xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ถ้าอยู่มันโหดร้าย!! “ลูกบุญทรง”ซบ “พลังประชารัฐ”สะท้อน “ใจยักษ์ใจมาร”ของ “ระบอบทักษิณ”ไร้เยื่อใยอาการเจ็บป่วย ยังหยิบมาใช้เป็น “เครื่องมือการเมือง”กล่าวหา “บุญทรง”ให้การซัดทอด “คนตระกูลชินวัตร”ทุจริต “จีทูเจ๊”แลกสิทธิรักษาตัว กะเอาให้ตายทั้งพ่อ-ลูก ดึงตัว“สมพงษ์”กลับจาก “พรรคเจ๊แดง”ส่งชน “เดชนัฐวิทย์”ไม่ให้ได้เกิดทางการเมือง

ถูกยกให้เป็น “ซูเปอร์ดีล”.. คิวที่ “เสี่ยป้ำ”เดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์ ลูกชาย “เสี่ยฮุก”บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ย้ายเข้าสังกัด“พลังประชารัฐ” .. เป็น “ซูเปอร์ดีล”ที่ไม่ใช่แง่ของการการันตีที่นั่งส.ส. แต่เป็นในแง่ “สัญลักษณ์”ที่สะท้อนถึง “ใจยักษ์ใจมาร”ของ “ระบอบทักษิณ”..ด้วยขณะนี้ “บุญทรง”ถูกตัดสินจำคุกในคดีขายข้าว“จีทูเจ๊”ในคดีแรกเป็นเวลาถึง 42 ปี ซ้ำร้ายยังพกอาการเจ็บป่วยเข้าไปอยู่ในเรือนจำด้วย .. ในขณะที่ “คุณหนูปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หัวหน้ารัฐบาล ติดปีกหลบหนีไปตามช่องทางธรรมชาติ .. ซ้ำด้วยเสียงกร้าวของ ทักษิณ ชินวัตร “ผมจะไม่ยอมให้น้องสาวผมติดคุกแม้แต่วินาทีเดียว” ..ไม่ดูดำดูดี “บุญทรง”ลูกน้องผู้ภักดี เจ้าของวรรคทอง “กูพูดไม่ได้”ที่เปรยไว้จนต้องถูกตีตรวน .. ไม่แค่ “นายใหญ่”ใครๆ ก็รู้ “บุญทรง”เป็นเด็กในบ้านของ “เจ๊แดง”เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวทักษิณอีกคน ที่ปลุกปั้นจนได้ขึ้นชั้น “เสนาบดี” .. รับใช้กันอย่าง“ถวายหัว”ขนาดเรื่องสุ่มเสี่ยง มีคนออกปากเตือนว่า“แต่ละเรื่องน่ากลัว”ยังไม่ปริปากพาดพิงใคร .. น่าน้อยใจในยามที่ “บุญทรง”สิ้นอิสรภาพ ต้องเผชิญชะตากรรมโดยลำพัง ไร้ซึ่งความใยดีจาก “ครอบครัวชินวัตร”..ถูกกระทำขนาดนี้ ก็นับถือใจ “บุญทรง”ที่ยังปล่อยให้ “เดชนัฐวิทย์” ทายาทไปเปิดตัว ร่วมงานกับพรรคเพื่อไทย อาสาลงสมัครส.ส.เชียงใหม่ เมื่อ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา .. สะท้อนให้เห็นว่า ตกระกำลำบากเพียงใด ใจของ“บุญทรง” ก็ยังอยู่กับ“บ้านนายใหญ่ - บ้านนายแดง”..
แต่แล้วก็มี “จุดเปลี่ยน”ที่ขยี้ความรู้สึกของ “บ้านเตริยาภิรมย์”เป็นฟางเส้นสุดท้าย ที่ทำให้ “ลูกป้ำ”จำใจลาจาก พรรคเพื่อไทย ที่คิดจะฝากอนาคตทางการเมืองด้วย .. ด้วยชื่อของ “บุญทรง”ถูก “ทนายความของยิ่งลักษณ์”นำมาใช้เป็น “เครื่องมือ”กล่าวหาว่า มีการยื่นข้อเสนอสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อให้ “บุญทรง”ให้การซัดทอด “คนตระกูลชินวัตร”ในคดีทุจริต “จีทูเจ๊” ..ถอดรหัสจากคำพูดของ "ลูกบุญทรง" ที่พูดพลางน้ำตาคลอในวันสมัครเข้าพรรคพลังประชารัฐ .. ที่ว่า“ถึงเวลาที่ท่านเจ็บป่วยและได้รับการรักษา ก็ดันไปเอาข่าวท่านไปเชื่อมโยงกับคดีต่างๆ นานา” ..นอกจากไม่เคยไถ่ถามแสดงความเห็นใจแล้ว ยังถูกใช้เป็น“เครื่องมือทางการเมือง”ซ้ำอีก .. เป็นที่มาของคำพูดที่ว่า “ถ้าอยู่มันโหดร้าย”จึงขอถอยออกมาหนึ่งก้าว แต่ด้วยความตั้งใจสานต่องานการเมือง หวังลงสมัคร ส.ส.เขตเดิมที่ “บุญทรง”เคยลง ก็ต้องหาพรรคสังกัด .. พลันที่ตัดสินใจข้ามฟากมาเดินหน้าทางการเมืองกับ “พลังประชารัฐ”กลับถูกค่อนแคะ แดกดันว่า “ต้องการหวังผลช่วยเหลือทางคดี”เสียอีก .. แต่ “เดชนัฐวิทย์”ก็ “ลูกผู้ชาย”พอ ยืดอกยอมรับว่า “มาอยู่พรรคพลังประชารัฐ เพราะต้องการช่วยคุณพ่อจริง”ส่วนจะช่วยเหลือในแง่ไหน ก็เป็นอีกเรื่อง .. มาถึงขั้นนี้ “ฝั่งนายใหญ่”ก็ดูจะไม่ลดราวาศอก ล่าสุดปล่อยชื่อ สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีตส.ส.วัยดึก ที่เพิ่งลาออกจาก หัวหน้าพรรคเพื่อธรรม พรรคเครือข่ายชินวัตร และ “เจ๊แดง”..รีเทิร์นกลับมาอยู่ “เพื่อไทย”ล็อกเขต วางตัวลงชนกับ “ลูกบุญทรง”ไม่ให้แจ้งเกิดทางการเมือง .. นี่แหละสิ่งตอบแทนของ“ทักษิณ”ที่มีต่อ “ลูกน้องผู้ภักดี”เรียกว่ากะเอากันให้ตายทั้งพ่อ-ลูก เลยทีเดียว

**ประโยชน์ของ “โอ๊ค”!!“ลูกนายใหญ่”เข้าคอก “เพื่อไทย”ส่งสัญญาณ “เลือดแท้-สาขาหลัก”ในยามไพร่พลขาดแคลน“สุดารัตน์ - เฉลิม”หย่าศึกชั่วคราว แตะมือปราศรัยหาเสียง ร่วม “โต้ง ไวท์ไลน์ - ไก่ เอื้ออาทร”ส่วน “พานทองแท้”งัดความรู้ความสามารถที่มีทั้งหมด สวมบท“มาสคอต”ร่วมโรดโชว์-ปราศรัย พอเป็นพิธี

เกลี่ยกันลงตัว .. ฝั่ง “ระบอบทักษิณ”งัดสูตร “แยกกันเดิน รวมกันตี”ถ่าง 2 ขา “เพื่อไทย”เน้นส่งผู้สมัครในเขตที่ชัวร์ .. ส่วนใครเสียงปริ่มๆ หมิ่นเหม่จะแพ้ หรือไม่มีพื้นที่เขตเป็นของตัวเอง โยกไปลง“ไทยรักษาชาติ”โลด .. แทงเต็งไม่มีกั๊ก สาขาหลัก“เพื่อไทย”คงโกยที่นั่ง ส.ส.เป็นกอบเป็นกำ เกินจำนวน“ส.ส.พึงมี”ส่งผลเก้าอี้บัญชีรายชื่อเท่ากับ “ศูนย์”.. อย่าง 30 เขตในพื้นที่ กทม. เห็นว่า เน้นๆในนามพรรคเพื่อไทย แค่ 13 ใน 30 เขต แบ่งเป็น 10 เขตของ ส.ส.เก่า .. ส่วนอีก 3 มาจาก “ส.ก.ตุ่น”ประพนธ์ เนตรรังษี ที่เขตจตุจักร “เสี่ยปุ๊น”ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส หน้าใหม่ ที่จะลงเขตบางกะปิ และ “เสี่ยหนุ่ม”วัน อยู่บำรุง ที่เขตบางบอน .. ดีไม่ดี “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ก็ต้องหาเขตลงสมัคร ส.ส.ในพื้นที่ กทม. การันตีได้เข้าสภาฯ .. เช่นเดียวกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง นักการเมืองฝีปากกล้า ก็ต้องหาพื้นที่ลงเช่นกัน เพื่อสานต่อตำนาน“ไปทะเลเจอฉลาม มาสภาเจอเฉลิม” ..ประเมินตามสูตรนี้ ก็ทำให้ต้องส่งทีมงาน “โต้คารมมัธยมศึกษา-ขาประจำสภาโจ๊ก”ที่นำทีมโดย “เสี่ยเต้น”ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ข้ามห้วยไป“ไทยรักษาชาติ” ..ปัญหาเกิดทันที ขั้วเก่า “เพื่อไทย”มองหน้ากันเลิ่กลั่ก “นักปราศรัยฝีปากกล้า”แทบไม่มี ตัวขายก็มีแต่ “เฉลิม”คนเดียว .. งานนี้ทำเอา “คู่กัดตลอดกาล”อย่าง “สุดารัตน์ - เฉลิม”ต้องยอมหย่าศึกกันชั่วคราว แตะมือกัน ร่วมเป็น “มือปราศรัยหาเสียง”..โดยมีตัวช่วยอย่าง “เสี่ยโต้ง ไวท์ไลน์”กิตติรัตน์ ณ ระนอง ที่จะห้อยชื่อไว้เป็น ผู้สมัครปาร์ตี้ลิสต์ และ “เสี่ยไก่ เอื้ออาทร”วัฒนา เมืองสุข ที่จับจองขอลงเขตบางแค .. ขณะที่ “ยอดชายนายโอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย “บิ๊กบอส”ทักษิณ ชินวัตร ที่ควักเนื้อ 2 พันบาท สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย แบบ “ตลอดชีพ”เมื่อวันก่อน .. ไม่ได้หวังมาเป็นผู้แทน หรือลงแข่งเป็นแคนดิเดตนายกฯ แค่แสดงออก“เชิงสัญลักษณ์”ว่า “เพื่อไทย”ยังเป็น “พรรคทักษิณ”อยู่ .. ส่วนที่ประกาศขอเป็น “ทีมหาเสียง-หาสมาชิกพรรค”เดินทางไปพบพี่น้องทุกทิศ ทั่วไทย .. ฟังดูเหมือนจะร่วมเป็น 1 ในทีมหาเสียง แต่ก็รู้กันดีว่า รายของ “เสี่ยโอ๊ค”ถนัดคำสวยๆ ข้อความเท่ๆ สวมวิญญาณ “เกรียนคีย์บอร์ด”เท่านั้น .. ครั้นจะไปเป็น “สปีคเกอร์”พูดในที่ชุมชน อันนี้ขอบาย เกรงว่าจะไม่ตรงตามสคริปต์ที่ต้องใช้ “ทีมงาน”เตรียมให้ .. ส่วนช่วงหาเสียง ก็มีการเซตบทให้ “เสี่ยโอ๊ค”เรียบร้อยแล้วว่า จะร่วมเดินทาง“โรดโชว์”ไปด้วยทุกที่ .. พร้อมคิวขึ้นเวที “โชว์ตัว”เท่านั้น อาจจะมีปราศรัยแนะนำตัว-พูดไม่กี่ประโยค พอเป็นพิธี .. หรือพูดง่ายๆ ใช้ความรู้ความสามารถที่ “นาโอ๊ค”มี ในฐานะ “มาสคอต”แทนตัว “พ่อบังเกิดเกล้า”นั่นเอง.

**ไม่มาตามนัด!! “นายใหญ่”ลงทุนห้ามเลือด ต่อสายหว่านล้อม-ทวงบุญคุณ จน“บ้านบูรณุปกรณ์”ยอมตายรังไม่ย้ายไปไหน ส่วน“3อดีตกลุ่มปากน้ำ” ดีลล่ม เหตุ “อดีต รมต.คนดัง”โก่งค่าตัวคนเดียว ขอ“90”จนถูก “บิ๊กประชารัฐ”เททิ้ง แต่พลิกเกมไปเอาหน้ากับ“นายใหญ่ - นายหญิง”โบ้ย 2 คนในกลุ่มไปเออออ เอาเอง

เสียงนกหวีดดังปรี๊ด .. สิ้นสุดเดดไลน์ 26 พ.ย. สังกัดพรรค 90 วัน หากคิดจะลงสมัครผู้แทนฯ ในวงเล็บ“หากวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.62” ไม่เขยิบไปไหน .. เห็นหน้าค่าตากันหมดแล้วใครเป็นใคร ส่วนมากเผื่อเหลือเผื่อขาด เดินเอกสารกันจบล่วงหน้า วันสุดท้ายปิดตลาดก็เลยไม่ค่อยฮือฮา .. จะมีที่น่าสนใจ ก็ดีล “เจ๊จูลี่”จุรีพร สินธุไพร แกนนำแดงพัทยา ที่กระโดดขึ้นรถด่วน “พลังประชารัฐ”เที่ยวสุดท้าย .. นามสกุลคุ้นหู ก็เป็นน้องสาวหัวโจกเสื้อแดง นิสิต สินธุไพร แกนนำแดงตัวพ่อ อดีตส.ส.ร้อยเอ็ด ที่ยังอยู่กับพรรคเพื่อไทย .. ดีลนี้ไม่ธรรมดา ด้วยว่ากันว่า “เจ๊จูลี่”ระดับใกล้ชิด “นายใหญ่”ทักษิณ ชินวัตร สมัยเครือข่ายชินวัตรเรืองอำนาจ ถึงขนาดเป็นคนจัดโผตำรวจ “ภาค 2”โซนตะวันออก เลยทีเดียว .. เท่ากับว่าตระกูล “สินธุไพร”แตกหน่อไปอยู่ 3 พรรค พี่ชาย“นิสิต”ยังอยู่เพื่อไทย “จูลี่”น้องสาวไปอยู่ พลังประชารัฐ น้องชายอีกคน “วิเชียรชนินทร์”ไปอยู่ “อนาคตใหม่”ก่อนแล้ว .. พวกดีลจบลงตัวเพียบไปหมด ไล่ชื่อไม่หวาดไม่ไหว ต้องไปย้อนข่าวดูเอาเอง แต่ก็ยังมี “พวกไม่มาตามนัด”เหมือนกัน .. โดยเฉพาะ “พลังดูดประชารัฐ”ที่ว่าแน่ๆ ก็ยังเจอประเภท “ลอดช่องติดหลอด” ..ทั้งคิวของ ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ ที่เปลี่ยนใจนาทีสุดท้าย ไม่ไป“พลังประชารัฐ”ตามนัด ..
“ทัศนีย์”เป็นหลานสาว“เสี่ยโต๊ะ”บุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกฯอบจ.เชียงใหม่ ที่คสช.เพิ่งปลดล็อกให้ไม่นานนี้ .. ตามข่าวระบุ“ทัศนย์”คอนเฟิร์มเตรียมไปกรอกใบสมัครที่พรรคพลังประชารัฐ นัดแนะดิบดี ระดับ“ผู้ใหญ่”เตรียมไปรับ .. ก่อนเปลี่ยนใจแจ้งลบกำหนดการกะทันหัน ประกาศขออยู่กับ “เพื่อไทย”เหมือนเดิม .. เบื้องลึกมีสายด่วนจาก “ดูไบ”หว่านล้อม-ทวงบุญคุณ ต่างๆ นานา จนใจอ่อนขอตายรังที่เดิม .. เช่นเดียวกับ “กลุ่มปากน้ำ”ทีมของ นพ.วัลลภ ยังตรง - ประเสริฐ ชัยกิจเด่นนภาลัย - ประชา ประสพดี ที่มีการทาบทามจาก“พลังประชารัฐ”ในช่วงโค้งสุดท้าย .. รับปากกับ “ผู้ใหญ่”เป็นมั่นเป็นเหมาะ แต่ดีลไม่ลงตัว เมื่อ 1 ใน 3 นำความไปแจ้ง“ดูไบ”ว่า เพื่อนอีก 2 คน ไปตกปากรับคำเอง ส่วนตัวขอยืนหยัดอยู่เคียงข้าง“นายใหญ่ - นายหญิง” ก่อนดีลจะล่ม .. ทั้งที่ “เบื้องหลัง”จริงๆแล้ว ทั้ง 3 คน คิดอ่านตรงกัน แจ้ง“บิ๊กประชารัฐ”ขอไปอาศัยพึ่งใบบุญด้วย .. ติดก็แต่“อดีต รมต.คนดัง”ตั้งเงื่อนไขเยอะกว่าเพื่อน ทั้งขอจองที่ให้ “ลูกสาว-ภรรยา”ลง 2 เขตปากน้ำ .. ไม่เท่านั้นยัง“โก่งราคา-เรียกค่าตัว”เคาะตัวเลข “90”ตีเป็นค่าเยียวยา เขตละ 45 ราว กับเป็น “เกรดเอ”ทั้งที่ก็ไม่น่าแบเบอร์การันตีที่นั่งแน่ๆ .. เห็นตัวเลขโอเวอร์ขนาดนี้ “บิ๊กประชารัฐ”ไม่คิดมาก เซย์โนทันที ด้วยก็มี ทั้งที่ “ทีมอัศวเหม”ตีตั๋วเข้าสังกัดมาก่อนอยู่แล้ว .. โดนเททิ้งไม่ใยดี “อดีต รมต.คนดัง”หัวไว พลิกวิกฤตเป็นโอกาส โบ้ยความผิดให้เพื่อน 2 คน เหยียบไหล่-เหยียบหัวเพื่อน หวังเอาหน้ากับ“คนแดนไกล”หน้าตาเฉย .. ความมาถึงหู “บิ๊กประชารัฐ”ได้แต่เป่าปากโล่งอก เดชะบุญ ไม่ได้ “คนแบบนี้”มา เกือบซวยซะแล้วสิ

ช.ชฎา

+++++++++++++
รูป-
-ทักษิณ ชินวัตร -เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ -เดชนัฐวิทย์ เตริยาภิรมย์- สมพงษ์ อมรวิวัฒน์
-พานทองแท้ ชินวัตร - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์- ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
-จุรีพร สินธุไพร - ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์- ประชา ประสพดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...