xs
xsm
sm
md
lg

มหกรรมการเมืองน้ำเน่าเริ่มแล้ว...

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โสภณ องค์การณ์"

เมื่อรัฐบาลคณะรัฐประหารของคุณท่านผู้ใหญ่ผู้โตประกาศ “ปลดล็อกทางการเมือง” เปิดทางให้พรรคการเมืองเริ่มกิจกรรมหาเสียงได้ คุณท่านผู้นำก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่จังหวัดกาฬสินธุ์ด้วยท่าทีไม่เต็มปากว่าเป็นนักการเมืองแล้ว...อีกแล้ว!

ชาวบ้านก็รู้กันอยู่ และขอบอกว่าคนเค้ารู้กันตั้งนานแล้วละลุง ว่าลุงเป็นนักการเมืองเต็มตัว เพียงแต่ไม่กล้าบอกแค่นั้นเอง มาถึงวันนี้ลุงไม่มีทางเลือกอื่นเมื่ออยากจะอยู่ต่อก็จำเป็นต้องยอมรับ จะเดินตากหน้ามือถือไมค์ทั่วปฐพีแบบอีแอบ ก็เกินไป

เมื่อลุงประกาศตัว ก็มีเรื่องจะบอกลุง แม้ลุงจะรู้ดี รู้มากจนล้นแล้วก็ตาม

ที่ผ่านมาลุงและคณะลงพื้นที่เอาโครงการประชานิยมไปให้ชาวบ้าน คนเค้าก็รู้ว่าลุงไปหาเสียงแต่เมื่อลุงไม่ยอมรับว่าเป็นการหาเสียงชาวบ้านเค้าก็ต้องฟัง ที่เค้าฟังเพราะไม่อยากจะไปเถียงกับลุง เขาเพียงแต่จะดูว่าลุงจะทนปฏิเสธไปได้ซักกี่น้ำ

สุดท้ายลุงก็ไปยอมรับที่กาฬสินธุ์ให้ชาวบ้านกว่า 5 พันคนมาฟังคำหวาน คำอ้อน และคำมั่นสัญญา และคำประกาศว่าจะทำงานเพื่อประชาชนแม้จะต้องตายคาเก้าอี้ก็ยอม แต่ต้องรอดูว่าชาวบ้านจะเลือกพวกของลุงให้หามลุงเข้าสภาได้หรือไม่

คำประกาศครั้งนี้ ลุงคงมั่นใจเต็ม 100 ว่าพรรคพลังดูดของลุงจะได้คะแนนเสียงมากเพียงพอ และบวกกับเสียงของวุฒิสมาชิก ลุงก็จะได้อยู่ต่อเพื่ออุทิศตัวเสียสละทำงานเพื่อบ้านเมืองทั้งที่ชาวบ้านทั่วไปไม่ได้ขอร้องให้อยู่ เพราะรู้ว่าจะเป็นอย่างไร

เหมือนช่วงที่ลุงเข้ามาหลังทำรัฐประหารยึดอำนาจแล้วตีขลุมอยู่ต่อจนบัดนี้ อ้างถึงความจำเป็นนั่นนี่นู่น แต่กว่าสี่ปีชาวบ้านรู้เห็นชัดว่าบ้านเมืองเป็นอย่างไร คนยากจนมีทั่วแผ่นดิน คำประกาศปราบทุจริตเป็นเหมือนเสียงผายลมของสุนัขยามบ่าย

อยากจะรู้ว่าลุงยังเข้าใจผิดในสาระสำคัญของชีวิตการเมืองหรือไม่ ฟังน้ำเสียงของลุงแล้วลุงเชื่อมั่นว่าลุงเป็นสุดยอดนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยมสูงสุดไปที่ไหนมีคนแห่มาต้อนรับหลายพันคน ลุงไม่สงสัยเลยใช่หรือไม่ว่านั่นเป็นการจัดฉาก

ลุงคงคิดว่าอยู่มานานกว่าสี่ปี แล้วจะอยู่ต่อไปอีกสี่ปีหรือนานกว่า จะไม่มีปัญหา

ลุงไม่รู้ใช่หรือไม่ว่าข้าราชการส่วนท้องถิ่นไปขอหรือสั่ง ให้จัดหาชาวบ้านมาต้อนรับลุง พวกที่มาก็แต่งกายดีกว่าสภาพที่ใช้ชีวิตประจำวัน แต่ลุงก็เชื่อในสิ่งที่ลุงเห็นแล้วสบายใจนึกว่าเป็นของจริง เสียงตะโกนให้ลุงสู้ๆ ลุงควรสงสัยว่าจะสู้กับใคร

คำประกาศของลุงว่าจะทำงาน จนตายคาเก้าอี้นั้นเป็นคำพูดหาเสียงชัดๆ และชาวบ้านคงไม่ยอมให้ลุงทำงานจนตายคาเก้าอี้ คนไทยไม่เอาเปรียบลุงหรอกและคงไม่อยากเป็นหนี้บุญคุณจนพึ่งพาคนอื่นไม่ได้ ต้องฝากความหวังไว้กับลุงเท่านั้น

ลุงน่าจะรู้นะว่าลุงไม่ใช่คนที่ประเทศนี้จะขาดไม่ได้ จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ด้วยซ้ำ!

อันที่จริงลุงก็ทำงานมาเกือบห้าปีแล้ว ผลงานเป็นอย่างไรก็เห็นกันอยู่ ที่แน่ชัดก็คือไม่มีการปฏิรูปโครงสร้างของประเทศที่เป็นปัญหาในด้านใดทั้งสิ้น สวนทางกับคำประกาศช่วงที่ลุงเข้ามาหลังจากทำรัฐประหาร นี่คือความล้มเหลวชัดเจนใช่หรือไม่

ทำไมลุงต้องสร้างความรู้สึกให้กับคนทั้งประเทศ ว่าจะต้องพึ่งพาลุงเท่านั้นบ้านเมืองถึงจะไปรอด ไม่มีคนอื่นแล้วหรือที่จะทำงาน และทำไมชาวบ้านจะต้องให้ลุงทุ่มเททั้งกายและใจ รักชาติมากกว่าคนอื่นจนกระทั่งจะตายคาเก้าอี้ ไม่มีวันได้พักผ่อน

แต่ลุงได้ฟังคนอื่นพูดในเชิงนินทาหรือไม่ ว่าลุงและคณะในพรรคพลังดูดได้ฉวย โอกาสตีกินหาเสียงโดยใช้เงินของรัฐที่มาจากภาษีของประชาชน พยายามสร้างความนิยม เป็นโครงการประชารัฐที่เนื้อแท้ก็เป็นโครงการประชานิยมถมไม่เต็ม

เพียงแค่นี้ลุงและพวกก็ไม่ยอมรับว่าเป็นโครงการประชานิยมที่ใช้เงินไปหลายแสนล้านบาท และยังจะต้องใช้ต่อไปอีกจนถึงวันเลือกตั้ง ลุงรู้หรือไม่ว่านักการเมืองไม่ใช้เงินของตัวเองลงทุนในการหาเสียง ใช้แต่เงินของคนอื่น เป็นอย่างนี้โดยตลอด

พฤติกรรมเช่นนี้แหละคือนักการเมืองของแท้ แต่บางคนปากแข็งไม่ยอมรับความจริง ไม่ใช่เป็นเพราะอายแต่เป็นเพราะไม่อายต่างหาก ชาวบ้านก็ไม่ว่าอะไรเพราะรู้อยู่แล้วว่านักการเมืองจะพูดอย่างทำอย่าง ไม่จริงใจกับประชาชน แม้แต่การยกมือไหว้

ขณะที่ลุงสนุกกับการโกยคะแนนที่ลุงคิดว่าจะมาในกาฬสินธุ์ พรรคการเมืองที่อยู่ตรงข้ามกับลุงเค้าเริ่มประกาศชัดเจนแล้วว่าจะทำทุกอย่างภายใต้กฎหมายที่จะสกัดกั้นลุง ไม่ให้สมหวังในการสืบทอดอำนาจโดยพรรคพลังดูดของลุงช่วยหาบหาม

จากนี้ไป พรรคการเมืองต้องเริ่มหาเสียง และลุงจะไม่ได้ยินคำเยินยอ ภาษาโลกสวยอีกต่อไป จะมีเรื่องต่างๆที่ลุงและคณะได้กระทำไว้ช่วงสี่ปีกว่า ว่ามีจุดบกพร่อง กลิ่นไม่สะอาดในบรรยากาศของคำครหาว่ามีแต่โกงกระจุก รวยกระจุก จนกระจาย

คำพูดอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จะมีเรื่องอื่นประกอบพร้อมคำถามที่ลุงจะตอบได้ยาก อำนาจที่เคยมีจะไม่เป็นที่ยำเกรงโดยพรรคการเมืองอีกต่อไปเพราะรู้ดีว่าข้อมูลต่างๆที่สะสมไว้และโครงการต่างๆที่มีเงื่อนงำน่าสงสัยจะทำให้ลุงอยู่ในสภาพลำบาก

น่าเห็นใจลุงที่จะลงจากหลังเสือเลิกเล่นการเมืองก็ทำไม่ได้ เพราะพรรคการเมืองต้องขุดคุ้ยหรือเอาคืน มีหนทางเดียวก็จะต้องอยู่ในอำนาจให้ได้ไม่ว่าจะถูกกล่าวหาว่าเอาเปรียบ โดยใช้อำนาจรัฐอย่างไรก็ตาม และนี่เป็นธรรมชาติของการเมืองน้ำเน่า

บทพิสูจน์ความเป็นผู้นำแบบห้าวเป้งของลุงกำลังจะมาว่าเป็นของแท้ทนแรงเสียดทานและการโจมตีได้หรือไม่ และถ้าข้อกล่าวหาเป็นเรื่องจริงจะหาทางออกอย่างไรเพราะถ้ามีหลักฐานจะมีความเสี่ยงด้านคดีอาญา ลุงก็รู้ว่าผลจะเป็นอย่างไรเช่นกัน

อำนาจที่ได้มาไม่ได้อยู่บนพื้นฐานความนิยมยอมรับของประชาชน ไม่เป็นสิ่งจีรังยังยืน ที่ผ่านมาใช้พระเดชผสมกับประชานิยมโดยปราศจากผลงานแท้จริงทำให้ลุงยืนอยู่บนพื้นฐานเหมือนฟางแห้ง ภายใต้นั้นมีทั้งหลุมขวาก โคลนดูด กับดักสารพัด

ลุงคงไม่เชื่อสิ่งเหล่านี้ จากนี้ไปลุงและพวกก็คงจะถือไมค์ เดินทั่วปฐพีหาเสียง แต่จะไม่มีเสียงของลุงเท่านั้น จะมีเสียงแทรกรอบทิศ ว่าสิ่งที่ลุงได้ทำไว้โดยที่ชาวบ้านไม่รู้ และลุงยังไม่ได้บอก จะมีพรรคการเมืองอื่นๆ นั่นแหละมาป่าวร้องให้รู้กันทั่ว

ลุงจะไปไหวหรือไม่ไหว เอาอยู่หรือ เอาไม่อยู่ ก็จะได้รู้กันในไม่ช้านี้แหละ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...