xs
xsm
sm
md
lg

เคาะ350เขตเลือกตั้ง สุริยะโวกวาด150เขต บุญทรงเลื่อนผ่าตัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศแบ่ง 350 เขตเลือกตั้งของ กกต.แล้ว “จาตุรนต์” โวยเอาเปรียบจนนาทีสุดท้าย พบ “สุโขทัย” แบ่งเขตแบบพิสดาร “สมชัย” โพสต์ซัดแบ่งเขตแบบ “ใครขอมา “เพื่อไทย” ระบุ “โคราช” ก็พิสดาร อ.เมืองฯ ถูกซอยย่อยออกเป็น 4-5 เขตเลือกตั้ง "สุริยะ"โวกวาด150 เก้าอี้จาก 350 เขต

วานนี้ (29 พ.ย.) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 350 เขต ทั่วประเทศ เป็นที่เรียบร้อย โดยมีเนื้อหาเหมือนกับประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งฉบับที่ยังไม่มีการลงนามจาก นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ที่หลุดออกมาทางสังคมออนไลน์ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 พ.ย.

นายณัฐฎ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. แถลงชี้แจงกรณีการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งของกกต.ว่า สำหรับการแบ่งเขตเลือกตั้งรอบแรก กกต.ดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 13/2561 แต่ระหว่างรอการประกาศราชกิจจานุเบกษาหัวหน้าคสช.ก็มีคำสั่งที่ 16/2561 จึงมีการเปิดรับฟังข้อร้องเรียน ซึ่งก็พบว่ามีการร้องเรียนเข้ามาใน 33 จังหวัด 98 คำร้อง แบ่งเป็นภาคกลาง 19 คำร้อง ภาคเหนือ 21 คำร้อง ภาคอีสาน 52 คำร้อง ภาคใต้ 6 คำร้อง โดยได้มีการพิจารณาคำร้องแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านา พร้อมเห็นชอบให้มีการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งในวันที่ 28 พ.ย. และประกาศราชกิจจาฯมีผลบังคับใช้ในวันนี้ (29 พ.ย.) จากนี้ไปก็จะเป็นการเตรียมบุคลากร ซึ่งก็จะมีการเปิดรับสมัครผู้อำนวยการ และกกต.ประจำเขตเลือกตั้งซึ่งคาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า และเมื่อมีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งส.ส. ผู้อำนวยการประจำเขตเลือกตั้งจะประกาศสถานที่รับสมัครหลังกกต.ประกาศกำหนดวันเลือกตั้งและวันรับสมัคร ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นช่วงเดือนม.ค.2562 โดยทุกอย่างจะมีความชัดเจนหลังการประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สาย ในวันที่ 7 ธ.ค. นี้ กระบวนจากนี้จึงไม่สะดุด เดินหน้าเต็มที่

นายณัฎฐ์ กล่าวยืนยันอีกว่า การที่มีเอกสารแบ่งเขตหลุดก่อนมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไม่ใช่สิ่งที่สำนักงานต้องกังวล และไม่ได้หลุดจากสำนักงานกกต.อย่างแน่นอน และไม่เห็นประโยชน์ที่จะต้องไปดำเนินการกับใครที่เกี่ยวข้องกับเอกสารหลุด

ด้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยมีใจความว่า วันก่อนได้ยินมาว่าการแบ่งเขตล่าสุดเป็นไปตามข้อเสนอของผู้สมัครหลายคน แบบขออย่างไรได้อย่างนั้น ทั้งๆ ที่ไม่มีฐานจากความคิดเห็นของประชาชนชนเลย การแบ่งเขตเลือกตั้งก่อนหน้านี้มีการรับฟังความเห็นประชาชนให้ใครมาเสนอความเห็นได้เต็มที่จนได้ข้อสรุปไปแล้ว แต่การแบ่งครั้งสุดท้ายคนทั่วไปในเขตไม่รับรู้ด้วย คนไม่กี่คนเสนอผ่านช่องทางพิเศษกันมาและก็ได้ผลตามนั้นอย่างน่าอัศจรรย์ เรียกว่าเอาเปรียบกันจนนาทีสุดท้าย การเอาเปรียบกันนี้เมื่อกกต.ทำให้ แม้ไม่ชอบธรรมแต่ก็ไม่ผิดกฎหมายใดๆ เพราะคำสั่งคสช.บอกว่าทำอะไรก็ชอบด้วยกฎหมายไปหมด.

เช่นเดียวกับ นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว วิจารณ์การแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ว่ามีรูปแบบที่ 4 นอกเหนือจาก 3รูปแบบที่ กกต.เคยรับฟังความเห็นประชาชน พร้อมกับปลุกคนสุโขทัยว่า ไม่ให้เอาคนโกง และไม่เอาเผด็จการ แค่เริ่มแบ่งเขตก็เริ่มไม่โปร่งใสแล้ว กกต. จ.สุโขทัย ผ่านรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งไป 3 รูปแบบ กลับมีแบบที่ 4 โผล่มา แบ่งเขตเลือกตั้งใหม่หมด ทั้งๆ ที่สุโขทัย มีการแบ่งเขตเลือกตั้งไปแล้ว เมื่อปี 57 และปีนี้เขตเลือกตั้งเท่าเดิม จำนวนประชากรแบบเก่า กับแบบใหม่อาจใกล้เคียงกัน แต่พื้นที่เขตเลือกตั้ง เขต 2 ระหว่าง อ.บ้านด่านลานหอย กับ อ.ทุ่งเสลี่ยม มันติดกันตรงไหนครับ มีส่วนติดกันอยู่แค่ประมาณ 500 เมตร ไม่เป็นไปตามกฎหมาย พรป.ส.ส. เลยซักนิด ที่ว่า "พื้นที่เลือกตั้งในแต่ละเขตต้องติดต่อใกล้ชิดกัน" มันติดต่อใกล้ชิดกันตรงไหน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต กกต.โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งของจังหวัดสุโขทัย โผล่รูปแบบที่ 4 แตกต่างจาก 3 รูปแบบแรก ที่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน “ในภาพคือ พื้นที่ของเขตเลือกตั้งที่ 2 คำถาม คือ ใครขอมาครับ ในเมื่อไม่ได้มาจากการเสนอของ สำนักงาน กกต.จังหวัด หมายเหตุ เขตไหน จังหวัดไหน มีการแบ่งเขตเลือกตั้งแปลกๆ หรือ โผล่แบบที่ 4 มาโดยไม่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน บอกผมมาได้ครับ”

นายประเสริฐ จันทรวงทอง อดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง การแบ่งเขตเลือกตั้งของ จ.นครราชสีมา ว่า ถูกแบ่งอย่างกระจุยกระจาย อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้ว่าเขตเลือกตั้งของ จ.นครราชสีมา จะหายไป 1 เขต เหลือ 14 เขต จาก 15 เขต แต่ก็ไม่น่าที่จะแบ่งเขตเลือกตั้งออกมา หน้าตาแปลกประหลาดขนาดนี้ โดยเขตเลือกตั้งที่ กกต.ประกาศนั้น เป็นรูปแบบที่ 4 ที่ไม่อยู่ใน 3 รูปแบบ ที่กกต.จังหวัดเสนอต่อกกต. ซึ่งก่อนหน้านี้ กกต.จังหวัดนครราชสีมา ได้สอบถามความเห็นของประชาชนชาวโคราช และชาวโคราชต้องการให้ใช้เขตเลือกตั้งในรูปแบบที่ 1 แต่กลับสรุปที่รูปแบบที่ 4 แทน

ทั้งนี้ขอตั้งข้อสังเกตว่า ในเขต อ.เมืองฯ ถูกซอยย่อยออกเป็น 4-5 เขตเลือกตั้ง ขณะที่ อ.ปากช่อง ที่มีจำนวนประชากรเท่ากับ 1 เขตเลือกตั้ง กกต.ก็ไปตัดบางตำบลใน อ.ปากช่อง ออก นอกจากนี้ในเขตเลือกตั้งที่ 3 ที่ อ.สีคิ้ว ไม่เคยรวมกับ อ.ขามทะเลสอ มาก่อน ก็ถูกนำมารวมกัน ซึ่งเขตเลือกตั้งที่แบ่งแบบนี้ ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการเลือกตั้งอย่างแน่นอน จึงขอตั้งคำถามว่า เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองที่ใกล้ชิดรัฐบาล และคสช. หรือไม่ ซึ่งขณะนี้ อดีต ส.ส.อยู่ระหว่างการปรึกษาทีมกฎหมาย ว่าจะสามารถดำเนินการอย่างไรกับการแบ่งเขตเลือกตั้งเช่นนี้ได้

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ขณะนี้การจัดสรรตัวบุคคลที่จะลงสมัคร ส.ส.เรียบร้อยแล้วกว่า ร้อยละ 99.99 ทั้ง 350 เขต ซึ่งในพื้นที่ทับซ้อนกัน ก็มีการหลีกทาง โดยให้ไปลงในแบบบัญชีรายชื่อแทน ตรงนี้ได้พูดคุยกันทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มสามมิตร กลุ่มบ้านริมน้ำ กลุ่มนายสุพล ฟองงาม กลุ่มนายวิรัช รัตนเศรษฐ กลุ่มนายสนธยา คุณปลื้ม กลุ่มนายวราเทพ รัตนากร เป็นต้น เพื่อให้พรรคได้หาผู้สมัครที่ดีที่สุด จากแกนนำของแต่ละกลุ่ม

"ถ้าดูจากโพล จะเห็นว่า พรรคพลังประชารัฐ นำพรรคเพื่อไทยแล้ว ส่วนผลงานของรัฐบาล ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี คะแนนนิยมก็นำ และนโยบายรัฐบาลที่ผ่านมา ก็เป็นที่ยอมรับของประชาชน จากการที่ผมได้ลงพื้นที่ไปพบกับประชาชนมา แม้รัฐบาลชุดนี้จะไม่ได้มาจากประชาชน แต่เน้นเพื่อคนจนอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้น ผมจึงเชื่อว่าจากปัจจัยภาพรวมทั้งหมด น่าจะได้ ส.ส.ทั้งแบบเขตและบัญชีรายชื่อ 150 คน ซึ่งจะสูสีกับทางพรรคเพื่อไทย และพรรคในกลุ่มของเขา" นายสุริยะ กล่าว

อีกด้าน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ได้รับรายงานจากกรมราชทัณฑ์ ว่า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ผู้ต้องขังในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ มีอาการป่วยด้วยโรคหมอนกระดูกเคลื่อน จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลตำรวจ แต่เมื่อเข้ามาตรวจในครั้งนี้ปรากฏว่า นายบุญทรง มีอาการโรคไซนัส ทำให้ไม่สามารถทำการผ่าตัดได้ เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตราย เนื่องจากอาการแทรกซ้อน แพทย์จึงมีคำสั่งให้นำตัวนายบุญทรงกลับไปรักษาให้โรคไซนัสให้มีอาการดีขึ้นก่อน จากนั้นภายใน 2 สัปดาห์ ให้กลับมาพบแพทย์อีกครั้ง เพื่อวินิจฉัยว่าจะดำเนินการเกี่ยวกับอาการอย่างไรต่อไป.
กำลังโหลดความคิดเห็น...