xs
xsm
sm
md
lg

บูมโซลาร์รูฟท็อปปี62 คาดลงทุนพุ่ง2-3หมื่นล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมาคมเซลล์แสงอาทิตย์ไทยคาดปี 62 การลงทุนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ยังคงขยายตัวต่อเนื่องคาดจะติดตั้ง 700-1,000 เมกะวัตต์ ลงทุน 2-3 หมื่นล้านบาท ยังไม่รวมโซลาร์ภาคประชาชน ที่คาดว่าจะเปิดรับซื้อเพิ่มอีกหลัง ก.พลังงาน เผยร่างแผนพีดีพีฉบับใหม่ เปิดถึงหมื่นเมกะวัตต์ ด้านคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน เตรียมหารือกระทรวงพลังงาน ขอเคลียร์พีดีพีใหม่ให้ชัด

นายดุสิต เครืองาม นายกสมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย เปิดเผยว่า ปี 2562 คาดว่าการลงทุน พลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนหลังคาที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อป) ในภาคธุรกิจและครัวเรือน จะยังคงขยายตัวต่อเนื่องโดยคาดว่าจะมีการติดตั้งประมาณ 700-1,000 เมกะวัตต์ ก่อให้เกิดการลงทุนประมาณ 21,000-30,000 ล้านบาท ทั้งนี้ เนื่องจากต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อป มีอัตราต่ำกว่าราคาขายปลีกที่การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายขายให้กับประชาชนทั่วไปแล้วทำให้ภาคธุรกิจมีการพิจารณาติดตั้งเพื่อลดต้นทุนอย่างต่อเนื่อง

"ขณะนี้ต้นทุนค่าไฟจากโซลาร์รูฟฯถูกลงเรื่อยๆ โดยหากตั้งบนสมมติฐานอายุใช้งานเพียง 10 ปี ค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่เพียง 3 บาทกว่าๆ แต่หากคิดเฉลี่ย 20 ปี ค่าไฟอยู่ที่เพียง 2 บาทเศษ ถือว่าถูกมาก จึงไม่แปลกที่จะเห็นมีการติดตั้งมากขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะจากผู้ผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้เอง (IPS) และโซลาร์ฯส่วนนี้ยังไม่รวมกับโซลาร์ภาคประชาชนที่รัฐจะส่งเสริมอีก" นายดุสิตกล่าว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็น (ประชาพิจารณ์) ร่างแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ (พีดีพี 2018 ) ในภูมิภาค เบื้องต้นทราบว่าได้มีการบรรจุการรับซื้อไฟฟ้าจากโซลาร์ภาคประชาชนตลอดแผน จำนวน 10,000 เมกะวัตต์นั้น ต้องขอบคุณรัฐบาลที่เปิดโอกาสให้กับประชาชนที่ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป แล้วสามารถจำหน่ายไฟฟ้าส่วนเกินให้เข้าสู่ระบบได้

“ผมเองยังไม่มีโอกาสได้เข้าร่วมประชาพิจารณ์ช่วงที่ผ่านมา แต่ที่จะจัดในกรุงเทพฯ วันที่ 17 ธ.ค.นี้ ก็จะไปร่วมเพื่อสอบถามอีกครั้ง เพราะยังมีหลายประเด็นที่ยังต้องการความชัดเจน เช่น อัตราค่าไฟที่จะรับซื้อ จะเริ่มรับซื้อเมื่อใดแน่ และจำนวนเท่าใด แต่ในส่วนโซลาร์เสรีที่จะเกิดขึ้นเองแต่ไม่ได้เข้าระบบนั้น ผู้จัดทำแผนพีดีพีใหม่ได้คำนึงถึงสัดส่วนดังกล่าวด้วยหรือไม่ "นายดุสิต กล่าว

แหล่งข่าวจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การที่ร่างพีดีพี ออกมาก็จะทำให้เกิดการลงทุนด้านพลังงานที่มีทิศทางชัดเจนขึ้นในปี 2562 โดยเฉพาะจากพลังงานทดแทนที่ต้องหยุดไประยะหนึ่ง เพราะนโยบายพลังงานที่คลุมเครือหลายเรื่อง อย่างไรก็ตาม แม้พีดีพีจะออกมา แต่ที่สุดแล้วคงต้องมาดูรายละเอียดของการปฏิบัติ ว่าจะเปิดรับซื้ออย่างไรทั้งโซลาร์ภาคประชาชน โรงไฟฟ้าจากขยะ ฯลฯ

นายมนูญ ศิริวรรณ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน กล่าวว่า วันที่ 17 ธ.ค. ช่วงบ่ายกรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน จะเข้าพบเพื่อหารือกับ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน และผู้บริหารเพื่อขอความชัดเจนถึงแนวทางการจัดทำพีดีพีฉบับใหม่ว่า ได้มีการนำแนวทางการปฏิรูปพลังงานเข้าไปประกอบไว้ในร่างพีดีพี มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะการสนับสนุนโซลาร์ภาคประชาชนที่กระทรวงฯจัดทำจะมีแผนปฏิบัติการอย่างไร

"คณะกรรมการปฏิรูปได้มุ่งเน้นที่จะส่งเสริมให้เกิดโซลาร์รูฟท็อปเสรี ซึ่งกระทรวงพลังงานได้เปิดให้มีโซลาร์ภาคประชาชนหมื่นเมกะวัตต์ เราก็เห็นว่าสูงพอสมควรแต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดถึงแผนปฏิบัติการที่ชัดเจน ว่าจะเกิดขึ้นได้จริงอย่างไร แต่แผนที่ออกมาเบื้องต้นถือว่าได้ทำให้เกิดความชัดเจนมากขึ้นที่มีการกำหนดโรงไฟฟ้าเพื่อความมั่นคง โรงไฟฟ้าเพื่อเปิดให้มีการแข่งขัน "นายมนูญ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...