xs
xsm
sm
md
lg

แนะใช้กม.คุมแทนการแบนบุหรี่ไฟฟ้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางแนนซี่ ซัซฮอฟ ผอ.กลุ่มผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้านิวซีแลนด์ (AVCA)และประธานองค์กรผู้ใช้ผลิตภัณฑ์นิโคตินนานาชาติ (INNCO)เปิดเผยว่า เมื่อเดือน เม.ย.60 นิวซีแลนด์ อนุมัติให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าถูกกม. เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้ประเทศบรรลุเป้าหมายประเทศปลอดควันได้ ในปี 2025 ซึ่งองค์กรฯ ได้มีส่วนในการให้ข้อมูลกับรัฐบาล ทำให้นโยบายที่ออกมาเป็นประโยชน์กับประชาชนในประเทศ
"สาเหตุที่บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกในการเลิกบุหรี่ได้ เพราะสามารถให้นิโคติน ที่ผู้สูบบุหรี่ต้องการได้โดยไม่มีการเผาไหม้ใบยาสูบ อันตรายของบุหรี่มวน ล้วนเป็นสารที่อยู่ในควันบุหรี่จากการเผาไหม้ ไม่ใช่นิโคตินซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดการเสพติด ดังนั้นบุหรี่ไฟฟ้าจึงปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน เพราะไม่มีการเผาไหม้ ผลงายวิจัยจากต่างประเทศหลายงานก็ยืนยันเช่นเดียวกัน และการที่บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าถูกกม. และมีกรอบกำกับดูแลที่เหมาะสม จะทำให้การควบคุมการใช้ทำได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากไม่ต้องการให้เด็กมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า"
ทั้งนี้ นอกจากนิวซีแลนด์ หลายประเทศที่พัฒนาแล้ว มีการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า ด้วยมาตรการที่จำกัดการเข้าถึงของเยาวชน ในขณะที่ไม่เป็นการปิดกั้นโอกาส และให้ความรู้ที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภค อาทิ องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ออกประกาศให้ขายบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการแต่งรสชาติได้เฉพาะในร้านค้าปลีก หรือเว็บไซต์ออนไลน์ ที่มีการกำจัดอายุผู้ซื้อเท่านั้น
ด้านนายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า“กลุ่มลาขาดควันยาสูบ(ECST)”และเฟซบุ๊ก “บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร”เปิดเผยว่า เรื่องบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย เริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น หลังจากกระทรวงพาณิชย์ เชิญให้เครือข่ายเข้าร่วมประชุมร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ-เอกชน เพื่อทบทวน
มาตรการห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งที่ประชุมมีมติให้ตั้งคณะทำงาน ซึ่งประกอบด้วยกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงท่องเที่ยวฯ กรมสรรพสามิต ร่วมพิจารณาปรับปรุงประกาศห้ามนำเข้า ของกระทรวงพาณิชย์ ในขณะเดียวกันก็จะพิจารณายกเว้นเป็นกรณีพิเศษให้กับนักท่องเที่ยวกรณีนำติดตัวมาเพื่อใช้ในประเทศ
"เครือข่ายเราผลักดันเรื่องนี้มาเกือบสองปี ถือว่าเริ่มมีสัญญาณที่ดีขึ้น เพราะภาครัฐเริ่มยอมรับผลการวิจัยบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น แต่ที่น่าเสียดายคือการยกเว้นกรณีพิเศษให้กับนักท่องเที่ยวเท่านั้น เพราะเหมือนเป็นการเลือกปฏิบัติ และยังปิดกั้นโอกาสของผู้สูบบุหรี่ไทย เครือข่ายจะยังคงเดินหน้ารณรงค์เรื่องนี้ต่อไป เพราะเราอยากเห็นประเทศไทยมีนโยบายใหม่ๆ ที่มาช่วยชีวิตผู้สูบบุหรี่ได้เหมือนนิวซีแลนด์" นายมาริษ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...