xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ร้ายกาจกว่าที่คิด!! กฎหมายปลดล็อก “กัญชา”ซ่อนกล คาสิทธิบัตรบริษัทนอก แล้วยังนิรโทษฯ ล่วงหน้า ส่อเตะหมูเข้าปากหมา ปิดทางรัฐ-เอกชนไทยแจ้งเกิด เสียเปรียบเต็มประตู กระทั่ง“องค์การเภสัชกรรม”ที่เตรียมของ-เบิกงบฯ รอทำโปรเจกต์ยังต้องแห้ว ปมร้อนที่รัฐบาลต้องรีบเคลียร์ จากได้แต้ม มันจะเสียแต้มเอาง่ายๆ

จาก “ได้แต้ม”จะกลายเป็น “เสียแต้ม”.. “ของดี”อย่างร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับแก้ไข ปลดล็อก“กัญชา - กระท่อม” เพื่อใช้ทางการแพทย์ ที่ สนช.โหวตผ่านเอกฉันท์ วันก่อน .. เจอหลายภาคส่วนร้องทัก ระวัง “เตะหมูเข้าปากหมา”เสร็จ “บริษัทหัวนอก”ที่จด “สิทธิบัตรกัญชา”ไว้ล่วงหน้ากับ “กรมทรัพย์สินทางปัญญา” .. เรื่องเดิมๆ เคยร้อนมาที เมื่อหลายเดือนก่อน จนแล้วจนรอด สิทธิบัตร 10 กว่ารายการ ก็คาอยู่ในระบบอย่างนั้น ทั้งที่รู้กันดีว่า คำขอทั้งหมด“ไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ..และทั้งๆ ที่ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ก็เคยชี้ช่องใช้อำนาจ “อธิบดี”ดีดคำขอ ออกพ้นระบบได้ทันที .. ทว่า ทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ก็ยังนิ่ง กระต่ายขาเดียว ไม่ได้มีการรับจดทะเบียนคำขอรับสิทธิบัตรอะไรเลย .. ก็ต้องถึงมือ “สนธิรัตน์”ต้องออกมาขันนอตด้วยตัวเอง สั่งการอีกครั้งหลังปีใหม่ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เคลียร์ปมสิทธิบัตรให้จบภายในม.ค.62 ..
ดูจะรอไม่ไหว ภาคประชาชน-ประชาสังคม นำโดย อาทิตย์ อุไรรัตน์ แห่ง ม.รังสิต เห็นท่าไม่ดี ต้องออกมาเคลื่อนไหว .. ภายใต้กิจกรรม “เรามีนัดกัญ”วันนี้ (27 ธ.ค.) เพื่อทวงถามการถอนสิทธิบัตรกัญชาต่างชาติ ปกป้องสิทธิคนไทย-ชาติไทย .. ขยายข้อห่วงใยของ “กลุ่มไบโอไทย”ที่พูดเรื่องนี้มาปากเปียก ปากแฉะ ชี้ว่ากฎหมายที่ออกมา แค่ล่อให้คนไทย-เกษตรกรไทย “ตายใจ”ด้วยเงื่อนซับซ้อน จะปลูก จะวิจัย ต้องนู่น นั่น นี่ มากมาย .. แล้วยังมี “ความหวาดระแวง” ปกคลุม ด้วยข้อเรียกร้องมันไม่ยุ่งยากอะไร แค่เพิกถอนคำขอสิทธิบัตรทั้งหมด ก่อนผ่านกฎหมาย หรือก่อนกฎหมายมีผล .. แต่นี่ไม่ฟังอีร้าค่าอีรม โหวตฉลุยไร้เสียงค้าน ตามสไตล์ “สภาฝักถั่ว”ท่ามกลางข่าวลืออื้ออึง “2 ส. แห่ง สนช.”จัดแจงเป็นธุระตาม “ธง”ของ“บริษัทต่างชาติ” ที่รีเทิร์น เข้าพอกเกตคนละ “หลักร้อย”..ที่ทะแม่งไม่น้อย ชั้นกรรมาธิการ มี “แปรญัติ”เพิ่มเติม เนื้อหาในกฎหมาย ผุดบทบัญญัติใน“มาตรา 22” สาระสำคัญ ระบุว่า ผู้ใดครอบครอง “กัญชา”เพื่อศึกษาวิจัยก่อน พ.ร.บ.ฉบับนี้มีผลบังคับ ถ้าได้รับใบอนุญาต ต่อผู้อนุญาตภายใน 90 วัน หลังกฎหมายมีผล ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ .. ถอดรหัสแล้ว เท่ากับ “นิรโทษกรรมล่วงหน้า”ให้กับใคร หรือบริษัทใด แล้วยังเสมือน “ฟอกผิด”ให้กับผู้ที่ครอบครอง เริ่มงานวิจัยไปก่อนกฎหมายมีผลบังคับซะด้วย .. เช่นเดียวกันกับการที่ไม่ปลด “คำขอสิทธิบัตร”ออกจากระบบ ที่เมื่อกฎหมายมีผล ก็จะเหมือน “ตีตั๋วต่อ”ให้กับ “บริษัทต่างชาติ”เหล่านั้น หรือไม่ .. สำคัญที่ของไทย ทั้งรัฐ-เอกชน ไม่มี “ผลวิจัย”เป็นของตัวเองเลย จะเริ่มทำตอนนี้ก็ใช้เวลาสี่ซ้าห้าปี เป็นอย่างน้อย .. เสียเปรียบเต็มประตู เป็น “จุดสลบ” ส่งผลกระทั่ง“องค์การเภสัชกรรม”ที่เตรียมของ-เบิกงบฯ รอทำโปรเจกต์อยู่แล้ว ยังอาจจะแห้วไปด้วย เหตุมีคำขอสิทธิบัตร พะโลโก้ “บริษัทนอก”คาอยู่ในระบบ

**หลบห่ากระสุน!! คิกออฟเทศกาลสาดโคลน “ลุงตู่”ถอยครึ่งก้าว แตะเบรก “คนประชารัฐ”อย่าเพิ่งเอาชื่อไปโพนทะนา เลี่ยงตำบลกระสุนตก เว้นระยะเด้งเชือก รอปีหน้าค่อยเปิดตัว ตูมๆ จับตา “พรจากป๋า”วันนี้ “กองหนุน”หมดเมื่อปีก่อน ปีนี้กลับมาหรือยัง

อย่าเอาชื่อผมไปอ้าง ผมยังไม่ได้รับปากใคร .. “นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทุบโต๊ะในที่ประชุมครม. หลังช่วงที่ผ่านมา“อ่วมอรทัย”จากน้ำลายนักเลือกตั้งพรรคอื่นๆ ในกรณีเอาเปรียบคู่แข่ง .. ตามคิวที่นักการเมืองพลังประชารัฐ ไม่ว่าจะยี่ห้อไหน ก๊กใด ป่าวประกาศบอกประชาชน จะดันก้น “บิ๊กตู่”อีกสมัย ด้วยกระแสกำลังมา นโยบายรัฐเข้าเป้า ติดลมบนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว .. แม้ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดรายชื่อ แคนดิเดต 1 ใน 3 บัญชีที่พรรคจะสนับสนุนให้เป็นนายกฯ ก็ตาม เอาว่าทางการเมืองเขารับรู้กันหมดแล้ว อย่างไรหวยก็ต้องออก “บิ๊กตู่” แต่อย่างน้อยก็ควรเปิดช่อง เปิดทางให้ “เด้งเชือก”ได้มั่ง .. ในเมื่อยังไม่ถึงเวลาที่ต้องยื่นต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อย่างเป็นทางการ ตอนนี้มีแต่ลมปาก ใครก็พูดได้ แต่ที่ต้องเทกแอ็คชั่น ทำเป็นขึงขัง ประหนึ่งดุ “คนพลังประชารัฐ”ที่ตอนนี้มีอยู่พรรคเดียว ที่เอาไปพูด เพื่อทำให้คนทั่วๆไป ที่ไม่ได้รับรู้เส้นสนกลใน คิดไปได้ว่า “บิ๊กตู่”ยังโสดในทางการเมือง .. เอาว่า บรรดา “นักเลือกตั้ง”ในพรรคพลังประชารัฐ ก็ไม่ได้ยี่หระ ผวาตกใจ เพราะต่างก็เดาสัญญาณออกว่า “บิ๊กตู่”บ่นไปอย่างงั้นเอง ไม่ได้ด่ากราดจริงจังอะไร แต่เป็นการหลบ “ห่ากระสุน”ที่พุ่งเข้ามาจากทั่วสารทิศ .. ถอยออกมาซะครึ่งก้าว แตะเบรกหน่อย หลังแผนแนะนำตัวเป็นช่องให้ “บิ๊กตู่”ถูกโจมตีทุกฝีก้าว แม้แต่การลงพื้นที่ ครม.สัญจร หรือตรวจเยี่ยมพื้นที่ต่างๆ ในช่วงนี้ ที่โดนตำหนิว่า เอาเปรียบคู่แข่ง ..
อย่างไรเสีย ตอนนี้คนก็เริ่มรู้อยู่แล้วว่า“พลังประชารัฐ”กับ “ลุงตู่”แยกกันไม่ออก สับหลอกว่า นายกฯ ยังโสดทางการเมืองไปก่อนจะดีกว่า รอพ้นเทศกาลปีใหม่ หรือยื้อเวลาเปิดตัวไปยันวันสุดท้าย ที่หมดสิทธิ์จะแทงกั๊ก 18 ม.ค.62 ตามปฏิทินการเมืองฯ เวลานี้ ที่ทุกพรรคต้องบอกแล้วว่า จะดันใครเป็น“นายกฯ”.. นอกจากนี้ ยังมีคิวรับ “พรจากป๋า”ที่วันนี้ “ลุงตู่”จะยกคณะใหญ่ ไปอวยพรปีใหม่ “ป๋าเปรม”พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ .. จำกันได้ไหม ปีก่อน วลีเด็ดสท้านไปทั้งเมือง ที่ว่า“กองหนุนกำลังหมด”กระตุกหัวหน้า คสช.ไว้แรงๆ อย่าใช้อำนาจเพลิดเพลิน ปีนี้ ก็ต้องลุ้นว่า “พรจากป๋า”จะออกหน้าไหน .. นำไปปรับแผนหลังปีใหม่ เพื่อให้เห็นทิศเห็นทางว่า ควรจะต้องปรับหมาก เดินยุทธศาสตร์ อย่างไร “กองหนุน”ยังหาย หรือยังอยู่

**ลุ้นของขวัญปีใหม่!! “7ว่าที่ กสม.”มีลุ้นของขวัญส่งท้ายปี ภาวนา สนช.แทรกคิวพิจารณากฎหมาย โหวตรับรอง หลังตรวจสอบพฤติกรรมเสร็จนานแล้ว แต่อาจเป็น “ข่าวดี”ของแค่บางคน “ข่าวร้าย”ของหลายคน ด้วยรายชื่อทั้งหมด ไม่ผ่านคิวซี“ผู้มีอำนาจ” ดีไม่ดีร่วงยกพวง รีเซตสรรหาใหม่หมด

มีลุ้นเล็กๆ .. 7 ว่าที่กรรมการสรรหากรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ชุดใหม่ ที่รายชื่อมากองแอ้งแม้ง อยู่ที่ สนช. 3-4 เดือนเข้าให้แล้ว .. หลังคณะกรรมการสรรหาชุด ชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา ตัดตัว 29 คน จนเหลือ 7 คน ตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด ส่งมาตั้งแต่เดือนส.ค.นู่น .. ประกอบด้วย ไพโรจน์ พลเพชร ประธานมูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม จตุรงค์ บุณยรัตนสุนทร อาจารย์ ม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ .. สมศรี หาญอนันทสุข ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ บุญแทน ตันสุเทพวีรวงศ์ เลขาธิการมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา .. ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม พรประไพ กาญจนรินทร์ อดีต เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ สุรพงษ์ กองจันทึก กรรมการ ไทยพีบีเอส .. ก่อนตั้งคณะกรรมการตรวจสอบความประพฤติ และพฤติกรรมฯ สแกนเสร็จสรรพเรียบร้อยแล้ว รอแค่คิวเข้าที่ประชุมใหญ่ สนช. โหวตขั้นสุดท้าย .. ติดก็แต่ช่วงนี้ สนช.งานชุก กฎหมายประดังประเดเข้ามาเป็นร้อยๆ ฉบับในช่วงโค้งท้ายก่อน คสช. ผละอำนาจ วาระอื่นแทรกคิวยาก “7ว่าที่ กสม.” ก็เลยต้องเป็น “แม่สายบัว”ชะเง้อคอ รอเวลามาเรื่อย .. จนมาเตะตากับวาระประชุม สนช. วันนี้ (27 ธ.ค.) ที่จู่ๆ เหลือการพิจารณากฎหมายพื้นที่นวัตกรรมการศึกษาฯ ทั้งที่ช่วงหลัง ปกติประชุม สนช.ทีๆ นึง มีกฎหมายเรียงเป็นพรืด บางวันเป็นสิบฉบับก็มี .. พอเห็นวาระโล่งขนาดนี้ ก็พาลให้นึกว่า คงมีคิวแทรก วาระเสียบ เข้ามาหรือเปล่า ทำเอา “7ว่าที่ กสม.”เริ่มยิ้มออก อาจมีข่าวดีส่งท้ายปีเก่า ขึ้นปีใหม่ .. ข่าวล่ามาไวอีก ถ้าวาระโหวต ว่าที่ กสม. เข้าจริงๆ อาจจะเป็น “ข่าวดี”ของแค่บางคน แต่ก็จะเป็น “ข่าวร้าย”ของหลายคน ด้วยรายชื่อทั้งหมด ไม่ผ่านคิวซี“ผู้มีอำนาจ” ..ดันเข้าไปงวดนี้ เต็มที่ผ่านแค่ 1-2 คน เลวร้ายสุด ร่วงยกพวง รีเซตไปเริ่มสรรหาใหม่นู่น หลังได้“รัฐบาลเลือกตั้ง” แบบนี้ก็ทำเอา วัส ติงสมิตร ประธาน กสม. และทีมงาน ที่โดนล็อกเป้า”เซตซีโร”ยังเหนียว ดีไม่ดีอยู่ยาวจนหมดวาระโน่นเลย

รูป
- ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ -สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ - ทศพล ทังสุบุตร
- พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
- ชีพ จุลมนต์ - วัส ติงสมิตร
กำลังโหลดความคิดเห็น...