xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.เบรกขึ้นป้ายหาเสียง เฉลิมโวเครือข่ายแม้ว300ที่นั่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - นายกฯ บอกคนอีสานเป็นนักการเมืองเต็มตัว ยอมตายคาเก้าอี้ “11 อรหันต์ พปชร.” นัดเคาะชื่อผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศ 25 ธ.ค.นี้ ก่อนชง กก.บห.พิจารณา พร้อมประกาศกฎเหล็กห้ามสมาชิกทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ยันยังไม่มีนโยบายให้ขึ้นป้ายหาเสียง “เฉลิม” นัดสื่อจ้อ มโน 3 แกนนำ พปชร.จองเก้าอี้กระทรวงสำคัญ โวเครือข่ายทักษิณ 4 พรรค รวมกัน 300 เสียง ลั่นต้องรื้อรัฐธรรมนูญ 2560 ทษช.ตั้ง “ณัฐวุฒิ” ประธานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเดินสายทั่วไทย

วานนี้ (12 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะเดินทางตรวจราชการในพื้นที่ จ.บึงกาฬ และ จ.หนองคาย และประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่ จ.หนองคาย ในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ พร้อมเยี่ยมชมผลงานการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล โดยมีประชาชนในพื้นที่มาต้อนรับอย่างอบอุ่น ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนช่งหนึ่งว่า วันนี้รัฐบาลมารับฟังปัญหาของทุกๆคนทุกพวกทุกฝ่าย ใครส่งอะไรมาก็รับฟังทั้งหมด ขอเพียงอย่างเดียวอย่าไปเสนอความคิดเห็นกลางท้องถนนตั้งแถวเดินขบวนกันอีก ประเทศชาติจะเสียหาย ที่ผ่านมารัฐบาลมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ อยากให้เงินที่ได้ไปต้องใช้อย่างประหยัด อย่าไปกินเหล้า ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย
"ผมมาวันนี้ เป็นนักการเมืองเต็มตัว ตอนนี้ผมจะบอกว่าไม่ใช่ก็ไม่ได้ เพราะผมบริหารประเทศ ถ้าเป็นนักการเมืองจะดีใจ เพราะมีคนมารับเยอะ เรียกลุงตู่ ลุงตู่ รู้ไหมว่าผมเป็นทุกข์ แต่ผมยอมเป็นทุกข์ ยอมตายจากตรงนี้ เดี๋ยวจะเลือกตั้งอยู่แล้ว ขอให้เลือกให้ดี ให้เลือกจากนโยบายของเขา ถามเขาสิว่าสิ่งที่เขาพูดจะให้อย่างไร ได้เมื่อไหร่ รัฐบาลนี้ไม่ยุ่งวุ่นวายกับการเมืองของท่าน แต่จะทำให้เกิดความปรองดอง วันนี้ก็ปลดล็อกไปแล้ว ท่านอย่าไปยอมให้เขาทำให้เกิดความสับสนวุ่นวายในประเทศอีก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

**พปชร.เฮี้ยบกฎเหล็ก

อีกด้าน นายวิรัช รัตนเศรษฐ กรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการสรรหาฯจะดำเนินการสรรหาผู้สมัครทั่วประเทศให้แล้วเสร็จไม่เกิน 25 ธ.ค.นี้ โดยจะพิจารณาจากคุณสมบัติตามที่กฎหมายกำหนด การทำงาน รวมถึงผลงานที่ผ่านมา จากนั้นจะดำเนินการจัดทำบัญชีรายชื่อเพื่อส่งไปยังแต่ละพื้นที่เพื่อจัดทำมินิไพรมารีโหวตให้แล้วเสร็จภายใน 29 ธ.ค.นี้ ก่อนจะรวบรวมรายชื่อเสนอกรรมการบริหารพรรคพิจารณา คาดว่าจะเป็นช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ แม้จะมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งประกาศในวันที่ 2ม.ค.62 แล้วก็ตาม ก็ยังมีเวลาพิจารณา
ขณะที่ นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวสมาชิกพรรคขึ้นป้ายประกาศตัวเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ว่า เท่าที่ทราบในขณะนี้ยังไม่มีการขึ้นป้ายในลักษณะดังกล่าว เนื่องจากพรรคมีคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครซึ่งต้องดำเนินการตามขั้นตอน อย่างไรก็ตามการขึ้นป้ายของสมาชิกอาจเป็นไปในลักษณะการแนะนำตัว ซึ่งไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือคำสั่ง คสช. เพราะยังไม่ได้เป็นการหาเสียงอย่างเป็นทางการ และหลังจากที่ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ และ คสช. มีคำสั่งปลดล็อคทางการเมือง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ได้ออกคำสั่งเรื่องการปฏิบัติตัวของสมาชิกพรรคเพื่อป้องกันปัญหาการกระทำผิดกฎหมายแล้ว หากมีสมาชิกพรรคนใดกระทำการฝ่าฝืนให้ถือว่าเป็นการกระทำส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับพรรค และจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายรวมทั้งพรรคจะต้องดำเนินการตามข้อบังคับของพรรคต่อไปด้วย

**โวเครือข่ายทักษิณได้ 300 เสียง
ที่พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการรณรงค์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลนี้สร้างมรดกบาปไว้ 2 เรื่อง คือรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่ควรมีการแก้ไขทันที และร่างยุทธศาสตร์ชาติ ที่ล้วนแต่ไร้สาระ ต้องยกเลิกทั้งหมด โดยขณะนี้ทราบว่ามี 2 หน่วยงานรัฐ ที่กำลังคิดอุบาทว์จะโกงการเลือกตั้งให้พรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งฟันธงว่า พรรคนั้นไม่มีวันชนะพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย พรรคเพื่อไทย ไทยรักษาชาติ ประชาชาติ และอนาคตใหม่ จะได้ ส.ส.รวมกันแล้วเกือบ 300 เสียง เมื่อเปิดสภาฯต้องเลือกประธานสภาฯก่อน ซึ่งจะเป็นคนของฝ่ายประชาธิปไตยแน่นอน วันรุ่งขึ้นถึงจะเลือกนายกฯ ถามว่าเสียงส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ปีกนี้ ส่วนคุณอยู่อีกปีกมีเสียงไม่เกินครึ่ง ถ้าส.ว.ไปยกมือหนุนฝ่ายเสียงข้างน้อย ไม่คิดถึงความเสียหายของบ้านเมืองหรือ เพราะรู้อยู่แล้วว่าบริหารประเทศไม่ได้
“พื้นที่ที่จะไปปราศรัยที่แรกนั้น ผมจะไปที่ จ.เลย เพื่อไปเยี่ยมสมาชิกพรรค แม้อดีตส.ส.จะย้ายออกไปแต่เรายังมีสมาชิกอยู่ และถือเป็นสิทธิที่ใครจะย้ายออกจากพรรค แต่อย่าไปพูดว่ายังรักพรรคเพื่อไทยและจะช่วย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เพราะเมื่อออกไปแล้วต้องทรนงองอาจว่าเป็นพรรคพลังประชารัฐ” ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

**ทษช.ตั้ง “ณัฐวุฒิ” นำปราศรัยหาเสียง
อีกด้าน นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ มีมตินายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ให้ดำรงตำแหน่ง ประธานคณะทำงานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เพื่อประสานกับว่าที่ผู้สมัครและกำหนดกิจกรรมเพื่อสื่อสารกับประชาชน ซึ่งหลังจากนี้พรรคไทยรักษาชาติ จะเดินหน้าลงพื้นที่ในการทำกิจกรรมทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการรับสมัครสมาชิกพรรค การตั้งตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ที่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากจะมีความชัดเจนในเรื่องของผู้สมัคร ส.ส. เขต อีกทั้งการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนในปัญหาต่างๆ เพื่อที่พรรคจะได้นำเสียงสะท้อนเหล่านี้ มากำหนดเป็นนโยบาย เพื่อแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดต่อไป.


กำลังโหลดความคิดเห็น...