xs
xsm
sm
md
lg

เบรกใบลาออก"บอร์ดสธ." "ปิยะสกล"ให้รอดูปปช.เคลียร์ก่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมครม. ถึงกรณีกรรมการหลายคณะ ที่อยู่ในกำกับของกระทรวงสาธารณสุข ทยอยยื่นใบลาออก อันเนื่องมาจาก ประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินว่า กรณีของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เราได้สรรหาบุคคลทดแทนกรรมการที่ลาออกเสร็จแล้ว ส่วนคณะกรรมการคณะอื่นที่เหลือนั้น ยังไม่มีการรายงานตัวเลขจำนวนที่ชัดเจน ของกรรมการที่ขอลาออกมาให้ตนทราบ
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรายังรอความชัดเจน เรื่องประกาศดังกล่าวของ ป.ป.ช. ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรบ้าง หรือถ้าจะเปลี่ยนให้มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ แต่ไม่ต้องมีการเปิดเผยต่อสาธารณชน ก็อาจทำให้กรรมการหลายคนเปลี่ยนใจ ไม่ลาออกจากตำแหน่ง ดังนั้นกรณีที่มีผู้ยื่นใบลาออกในขณะนี้ เราจึงยังไม่ดำเนินการใดๆให้ โดยให้กรรมการเหล่านั้นได้รับข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อนำไปตัดสินใจอีกครั้ง
ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงข้อเสนอให้ใช้ มาตรา 44 แก้ปัญหา กรณีประกาศป.ป.ช. เรื่องการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ว่า ยังไม่ใช้ตอนนี้ ขณะนี้ทาง ป.ป.ช.กำลังทบทวนอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการยืดเวลาออกไปให้แล้ว แต่ปัญหาก็ยังไม่จบ พอยืดเวลาไปแล้ว ก็ต้องไปดูว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้มีปัญหาเกิดขึ้น
"ทุกคนอย่าไปมองว่า ทำอย่างนี้แล้วมันสะใจดี การตีแผ่ออกมา บางทีมันก็มีเหตุผลของตัวเขาเองเหมือนกัน เราจะมองเป็นทางลบอย่างเดียวไม่ได้ ตอนที่ผมเป็น ผบ.ทบ. ผมก็ชี้แจงบัญชีกับ ป.ป.ช.เหมือนกัน และเขาเก็บไว้ เขาไม่ต้องเปิดเผย ถ้าผมมีเรื่องอะไร เขาถึงหยิบยกออกมา แต่พอมาเป็นนายกฯ ต้องเปิดเผย มาตีแผ่ให้คนด่าทั้งประเทศ รวยมาก รวยน้อย อยู่นั่น ไม่จบกันสักที ก็ต้องไปดูว่า ทำอย่างไรให้เกิดความเป็นธรรม ทุกคนก็มีสิทธิ อย่าไปมองว่าดีทั้งหมด หรือเสียทั้งหมด มันไม่ใช่หรอก คนดีก็มีเยอะ เหตุผลของแต่ละคนก็มีอยู่ ก็ต้องรับฟังกันบ้าง" นายกรัฐมนตรีกล่าว
พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึง การปลดล็อกนำพืชกัญชา มาใช้ทางการแพทย์ว่า ยังมีปัญหาอีกหลายอย่าง ต้องมีการรับรองมาตรฐาน ทั้งในเรื่องของยา กัญชา ถ้าเราผลิตออกมาแล้วมีการทดสอบ ในการใช้งานกับคนได้แล้ว เราก็สามารถจะเอากัญชาไทย มาผลิตเป็นยารักษาโรคได้ แต่ทั้งนี้เราไปตรงนั้นได้หรือยัง ก็ต้องถามคนที่คิดค้น คือ แพทย์ และนักวิจัยต่างๆ เพื่อนำกัญชา มาสู่การผลิตเป็นยารักษาโรค เรายังทำไม่ถึงขั้นตอนตรงนั้น หรือเปล่า เพราะฉะนั้นการที่เราจะรับ หรือไม่รับ อย่าเพิ่งไปพูดตรงโน้นเรื่องการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ถ้าเป็นกัญชาของเขา เขาผลิตของเขามาแล้วเป็นยา เราจะไม่ขึ้นทะเบียนได้หรือไม่ กำลังพิจารณาอยู่ทั้งหมด ไม่ใช่ว่า เราหวังแต่เพียงว่า กัญชาพอจะปลดล็อกได้ ก็ปลดให้ทั้งหมดเลย แล้วไม่ให้ใครมาจดลิขสิทธิ์ได้เลย กัญชาไทย ก็คือของกัญชาไทย ส่วนกัญชาต่างประเทศ ก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญอยากให้คำนึงถึงคนที่เป็นโรคภัยไข้เจ็บ วันนี้จะทำอย่างไร เขาเสียโอกาสหรือเปล่า เขาจะเสียชีวิตไหม เพราะรอของเราอย่างเดียว เพราะฉะนั้น ต้องคิดให้ถี่ถ้วน ตนยังไม่ตอบว่า ได้หรือไม่ได้ อะไรทั้งสิ้น อย่าไปมองประโยชน์จนลืมเรื่องขั้นตอน ว่าเป็นอย่างไร ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ยาเหล่านี้ ก็ต้องมองให้ครบทั้งระบบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...