xs
xsm
sm
md
lg

ปฏิรูปตำรวจ..เหลว!! ทำกองเชียร์ผิดหวัง"ลุงตู่"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**ในที่สุดเมื่อฟังจากปากของรองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย นายวิษณุ เครืองาม ที่ยืนยันล่าสุดแล้วว่า ร่าง พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ หรือที่เรียกกันว่ากฎหมายปฏิรูปตำรวจ จะไม่ทันพิจารณาในรัฐบาลชุดนี้แล้ว เพราะเลยเส้นตายที่กำหนดให้การนำเสนอ ร่าง กฎหมายที่เหลือตกค้างอยู่เข้าสู่การพิจารณาเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี ภายในวันที่ 25 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันสุดท้าย เพราะต้องเผื่อเวลาไว้สำหรับการพิจารณาในขั้นตอนของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในช่วงต้นปีหน้า ก่อนที่จะยุติการพิจารณากฎหมายทุกฉบับตามกฎหมาย
สรุปก็คือ เมื่อถึงเวลาที่กำหนดเอาไว้เป็นเส้นตายในการเสนอ ร่าง พระราชบัญญัติ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าในร่างกฎหมายหลายฉบับที่เร่งส่งกันเข้ามาให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติ ก่อนนำเสนอเข้าสู่สภานิติบัญญัติ ก็ไม่มี ร่าง พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ เข้ามาตามคาดหมาย หรือตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ระบุเอาไว้ก่อนหน้านี้
ข้ออ้างในเรื่องที่ต้องรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย ตามขั้นตอน จนทำให้ นายวิษณุ บอกว่า ทำให้เสนอร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ทัน ก็อาจเป็นเรื่องสุดวิสัย แต่หากพิจารณากันอีกมุมหนึ่ง ในยุครัฐบาลที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จแบบนี้ เพียงแค่ส่งสัญญาณอะไรบางอย่างออกมา มันก็สามารถเดินหน้าได้เต็มตัว นอกเหนือจากว่า มีเจตนา"เตะถ่วง" หรือไม่ต้องการให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมาตั้งแต่ต้น
จะด้วยสาเหตุหลายประการ เช่น ยังจำเป็นต้องใช้ "ระบบตำรวจ" ในยุคปัจจุบัน อย่างน้อยก็ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ยังต้องใช้กลไกของตำรวจ เพื่อหลีกเลี่ยงแรงกระเพื่อมจาก "คลื่นใต้น้ำ" ที่อาจเกิดขึ้นจนเกิดความเสี่ยงที่ตามมา หรือไม่
เพราะจะว่าไปแล้ว เรื่องการ "ปฏิรูปตำรวจ" ถือว่าเป้าหมายหลักที่เป็น "ความต้องการอย่างยิ่งยวด" ของชาวบ้านส่วนใหญ่ นอกเหนือจากเรื่องการปฏิรูปการเมือง เนื่องจากที่ผ่านมาได้รับความเจ็บปวด และความไม่เป็นธรรมจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไม่ดีบางคน อีกทั้งการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ถือว่าเป็นกระบวนการยุติธรรมต้นทาง สัมผัสใกล้ชิดกับชาวบ้านตั้งแต่ต้น
**สิ่งที่ชาวบ้านต้องการให้เกิดการปฏิรูป ก็มีเป้าหมายเพียงแค่ต้องการให้มีการสร้างหลักประกันความยุติธรรม มีการระบบการถ่วงดุล ตรวจสอบการทำงานอย่างโปร่งใส สร้างระบบให้ตำรวจน้ำดี ที่ตั้งใจทำงานได้รับการดูแลให้สมเกียรติ มีความก้าวหน้าตามที่ควรจะเป็น รวมไปถึงการมีสวัสดิการ และมีอุปกรณ์ที่ดี และพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในการอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน ซึ่งระบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมันไม่พร้อม ยังมีช่องโหว่ ไม่มีหลักประกันเพียงพอ
เพราะแม้ว่าระดับผู้บริหารในยุคปัจจุบันอาจจะใช้ได้ ไม่ได้เลวร้ายนัก อาจสามารถพึ่งพาได้บ้าง แต่ปัญหาก็คือ เมื่อหมดยุคนี้ หรือผู้บริหารพวกนี้ต้องพ้นจากหน้าที่ จะด้วยสาเหตุใดก็ตาม มันก็เกิดความเสี่ยงขึ้นมาอีก นั่นคือ เสี่ยงทั้งการ "ถูกแทรกแซง" จากฝ่ายการเมืองที่เคยเป็นมาในอดีต หรือที่เกิดขึ้นในปัจจุบันจาก "กลุ่มอำนาจใหม่" ซึ่งเชื่อว่าชาวบ้านไม่ต้องการให้สภาพแบบนี้เกิดขึ้นอีกต่อไป
ที่ผ่านมา คณะกรรมการพิจารณา ร่าง พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการพิจารณา ร่าง กฎหมายฉบับนี้ หากเรียกกันง่ายๆ ก็คือยกร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจ นั่นแหละ และถือว่าเป็นคณะกรรมการชุดใหญ่ที่ครบเครื่องมากที่สุดชุดหนึ่ง เพราะมีครบหมดอยู่ในนั้น แบบ"ครบวงจร" ทั้งตำรวจ กฤษฎีกา และผู้มีประสบการณ์ เรียกว่าล้วน "ขั้นเทพ" กันทั้งนั้น และก่อนหน้านั้นมีการแถลงความคืบหน้าหลังจากได้พิจารณากันมาเป็นระยะ จนกระทั่งเสร็จสิ้น แม้ว่าอาจจะไม่ได้พอใจกันเต็มร้อย แต่ก็ถือว่า ในหลักการใหญ่โอเค ใช้ได้ทีเดียว
จากนั้นก็เข้าสู่การพิจารณาตามขั้นตอน คือ การรับฟังความเห็นจากหน่วยงาน แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง แต่หากระดับนโยบาย คือ ทั้งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการผลักดันเพื่อสร้างผลงานให้เกิดความพึงพอใจให้กับชาวบ้าน เรียกว่า หากให้ "เต็มที่" เชื่อว่าทุกอย่าง ต้องเดินหน้าฉลุย สามารถเข้าสู่สภานิติบัญญัติ ผ่านออกมาเป็นกฎหมายบังคับใช้เป็นของขวัญให้กับประชาชนไปแล้ว
แต่เมื่อผลออกมาแบบนี้ มันก็ทำให้เข้าใจได้ว่า "บิ๊กตู่" ไม่ได้มีเจตนาในการปฏิรูปตำรวจในระดับโครงสร้างมาตั้งแต่ต้น การตั้งคณะกรรมการชุดโน่น นี่ นั่น เป็นเพียงยื้อเวลา เตะถ่วงหลังจากที่เกิดกระแสกดดัน เหมือนกับการตั้งคณะกรรมการชุด นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ก็ทำนองเดียวกัน เหมือนกับ "ปาหี่" เสียเวลาเปล่า แล้วนี่จะไม่ให้กองเชียร์ผิดหวังได้อย่างไร
**เพราะเรื่องสำคัญเร่งด่วนในใจชาวบ้านกลับไม่ทำให้สำเร็จ กลับไปทำเรื่องอื่น แม้ว่าจะสำคัญไม่ได้ยิ่งหย่อนกว่ากัน แต่บางเรื่องก็ต้องทำให้ปรากฏเสียก่อน เพื่อสร้างความรู้สีกที่ดี ไม่ใช่หรือ !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...