xs
xsm
sm
md
lg

“เดินหน้า”การเมืองแบบ“บิ๊กตู่”(ตอนยี่สิบ) “บิ๊กตู่”ทำ“กัญชาไทย”เสียของอ๊ะป่าว!!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

“คนไทยโง่กว่าคนชาติอื่น” เหรอ? เอ๊ะ! ถามงี้ได้ไง?..คนไทยไม่ได้โง่กว่าคนชาติอื่นแน่นอน

อ๊ะ..แล้ว “ผู้นำรัฐบาลไทย” บางคนบางคณะ โง่กว่า “ผู้นำชาติอื่น” หรือเปล่าล่ะ..?

อืม..เป็น “คำถาม” ที่ตอบไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย เพราะ “คำถาม” นี้มีเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัวและของพวกพ้องทับซ้อนเต็มไปหมด

“ผู้นำรัฐบาลไทย” ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ ทั้งมาจากการเลือกตั้งและรัฐประหาร มักเป็นคนเห็นแก่ตัวกับพวกพ้อง และไม่รู้จักพอในอำนาจทรัพย์สินเงินทอง ฯลฯ “ผู้นำรัฐบาลไทย” สามานย์ดังกล่าว จึง “พูดอย่างทำอย่าง” มาตลอด เพราะไม่รักชาติและประชาชนด้วยใจจริงนั่นเอง

พูดถึง“ผู้นำชาติไทยสามานย์” พวกนี้แล้ว อดนึกถึง “กิมย้ง” นักเขียนหนังสือกำลังภายใน ที่เพิ่งเสียชีวิตไป ซึ่ง  “แจ๊กหม่า” ผู้ก่อตั้ง “อาลีบาบา” เคารพและถือเป็นแบบอย่าง

“กิมย้ง” มักให้ “จอมยุทธ์ฝ่ายเทพ” ผู้พิทักษ์ความดี เปรียบเปรย “ถ้อยคำ” ของ “จอมมาร” กับ “เทพอสูร” ว่าเป็นดั่ง “ผายลมมารดาเจ้า” อยู่เสมอ!

เพราะสันดานชั่วร้ายของพวก “จอมมาร” กับ “เทพอสูร” นั้น ส่วนใหญ่ยากที่จะแก้ไขเยียวยา ใครไปหลงใน “คำหวานหว่านเสน่ห์” ของ “จอมมาร” และ “เทพอสูร” ก็จงนึกถึง “นิทานอีสป” เรื่อง “ชาวนากับงูเห่า”ได้เลยว่า

“ชาวนาใจบุญ” แต่ “โคตรโง่” คนนั้น ช่วยชีวิตงูเห่าที่จะหนาวตาย โดยใช้ไออุ่นร่างกายประคบประหงม จนงูเห่าพ้นความตายกลับมาแข็งแรง ทว่า “งูเหลี่ยม..เอ๊ย..งูเห่า” ก็คือ “งูเห่า” อยู่วันยังค่ำ “งูเห่า”ไม่รู้จักบุญคุณของ “ชาวนา” หรอกครับ

ดังนั้น..สันดานจริงของ “งูพิษ” ไม่ว่าจะงูเหลี่ยม-งูสามเหลี่ยม-งูกลม-งูแบน ฯลฯ แข็งแรงเมื่อไหร่เป็นต้องฉกกัด “ผู้คน” ที่ “อุ้มงูพิษ” ให้บาดเจ็บล้มตายทั้งสิ้น จึงไม่มีการ “พลิกโผ” หรือ “มีเหตุไม่คาดคิด” ที่ “งูเห่า” ในอ้อมอก “ชาวนาผู้โง่เง่า” จะฉกกัด “ชาวนา” จนม่องเท่ง

ที่ยกนิทานอีสปเรื่อง “ชาวนากับงูเห่า” เนี่ย ก็เพื่อบอกให้ผู้มีอำนาจ “สามปอ” ที่แอบเลี้ยง “งูพิษ” มากมายสารพัดชนิด ให้รู้ว่า เรื่อง “ชาวนาโง่” ตายเพราะ “งูเห่าไม่รู้บุญคุณ” นั้น-ผู้คนเข้าใจได้!

แต่รัฐประหารแล้วเปิด “ฟาร์มเลี้ยงงูพิษ” ไว้ทั้งข้างตัวและบางตัวอยู่ไกลถึงต่างแดนนั้น ในอนาคตมีโอกาสที่งูพิษเหล่านั้นจะ “แว้งกัด” บรรดา “บิ๊กรัฐประหารทั้งหลาย” ได้นะจ๊ะ..

เพราะเรื่องของ “หมองูตายเพราะงู” เกิดขึ้นมากมายทั้งในไทยและในโลก จึงขอบอกตรงๆไปยัง “บิ๊กปอหนึ่ง-บิ๊กปอสอง-บิ๊กปอสาม” และอีกหลายบิ๊ก..ให้สำเหนียกไว้..

ที่สำคัญอย่างยิ่ง คือ เมื่อใดที่เครือข่าย “งูพิษ” หลุดจาก “กรงขัง” หวนกลับมามีอำนาจอีกครา! เชื่อเถอะว่า..“บิ๊กดีแต่พูด” จะโดน “งูพิษ” ทั้งหลาย “ฉกกัด”ให้ต้องบาดเจ็บล้มตายกันไม่มากก็น้อย..ชัวร์! จากการทำรัฐประหาร “เยี่ยวไม่สุด” จนเป็น “มวยล้มต้มคนดู” และ “เสียของ”ไงล่ะ!

แต่ที่ “โชคร้ายสุดๆ” จากผลรัฐประหาร “เสียของ” อีกครั้ง คือ ชาติและประชาชนต้องเผชิญกับ “ความซวย”โดยตรง เพราะ “งูพิษการเมือง” เหล่านั้น มิได้ฉกกัดแค่บรรดา “บิ๊กทำรัฐประหาร” เท่านั้น..

แต่ “งูพิษการเมืองที่ชั่วร้าย” จะทำร้ายทำลาย ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์-ประชาชน ให้อ่อนแอไร้ความมั่นคงอย่างแน่นอน..จริงไหม?

เฮ้อ..ถ้า “งูพิษการเมืองที่ชั่วร้าย” กลับมามีอำนาจ ทำร้ายทำลายชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์-ประชาชนอีกครา “บิ๊กมีอำนาจปากเก่ง” บางคนจะรับผิดชอบเช่นไรหว่า?

ชาติไทยนั้น..ประชาชนผู้รักชาติทั้งหลาย ออกมาขับไล่รัฐบาลโกงชาติ ทั้งที่มาจากการเลือกตั้งและรัฐประหาร จนบาดเจ็บล้มตายไปจำนวนมาก..หลายครั้งหลายครา..

ดังนั้น เรื่องต่อกรกับ “จอมมาร” และพวกพ้อง ที่ทำชั่วอย่างหน้าด้านๆ โดยไม่สนใจกฎหมายและคุณธรรมความดีนั้น เช่น กรณี “จอมมารเหลี่ยม” กับพวกพ้องในเครือข่าย ทำให้ผู้คนมิใช่น้อยในสังคมไทย รู้แล้วว่า เป็นไปไม่ได้ที่ “จอมมารเหลี่ยม” จะกลับตัวเป็น “คนดี”!

ทว่า..สิ่งที่ผู้คนที่รักชาติวิตกกังวล คือ “อสูรเลือดเย็น” ที่มาในคราบ “เสื้อคลุมเทพกำมะลอ” กำลังลวงหลอกประชาชน จากการสร้างภาพเป็น “จอมยุทธ์มีดาบวิเศษ” ที่ทีแรกทำท่าจะเป็น “คนพูดจริงทำจริง” กับการประกาศภารกิจ “ปราบมาร” ให้เหี้ยนเต้..

แต่ที่ไหนได้..หลายปีที่ผ่านมา “ยุทธ์ดาบวิเศษ” กลับเป็นแค่ “จอมยุทธ์ดีแต่ปาก” เพราะการ “ปราบมารโกงกินชาติ”-เหลวเป๋ว! “การลดความเหลื่อมล้ำของผู้คนในชาติ”-ก็เหลวเป๋วอีก! “การปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง”-เหลวเป๋วโดยสิ้นเชิง!

กิมย้ง” จึงมักประณาม “คำพูดจากปากเทพกำมะลอ” เป็นการ “ผายลม”(ว่ะ)!!

พูดมาเสียยืดยาว ก็เพื่อบอกให้ “ผู้นำชาติไทยส่วนใหญ่” ทั้งที่มาจากเลือกตั้งและรัฐประหาร มักมีผลประโยชน์ทับซ้อนทางอำนาจทรัพย์สินเงินทอง ฯลฯ จนละทิ้งความรักชาติรักประชาชน จึงมัก “พูดอย่างทำอย่าง” มาโดยตลอด

ชาติไทยจึงมีแต่ “จอมยุทธ์เลือกตั้ง” ที่มีอำนาจผ่านการเลือกตั้งสกปรก แล้วมักลงเอยด้วยการ “ถอนทุนบวกกำไร” จากการ-โกงชาติ!

อีกทั้งชาติไทยจึงมีแต่ “จอมยุทธ์รัฐประหาร” ที่ลากปืนกับรถถังออกมายึดอำนาจ แล้วลงเอยไปกับการหลงอำนาจทรัพย์สินเงินทอง ฯลฯ จนไม่ยอมปฏิรูปชาติ ขจัด “จอมยุทธ์การเมืองชั่วร้าย” ให้พ้นจาก “ยุทธจักรการเมืองไทย”

ทำให้ชาติกับชาวไทยโชคร้าย ต้องเจอทั้ง “จอมยุทธ์เลือกตั้ง” ที่โกงชาติ! แล้วมาเจอกับ “จอมยุทธ์รัฐประหาร” ที่ไม่ปฏิรูปชาติ! แถมยังมีแนวโน้มว่า “ใครบางคน” ในคณะรัฐประหาร มีพฤติกรรมว่าจะโกงชาติอีกต่างหากด้วย..เฮ้อ..เวรกรรม..

จนทำท่าว่า..รัฐประหารของ “จอมยุทธ์บิ๊กตู่” กำลังจะเข้าสูตรวงจรอุบาทว์ ทำนอง “สมบัติชาติผลัดกันโกง” อ๊ะป่าว?

เอาล่ะ..มาสะกิดจิตสำนึกรักผลประโยชน์ชาติของ “บิ๊กตู่” เรื่อง “กัญชาไทยดีที่สุดในโลก” ดีกว่า

เรื่องแก้ไขกฎหมายยาเสพติดพืช “กัญชา กระท่อม เห็ดขี้ควาย” เพื่อการวิจัยและรักษาโรคและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ที่สังคมทุกวงการกดดันจน สนช. ต้องเร่งออกกฎหมายแบบด่วนจี๋ไปรษณีย์จ๋า โดยรองนายกฯ “พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง” ระบุจะผ่อนปรนให้ ภายใต้การควบคุมให้ใช้รักษาโรคในกลุ่มผู้ป่วยโดยไม่มีประเด็นเสรีกัญชาเพื่อสันทนาการ

โดยผู้ป่วยกลุ่มแรกที่จะได้ประโยชน์ มีแค่ “โรคมะเร็ง ชักกระตุก พาร์คินสัน” เท่านั้น ที่จะได้เข้าถึงการใช้ยาสกัดพืชกัญชาภายใต้การควบคุมของแพทย์ (ที่แคนาดาอนุญาตให้รักษาได้ถึง 26 โรค)

ขณะเดียวกันก็จะส่งเสริมเกษตรกรปลูกและผลิตสารสกัดจากกัญชา ในฐานะพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ (ก็)ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานรัฐ(อีกแว้ว) (ด้วยข้ออ้าง)เพื่อป้องกันไม่ให้เกิด“กัญชาในตลาดมืดและใต้ดิน” แพร่กระจายโดยไร้ทิศทาง

ทั้งนี้เพราะน้ำมันกัญชาถูกสั่งเข้ามา ใช้รักษาโรคให้ผู้ป่วยในไทยมานานนับปีแล้ว ทำให้ไทยเสียโอกาสทางเศรษฐกิจทางด้านกัญชาดีที่สุดในโลก ไปอย่างน่าเสียดาย

เรียกว่า..งานนี้ “ผู้นำชาติบิ๊กตู่” วิชันสั้นและช้ามาตลอด ในเรื่องทำให้ “กัญชา” เป็นพืชเศรษฐกิจของชาติ เพราะชาติมหาอำนาจและชาติอื่นๆมากมาย เขาทั้งวิจัยและใช้กัญชาทางการแพทย์ ทำเงินเข้าประเทศไปล่วงหน้านานโขแล้ว

“ผู้นำชาติ-ผู้ออกกฎหมายในสภา-แพทย์ไทย” (คนกลุ่มน้อยนี้) ได้ทำให้วงการแพทย์ไทยไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร ปิดโอกาสผู้ป่วยโรคร้ายแรงหลายโรค ในการรับการรักษาด้วย “กัญชา” แถมยังทำให้เกษตรกรไทยไม่ได้ปลูกพืชเศรษฐกิจ ที่กำลังทำเงินในตลาดการแพทย์โลกไปอย่างน่าเสียดาย

สุดท้ายคงต้องดูผลงานเรื่องกัญชาว่า “นายกฯ บิ๊กตู่” จะจัดการผลประโยชน์เรื่อง “กัญชา” ให้ไปตกอยู่กับใครเป็นหลัก? ระหว่างผู้ป่วยโรคร้ายกับบริษัทใหญ่ไทยและต่างชาติ ใครจะได้ประโยชน์เป็นหลัก? เกษตรกรไทย หรือบริษัทยักษ์ใหญ่ไทยและต่างชาติ จะได้ประโยชน์จากการปลูกและขายกัญชาเป็นหลัก? ฯลฯ

จากข้ออ้าง“กัญชา-คือ-ยาเสพติด” แทนที่จะเป็น “กัญชา-คือ-สมุนไพรรักษาโรค”

ทำให้เกิดข้ออ้าง “ปลูกกัญชาภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่รัฐ”! ที่ทำให้เกษตรกรปลูกกัญชาไม่ได้ดังควร แต่เปิดช่องให้เจ้าหน้าที่รัฐปล่อยให้ “ทุนใหญ่ไทย” และ “ต่างชาติ” ปลูกกัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย โกยผลประโยชน์เข้ากระเป๋าได้สะดวกโยธิน...

ผลประโยชน์“กัญชา” ยุค “บิ๊กตู่” ทำท่าจะเพิ่มการ “รวยกระจุกจนกระจาย” ของคนไม่กี่คนอีกแว้ว..วุ้ย!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...