xs
xsm
sm
md
lg

“เดินหน้า” การเมืองแบบ “บิ๊กตู่” (ตอนสิบแปด) การเมือง “บิ๊กตู่” กับ “กัญชา” ของชาติไทย!!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

เมืองไทยภายใต้การรัฐประหาร โดย“นายกฯบิ๊กตู่”ผ่านมานานกว่า 4 ปีแล้ว!

ทำให้นึกถึงคำชวนคิดที่ว่า ฉลาด-แต่เข้าข้างคนผิด..ชีวิตก็ชั่ว! ฉลาด-แต่พูดแล้วไม่ทำ..ชีวิตก็เป็นแค่คนกะล่อน! ฉลาด-แต่ไม่ใช้อำนาจแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ..ชีวิตก็โดนก่นด่า! ฉลาด-แต่ไม่รักชาติรักประชาชนจริง..ชีวิตก็ถูกสาปแช่ง! ฉลาด-แต่ทำเพื่อตัวเองและพวกพ้อง..ชีวิตก็ไร้ราคา! ฉลาด-แต่ขาดคุณธรรม..ชีวิตก็เสียชาติเกิด! ฉลาด-แต่ไม่กล้าทำความดีให้ชาติ..ชีวิตก็เป็นโมฆะบุรุษน่ะสิ..! ฯลฯ

“อลิซาเบธ วอร์เรน” วุฒิสมาชิกอเมริกันเคยกล่าวไว้ว่า

“..ประเทศไม่ได้อยู่ได้เพราะประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญ กฎหมาย แต่ประเทศจะยั่งยืนอยู่ได้ด้วยกำลังของพลเมืองดี ที่ไม่ดูดายและไม่ยอมแพ้ต่อคนชั่วคนทุจริต ที่กัดกร่อนทำลายประเทศชาติ พลเมืองดีจึงต้องยืนหยัดรักษาบ้านเมืองให้มั่นคง เพื่อลูกหลานรุ่นต่อไป..”

ภายใต้อำนาจรัฐเผด็จการ “บิ๊กตู่” การมีส่วนร่วมของภาคประชาชนโดยรวม ถูกกดถูกลดบทบาทลงอย่างมากมาย ภาคประชาชนบางกลุ่มก็หลงไปกับกระแสเลือกตั้งกำมะลอ ขณะที่ชาติยังไร้การปฏิรูปในมิติต่างๆ ทำให้มิติชาติหลายเรื่องอยู่ในสภาพย่ำแย่ลง เช่น

หนึ่ง-เกิดสภาพการคอร์รัปชั่นโครงการรัฐ ยุครัฐบาลเผด็จการ “บิ๊กตู่” ยุบยับไปหมด โกงทั้งเงินพระ เงินผู้สูงวัย เงินนักเรียน เงินผู้พิการ ฯลฯ เรียกว่า..ข้าราชการชั่วโกงชาติไม่กลัว เผด็จการท่าทีขึงขึงหน้าตาถมึงทึงอย่าง “บิ๊กตู่” แม้แต่น้อย ทั้งนี้เพราะพฤติกรรมปราบการโกงชาติ ของ“บิ๊กตู่”ไม่เอาจริงเอาจังเท่าที่ควรไงล่ะ..

สอง-เกิดสภาพ“รวยกระจุกจนกระจาย”เพิ่มขึ้น จนยุครัฐบาล“บิ๊กตู่”ชาติไทยมีความเหลื่อมล้ำติดอันดับต้นๆของโลกแล้ว แถมมีแนวโน้มว่า..การบริหารชาติของ“บิ๊กตู่” จะยิ่งทำให้รายได้ทางเศรษฐกิจ ของ ผู้มีรายได้น้อยและยากจน ยังคงไม่เป็นธรรมต่อไปว่ะ..

สาม-เกิดภาพ “การเมืองน้ำเน่า” ฉายให้ผู้คนได้เห็นล่วงหน้าแล้วว่า ชาติที่ไร้การปฏิรูปก่อนเลือกตั้งนั้น จะต้องปั่นป่วนทางการเมืองส่งผลลบ ต่อชาติและประชาชนทั้งก่อน-ระหว่าง-หลังเลือกตั้งแน่นอน..

เบื่อไหมล่ะ..ที่การเมืองน้ำเน่าจะหวนกลับมาอีกครา ในยุคผู้นำรัฐประหารและนายกฯ “บิ๊กตู่” ที่กำลังย่ำ “ท็อปบู๊ต” นำการเมืองไทยถอยหลังลงคลอง ด้วยการ“สืบทอดอำนาจ” สไตล์ “ลงตะลุยบ่อเกรอะ” ดูดนักการเมืองเสือ-สิงห์-กระทิง-แรด-สุนัข-ตัวเงินตัวทองวรนุช ฯลฯ รุ่นที่เคยร่วมกับรัฐบาลเครือข่าย“บิ๊ก เหลี่ยม”โกงชาติอย่างมโหฬาร และอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่อง “ล้มเจ้า” มานานกว่าสิบปี..

จนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ประชาชนไทยไม่พอใจ จนต้องออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาล โดยกลุ่ม “พธม.” และ “กปปส.” ท่ามกลางการปราบปรามของรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ทำให้ประชาชนบาดเจ็บล้มตายไปเป็นจำนวนมาก..

สภาพการณ์ประชาชนเรือนล้าน ขับไล่รัฐบาลโกงชาติและ “ล้มเจ้า” เอื้ออำนวยให้ บิ๊กตู่” นำคณะนายทหารทำรัฐประหาร ตัดอำนาจรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ลง ก่อนจะยึดอำนาจรัฐไปไว้ในกำมือ “บิ๊กตู่” มาจนทุกวันนี้..นานกว่า 4 ปีแล้วนะ

แต่เพราะ“นายกฯ บิ๊กตู่”ไม่ทำการปฏิรูปชาติ ตามที่ได้ประกาศขณะทำรัฐประหาร การเมืองชาติไทยในวันนี้จรดวันหน้า..จึงมีปัญหาความไม่แน่นอนในมิติต่างๆมากมาย

ห้วงนี้..ประชาชนวิชาชีพต่างๆ ในชาติไทย เกิด “คำถาม” ที่ไม่มี “คำตอบ” เยอะแยะไปหมด!

เริ่มตั้งแต่คำถามสุดฮิตติดลมบนว่า อืม..ในเดือน “กุมภาพันธ์” หรือ “พฤษภาคม” ปี 2562 น่ะ ชาติไทยใหญ่อุดมจะมีเลือกตั้งอ๊ะป่าว? เอ่อ..ถ้ามี..การเลือกตั้งจะบริสุทธิ์ยุติธรรมอ๊ะป่าว? ระหว่างเลือกตั้งจะเกิดเรื่องอะไรที่ไม่คาดคิดอ๊ะป่าว?

“บิ๊กตู่” บริหารชาติมีอำนาจเบ็ดเสร็จคนเดียวมานานกว่า 4 ปี แต่ยังมี“คำถาม”แรงส์ๆว่า..การบริหารชาติแบบ “ตู่ๆ” นั้น จะทำให้พรรคเครือข่ายหนุน “บิ๊กตู่” ชนะพรรคเครือข่ายหนุน “บิ๊กเหลี่ยม” อ๊ะป่าว? เพราะถ้าพรรคเครือข่ายหนุน “บิ๊กตู่” ชนะแบบขาดลอยได้ สส.เกินครึ่งสภาล่ะก็..

งานนี้ “บิ๊กตู่” ยังอยากเป็นนายกฯคนใหม่ของชาติไทย ย่อมไม่มีใครกล้ามาเกะกะขวางทาง การแปรเปลี่ยนจาก “นายกฯ รัฐประหาร” มาเป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” แบบแฮปปี้ทรีไทมส์แน่นอน

แต่ถ้าพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ชนะได้ ส.ส.เกินครึ่งสภาล่ะ แถมถ้าพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” เกิดจับมือกับ “บิ๊กหล่อ ปชป.” ตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากในสภาได้ล่ะ?

อ้าวเฮ้ย!..แบบนี้ “บิ๊กตู่” ก็ไม่ได้เป็น “นายกคนใหม่” น่ะสิ(วะ)? อ้าว!..แล้ว “บิ๊กตู่” กับพรรคพวกจะพลิกตำราหรือจะทำวิธีไหน ที่จะผลักดันให้ “บิ๊กตู่” เป็น “นายกฯ” อีกครั้งอย่างชอบธรรม..อ้อ..แบบไม่ใช้วิชามารนะจ๊ะ! ที่สำคัญ “ชาวรัฐประหาร คสช.” จะยอมให้ “พรรคเหลี่ยม” บริหารชาติบนหนทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบอ๊ะป่าว? หรือจะยอมให้ “พรรคเหลี่ยม” กับ “พรรคหล่อ” จูงมือกันเข้าพิธีแฮปปี้เวดดิ้งอ๊ะป่าว?

การเมืองน้ำเน่าคืนสู่ชาติไทย เพราะ “บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง จึงรู้ล่วงหน้าได้เลยว่า..ชาติไทยยังคงไม่ได้ “คนดี” ขึ้นบริหารชาติ แต่กลับมีโอกาสสูงที่ “คนไม่ดี” จะได้ครองสภา กับเป็นรัฐบาลซ้ำซากอีกแล้ว(ว่ะ) เฮ้อ..การเมืองแบบห่วยแตกเช่นนี้ ยิ่งคิดยิ่งปวดขมอง ยิ่งมองยิ่งไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

เอาเป็นว่า...ถึงวันนี้ผู้คนรู้แน่ชัดแล้วว่า “บิ๊กตู่”จะยังไม่ปฏิรูปชาติ แต่จะผลักดันให้เกิดการเลือกตั้งก่อน ดังนั้น อนาคตการเมือง “บิ๊กตู่” จะได้เป็นนายกฯอีกอ๊ะป่าว..ยังหา “คำตอบ” ไม่ได้แน่นอน..จริงไหม?

งั้น “บิ๊กตู่” หันมาใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ ทำเรื่องใหญ่ๆ เรื่องดีๆ ในหลายๆ เรื่อง ให้ชาติกับประชาชน ให้สำเร็จเสร็จก่อนจะมี “รัฐบาลเลือกตั้ง” ดีไหมล่ะ? เช่น

เรื่อง “คลายล็อก” หรืออาจ “ปลดล็อก” สมุนไพร “กัญชา” ที่ “บิ๊กตู่” ก็รู้อยู่แล้วว่า “กัญชา” ที่ถูกทำให้เป็น “ผู้ร้าย” ในข้อหาเป็นยาเสพติดนั้น วันนี้บรรดาชาติล้ำหน้าทางวิทยาการอย่าง สหรัฐอเมริกา-ยุโรป-แคนาดา-จีน-ออสเตรเลีย ฯลฯ ได้มีการค้นคว้าวิจัยและทดลองจนยอมรับกันแล้วว่า

“กัญชา” ที่ถูกใส่ร้ายว่าเป็นยาเสพติด ที่แท้เป็น “หนึ่งในยาดีของโลก” ในการรักษาโรคร้ายหลายโรค..โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “กัญชามีสารที่พิชิตมะเร็ง” ได้..ว้าว..!

ชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาและยุโรป รวมถึงอีกมากมายหลายชาติ จึงแก้กฎหมายให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ อีกทั้งบางชาติยังรู้ว่า กัญชามีพิษน้อยกว่าบุหรี่ ที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมหาศาลทั่วโลกด้วยโรคมะเร็ง หลายชาติจึงอนุญาตให้ประชาชน เสพกัญชาเพื่อสันทนาการได้อีกต่างหาก ทั้งยังอนุญาตให้ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคร้าย ปลูกกัญชาที่บ้านเพื่อใช้ทางการแพทย์ได้ตามความจำเป็นอีกด้วย

แต่ถ้าจะจาระไนรายละเอียด คงมีหน้ากระดาษไม่พอแน่นอน เอาเป็นว่า..ณ ขณะนี้ มีประเทศต่างๆ เปลี่ยน “กัญชา” จาก “ผู้ร้าย” มาเป็น “พระเอก” แล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ สาธารณรัฐเชค รัสเซีย แคนาดา จีน อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย โคลอมเบีย คอสตาริกา โครเอเชีย เอกวาดอร์ เอสโตเนีย จาไมก้า เม็กซิโก เนปาล เกาหลีเหนือ ปากีสถาน เปรู โปรตุเกส ยูเครน ฯลฯ

หลักคิดง่ายๆ คือ หาก “กัญชา” ไม่ใช่สมุนไพร ที่ทรงคุณค่าในหลายหลากมิติ โดยเฉพาะมิติทางการแพทย์ในการรักษาโรคร้ายได้ และหาก “กัญชา” เป็นยาเสพติดจริงๆ ชาติต่างๆเหล่านั้นคงไม่แก้กฎหมายปลดปล่อย “กัญชา” ให้เป็นอิสระมากบ้างและน้อยบ้างดังเช่นทุกวันนี้แน่นอน

รู้ไหมล่ะว่า ทะเลทรายในรัฐโคโรราโด มีโรงงานอุตสาหกรรมผลิตกัญชาขาย บนพื้นที่ 17 ไร่ 3 งาน ตั้งโดย ลาร์ส เฮเวนส์ ส่วนในแคลิฟอร์เนีย เชฟคนดังใช้กัญชาปรุงเป็นอาหารถึงสิบเมนู เช่น คุกกี้ ชาร้อน พิซซ่า พาสต้า ขนมปังกระเทียมโรยกัญชา น้ำสลัด ไอศกรีม ฯ

ต้องบอกไว้ ณ ที่นี้ว่า ชาติไทยมีกัญชาพันธุ์ดีที่สุดพันธุ์หนึ่งของโลกเลยนะ.. “บิ๊กตู่” เห็นและมีปัญญา...ไหม?
(อ่านต่อเรื่องกัญชาสัปดาห์หน้า)


กำลังโหลดความคิดเห็น...