xs
xsm
sm
md
lg

รัฐไกล่เกลี่ยม็อบ ทบทวนโรงไฟฟ้าหนองบัว ปมสร้างต้นน้ำ ปลอมประชาพิจารณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “ศรีวราห์” ระดม 3 กองร้อยคุมม็อบต้านโรงไฟฟ้าขยะหนองบัว หลัง “ศาลนครสวรรค์” สั่งเลิกชุมนุม -ปิดถนนสี่แยกหนองบัว ทล.11 ส่ง จนท.บังคับคดีอ่านคำสั่งศาล ตร.คุมตัวแกนนำ ชาวบ้านไม่พอใจปิดถนนเชื่อมพิจิตรเพิ่มอีกจุด ก่อนเจรจาจนสถานการณ์คลี่คลาย “ศรีวราห์” รับเรื่องชาวบ้าน ปูดใช้เอกสารปลอมขอใบอนุญาต ใช้พื้นที่ต้นน้ำไม่เหมาะสม ฝ่ายรัฐรับไปตรวจสอบ หากผิดปกติเพิกถอนทันที


จากกรณีที่ชาวบ้าน อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ รวมตัวกว่า 300 คน ชุมนุมปิดถนนทางหลวงหมายเลข 12 บริเวณแยกหนองบัว กม.ที่ 99 อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ที่เป็นเส้นทางเชื่อมต่อ จ.พิจิตร และ จ.ชัยภูมิ เพื่อประท้วงโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานจากขยะ ขนาด 9.8 เมกะวัตต์ ที่หมู่ 6 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้นวานนี้ (12 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดนครสวรรค์ ได้มีคำสั่งที่ ชน.2/2561 ลงวันที่ วันที่ 12 ธ.ค. 2561 บังคับให้กลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ เลิกการชุมนุมสาธารณะในสถานที่บริเวณ หน้าวัดหนองกลับ หมู่ที่ 3 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ และต่อเนื่องไปยังถนนสายหนองบัว-ตากฟ้า-อินทร์บุรี (สี่แยกสัญญาณไฟจราจร) บนทางหลวงหมายเลข 11 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ให้ผู้ชุมนุมสาธารณะปฎิบัติตามคำสั่งกล่าวภายในเวลา 13.00 น.
และเมื่อเวลา 11.30 น เจ้าหน้าบังคับคดีได้นำคำสั่งศาลฯอ่านให้กับผู้ชุมนุม ให้รับทราบ โดยมีการ อ่านทบทวน ถึง 2 ครั้ง ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ชุมนุมรับทราบ พร้อมติดประกาศ บริเวณที่มีการชุมนุม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองบัว ชุดควบคุมฝูงชน ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ภาค 6 จำนวน 3 กองร้อย เตรียมพร้อม เพื่อรอคำสั่ง ให้สลายการชุมนุมทันที
ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ได้เดินทางยัง สภ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ เพื่อเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการบังคับปฎิบัติตามคำสั่งศาล โดยมีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าตำรวจควบคุมฝูงชนไว้จำนวน 3 กองร้อย เพื่อขอคืนพื้นที่หากผู้ชุมนุมยังไม่ยินยอมทำตามคำสั่งศาล ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้าควบคุมตัวแกนนำในการชุมนุมรวม 6 ราย สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยมีชาวบ้านบางส่วนได้ไปปิดถนนบริเวณใกล้เคียงกับจุดเดิมเพิ่มอีก 1 จุด
จากนั้นเมื่อเวลา 15.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาค 3 นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชรพงศ์ ผบก.ภ.นครสวรรค์ และหัวหน้าส่วนราชการ ได้ร่วมหารือกับแกนนำกลุ่มต่อต้านโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ ชาวบ้านอำเภอหนองบัว โดยใช้เวลาการประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมงก่อนได้ข้อสรุปร่วมกัน
โดยชาวบ้านได้ร้องเรียนถึงข้อพิรุธในกระบวนการขอใบอนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้า ที่มีใช้เอกสารปลอมในการประกอบขอใบอนุญาต โดยทางราชการขอเวลาตรวจสอบให้ชัดเจน หากพบความผิดปกติจริง จะทำการเพิกถอนใบอนุญาตการสร้างโรงไฟฟ้าทันที ตลอดจนการที่โรงไฟฟ้าไปตั้งอยู่ในพื้นที่โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์ฟื้นฟูต้นน้ำลำธารและพัฒนาดิน อยู่ใกล้แหล่งน้ำที่ใช้ผลิตประปาของ อ.หนองบัว ตลอดจนการที่มีการขออนุญาตนำขยะจาก จ.ชลบุรี และ จ.เพชรบูรณ์ มาเป็นวัตถุตั้งต้นในการผลิตไฟฟ้าที่ อ.หนองบัว ซึ่งขัดกับมติ ครม.และตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯที่ระบุว่า "ขยะเกิดที่ไหน ต้องกำจัดที่นั่น"
ทั้งนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้กล่าวกับผู้ชุมนุมว่า จากการตรวจสอบข้อร้องเรียนกับแกนนำ พบว่าชาวบ้านติดใจสงสัยการอนุญาตให้ตั้งโรงงาน ซึ่งก็ขอให้ไปแจ้งต่ออุตสาหกรรมจังหวัดนครสวรรค์ ให้ตรวจสอบ และในส่วนที่มีการปลอมลายเซ็นต์ลงชื่อในเอกสารการทำประชาคมนั้น ก็จะต้องทำไปตามขั้นตอน คือให้แจ้งความที่ สภ.หนองบัว ต่อไป ส่วนข้อร้องเรียนอื่นๆนั้น ผู้ว่าฯนครสวรรค์ ได้รับเรื่องไปนำเสนอผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป จากนั้นก็มีการสลายการชุมนุมในช่วงค่ำวันเดียวกัน ส่วนกลุ่มแกนนำที่ถูกคุมตัวตามหมายศาล พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะวดกในการยื่นขอประกันตัวตามขั้นตอนต่อไป.ศรีวราห์ นำทีมหน่วยราชการเจรจากับแกนนำต้านโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ ชาวบ้านอำเภอหนองบัว สรุปรัฐจะทบทวนตรวจสอบใบขออนุญาตใหม่หากพบความผิดปกติจะเพิกถอนทันที วอนชาวบ้านเปิดถนนแยกหนองบัว...
เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 12 ธ.ค.2561 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาค 3 นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พล.ต.ต.ดำรงค์ เพ็ชรพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ และหัวหน้าส่วนราชการ เชิญแกนนำกลุ่มม็อบต่อต้านโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ ชาวบ้านอำเภอหนองบัว เข้าพูดคุยหาข้อสรุป หลังมีการชุมนุมปิดถนนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐมาพูดคุย โดยใช้เวลาการประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง
ล่าสุด จากการหารือได้ข้อสรุปว่า ได้ตรวจเอกสารแล้วพบพิรุธใช้เอกสารปลอมในการประกอบขอใบอนุญาตสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะ โดยทางราชการขอเวลาตรวจสอบให้ชัดเจน หากพบความผิดปกติจริง จะทำการเพิกถอนใบอนุญาตการสร้างโรงไฟฟ้าทันที ซึ่งแกนนำรับปากจะยุติการชุมนุมของกลุ่มม็อบชาวบ้านหนองบัวที่ต่อต้านการสร้างโรงงานไฟฟ้าจากขยะ พร้อมลงพื้นที่ไปพูดคุยกับกลุ่มม็อบชาวบ้านที่บริเวณถนนสี่แยกหนองบัวซึ่งเป็นจุดที่กลุ่มม็อบชาวบ้านปิดถนนตั้งแต่เมื่อวาน คาดว่าชาวบ้านจะเข้าใจและเลิกการชุมนุมเดินทางกลับบ้าน และเปิดการจราจรบนถนนสี่แยกหนองบัวให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...