xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**น้ำเลี้ยงเหือดแห้ง!! “เพื่อแม้ว”สะดุ้ง “ลุงตู่ - ลุงสน”ปูพรมลงพื้นที่อีสาน เช็กกระแส“บัตรคนจน-ราคาข้าว”แถม “พลังประชารัฐ”วางตัว “สุริยะ”แม่ทัพเจาะฐานเสียง อดีตผู้แทนฯ ขวัญผวา รู้กิตติศัพท์ “กระเป๋าเงินใหญ่”ผิดกับ“เพื่อไทย”ยุค “เจ๊หน่อย”ออกลูกเหนียม ไร้สัญญาณยิงสลุต ฟาก “นายใหญ่”ช่วงนี้ก็ย่ำแย่ ต่อสายทุบ “เจ้าสัว”แค่ “หลักร้อย”ยังไม่ได้เลย

เจอไปหลายขนาน .. ทำเอาแชมป์เก่าหลายสมัย “พรรคเพื่อไทย”ที่พะยี่ห้อ ทักษิณ ชินวัตร ชักจะหวั่นๆ ต้องเสียบัลลังก์แชมป์ ที่นั่งผู้แทนฯ .. เอาแค่แคมเปญ “บัตรคนจน”ก็จุกอก พูดไม่ออกบอกไม่ถูก กลบมนต์ขลัง “ประชานิยม”ซะตกขอบ .. ฐานเสียง “อีสาน”ที่ว่าแน่ ก็ชักหวั่นไหว“ทีมงานประชารัฐ”บุกต่อเนื่อง ด้วยรู้ว่าจะชนะทั้งกระดาน ก็ต้องเจาะภาคอีสานให้ได้บ้าง ไม่มากก็น้อย .. ในแง่นโยบายรัฐ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ปูพรมลงพื้นที่ เสียงตอบรับกระหึ่ม ผลพวงจากราคาข้าวที่พุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ .. ถัดมาก็คิว “นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แวะไปตรวจราชการ เปิดอ่างเก็บน้ำ ลำสะพุง จ.ชัยภูมิ .. คนในพื้นที่แห่แหนมาต้อนรับนับหมื่น เจ้าตัวก็เป็นงาน ออดอ้อน อบอุ่นเหมือนกลับ “บ้านเกิดแม่”ที่เป็นสาวชัยภูมิ .. แต่ที่ทำเอาเจ้าถิ่น “เครือข่ายทักษิณ”หนักใจสุด เห็นจะเป็นการแบ่งงานยุทธศาสตร์เลือกตั้งของ “ค่ายพลังประชารัฐ”..ด้วยว่าวางตัว “แม่ทัพอีสาน”นามกระเดื่องอย่าง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ดีกรี อดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย .. ด้วยภาพลักษณ์ติดตัว “กระเป๋าเงิน-ตู้เอทีเอ็ม”ผู้แทนอีสานระบอบทักษิณ เคยใช้ บริการมาแล้วทั้งนั้น ..
ตัดภาพมาที่ “เพื่อไทย”ที่วันนี้มี “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ คุมยุทธศาสตร์เลือกตั้ง สไตล์แตกต่าง ยังเหนียมๆ ไม่ยิงสลุตเหมือนเคย .. อ้างกันภายใน “เรื่องพรรค์นี้ เจ๊ขอไม่ยุ่ง”ให้นโยบายสวยๆ สู้ตามกติกา แค่กระแสชังทหาร เสียงก็มาแน่ๆ .. เจอแบบนี้เข้าไป“สายอีสาน” โอดโอยอยู่ไม่ได้ รู้ดีว่า “กระสุน”ไม่มี “กระแส”ไม่มา ต่อสายฟ้อง“แดนไกล”วุ่นวาย .. สัญญาณตอบรับจากปลายทาง ก็ไม่สู้ดี บอกลิ่วล้อให้อยู่ในโอวาท“คุณหญิง”ไปก่อน สนามเลือกตั้งยังยาวไกล ถึงเวลาก๊อกไหลแน่นอน .. แต่ลึกๆ แว่วว่า “นายห้างแม้ว”ก็กลัดกลุ้ม ถึงกลับโพล่งว่า “เครียดโว้ย” กับคนรอบข้างเลยทีเดียว .. ไม่เพียงโดนลูบคม “ท่อซิ่งประชารัฐ”ดูดลูกน้องไปอื้อแล้ว คดีคนในครอบครัวก็เพียบ จนคิดไม่ตก สู้ดีไม่สู้ดี .. แล้วก็ยังติดนิสัย“ขี้ตืด”เดิมๆ ทุนเลือกตั้ง-กระสุนหาเสียง ไม่เคยควักเอง ใช้วิธี “หว่านไถ”คนอื่นมาตั้งแต่สมัย “ไทยรักไทย”นู่น .. ก่อนโน้นยังมี “ออฟเฟอร์” ใครออกแยะ “ครึ่งพัน-พันนึง”เลือกตั้งเสร็จ จิ้มเลย กระทรวงเกรด เอ-บี-ซี ตามถนัด .. มาวันนี้ ไม่เหมือนวันนู้น โอกาสรีเทิร์นมาถืออำนาจ ริบหรี่ อำนาจต่อรองลดลง มิตรสหายเบือนหนี .. จากแต่ก่อน ทุบทีได้ “ครึ่งพัน-พันนึง”มาวันนี้แค่ “หลักร้อย”ยังหายาก .. เห็นว่าต่อสายใช้วิธีออกปาก “หยิบยืม”กับ “เจ้าสัวบางราย”ขอแค่ “ร้อยเดียว”ไม่ใช่แค่ไม่มีใครให้ หลังๆ พวกเล่นไม่รับสายกันเลยทีเดียว

**ตัวใครตัวมัน!! “บอร์ดสถาบันศึกษาฯ-บอร์ดสุขภาพ”เปิดแน่บ หนีปมยื่นบัญชีทรัพย์สิน - หนี้สิน อ้างดูดีเชื่อป้องกันการทุจริตได้ แต่ “ไม่สะดวกใจ”ที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะ “วิษณุ”จัดให้ ห่วง“กก.ยุทธศาสตร์ชาติ”รู้สึก “จุกจิก-ยุ่งยาก”ดีล ป.ป.ช. ตัดออกจากลิสต์ยื่นบัญชีฯ แถสีข้างถลอก “ตำแหน่งเฉพาะกิจ”คนในตำแหน่งต้องยื่นบัญชีฯ อยู่แล้ว

บานปลายไปใหญ่ .. “รัฐธรรมนูญปราบโกง”ของ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ 2560 ที่รังสรรค์กฎหมายสูงสุดไว้แบบไม่คิดหน้าคิดหลัง .. วางกลไกตรวจสอบผ่านการยื่นแสดงบัญชีรายการทรัพย์สิน และหนี้สิน ไว้ชนิดที่ตัวเองยังรับไม่ได้ .. ภาระหนักตกอยู่กับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะ “หน่วยปราบโกง”ของประเทศ .. ที่จำเป็นต้องออกประกาศป.ป.ช. ฉบับล่าสุด ที่จะมีผลบังคับ “ข้าราชการทุกคน”ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินตามกฎหมายใหม่ มีผลบังคับต้นเดือนธ.ค. จนสะเทือนเลื่อนลั่น .. ก็ขนาด “ซือแป๋มีชัย”ผู้วาง “กับดักปราบโกง”ไว้เอง ยังนำร่องประกาศลาออกจากตำแหน่ง นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ (มรร.) ก่อนใครเพื่อน .. ถึง ป.ป.ช.ชุดที่มี “บิ๊กกุ้ย”พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธาน จะ“ชะลอการบังคับใช้”ให้อีก 60 วัน เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในข่าย ยื่นบัญชีฯ ได้“แต่งเนื้อแต่งตัว”ให้เสร็จ แต่ “ส่วนใหญ่” ไม่เอาด้วย ..
จากบอร์ดมหาวิทยาลัย-สถาบันการศึกษา ลามไปถึง “บอร์ดผู้ทรงเกียรติ”สารพัดชุด .. ล่าสุดตื่นตัวพรึ่บพรั่บขึ้นมากับ “บอร์ดคุณหมอ” หลายคณะทั้ง คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) .. เรื่อยไปถึง สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) (สรพ.) สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) .. ในส่วนของ บอร์ด สปสช.ไขก๊อกไปกว่าครึ่ง ส่วนบอร์ด สรพ. เห็นว่าจะลาออกยกชุดเลยทีเดียว .. ทำเอา นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ไปไม่เป็นเหมือนกัน ก็ทำเท่าที่ทำได้ สรรหาคนแทนกันไป .. ทุกเสียงพูดตรงกัน กระบวนการยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ ป้องกันการทุจริตได้ แต่ “ไม่สะดวกใจ”ที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะ ว่ากันไปนู้น .. รับกับข้อชี้แจงก่อนหน้านี้ของ “ศิษย์เอก” ของ “ปู่มีชัย”อย่าง วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ที่บอกว่าไม่มีใครกลัวการตรวจสอบ แค่รู้สึก“จุกจิก-ยุ่งยาก-น่ารำคาญ”เท่านั้น ..
บอร์ดเล็ก-บอร์ดน้อย ก็ว่ากันไป แต่ที่แถสุดๆ ยกให้ “คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ”ผู้ที่จะมีอำนาจควบคุมประเทศไปอีกยาวๆ นี่สิ .. ที่เมื่อวันก่อนมีการประชุม “รองฯวิษณุ”ต้องปลอบประโลมว่า อย่าเพิ่งลาออก กำลังประสาน ป.ป.ช. ทบทวนประกาศ ยกเว้นในส่วนของกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ .. ไม่ทันไร วรวิทย์ สุขบุญ เลขาฯป.ป.ช.โดดมารับลูก แถไปดื้อๆ ว่า กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ได้กำหนดให้เป็นตำแหน่งต้องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินอยู่แล้ว .. ตีว่าเป็น“ตำแหน่งเฉพาะกิจ”ไม่ใช่กรรมการในหน่วยงานของรัฐ ทั้งที่ด้วยอำนาจมีมากกว่า ฝ่ายบริหาร-นิติบัญญัติเสียอีก .. แล้วอ้างอีกว่ากรรมการยุทธศาสตร์ส่วนใหญ่ “นายกฯ-ประธานสภาฯ-ประธานวุฒิสภา-ครม.-ปลัดกระทรวง-ผบ.เหล่าทัพ”ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินโดยตำแหน่งอยู่แล้ว อ้างแบบนี้ในทางกฎหมาย มันใช้ไม่ได้ .. แถกันเป็นขบวนการขนาดนี้ ก็เอาที่สบายใจ ก็หนีไม่พ้นให้ “คนนินทา หมาดูถูก”กันไป

**สภาไทยไปไหน (ก่อน) ดี !! กางปฏิทิน “เนติบริกร”คาด พ.ค.62 ได้ตัว 750 ส.ส.-ส.ว. ปัญหาเกิด “ผู้ทรงเกียรติ”ไร้ที่ประชุม เหตุ “สภาเก่า”ต้องคืนพื้นที่ ส่วน “สภาใหม่”เสร็จไม่ทันใช้ ควานหาห้องประชุม (ชั่วคราว) ให้ควั่ก “ศูนย์ฯสิริกิติ์”มีคิวรีโนเวทใหญ่ เม.ย. 62 พอดี คิดไม่ออก“บิ๊กรัฐบาล” เคาะใช้ “สโมสรทหารบก วิภาวดีฯ”แทน

กาปฏิทินล่วงหน้า .. ไม่มีอะไรผิดพลาด 24 ก.พ.62 มีการเลือกตั้งส.ส.แน่นอน ใครชนะ-แพ้ ทางยังอีกไกล วัดไปยาวๆ เกือบ 3 เดือน .. หากไล่เรียงตามไทม์ไลน์ของ “เนติบริกร”วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ก็จะได้ “สมาชิกผู้ทรงเกียรติ”แห่ง “สภาล่าง”500 ชีวิต ไม่เกิน 24 เม.ย.62 .. อันเป็นวันสุดท้ายตามที่กฎหมายกำหนดกรอบเวลา 60 วัน ที่ กกต.ต้องประกาศผลการเลือกตั้งส.ส. ... ถัดไปอีก 3 วัน วันที่ 27 เม.ย.62 ก็เป็นวันสุดท้ายที่ คสช.ต้องพิจารณารายชื่อผู้ได้รับคัดเลือกเป็น ส.ว.รวม 250 คน .. จากนั้นเป็นขั้นตอนนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ส.ส.-ส.ว. ทั้ง 750 ชีวิต .. คาดการณ์ว่า ช่วงต้นเดือนพ.ค.62 “รัฐสภาเฉพาะกิจ”อย่าง “สนช.”จะสิ้นสุดการทำหน้าที่ หรือ 1 วันก่อนหมายกำหนดการเสด็จฯ เปิดการประชุมรัฐสภา .. ซึ่ง “รองฯวิษณุ”คำนวณตามปฏิทินแล้วว่า หมายกำหนดการเสด็จฯ เปิดประชุมรัฐสภา จะเกิดขึ้นภายใน วันที่ 8 พ.ค.62 .. ที่ว่าเป็นกำหนดการแบบ “ตีโป่ง”คำนวณแบบสุดปฏิทินตามรัฐธรรมนูญ-กฎหมายลูก .. อันต้อง “ละไว้ในฐานที่เข้าใจ”กระบวนการต่างๆ สามารถร่นให้เร็วขึ้นได้อีก .. มองข้ามช็อต นอกเหนือจากการเลือกนายกฯ หลังเลือกตั้ง หรือใครจะได้เป็นรัฐบาลแล้ว ยังมี “ปัญหาใหญ่”ที่ทำให้ “ผู้เกี่ยวข้อง”ชักจะคิดไม่ตก .. ด้วยมีกำหนดคืนพื้นที่ “รัฐสภาเดิม”ให้กับ “สำนักพระราชวัง”ภายในสิ้นปี 2561 หรือภายในวันที่ 31 ธ.ค.นี้แล้ว .. แต่ “รัฐสภาใหม่”ในชื่อ “สัปปายะสภาสถาน” ที่กำลังง่วนก่อสร้างกันอยู่นั้น “ยังไม่ถึงไหน”..อัพเดตล่าสุด ไม่มีตัวเลขความคืบหน้าที่แน่ชัด ระบุว่าผ่านครึ่งทาง 50% บวกลบเล็กน้อย ..
เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ยังไม่มั่นใจว่าจะเสร็จทันการประชุมครั้งแรกของสมาชิกรัฐสภาชุดใหม่หรือไม่ .. ระบุกว้างๆ ว่า อาคารรัฐสภาแห่งใหม่จะพร้อมประชุมได้ภายในเดือนพ.ค.62 และจะเสร็จสมบูรณ์ทั้งหมด ภายในเดือน มิ.ย.62 .. ทั้งผู้เกี่ยวข้อง และคนในวงการรู้กันดีว่า “เป็นไปไม่ได้”ด้วยมีปัญหาการก่อสร้างที่ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน จนยากจะอธิบาย .. สรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็บอกว่าขณะนี้ เจ้าหน้าที่จะต้องย้ายออกจากพื้นที่ ภายในวันที่ 31 ธ.ค. .. “อยู่ระหว่างการหาสถานที่เหมาะสมเพื่อใช้จัดการประชุมชั่วคราวก่อน”คือสิ่งที่ “เลขาฯ สรศักดิ์” ระบุ .. หากันง่ายๆ ที่ไหน ห้องประชุมสำหรับ สนช. 200 กว่าชีวิตในปัจจุบัน แล้วยังต้องคิดเผื่อ 750 ชีวิต ส.ส.-ส.ว. ชุดใหม่อีก .. แว่วว่า มีการเสนอให้ขออนุญาต “สำนักพระราชวัง”ในการขอใช้ห้องประชุมรัฐสภาเดิมไปพลางก่อน .. แต่ก็ติดตรงที่ยืดเวลาคืนพื้นที่มานานแล้ว แล้ว “รัฐสภาใหม่”อาจต้องรออีกกว่า 3 ปีกว่า ถึงจะแล้วเสร็จ ขอใช้ยาวขนาดนั้นคงไม่ดีแน่ .. เพื่อความเหมาะสม-สะดวกต่อการทำงานของข้าราชการที่มีหลายพันชีวิต รวมทั้ง “สมาชิก
รัฐสภา”ด้วย ก็ควรหาสถานที่รองรับเป็นกิจจะลักษณะ ยาวๆ ไปมากกว่า .. ที่ดูเข้าท่าเห็นจะหนีไม่พ้น “ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์”ก็บังเอิญว่า “เอกชนผู้บริหาร”กำหนดปิดปรับปรุงใหญ่ 3 ปี ตั้งแต่ เม.ย.62 พอดิบพอดี .. แว่วว่า พอคิดไม่ตก “บิ๊กรัฐบาล”สั่งตัดปัญหา ให้โยกไปใช้ “สโมสรทหารบก”ถ.วิภาวดีรังสิต เอาละกัน .. แน่นอนว่า ทำเลที่ตั้ง สาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมสรรพก็จริง .. แต่ติดที่เป็น “เขตทหาร”ครหาประเภท “ตั้งรัฐบาลใน ค่ายทหาร”หรือหวนรำลึก วันรัฐประหาร 22 พ.ค.57 นี่สิ มันจะไม่สง่างามเอานะท่าน .. ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้แน่ว่า “สภาไทย”จะไปอยู่ที่ไหนแน่ ในระหว่างรอ “สภาใหม่”ที่ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเสร็จ พ.ศ.ไหน
ช.ชฎา

++++++++++++++
รูป
-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา- สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์- ทักษิณ ชินวัตร -คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
-มีชัย ฤชุพันธุ์ , - พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ - วรวิทย์ สุขบุญ
- วิษณุ เครืองาม - พรเพชร วิชิตชลชัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...