xs
xsm
sm
md
lg

แปลงโฉมเริ่มชีวิตใหม่ ครั้งแรกใน 70 ปี

เผยแพร่:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร

นายAndres Manuel Lopez Obrador ประธานาธิบดีเม็กซิโก คนใหม่
หลังจากถูกโกงการเลือกตั้งมาถึง 2 ครั้งในตำแหน่งปธน.ของประเทศเม็กซิโก เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีพิธีสาบานตนของปธน.คนใหม่ (คนที่ 58) ของเม็กซิโก ประเทศที่ชายแดนติดกับสหรัฐฯ และ 70 ปีที่ผ่านมา อยู่ภายใต้การครอบงำของสหรัฐฯ และสเปน ที่มาตักตวงความมั่งคั่งของเม็กซิโกไปเกือบทุกเม็ด และล่าสุดกับผู้นำคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ที่ประกาศก้องให้เม็กซิโกต้องควักเงินจากงบประมาณของเม็กซิโก เพื่อสร้างกำแพงยักษ์ที่ชายแดนตอนเหนือของเม็กซิโก เพื่อขัดขวางการเดินข้ามฟากข้ามชายแดนของชาวอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เพื่อมาหางานทำในสหรัฐฯ

ปธน.คนใหม่ของเม็กซิโกมีชื่อเป็นภาษาสเปนยาวๆ ว่า Andres Manuel Lopez Obrador แต่ชาวบ้านเรียกเขาสั้นๆ ว่า AMLO โดยเอาอักษรตัวแรกชื่อยาวๆ ของเขามาผสมกัน

เขาเกิดในหมู่บ้านเล็กๆ ที่ยากไร้ของเม็กซิโกทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีเชื้อสายปนๆ กันระหว่างสเปนและอินเดียนแดงเจ้าของถิ่น รวมทั้งแอฟริกันที่ถูกขนมาขาย (โดยพ่อค้าทาสชาวอังกฤษ) ตลอดอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เพื่อทำงานในไร่อ้อย, ยาสูบ, ฝ้าย และเหมืองแร่ต่างๆ ที่มีเจ้าของเป็นชาวสเปน

ตั้งแต่วัยรุ่น เขาได้ร่วมกับกลุ่มเคลื่อนไหวฝ่ายซ้ายเพื่อต่อสู้ให้กับชาวเม็กซิโกส่วนใหญ่ที่ตกอยู่ใต้อิทธิพลของชนชั้นปกครองชาวยุโรปและสหรัฐฯ

หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยที่เมืองหลวงเม็กซิโก ซิตี้ ก็เริ่มเข้าสู่ชีวิตการเมือง จนสามารถชนะการเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองหลวงนี้ ขณะที่ปธน.ของรัฐบาลกลางเป็นฝ่ายที่อยู่ใต้การครอบงำของอดีตเจ้าอาณานิคม ทั้งสเปนและสหรัฐฯ

เขาได้สร้างคุณูปการให้แก่เม็กซิโก ซิตี้ ทั้งด้วยการสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ยากไร้ในเมือง โดยร่วมมือกับฝ่ายเอกชนมาร่วมลงทุน และการพยายามลดอาชญากรรมที่เป็นปัญหาใหญ่ โดยได้ติดต่อกับนายกเทศมนตรีนิวยอร์ก (รูดี้ จูลิอานี) ที่ประสบผลสำเร็จในการลดอาชญากรรมในเมืองนิวยอร์กได้อย่างดีเยี่ยม ที่เรียกว่า นโยบาย Zero tolerance มาให้คำแนะ ทั้งการจัดระบบตำรวจของเม็กซิโก ซิตี้ และการจัดการกับผู้ค้ายาเสพติด รวมทั้งการจัดสวัสดิการช่วยเหลือผู้สูงอายุ, คนพิการ และการหาเงินทุนให้ผู้มีรายได้น้อย และแม่เลี้ยงเดี่ยว (ไม่ใช่ไปกวาดพวกเขาออกจากการค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ข้างถนนแบบที่เรากำลังทำลายเอกลักษณ์ Street Food ของกทม.ขณะนี้)

เมื่อ AMLO อายุได้ 50 ต้นๆ ในปี 2006 จากความสำเร็จและคะแนนนิยมที่สูงมากของเขา เขาตัดสินใจลงสมัครในตำแหน่งปธน.สู้กับผู้สมัครจากฝ่ายขวา โดยเขามีคะแนนนิยมจากทุกโพลสูงมาก ปรากฏว่าเขาแพ้แค่ไม่ถึงครึ่งเปอร์เซ็นต์จากการโกงด้วยไพ่ไฟ และการซื้อเสียงอย่างโจ๋งครึ่ม

หลังเลือกตั้งสกปรกครั้งนี้ ฝ่ายสนับสนุน AMLO ไม่ยอมรับผลที่คณะกรรมการ กกต.ประกาศ และเกิดการจลาจลหลายจุดกินเวลาหลายเดือน ถึงขนาดฝ่ายสนับสนุนเขาได้จัดพิธีสาบานตนให้เขาข้างถนน และขัดขวางไม่ให้ฝ่ายที่ชนะ (ปธน.Felipe Calderon) โดยโกงการเลือกตั้ง ไม่สามารถสาบานตนในสภาได้ ต้องแอบไปสาบานตนอย่างเร่งด่วนเรียบง่ายที่ทำเนียบแทน

การชนะแค่ไม่ถึงครึ่งเปอร์เซ็นต์ (หลังจากใส่ไพ่ไฟมากมาย) ก็ถูกฝ่ายสนับสนุน AMLO ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ โดยไปขออำนาจศาล แต่ กกต.ไม่ยอมท่าเดียว และนำมาสู่การแตกแยกในประเทศ และการชุมนุมจลาจลมากมาย

ปธน.ที่เม็กซิโกอยู่ในวาระครั้งละ 6 ปี และในปี 2012 เป็นครั้งที่สองที่ AMLO ลงสมัครอีก ในนามของพรรคพันธมิตรฝ่ายซ้าย ซึ่งมีทั้งพรรคแรงงาน และแนวร่วมขบวนการประชาชน ด้วยนโยบายที่ก้าวหน้า ที่จะลดอิทธิพลของข้าราชการทั้งนักการเมือง และข้าราชการประจำ โดยเสนอลดเงินเดือนและค่าใช้จ่ายไม่จำเป็นที่จะประหยัดงบได้ถึงปีละ 30,000 ล้านเหรียญ รวมทั้งการปฏิรูปงบประมาณครั้งใหญ่ เช่น ให้ผู้มีรายได้น้อย, ปานกลาง ต้องจ่ายภาษีให้น้อยลงอีก และให้ผู้มีรายได้สูงหักค่าใช้จ่ายได้น้อยลง รวมทั้งการเลิกการผูกขาด และให้สื่อมีเสรีภาพมากขึ้น

แน่นอนนโยบายที่เขาเสนอเพื่อจัดการกับ Organized Crime ซึ่งเป็นเครือข่ายผู้ทรงอิทธิพลที่แอบอิงอยู่เบื้องหลังนักการเมือง รวมทั้งเครือข่ายซีไอเอของสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติการอย่างกว้างขวางในการกำจัดทั้งสื่อ และนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล รวมทั้งข้อเสนอปฏิรูประบบการศึกษาและปราบการโกงกินชาติอย่างเด็ดขาด

จากการโกงการเลือกตั้งจากฝ่ายผู้สมัครหน้าตาดีคือ Enrique Pena Nieto จากฝ่ายขวา ทำให้ AMLO แพ้อีกครั้ง คราวนี้ฝ่ายโกงชนะไป 7%

การเลือกตั้งครั้งที่ 3 ของ AMLO เมื่อกรกฎาคม 2018 ทำให้เขาชนะอย่างถล่มทลายได้คะแนนเกิน 50% และด้วยคะแนนนิยม 56% ขณะที่ Nieto ที่จากไปด้วยคะแนนนิยมต่ำแค่ 24%

AMLO สนิทสนมกับ Jeramy Corbyn หัวหน้าพรรคแรงงานของอังกฤษ รวมทั้ง Hugo Chavez อดีตผู้นำของเวเนซุเอลา

ในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งผู้นำโบลิเวีย นายEvo Morales มาร่วมด้วย ขณะที่ปธน.ทรัมป์ส่งรองปธน. Mike Pence และ First Daugter มาร่วมพิธีด้วย

หลังพิธีสาบานตน AMLO ประกาศเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเม็กซิโก (แบบเดียวกับที่ดร.เอ็ม ประกาศยุคใหม่ของมาเลเซีย) ด้วยการปฏิรูปที่ลึกและเข้มข้น (Deep and radical transformation) ด้วยวิธีการเปลี่ยนแปลงที่ peaceful and orderly (อย่างสงบเรียบร้อยเป็นระเบียบ)

เขาย้ำ We คือ เราจะกำจัดการโกงกินชาติ (ที่มีอยู่สูงมากในรัฐบาลกลางตลอด 70 ปีที่รัฐบาลเป็นฝ่ายขวา) และความโสโครก (impunity) ทั้งปวง ที่ขัดขวางการเกิดใหม่ของเม็กซิโกมาเป็นเวลานาน

ทันที เขาประกาศขายเครื่องบิน (หรูหราทันสมัยเปี๊ยบ) ประจำตำแหน่งปธน.เพื่อลดค่าใช้จ่ายของงบประมาณ ; ประกาศไม่เข้าพักอาศัยในทำเนียบหรูของปธน. ที่เคยเป็นพระราชวังหรู-จะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตโดยจะมีกิจกรรมของประชาชนด้านวัฒนธรรมที่นั่นแทน! ; รวมทั้งประกาศลดเงินเดือนตนเองลงถึง 60% (ดร.เอ็ม ประกาศให้ครม.ใหม่ของมาเลเซียลดเงินเดือนลง 10% เช่นกัน เมื่อเข้ามารับหน้าที่)

นอกจากนโยบายจัดการกับการผูกขาด และการโกงกินชาติ (คอร์รัปชัน) เขาได้ตั้งคณะกรรมการค้นหาความจริง (Truth Commission) เพื่อตามหานักศึกษาวิทยาลัยครู 43 คนที่ถูกอุ้มฆ่าตายขณะกำลังรณรงค์เปิดโปงความเชื่อมโยงระหว่างรัฐบาลท้องถิ่นกับตำรวจ และพ่อค้ายาเสพติด เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ; เป็นสัญญาณการจัดการเด็ดขาดกับเหล่าตำรวจที่ร่วมมือกับเจ้าพ่ออาชญากรรมค้ายา

เขาอายุแค่ 65 และเติบโตมาท่ามกลางรัฐบาลที่โกงกิน และเหล่าอาชญากรที่ครอบงำรัฐบาลตลอด 70 ปีมานี้ นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในประเทศอเมริกากลางที่ประกาศจะไม่เป็นสุนัขรับใช้สหรัฐฯ ดังเช่นอดีตด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...