xs
xsm
sm
md
lg

ดับฝัน “ประยุทธ์” ด้วยคดีนาฬิกา

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


ถ้าเดาหวยได้แม่นย้ำ เช่นเดียวกับคดีนาฬิกาหรู ประชาชนคงรวยกันทั้งประเทศ เพราะทุกคนเดากันแต่แรกแล้วว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีจะรอด สุดท้ายก็รอดจริงๆ

ข้อแก้ตัวนาฬิกาหรูจำนวนเกือบ 2 โหล ที่พล.อ.ประวิตรอ้างว่า ยืมเพื่อนมาใส่ และกลายเป็นเรื่องที่นำไปพูดตลกในวงสนทนาของคนทั่วไป แต่กลับเป็นข้อแก้ต่างที่มีน้ำหนัก จนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หยิบยกเป็นเหตุผลสำคัญ ก่อนตัดสินว่า

คดีนาฬิกาหรูไม่มีมูลเพียงพอที่จะเอาผิดพล.อ.ประวิตร ในการจงใจแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ หรือมีพฤติกรรมอันควรเชื่อได้ว่า มีเจตนาไม่แสดงที่มาแห่งทรัพย์สิน

ป.ป.ช.เสียงข้างมากลงความเห็นว่า นาฬิกาหรูเป็นของนายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ นักธุรกิจมีฐานะ เพื่อนร่วมรุ่นโรงเรียนเซนต์คาเบรียลที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งนายปัฐวาทเคยให้เพื่อนคนอื่นยืมใส่

พล.อ.ประวิตรถือเป็นผู้บริสุทธิ์ไปแล้ว ตามมติกรรมการ ป.ป.ช. 5 ใน 3 คน

ไม่มีเสียงประณาม ป.ป.ช.ในมติที่เข้าข่ายความอัปยศ แต่มีความเคลื่อนไหวจากหลายฝ่าย ในการถอดถอนคณะกรรมการ ป.ป.ช.เสียงข้างมากจำนวน 5 คน ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่เป็นกลาง และอาจเอื้อประโยชน์ให้ผู้มีอำนาจทางการเมือง

ในทางนิตินัย พล.อ.ประวิตรไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ แล้ว ส่วนในทางพฤตินัย แม้จะมีเสียงเรียกร้องดังกระหึ่มทั่วประเทศ ขอให้แสดงความรับผิดชอบ โดยลาออกจากตำแหน่ง เพื่อสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองให้เป็นแบบอย่าง แต่เสียงเรียกร้องไม่มีความหมายใดๆ

ยิ่ง ป.ป.ช.ประทับตราให้เป็นผู้บริสุทธิ์ อย่าได้เรียกร้องการแสดงสปิริตให้เสียเวลา

แม้คดีนาฬิกาหรูจะได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งประเทศ แม้ ป.ป.ช.จะถูกจับจ้องในการทำหน้าที่ และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในการเอื้อประโยชน์ให้พล.อ.ประวิตรมาตลอด

แต่คณะกรรมการ ป.ป.ช.เสียงข้างมาก ก็ยังมีคำตัดสินที่สวนทางความรู้สึกของประชาชน

การล่ารายชื่อประชาชน เพื่อถอดถอน ป.ป.ช.เสียงข้างมาก 5 คน ต้องเดินหน้าต่อ เพราะกรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 5 คน เป็นบุคคลที่ล้มละลายในความเชื่อถือไปแล้ว

ป.ป.ช.ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ต้องถูกตั้งคำถาม เพราะกรรมการบางส่วน ทำตัวเหมือนตกอยู่ภายใต้คำบงการของผู้มีอำนาจ ย้อมดำให้เป็นขาว ฟอกตัวคนที่กระทำความผิดให้กลายเป็นผู้บริสุทธิ์ จนประชาชนเสื่อมศรัทธา

คดีพล.อ.ประวิตรไม่ใช่คดีแรกที่ ป.ป.ช.ถูกตั้งข้อสงสัย แต่คดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในวันที่ 7 ตุลาคม 2551 จนมีผู้บาดเจ็บล้มตายนับพันคน ป.ป.ช.เคยถูกโจมตีอย่างหนักมาแล้ว เพราะพยายามช่วยเหลือพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.น้องชายพล.อ.ประวิตร โดยจะขอถอนคดีออกจากศาล

แต่ถูกกระแสลุกฮือต่อต้าน จนต้องถอย

และเมื่อศาลตัดสินยกฟ้องพล.ต.อ.พัชรวาท พร้อมนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว ป.ป.ช.ก็ไม่ยอมยื่นอุทธรณ์ โดยอุทธรณ์เฉพาะพล.ต.ท.สุชาติเพียงคนเดียว

พล.อ.ประวิตร ผ่านการฟอกตัวไปเรียบร้อยแล้ว ไม่มีใครเอาผิดคดีนาฬิกาหรูได้ เพราะ ป.ป.ช.แอ่นอกรับลูกกระสุนตกแทน

แต่ ป.ป.ช.ต้องเผชิญวิบากกรรม เพราะประชาชนไม่อาจยอมรับคำตัดสินคดีนาฬิกาหรูได้ และกำลังลุกขึ้นมาขับเคลื่อนวาระการถอดถอนกรรมการ ป.ป.ช. 5 คนที่ช่วยฟอกตัวให้พล.อ.ประวิตร

บทลงโทษทางกฎหมาย มักเอื้อมไปไม่ถึงผู้มีอำนาจ ซึ่งแม้จะกระทำความผิด แต่สามารถลอยนวลหลุดรอดไปได้ กฎหมายที่มีอยู่ จึงมีผลบังคับใช้อย่างจริงจัง เฉพาะประชาชนที่ไม่มีอภิสิทธิ์เท่านั้น

ส่วนบทลงโทษทางสังคมก็ใช้ไม่ได้กับประเทศไทย เพราะแม้สังคมจะลุกฮือขึ้นรุมประณาม ผู้มีอำนาจที่กระทำความผิดเสียเอง รณรงค์ต่อต้านเรียกร้องให้ประชาชนทั้งประเทศเคลื่อนไหวกดดัน แต่ก็ไม่บังเกิดผลใดๆ เพราะผู้กระทำความผิดไม่รู้สึกละอาย

ไม่สะทกสะท้านต่อเสียงเรียกร้องให้แสดงความรับผิดชอบ และยังนั่งอยู่ในตำแหน่ง ทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนต่อไป

คดีนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตรเป็นตัวอย่างที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม การรอดจากคดีนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร ไม่น่าส่งผลดีกับรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นัก เพราะทำให้ประชาชนเอือมระอาเสื่อมศรัทธารัฐบาลทหารมากยิ่งขึ้น

หนทางการสืบทอดอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์คงริบหรี่แล้ว โดยการอุ้มพล.อ.ประวิตรหลุดคดีนาฬิกาหรู เป็นอีกกรณีที่ทำให้ประชาชนไม่อยากเห็นพล.อ.ประยุทธ์กลับมา
กำลังโหลดความคิดเห็น...