xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**หมายลับปักกิ่ง!! บังเอิญเหลือเกิน“หญิงหน่อย”หอบคณะใหญ่เปิดมิติใหม่หาเสียงต่างแดน อ้างปัญหาท่องเที่ยวตีตั๋วโกทูเมืองจีน ที่ไม่น่าใช่ธุระพรรคการเมือง แต่เผอิญเป็นสถานีต่อไป “ทักษิณ -ยิ่งลักษณ์”หลังโซ้ยลอดช่อง นัดแนะไปสุมหัว วางเกมหาเสียงเลือกตั้งมากกว่า

มิติใหม่แห่งการหาเสียง .. หลัง “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย จัดโปรแกรม“โกอินเตอร์” .. เตรียมจะควง “โภคิน พลกุล”กุนซือกฎหมายของพรรค พร้อมทีมงานชุดใหญ่ ลัดฟ้าไปสาธารณรัฐประชาชนจีน 21–23ธ.ค.นี้ .. เห็นว่าภารกิจไปพูดคุยกับรัฐมนตรี และรัฐวิสาหกิจของจีน แก้ปัญหาการท่องเที่ยว หลังทัวร์จีนมาไทยน้อยลง จากอุบัติเหตุหลายอย่างที่เกิดขึ้น .. เป็นการหาเสียงที่ดูจะลงทุนลงแรงน่าดู ถึงขนาดต้องหอบทีมงานไปคุยกันถึงที่นู่น ชาวบ้านชาวช่อง ที่เป็นแฟนคลับคงปลื้มอกปลื้มใจ ที่เห็นเจ๊ใหญ่ของ กทม. ทุ่มเทขนาดนี้ .. ดูท่าแล้วคงจะได้เก้าอี้ ส.ส.หลายร้อยเป็นรางวัล กับความขยัน เพื่อจะพา“เพื่อไทย”กลับมาไฉไลในทางการเมือง .. เรื่องของเรื่อง จุดประสงค์มันใช่หรือไม่ “เพื่อไทย”ก็รู้ ปัญหาการท่องเที่ยวมันก็แค่ข้ออ้างที่จะหาเรื่องมาเกี่ยวโยงให้ดูดี .. เพราะทุกวันนี้ทัวร์จีนหายวับ ยอดวูบ ตัวเลขท่องเที่ยวกะเท่เร่ หาใช่ธุระอะไรของพรรคการเมือง มันเป็นเรื่องของรัฐบาลเขา ..
ดังนั้นคำถามมีว่า มันใช่จุดประสงค์จริงๆ ของ“หญิงหน่อย”และชาวคณะ ที่ต้องถ่อไป“แดนมังกร”เลยรึ .. ประเด็นที่แท้ มันน่าจะอยู่ที่ร่องรอยการเดินทางของ“นายห้างดูไบ”ทักษิณ ชินวัตร ที่ควง “หนูปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาเอนจอยอีทติ้ง อยู่“แดนลอดช่อง” เกาะสิงคโปร์ .. บังเอิญอย่างเหลือเชื่อ พอดิบพอดี ที่คิวต่อไปของ“พี่น้องสัมภเวสี”จะตีตั๋วไปต่อที่ “เมืองจีน”เหมือนกัน แบบว่าบังเอิญเกิ๊น .. อะไรมันจะขนาดนี้ แถมคนที่ไปก็ “โภคิน” กำลังหลักเพื่อไทย ที่ชอบไปวางแผน วางกลยุทธ์ ตั้งแต่เมื่อครั้ง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมสุดซอยแล้ว .. ไม่แคล้วต้องไปหาที่ลับ นั่งถก วางหมากเดินเกม สู้ศึกเลือกตั้งหนนี้ ที่สุด กฎบัตร-กฎหมาย จะตีกัน “คนนอก “ครอบงำพรรคยังไง ก็เท่านั้น .. ที่ว่าไป ก็แค่ให้ระวัง อย่าให้มีคลิปหลุด-คลิปรั่ว ตอนพบปะพูดคุย ไม่อย่างนั้น หลักฐานมัด ยุบพรรค “ล้างน้ำสาม”อย่างง่ายๆเลยนะ “ออเจ๊”

**ปล่อยไว้ไม่ได้!! “ผบ.แป๊ะ”ลั่น “ห้ามวิ่งเต้น”คดี “แก๊งเด็กนรก”ข่มขืนเด็ก 12 พฤติกรรมเยี่ยง “มหาโจร”รับเอง วางแผนฉุดเด็กหญิงล่วงหน้า ไม่สมควรให้อภัย-ต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น แถม “คดีอาญา”ยอมความไม่ได้ ต้องเอาเรื่องถึงที่สุด คนซวยล่วงหน้า “นายกฯ อบต.”ปากพาจน ต้องชิงไขก๊อก “ร้อยเวรมือใหม่”ตุ่มๆ ต่อมๆ รายต่อไป

สบายใจไปเปลาะ .. ข้อสั่งการเข้มๆ ของ “บิ๊กแป๊ะ”พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.“ห้ามวิ่งเต้น”เด็ดขาด เร่งรัดดำเนินการเอาตัว “คนผิด”มาลงโทษ .. คดีดัง “แก๊งวัยรุ่น”อายุ 15-16 ปี รุมโทรมกระทำชำเราเด็กหญิง อายุแค่ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.5 ที่ จ.สระบุรี .. ด้วยหลังเกิดเหตุการณ์ มีความพยายาม “ต่อรอง”เพื่อไม่ให้ครอบครัวผู้เสียหายติดใจเอาความ .. มีหลักฐานประจักษ์ แชร์กันว่อนโซเชียล เห็นจะๆ“ตัวละคร”ที่พยายามตกลง “ค่าเสียหาย”แค่ “หมื่นเดียว”กับผู้ปกครองของเด็กหญิง .. รายหนึ่ง สังวาลย์ สิทธิปัญญา ประธานสภา อบต.ผึ้งรวง ที่ “ปากพาจน”พูดไปได้ “ใครเสร็จบ้าง - เด็กมันมั่ว”..ล่าสุดอยู่ไม่ได้ ต้องชิงลาออกจากตำแหน่งไปซะแล้ว จนเมียต้องออกมาโอดโอย ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ดันไป“หาเหาใส่หัว”.. อีกราย “ร้อยเวรเจ้าของคดี” ที่เห็นว่า“ไม่ลงบันทึกประจำวัน”แล้วยังร่วมไกล่เกลี่ยคดี ให้ฝ่ายผู้เสียหาย“ยอมความ”อ้างว่าเพื่อเห็นแก่ “อนาคต”ของผู้ก่อเหตุ .. แม้ผู้บังคับบัญชาในพื้นที่จะออกตัวแทนว่า“ตำรวจจบใหม่ - ไม่มีประสบการณ์”แต่ด้วย “วิจารณญาณที่มีปัญหา”ก็ต้องรอดูว่า จะมีผลกระทบในหน้าที่การงานอย่างไร ..
ว่ากันตามจริง เรื่องเลวชาติต่ำทรามขนาดนี้ ไม่ต้องเดือดร้อน “ผบ.ตร.”มาสั่งการอะไรเลยด้วยซ้ำ “สามัญสำนึก”ต้องตระหนักอยู่แล้วว่า ไม่ควรมีการต่อรองใดๆ ทั้งสิ้น .. หนึ่ง พฤติกรรมของ “แก๊งเด็กนรก”แม้จะเพิ่งเลย “วัยแตกพาน”แต่หลุดปากออกมาเองว่า มีการวางแผน ตระเตรียมการกันล่วงหน้า แบบนี้ยิ่งซะกว่า “มหาโจร”ซะอีก .. เป็นพฤติกรรมที่ใครก็ยอมรับไม่ได้ ไม่แปลกที่คนทั้งสระบุรี ถึงแห่แหนมา “จองกฐิน”รอลงประชาทัณฑ์แทบยกจังหวัด .. ยังมี “ผู้ปกครองเด็กนรก”ให้ท้าย กับตรรกะ ป่วยๆ “ไม่เสร็จ ไม่ผิด”จนไม่ต้องสืบเลยว่า พฤติกรรม “แก๊งเด็กนรก”ได้มาจาก “สังคมแบบไหน” ..อาจจะอ้าง “อารมณ์ชั่ววูบ”ถูกฤทธิ์สุรายาเมา ครอบงำ จนเตลิดไปก่อเหตุสะเทือนขวัญ แต่มัน“ฟังได้ทีไหน”ข้ออ้างประเภทนี้ .. สอง การชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี เป็นความผิดตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 277 โทษจำคุก 4-20 ปี .. ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น “คดีอาญา” ซึ่งตามกฎหมายไทย ไม่สามารถยอมความได้ .. ทั้ง“พฤติกรรม - ข้อกฎหมาย”บอกเลยว่า "ปล่อยไว้ไม่ได้"

**ล้อโดนล็อก (สเปก) !? ช็อปช่วยชาติ “ยางล้อรถ”วางเงื่อนไข “เจ้าใหญ่”หมดสิทธิ์ร่วม เปิดทาง “เจ้าเล็ก”โกยส่วนแบ่งตลาด หลังมติครม.บังคับต้องซื้อน้ำยางจาก “กยท.” ดีด “แบรนด์ดัง”ที่ซื้อน้ำยางไทยผ่านช่องทางอื่น แห้วกันระนาว แถมล็อกล็อตผลิตแค่ “เดือนครึ่ง”อื้ออึงวงการ จงใจ“ล็อกสเปก”เอื้อเจ้าไหนเป็นพิเศษ หรือเปล่า

ยิงกันสลุต .. มาตรการ “ของขวัญปีใหม่”จากรัฐบาล ที่ทยอยทำคลอด ผ่านมติ ครม. ออกมาเป็นระลอก ปีนี้โครงการคุ้นหู “ช็อปช่วยชาติ” เว้นภาษี-กระตุ้นการใช้จ่ายก็ไม่พลาด .. รายละเอียด ระยะเวลา มูลค่าลดหย่อนสูงสุดคล้ายเก่า เพิ่มเติมเจาะจงไปที่ 4 กลุ่มสินค้า-บริการ “ยางล้อรถ - หนังสือ - อีบุ๊ก - สินค้าโอทอป”..แต่ที่เป็นปัญหาขึ้นมาทันที ก็ในส่วนของ “ยางล้อรถ”ระบุเงื่อนไขสำคัญ ต้องเป็น“บริษัทผู้ผลิตที่ซื้อยางพาราจากการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)”เท่านั้น .. แน่นอน จุดประสงค์ก็เพื่อต้องการอุดหนุนจุนเจือทางอ้อมไปถึง“เกษตรกรชาวสวนยาง”ที่ตกระกำลำบาก ราคายางดิ่งเหว มาหลายปี .. ปรากฏว่า เมื่อ “ล็อกสเปก”ไปอย่างนั้น ทำให้แบรนด์ชื่อคุ้นหูอย่าง “มิชลิน - บริดจสโตน - ดันลอป - โยโกฮาม่า”ต้องร่อนหนังสือ ว่าไม่ได้เข้าร่วมโครงการกับเขานะ .. กระนั้นก็ยังเหลืออีกหลายเจ้า ไล่เรียงเพื่อไม่ให้สับสน ก็มีอยู่ 5 ยี่ห้อ “แมกซิส - ไออาร์ซี - เอ็นดี รับเบอร์ - ดีสโตน - โอตานิ” .. เป็น 5 ยี่ห้อ ที่เมื่อวันก่อน เพิ่งไปรับมอบคูปองลดหย่อนภาษี “โครงการช็อปยางล้อช่วยชาติ”จากมือ “บิ๊กปุ้ย”กฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ เยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าฯ กยท. มาหมาดๆ ..
เมื่อแบ่งกลุ่มร่วมโครงการ-ไม่ร่วมโครงการ เสร็จสรรพ ก็มีเสียงบ่นพึม เสียดายที่“แบรนด์ใหญ่”ไม่ได้เข้าร่วมซะมาก .. แต่มองอีกมุม ก็ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ แชร์ส่วนแบ่งการตลาดให้กับ “ผู้ผลิตรายเล็ก”ที่มีคุณภาพไม่ยิ่งหย่อน กับเจ้าใหญ่ .. มองผิวเผิน ดูโอเค แต่พอลงลึกรายละเอียด ออกจะทะแม่งๆ ไม่น้อย ด้วยมีข้อมูลว่า“มิชลิน - บริดจสโตน - ดันลอป - โยโกฮาม่า”ต่างก็ใช้ “น้ำยางพารา”เป็นวัตถุดิบ .. และเป็น“น้ำยาง”จากผู้ประกอบการภายในประเทศไทย ที่รวบรวมมาจาก“เกษตรกรสวนยาง”นั่นแหละ .. บางรายเป็นผู้ซื้อน้ำยางไทยรายใหญ่ มากว่า 20-30 ปี เพียงแต่ไม่ได้สั่งซื้อผ่าน “กยท.”ที่เพิ่งก่อตั้ง เมื่อปี 2558 เท่านั้นเอง .. ยิ่งไปกว่านั้น ในมติ ครม. ยังกำหนดเวลาจัดซื้อน้ำยางพารา ในช่วงวันที่ 1 ธ.ค.61 หรือภายในช่วงโครงการ จนถึง 16 ม.ค. 62 หรือกำหนดล็อตการผลิตเพียง “เดือนครึ่ง”เท่านั้น .. เป็นเงื่อนไขที่ล็อกซ้ำซ้อน ล็อกสองชั้น แบบนี้ ก็เลยมีครหาว่า “ล็อกสเปก”เอื้อให้บริษัทผู้ผลิตยางล้อเจ้าไหนเป็นพิเศษ หรือเปล่า

ช.ชฎา

----------
รูป -ทักษิณ ชินวัตร - ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์- โภคิน พลกุล
- พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา - สังวาลย์ สิทธิปัญญา
- กฤษฎา บุญราช - เยี่ยม ถาวโรฤทธิ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...