xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ชู"โฉนดสีฟ้า"สู้"บ้านล้านหลัง" "มาร์ค"บัญชีนายกฯคนเดียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (25 ธ.ค.) คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครลงรับเลือกตั้งส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประชุมเพื่อคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขตทั้ง 350 คน เพื่อนำรายชื่เสนอต่อที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 26 ธ.ค.นี้ โดยมีผู้สมัครหน้าใหม่เกือบ 100 คน ทดแทนอดีต ส.ส., สก. และสข.ที่ย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่น
สำหรับพื้นที่ กทม. ที่พรรคส่งผู้สมัครหน้าใหม่ลงชิงชัย 5 คน ประกอบด้วย 1. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม หลานชายของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคฯ ที่จะลงสมัคร เขตบางกะปิ แทน นายณัฏฐ์ บรรทัดฐาน บุตรชายนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ และจะขึ้นไปอยู่ในบัญชีรายชื่อแทน 2. นพ.คณวัฒน์ จันทรลาวัณย์ หรือ หมอเอ้ก อดีตนักแสดง จะลงสมัคร เขตบางซื่อ แทนนายชื่นชอบ คงอุดม ที่ย้ายไปสังกัดพรรคพลังท้องถิ่นไทย 3 .นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ทายาทนักธุรกิจเครือโนเบิล ลงสมัคร เขตมีนบุรี แทนนายชาญวิทย์ วิภูศิริ ที่ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ 4 .นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ บุตรชาย นายพนิต รองหัวหน้าพรรคฯ ลงสมัครเขตบึงกุ่ม แทนบิดา และ 5. นายเช็ง สุพรรณ ลงเขตดอนเมือง แทนนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่ขอขึ้นบัญชีรายชื่อ
ส่วนการพิจารณาผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น กรรมการสรรหาฯ วางหลักเกณฑ์ไว้ 7 ข้อ คือ 1. ผู้บริหารตามโครงสร้างพรรค 2 . ผู้อาวุโสของพรรค 3 . ผู้มีอุปการะคุณ 4. กลุ่มผู้หญิง 5. ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เดิมที่มีผลงาน 6. ส.ส.เขต ที่ต้องการขึ้นบัญชีรายชื่อ และ 7. คนรุ่นใหม่ที่ช่วยงานพรรค โดยจะสรุปรายชื่อทั้ง 150 คน หลังปีใหม่ ซึ่งคาดว่า 10 อันดับแรก จะประกอบด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายเทอดพงษ์ ไชยนันท์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นายกรณ์ จาติกวณิช นายอิสสระ สมชัย นายจุติ ไกรฤกษ์ และ นายอัศวิน วิภูศิริ โดยในส่วนของนายสุรบถ หลีกภัย หรือ ปลื้ม บุตรชาย นายชวน ก็แสดงความจำนงลงสมัครใน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยเช่นกัน
สำหรับนักการเมืองรุ่นเก๋า ที่มีแนวโน้มว่าจะวางมือ คือนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี นายเจริญ คันธวงศ์ นายไพฑูรย์ แก้วทอง ที่จะให้นายนราพัฒน์ บุตรชายย้ายจากการลงเขต มาลงบัญชีรายชื่อแทน
ส่วนของรายชื่อผู้สมควรเป็นนายกรัฐมนตรี 3 รายชื่อนั้น พรรคฯจะส่งเพียงรายชื่อเดียว คือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคฯ
ด้านนายกรณ์ จาติกวณิช รองห้วหน้าพรรคปชป. และประธานกรรมการนโยบายพรรคฯ กล่าวถึงนโยบายบ้านล้านหลัง ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้จะเป็นโครงการที่ดี ประชาชนให้ความสนใจมาก แต่ก็มีข้อด้อย ที่มุ่งการตลาด หวังผลในการเลือกตั้งมากเกินไป การจำกัดวงเงินไว้ที่ 50,000 ล้านบาท เฉลี่ยหลังละ 1 ล้านบาท สะท้อนว่า รัฐบาลไม่มีเจตนาที่จะช่วยประชาชน 1 ล้านคน ตามชื่อโครงการจริง เหมือนเป็นการสร้างความต้องการเทียม เหมือนโครงการรถยนต์คันแรก ในยุครัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ สร้างความหวังเทียม เพราะอาจทำให้ประชาชนครึ่งหนึ่งที่ต้องอดนอน ต่อคิวยื่นสมัครขอกู้เงินต้องผิดหวัง ถูกปฏิเสธตามเงื่อนไขของธนาคารที่กำหนดไว้
" เกรงว่าประชาชนที่ยังไม่มีความพร้อมจริงในการมีบ้าน แต่ต้องเร่งกู้เงิน เพราะกลัวจะไม่มีโอกาสอีกในอนาคต ซึ่งประชาชนกลุ่มนี้ สุ่มเสี่ยงที่สุด ที่จะมีปัญหาหนี้สินในอนาคต ถือเป็นโครงการประชานิยม ทำในช่วงใกล้เลือกตั้ง ไม่ยั่งยืน "
นายกรณ์ ยังกล่าวถึงนโยบายของพรรคปชป. ที่สอดคล้องกับแนวคิดเรื่องการเข้าถึงที่ทำกิน ตามนโยบายโฉนด สีฟ้า คือ 1 . การยกระดับ โฉนดชุมชนเพื่อความมั่นคงของเกษตรกร ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ 2. การยกระดับ สปก.เพื่อเพิ่มความมั่นคง และโอกาสการเข้าถึงทุนของเกษตรกร 3. การยกระดับกระบวนการแปลงเอกสารครอบครอง ชนิดต่างๆให้เป็นโฉนดโดยเร็ว พรรคฯเล็งเห็นความสำคัญของการมีที่ทำกินของประชาชน รวมไปถึงการมีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง ถาวร ซึ่งจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของประชาชนในด้านต่างๆ ต่อไป
ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคำถามถึง ที่มางบประมาณที่จะใช้กับโครงการเกิดปั๊บรับสิทธิ์เงินแสน ของพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายกรณ์ กล่าวว่า ก็มาจากงบประมาณรายจ่ายประจำของทุกปีงบประมาณ โดยตลอดโครงการดังกล่าวที่กำหนดให้เงินอุดหนุนเด็กประถมวัยตั้งแต่อายุ 0-8 ปี นั้น จะใช้งบประมาณสูงสุด ที่ 7 หมื่นกว่าล้านบาท หรือตก ปีละประมาณ 1 หมื่นล้านบาทเท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...