xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.ซัดบิ๊กตู่ล้มเหลว3เรื่อง แก้ศก.ไม่ได้-ไร้ธรรมาภิบาล-ปล่อยโกง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ประกาศตัวว่าเป็นนักการเมืองอย่างเต็มตัวแล้ว ว่า ขอแสดงความยินดี และต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาสู่เวทีทางการเมืองอย่างเต็มภาคภูมิ
ทั้งนี้ ขอสะท้อนปัญหาการบริหารประเทศตลอด 4 ปีที่ผ่านมาของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่ามีอยู่ 3 เรื่อง ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลย คือ การทุจริตคอร์รัปชัน ปัญหาการไร้ธรรมาภิบาล และปัญหาเศรษฐกิจ โดยปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เนื่องจากรัฐบาลนี้ มาโดยมีข้ออ้างว่ารัฐบาลก่อนหน้านี้ มีการทุจริตอย่างมาก จนนำไปสู่การยึดอำนาจ และการร่างรธน. ก็มีการพูดกันว่า เป็นรธน.ฉบับปราบโกง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้แสดงท่าทีที่ชัดเจนในการปราบปรามการทุจริต ที่เห็นได้ชัดก็คือ กรณีที่สื่อมวลชนและภาคประชาชน กดดันให้มีการตรวจสอบการถือครองนาฬิกาหรู ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับบอกว่า ขอให้ลดราวาศอกกันบ้าง นอกจากนั้น การลดกฎเกณฑ์และเงื่อนไขการแสดงบัญชีทรัพย์สินของผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งสำคัญๆ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้อำนาจ มาตรา 44 เลื่อนระยะเวลาการบังคับใช้กฎหมาย แสดงให้เห็นว่าจุดยืนในการตรวจสอบการทุจริต ไม่ได้เป็นจุดยืนที่แท้จริงของรัฐบาลชุดนี้ สอดรับกับข้อมูลที่ระบุว่าตัวเลขการทุจริต สูงกว่ารัฐบาลที่ผ่านมา
ในเรื่องของธรรมาภิบาล รัฐบาลนี้ก็ไม่ได้แสดงให้เห็นว่า เชื่อมั่นในหลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง แม้กระทั่งรัฐมนตรี 4 คน ที่ไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้ง ก็อาศัยช่วงเวลาก่อนการเลือกตั้ง ทำงานการเมืองเอาเปรียบพรรคอื่น ส่วนการออกนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ไม่ได้ทำอย่างยั่งยืน แต่เป็นการทำเพื่อหวังผลคะแนนเสียงเท่านั้น ถือว่าขาดซึ่งธรรมาภิบาล และมารยาททางการเมือง
ส่วนปัญหาที่หนักที่สุด คือปัญหาเศรษฐกิจ เพราะตั้งแต่ปี 2557 ที่บริหารประเทศมา ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำทุกตัว โดยไม่มีมาตรการที่จะแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ทำได้เพียงแค่ประคับประคองให้ผ่านพ้นไปในช่วงเวลาหนึ่งๆ เท่านั้น รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้มีความสามารถในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เพราะปัญหาหนี้ครัวเรือน ก่อนที่รัฐบาลนี้จะเข้ามา อยู่ที่ 10.2 ล้านล้านบาท แต่ 4 ปีครึ่ง ที่ผ่านมา หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นเป็น 12.34 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.2 ล้านล้านบาท เป็นการยืนยันให้เห็นชัดเจนว่า รัฐบาลนี้ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ต่อการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน
นายธนา กล่าวด้วยว่า 4 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการบริหารราชการแผ่นดิน สามารถสั่งโยกย้ายข้าราชการ หรือดำเนินการในเรื่องใดก็ตาม ที่มีคนไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล ตามมาตรา 44 เพราะฉะนั้นวันนี้ประชาชนจึงเรียนถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ว่า การที่ตัดสินใจลงมาเล่นการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จะสร้างความมั่นคงให้กับประเทศนี้ได้อย่างไร ในขณะที่ 4 ปี ที่มีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้เลย แต่วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ มาเสนอตัวเป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้ง ประชาชนจะอยู่อย่างไร ซึ่งถือเป็นคำถามของประชาชน ในวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศเป็นนักการเมืองเต็มตัว
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องของประชาชน ที่สั่งสมมาตลอดช่วง 4 ปี ทำให้ประชาชนอยากเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้น เพราะหวังว่าการเลือกตั้ง จะช่วยให้ได้มาซึ่งรัฐบาลชุดใหม่ ที่จะทำให้หลุดพ้นจากความอดอยากได้ เพราะความสงบอย่างเดียวไม่พอ ประชาชนต้องท้องอิ่มด้วย
อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการบริหารประเทศของรัฐบาลใหม่ตามนโยบายที่วางไว้ จะสำเร็จหรือไม่ ยังขึ้นกับปัจจัยสำคัญ คือ เสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลจะมีเสถียรภาพได้ ต้องมี 2 ปัจจัยสำคัญเกื้อหนุน คือ 1. ความชอบธรรม ที่มาจากกระบวนการเลือกตั้งที่เสรี มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม 2. รัฐบาลใหม่ จะต้องมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จึงจะสามารถทำงานต่างๆได้อย่างราบรื่น
กำลังโหลดความคิดเห็น...