะมีโจทก์รอเยอะ!

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงจะโทษใครได้ ก็ตัวเองทำเองทั้งนั้น ไม่ฟังคำเตือนของใครอีกด้วย เป็นเรื่องของความลำพองในอำนาจจนไม่เห็นคนทั้งแผ่นดินอยู่ในสายตา

ประชาชนแผ่นดินนี้เฝ้ารอ “ยุคศิวิไล” มานานแล้ว!


กำลังโหลดความคิดเห็น...