xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งหลอกคนญี่ปุ่นขนยา จ่าย2แสนให้เที่ยวเมืองนอก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"บิ๊กโจ๊ก"จับมือกงสุลญี่ปุ่นทลายแก๊งอิหร่าน หลอกชาวญี่ปุ่นผ่านเว็บไซต์ให้เงิน 2 แสนเที่ยวต่างประเทศฟรี สุดท้ายใช้เป็นเหยื่อขนไอซ์ไปยุโรป ใช้เทคนิคใหม่นำเสื้อผ้าชุบสารละลายไอซ์ แต่ไม่รอด เจอดักจับยกแก๊ง พร้อมสืบต่อหาเครือข่ายทั้งในไทยและญี่ปุ่นต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (10 ต.ค.) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. และนายซาชิโอะ ฮิกาชิอูระ เลขานุการโทและกงสุลสถานทูตญี่ปุ่น ร่วมแถลงผลจับกุมนายมูฮัมหมัด อาลี อีซาซี สัญชาติอิหร่าน ผู้ต้องหาคดียาเสพติด พร้อมของกลางไอซ์น้ำหนัก 3.65 กิโลกรัม เสื้อผ้าชุบสารละลายไอซ์ น้ำหนัก 5.845 กิโลกรัม เงินสดจำนวนหนึ่ง และกระเป๋าเดินทาง 3 ใบ โดยจับกุมได้ที่บริเวณโรงแรมแห่งหนึ่งภายในสุขุมวิทซอย 2 แขวงและเขตคลองเตย กรุงเทพฯ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2561 พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. ได้รับการประสานจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กรณีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นถูกหลอกให้มาท่องเที่ยวฟรีแล้วขนสิ่งของน่าสงสัย จึงมอบหมายให้ ผบก.สส.สตม.ประสานงานกับ สอท.ญี่ปุ่น เพื่อตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นถูกหลอกจากเว็บไซต์ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นว่าจะจัดโปรแกรมท่องเที่ยวต่างประเทศให้ฟรี โดยได้ตกลงจัดโปรแกรมให้มาท่องเที่ยวประเทศไทยเป็นที่แรก

ทั้งนี้ เมื่อนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยวันที่ 5 ธ.ค. คนจากเว็บไซต์ดังกล่าวได้แจ้งให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นรับกระเป๋าเดินทางจากทีมงาน โดยอ้างว่าคนที่มาก่อนหน้านี้ลืมกระเป๋าไว้ให้ฝากไปคืนด้วย จากนั้นเตรียมเดินทางต่อไปที่กรุงเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และต่อไปยังปลายทางที่กรุงแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี โดยได้ให้เงินเป็นค่าใช้จ่ายกว่า 200,000 บาท แต่เมื่อนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเปิดดูสิ่งของในกระเป๋าเดินทางดังกล่าวพบว่าเสื้อผ้ามีลักษณะแข็งผิดปกติ จึงเริ่มสงสัยและตัดสินใจเข้าขอคำปรึกษากับสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ซึ่งได้ประสานงานกับ บก.สส.สตม.เข้าตรวจสอบเชื่อว่าน่าจะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และได้วางแผนให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นทำทีป่วยหนักไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ และขอให้ส่งคนมารับกระเป๋าเดินทางคืนกลับไป

ต่อมาในเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 7 ธ.ค. ผู้ต้องหา ซึ่งเป็นคนนำกระเป๋าเดินทางมาส่งให้นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นได้รอรับกระเป๋าเดินทางกลับคืนบริเวณโรงแรมแห่งหนึ่งภายในสุขุมวิทซอย 2 แขวงและเขตคลองเตย เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าแสดงตัวจับกุมและตรวจค้นกระเป๋าเดินทางพบเสื้อลักษณะแข็งผิดปกติ เนื่องจากชุบสารเสพติดบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสจำนวน 4 ห่อ ซึ่งเป็นวิธีใหม่ที่ไม่ค่อยได้พบในประเทศไทย และพบไอซ์ชนิดเกล็ดสีขาวบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสห่อด้วยกระดาษคาร์บอนสีดำ 6 ห่อ ซุกซ่อนอยู่ผนังด้านข้างด้านในของกระเป๋าเดินทางโดยมีฟองน้ำปิดทับและมีผ้าสีดำปิดทับอีกชั้นหนึ่ง

"ได้ขยายผลตรวจค้นที่พักของผู้ต้องหาเพิ่มอีก 2 จุด คือ จุดแรกห้องพักคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งภายในซอยพัฒนาการ 42 แขวงและเขตสวนหลวง สามารถตรวจยึดกระเป๋าเดินทาง ซึ่งมีร่องรอยเคยซ่อนยาเสพติดจำนวน 1 ใบ พร้อมของกลางอื่น และจุดที่ 2 ที่ห้องพักคอนโดมิเนียมภายในซอยพัฒนาการ 26 แขวงและเขตสวนหลวง ตรวจยึดกระเป๋าเดินทางซุกซ่อนไอซ์อีก 5 ห่อ พร้อมอุปกรณ์ดัดแปลงเพื่อลักลอบขนยาออกนอกประเทศไปยังทวีปเอเชียและยุโรป รวมของกลางทั้งสิ้นไอซ์น้ำหนัก 3.65 กิโลกรัม และเสื้อผ้าชุบสารละลายไอซ์ สกัดออกมาได้ น้ำหนัก 5.845 กิโลกรัม"พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าว

พล.ต.ต.อิทธิพลกล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นผู้นำกระเป๋าเดินทางที่มียาเสพติดไปให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นเอง โดยได้ร่วมกับเพื่อนชาวอิหร่านและเครือข่ายยากูซ่าในประเทศญี่ปุ่นหลอกชาวญี่ปุ่นให้ท่องเที่ยวต่างประเทศฟรีและให้ถือกระเป๋าซุกซ่อนยาเสพติดเข้าไปในประเทศต่างๆ โดยสาเหตุเลือกคนญี่ปุ่น เพราะว่าพาสปอร์ตสามารถเข้าได้ทุกประเทศและไม่ต้องขอวีซ่า โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และส่งตัวไปที่ สน.ลุมพินี ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมทำการสืบสวนขยายผลหาเครือข่ายทั้งในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นต่อไป

ด้านนายซาชิโอะ ฮิกาชิอูระ กล่าวว่า สถานเอกอัคราชทูตญี่ปุ่นได้ออกเตือนชาวญี่ปุ่นที่เดินทางมาในประเทศไทยว่าห้ามรับฝากสิ่งของจากคนแปลกหน้าและนับเป็นครั้งแรกที่ได้รับการประสานจากคนญี่ปุ่นเอง ทำให้สามารถจับกุมคนร้ายได้ และขอขอบคุณ สตม.ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...