xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**เจ๊แดง แวร์ อาร์ ยู๊ !? ป.ป.ช.ติดเครื่อง “จีทูเจ๊ ลอต 2”พร้อมชี้มูลความผิดทุกเวลา รับข่าว“คนชินวัตร”โดนซัดทอด แล้วบังเอิญ “เจ๊แดง”ก็สาบสูญ นานนับเดือน ซ้อมร่อนเร่พเนจร เป็นสัมภเวสี จาก“ดูไบ”ไป “อังกฤษ”แต่ขอวีซ่าอยู่ยาวยังไม่ผ่าน ต้องวกกลับมาซุกประเทศเพื่อนบ้าน ที่ตัวเองมี “ลูกบิ๊กกัมพูชา”เป็นเขยคนเล็กไปพลางก่อน

"แม้ถูกไต่สวนจะหลบหนีหรือไม่อยู่ในประเทศ กระบวนการไต่สวนก็ยังคงเดินหน้าต่อไป และสามารถชี้มูลความผิดได้" .. โทนเสียงเข้มๆ ของ “บิ๊กกุ้ย”พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานป.ป.ช. ที่ตอบคำถามสื่อถึงความคืบหน้า คดีระบายข้าวจีทูจี ลอต 2 .. ที่เห็นว่าตอนนี้คืบไปมาก จนสามารถสั่งการไต่สวนเพิ่มเติม “ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง”หลายราย 6-8 รายชื่อ .. เป็นรายชื่อที่ “ต่อยอด”ได้จากคำสารภาพเพิ่มเติมของเหล่าผู้ต้องโทษคดี“จีทูเจ๊”ในเรือนจำหลายราย.. โดยเฉพาะ “เสี่ยฮุก”บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ผู้โดนโทษจากลอตแรกไปเบาะๆ 42 ปีถ้วน .. เมาต์กันเสียงดังลอดออกจากลูกกรงว่าให้การซัดทอด "คนตระกูลชินวัตร" ในคดีทุจริต "จีทูเจ๊-จีทูเจี๊ยะ" ซะสิ้นไส้ .. เรื่องราวที่สอดรับกับข่าว “เจ๊แดง”เยาวภา วงศสวัสดิ์ น้องสาว ทักษิณ ชินวัตร ที่หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย นานหลายสัปดาห์ .. ข่าวปนคนฯ เคยเขี่ยประเด็นไว้แล้วว่า ตั้งแต่ “คุณนายแดง”หอบกระเป๋าใบโต ตีตั๋วโกอินเตอร์ ปลายทาง“มหานครดูไบ”ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา .. จนป่านนี้ก็ยังไม่มีใครเห็นหน้าค่าตา “เจ้าแม่วังบัวบาน”ในขอบขันฑ์ราชอาณาจักรไทยเลย .. ขนาดคนใกล้ชิดอย่าง “เสี่ยแมว”วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำพรรคไทยรักษาชาติ ก็ออกปากว่า ไม่ได้พบ“คุณนายแดง”มาราว 3 เดือนได้แล้ว .. ยาวนานขนาดนั้น ไม่น่าจะเป็นวิสัยของการท่องเที่ยวพักผ่อนธรรมดา จนลือกันอื้ออึงว่า “คุณเจ๊”ไปแล้วไปลับ คงไม่กลับมาแล้ว ..
ถึงกระบวนการทางคดียังดูจะอีกยาวไกล หากมีการชี้มูลความผิดจริง ก็ยังต้องส่งจากป.ป.ช. ไปเข้าศาลฎีกา แผนกนักการเมือง สู้กันอีกยาวแรมปี .. แต่ครั้นจะทู่ซี้อยู่ในประเทศ วันดีคืนดี เกิดป.ป.ช.ชี้มูลความผิดขึ้นมา ทีนี้ขยับยาก อาจต้องดั้นด้นออก“ช่องทางธรรมชาติ”เหมือนน้องสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้ลำบากอีก .. ไหนๆ ก็ไหนๆ มีทั้ง “พี่ษิณ - น้องปู”เป็นสัมภเวสีรุ่นพี่คอยท่าอยูแล้ว ก็ตามไปสมทบกันซะเลย อย่างน้อยก็ในช่วงเปลี่ยนผ่าน เลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่ .. เผื่อฟลุ๊ก “ขั้วชินวัตร”พลิกเกมฮุบอำนาจคืนมาได้ ถึงตอนนั้นค่อยตีตั๋วกลับมาก็ยังไม่สาย .. ว่ากันว่า ช่วงแรกที่ออกไป “คุณเจ๊”ไปเช็กอิน พักหายใจอยู่ “ดูไบ”ก่อนจะเดินตามโมเดล “น้องปู”พยายามทำเรื่องขอวีซ่าอยู่ยาวๆ ที่ “แดนผู้ดี”ประเทศอังกฤษ ที่ “คุณเจ๊”ไปซื้อคฤหาสน์หลังโตทิ้งไว้เหมือนกัน .. สงสัยสัญญาณปลายทางไม่ค่อยดี “ทางการดูไบ”ก็ไม่ค่อยปลื้มที่จะเปิดรับ “นักโทษหนีคดี”เพิ่มอีกคน .. ก็เลยดิ้นไปหาแหล่งพำนักอื่น เอาใกล้ๆ ขอแวะไปพักใจที่ประเทศกัมพูชา ที่ทั้ง“พี่แม้ว”มีสายสัมพันธ์อันดีอยู่ .. ส่วนตัว “คุณนายวงศ์สวัสดิ์”ก็มีคอนเนกชั่น “สะใภ้แขมร์”ลูกสาวคนเล็ก ที่ไปได้สามีเป็น “ลูกบิ๊กกัมพูชา”อีกด้วย .. เห็นแว้บๆ ว่าที่เจ้าสาว “อุ๊งอิ๊ง”แพทองธาร ชินวัตร โพสต์ไอจี ภาพคู่ “พ่อแม้ว - อาปู”ที่ต่างประเทศ .. ร่ายแคปชั่น “ดีใจได้มากอดพ่อกับอา กอดแทนคนที่ฝากคิดถึงมาแล้วค่ะ”..เสร็จจาก “พ่อแม้ว - อาปู”แล้ว วานฝากไปกอด “อาแดง” ลงโซเชียลหน่อย แฟนคลับคิดถึง

**เงื้อง่าเรียกราคา!? ชักยังไง “แบน”พาราควอตยังไม่จบ “ผู้ตรวจฯ”ต้องกระชุ่น 3 รัฐมนตรี สั่งแบนภายใน 1 ปี ล็อกเป้า “สุวพันธุ์”ประธาน 2 คณะ ที่ขอยืดเวลาทำงานจนเกินเดดไลน์ แต่ก็ยังไร้ความชัดเจน ทั้งที่ “เจียไต๋”เอกชนรายยักษ์ สั่งเลิกนำเข้าทันที สิ้นปีนี้ ปูทางลงสวยๆ ให้ภาครัฐแล้วแท้ๆ แต่ก็เหมือนมีใคร“เตะถ่วง”ให้ใครมาสวมตอโควตาแทน

นึกว่าจบไปไหนต่อไหนแล้ว .. ข่าวเตะตา พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ลงนามในหนังสือไปถึง รัฐมนตรี 3 คน .. ตั้งแต่ กฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และ สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.สำนักนายกฯ .. ขีดเส้นประเด็นการควบคุม “วัตถุอันตรายพาราควอต” ชงให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายยกเลิกการใช้ภายใน 1 ปี .. เห็นแอกชั่นที่ออกจากผู้ตรวจฯ ก็อดแปลกใจไม่น้อยว่า สรุปแล้ว “กรรมการวัตถุอันตราย” ทำอะไรกันอยู่ .. ก็ด้วยประเด็น “แบน”ใช้สารเคมีอันตราย 3 ตัว "พาราควอต-ไกลโฟเซต-คลอร์ไพริฟอส" ถกเถียงกันมาครึ่งค่อนปี .. มีการตั้ง "คณะกรรมการศึกษาแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมี" ขึ้นมาเนิ่นนาน ก็เหมือนขยันเปิดเวทีฟังความคิดเห็น แต่ไม่ยักจะมีการสรุปแนวทาง “แบน” ให้สะเด็ดน้ำซักที .. ถอดรหัสหนังสือผู้ตรวจฯ งวดนี้ เน้นๆไปที่ รมว.เกษตรฯ ในฐานะกำกับ “กรมวิชาการเกษตร”..พ่วงกับ “รมต.โก้” รมต.สำนักนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย และประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีความเสี่ยงสูง ที่ "ลุงตู่" มอบหมาย จนป่านนี้ยังไม่ชี้ชัดฟันธงว่า จะไปทางไหน .. อีกทั้งการขยายกรอบเวลาทำงาน 120 วัน ก็พ้นเดดไลน์ไปตั้งแต่กลางเดือน พ.ย.ที่ผ่านมาแล้ว .. ทั้งที่ชุดข้อมูลก็มีอยู่ และน่าจะเพียงพอที่จะยืนยันความอันตรายของ 3 สารเคมีที่ว่า ได้อยู่แล้ว .. โดยเฉพาะ "พาราควอต" ที่ได้ชื่อว่าเป็นยากำจัดวัชพืชอันดับหนึ่งของโลก ในขณะเดียวกัน ก็รับรู้ว่ามีอันตราย "ถึงแก่ชีวิต" ..
แปลกใจไปอีก ในขณะที่ภาครัฐ “เงื้อง่าราคาแพง”เอกชนรายใหญ่อย่าง “เจียไต๋”ที่เคยถูกมองเป็นผู้ร้ายตามท้องเรื่อง .. แต่กลับกล้าหาญชาญชัย ประกาศยกเลิกนำเข้าและจำหน่ายสารเคมี 3 ชนิด “พาราควอต - ไกลโฟเซต - คลอร์ไพริฟอส”ภายในสิ้นปี 2561 ทันที .. ถือเป็นการ “ปูทางลง” ให้ภาครัฐอย่างสวยๆ ก็ในเมื่อเอกชนผู้นำเข้ารายใหญ่ที่สุดยังเลือกที่จะไม่ข้องแวะกับ 3 ตัวร้ายอีกต่อไป ทั้งที่กระทบธุรกิจของบริษัทอย่างจัง .. ในขณะที่ภาครัฐถูกกกดันเรียกร้องต่างๆ นานา กลับรีบชิงจังหวะตัดจบปัญหา ชูเป็น “ผลงาน”ของรัฐบาล ที่เป็นช่องทางทำ “คะแนนนิยม”ซะงั้น .. “ผู้สันทัดกรณี”ฝากให้จับตาดูว่า หลังไม่มีตัวเลขการนำเข้าของ “เจียไต๋” ที่ครองตลาดสารพิษกำจัดศัตรูพืชแล้ว .. มูลค่าการนำเข้า 3 สารพิษในประเทศจะเพิ่มขึ้น ลดลง หรือเท่าเดิม หรือไม่ ด้วยโควตาในส่วนของ “เจียไต๋”หายไปอื้อซ่า .. หากตัวเลขไม่ลดลง เท่าเดิม หรือเพิ่มขึ้น ก็ฟันธงได้เลยว่า ที่ยังเงื้อง่าไม่ฟันธง ก็เข้าอิหรอบ “เตะถ่วง”เปิดหลุมให้ “รายอื่น”มาสวมโควตาแทน แลกกับ “เบี้ยบ้ายรายทาง”อะไรหรือเปล่า

**ล้ำเส้นมา ล้ำเส้นกลับ!! ไม่ทันไรซัดกันนัว “ป๋าเหลิม”ออฟไซด์ จัดแจงเก้าอี้ รมต.ให้ “พลังประชารัฐ”เจอ “เด็กรุ่นหลัง”ย้อนศรกลับ ดังทั้งบ้าน แต่ดังแง่ไหนถามกันดู ปูด “เจ๊หน่อย”ไม่ค่อยปลื้ม เตรียมเขี่ยทิ้งหัวหน้าทีมปราศรัย ทำเอาเดือดดาลทั้ง “พ่อ-ลูก อยู่บำรุง”โวยลั่น “อย่าเผือก”ก็ต้องย้อนไปต้นเรื่อง ว่าใครเผือกใครก่อน

อย่ามายุ่งกับเพื่อไทย .. เสียงแตะเบรกดังลั่นออกจาก “บ้านริมคลอง”ฐานบัญชาการ “เหลิม ดาวเทียม”ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หัวหน้าทีมปราศรัยหาเสียงของพรรคเพื่อไทย .. ที่เดือดดาลจนต้องลดรุ่นลงมาชกกับ “เด็กรุ่นหลัง”อย่าง “ดร.แด๊ก” ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกคณะกรรมการรณรงค์เฉพาะกิจในการหาเสียง ทีมงานในเครือ สมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ .. เป็นเรื่องราวของการเมืองบูมเมอแรง “ล้ำเส้น”กันไปมา เปิดหัวด้วย “ป๋าเหลิม”ไปจัดแจงทำตัวเป็น “ผู้จัดการรัฐบาล”.. วางตัวให้ “สมศักดิ์”เป็น รมว.พาณิชย์ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รีเทิร์น รมว.คมนาคม แล้ว สุชาติ ตันเจริญ เป็น รมว.พลังงาน หลังเลือกตั้ง .. เป็นคนนอกแท้ๆ แต่ไปล่วงรู้ความใน หาว่า“ค่ายประชารัฐ”แบ่งเค้กเก้าอี้กันเสร็จสรรพ .. แล้วยังมาเจอทีเด็ดจาก สุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค ที่ไม่ให้ราคา “เซเลปสภาฯ”ถามสื่อ "เฉลิมไหน ใครหรือครับ " .. เดือดปุดทั้งพ่อ ลูก คนพ่อก็ท้าทายขอดวลฝีปาก ดีเบตกันหน่อย ตามมาด้วยลูกรัก “เสี่ยหนุ่ม”วัน อยู่บำรุง ที่โพสต์ถามแฟนคลับว่า ระหว่าง “รมต.สุวิทย์”กับ “วัน อยู่บำรุง”รู้จักใครมากกว่ากัน .. เปิดทาง “เสี่ยแด๊ก”ออกมาตอบคำถามแทนผู้ใหญ่ แน่นอนใครๆ ก็รู้จัก “พ่อ-ลูก อยู่บำรุง”แต่ก็ต้องถามว่า รู้จักแง่ไหน มีย้อนความไปถึง “คดีเก่าๆ”เผื่อตามไปเปิดวาร์ปกันอีกด้วย ..
ไม่เท่านั้น ยังย้อนศรขอ “ออฟไซด์”จุดไฟเผาเรือน “เพื่อไทย”บ้าง เขี่ยฟืนไฟด้วย “ข่าววงใน”.. ทำนองว่า“เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ชักจะไม่ไหวกับแนวทาง “เฉลิม”ที่ท้าตีท้าต่อยชาวบ้านไปทั่ว .. ก็ตัวเองเดินสายหาเสียงด้วยภาพลักษณ์ “นางฟ้านางสวรรค์”แต่พอชำเลืองกลับมาหลังบ้าน “พี่เหลิม”เล่นชักศึกเข้าบ้านไม่เลิก .. ตอกลิ่มไปอีกว่า ถ้ายังเดินแนวทางนี้ เห็นทีอีกไม่นาน “คุณหญิงสุดารัตน์”คงเสนอปลด “ป๋าเหลิม”ออกจากทีมปราศรัย .. ทำเอา “ขุนศึกฝั่งธนฯ”หัวร้อนอีกคำรบ รัวคีย์บอร์ด ตอบโต้ หยันกลับ “มวยไม่มี ราคา ม้าไม่มีชั้น”แต่ตัวก็ยังลงไปซัดนัวเนียด้วย .. ออกปาก อย่ามาเสี้ยม ยุยง ให้ “เพื่อไทย”แตกแยก ไม่ลืมงัดศัพท์วัยรุ่น “อย่าเผือก”ที่ระยะหลังใช้บ่อยๆมาแตะเบรก “เสี่ยแด๊ก”ด้วย .. ถามว่าข่าวแซะ “เจ๊หน่อย”ปลดระวาง “เฉลิม” พอเข้าเค้าไหม ก็ตอบแทนว่ายาก ด้วยในค่ายเพื่อไทย นาทีนี้ ขุนพลขาดมือ ไร้ “ตัวชูโรง”อย่างเห็นได้ชัด .. ถึงจะชิงจะชัง ไม่แฮปปี้กับ “พ่อ-ลูก อยู่บำรุง”แค่ไหน “หญิงหน่อย”ก็คงต้องแค่นใช้บริการคู่กัดอย่าง “เฉลิม” ไปนั่นแหละ .. ทำนองเดียวกันกับการกลั้นใจ ส่ง “ลูกวัน”ลง ส.ส.บางบอน-หนองแขม ก็รู้แก่ใจว่า “ลงไปแพ้”แต่ก็ต้องกลั้นใจส่ง ด้วยไม่อยากต่อล้อต่อเถียงกับ “คนบ้านนี้”เท่าไร
ช.ชฎา

+++++++++++

รูป
- เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ - บุญทรง เตริยาภิรมย์
- กฤษฎา บุญราช- สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ
-ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง - วัน อยู่บำรุง - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ - ธนกร วังบุญคงชนะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...