xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**จิ้งจกเปลี่ยนสี!! “ป๋าป้อม”เดือด ด่ากราด “อดีตน้องรัก”โผซบ “พรรคทักษิณ”แถมย้อนทิ้งบอมบ์ใส่ คสช. อีกต่างหาก ถาม“ไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน”บ้างหรือ ฝ่าย “นายใหญ่ดูไบ”ได้ทีสวน “พี่ใหญ่ คสช.”เหน็บ “ทหารยึดอำนาจ”ภาพย้อนสมัยกุมเป้ายืนคู่ “บิ๊กจ๊อด”ลอยมาประจาน “อ้ายษิณ”ก็เคย “เปลี่ยนสี”อิ๋อ๋อ นอบน้อมกับ“บิ๊กรัฐประหาร”ก็เพิ่งมาชิงชังตอนโดนตะเพิดพ้นอำนาจ

ควันออกหูทีเดียว .. “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ คสช. ที่ถูกถามถึงคิวที่ “บิ๊กยอร์ช”พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ หนึ่งในทำเนียบ “น้องรักป๋าป้อม”โผไปซบ “เครือข่ายชินวัตร”..เป็น พล.อ.ยศนันท์ เตรียมทหาร 16 เพิ่งเกษียณ เมื่อเดือนก่อน ตำแหน่งท้ายสุด รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด .. โผล่ไปสมัครเป็นสมาชิก“พรรคไทยรักษาชาติ”พรรคเด็กน้อยในเครือชินวัตร แบบเซอร์ไพร์สเล็กๆ .. จะไปไม่ไปเปล่า งัดลูกน้อยหน่า เขวี้ยงใส่ คสช. พูดหล่อๆ “ถึงเวลาแล้วที่วันนี้ทหารทุกคนต้องหันมาหาประชาชน” ..พร้อมสาปส่งผลงานตลอด 4 ปีกว่า ที่ผ่านมาของ“รัฐบาลทอปบูต”ที่ทำชาติไม่เจริญ-ประชาชนเดือดร้อน .. นัยว่าตัวเองเป็น“ทหารดี”ที่ขอมายืนข้างประชาชน เหมือน “ลืมกำพืด”ว่า ตัวเองก็เคยอยู่ในระดับบน ตลอดยุคคสช.เรืองอำนาจ เพิ่งมาเกษียณอายุราชการ เมื่อต.ค.ที่ผ่านมา .. รักมาก ก็แค้นมาก “ประวิตร”แม้จะถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ก็ออกปากบอก “ผิดหวัง” ถามกลับตอนอยู่ทำไมถึงไม่พูด .. ก็อุตส่าห์อุ้มชู หนุนส่งกันมา อดถามไม่ได้ว่า“ไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน”กันบ้างหรือ กระทั่งด่าแรงๆไม่ต่างจาก“จิ้งจกเปลี่ยนสี” ..
สิ้นคำ “ป๋าป้อม”ไม่ทันไร ฝ่ายนายใหญ่ ทักษิณ ชินวัตร ก็ปัดฝุ่นทวิตเตอร์ โพสต์ข้อความแซะกลับ "ทหารที่อาสาเข้ามาทำงานการเมืองแบบตรงไปตรงมา น่าชื่นชมกว่าทหารที่เข้ามาโดยการยึดอำนาจไหมครับป้อม”..ถือเป็นการใช้ทวิตเตอร์โจมตี “บิ๊กป้อม”สองครั้งซ้อนๆ หลังงวดก่อน ออกมาแซว “น้ำเสียงขึงขัง น่ากลัวจัง” ..น่าสนใจอีกว่า หากจับสังเกต จะเห็นได้ว่า “ทีมพีอาร์ ทษช.”พยายามตีปิ๊บการมาร่วมพรรคไทยรักษาชาติ ของ“บิ๊กยอร์ช”อย่างผิดสังเกต .. คล้ายกับว่าเตรียมใช้ชื่อ “อดีตน้องรักป๋าป้อม”เป็นเครื่องมือในการสร้างกระแสพรรคแล้ว .. ยังหมายเขี่ยลูกให้“นายใหญ่” ออกอาวุธใส่ “บิ๊ก คสช.”อย่างไรอย่างนั้น ถึงขนาดว่า ได้แค่นี้ จ่ายเป็นร้อยก็คุ้ม .. แต่ก็เช่นเคย เวลา“ทักษิณ”เหน็บแนม “ทหารยึดอำนาจ”เมื่อใด ภาพจำครั้งอดีต สมัยกุมเป้า นอบน้อมให้กับ“หัวหน้าคณะรัฐประหาร”..ชักภาพคู่ “บิ๊กจ๊อด”พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) เมื่อปี 2534 ก็ลอยเด่นขึ้นมาทันใด .. แล้วมาวันนี้ “ทักษิณ”คนเดิมก็ไม่ต่าง “จิ้งจกเปลี่ยนสี”มาชิงชัง “ทหารทอปบูต”เหตุเพราะมาแย่งอำนาจตัวเอง ก็เท่านั้น

**แยกกันเดิน ตีกันเอง!! บัญชาจาก“แดนลอดช่อง”สั่ง “เสี่ยอ๋อย-โจกเสื้อแดง”ซุก “พรรคเด็กน้อย”กลัว “จาตุรนต์”น้อยใจ อวยยศเทียบ“เจ๊หน่อย”ที่เพื่อไทย ปัญหาเกิด“เสียงเสื้อแดง”ฐานหลักของ “ฝ่ายทักษิณ”ชักสับสน อยากกา“เพื่อไทย”แต่ “หัวโจก”ก็โยกไป “พรรคเบบี๋” จนแต้ม อาจตกไปที่“เพื่อชาติ”ที่พะยี่ห้อ “เสี่ยตู่-จตุพร”

ประดักประเดิดพิกล .. กับการที่ “ฝ่ายทักษิณ”เข็นเอา “เสี่ยอ๋อย”จาตุรนต์ ฉายแสง นักการเมืองผู้เป็นสัญลักษณ์ฝ่ายประชาธิปไตย กระทั่งบรรดาแกนนำ นปช. ไปฝากไว้กับ “พรรคลูกเจี๊ยบ”อย่าง “ไทยรักษาชาติ”..แม้แบรนด์ “ทษช.”จะจงใจสื่อถึงความเป็นพรรคของ“ทักษิณ ชินวัตร” ก็เถอะ แต่หัวหางเต็มไปด้วย“เด็กเมื่อวานซืน”ไม่สมฐานะ “เบอร์ใหญ่”อย่าง “เสี่ยอ๋อย-โจกเสื้อแดง”ด้วยประการทั้งปวง .. ลึกๆ พูดกันว่า ส่วนตัว “จาตุรนต์”เองก็ไม่ได้ยินยอมพร้อมใจลาจาก“เพื่อไทย”มาเหมือนกัน ด้วยความที่ยึด“หลักการ”เป็นสรณะ จะให้เล่นการเมืองแบบ“ไม่ตรงไปตรงมา”ก็ไม่ค่อยจะปลื้ม .. แต่ก็เป็น “บัญชา”จาก “แดนลอดช่อง”ประเทศสิงคโปร์ ที่เวลานี้ ทักษิณ ชินวัตร มาปักหลักตั้งวอร์รูม จัดวางตัวไพร่พลเข้าคอกในเครือข่าย .. หว่านล้อมให้โอนอ่อน อยู่“เพื่อไทย”อนาคตเก้าอี้ ส.ส.ไม่มีรองก้น จะเข็นลงเขตเป็นผู้แทนแปดริ้ว ก็น่ากลัวจะเสียฟอร์ม .. รอบก่อนขนาดเขต 1 - 2 ฉะเชิงเทรา “ฐิติมา - วุฒิพงศ์”น้องในไส้ ลงสมัครก็ไม่รอดมาแล้ว รอบนี้ก็เลยต้องยกครัว“พี่น้องฉายแสง”มากองที่“พรรคทักษิณฯ” กันหมด .. แถมดึงดันอยู่พรรคเก่า ยังเป็นแค่ “เบอร์ 2”รองจาก “หญิงหน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เต็งหนึ่งลิสต์นายกฯ ของพรรคด้วย .. โยกไปพรรคใหม่ จัดหาที่ทางไว้สมฐานะ “ท่านอ๋อย”ประธานยุทธศาสตร์พรรค พ่วงเบอร์ 1 ลิสต์ เทียบเท่า“เจ้าแม่นครบาล”ทุกประการ .. เฉกเช่นเดียวกับ “โจกเสื้อแดง”ที่ทั้งหมดไม่มีพื้นที่เขตเป็นของตัวเอง อาศัยกระแสพาเข้าสภาฯ กันทั้งนั้น จำใจเฮโลมาสุมหัวอยู่ที่“พรรคลูกเจี๊ยบ”..
ที่น่ากลัวก็แผน “เดิน 2 ขา”เคียงคู่ “เพื่อไทย”สอยเขต “ไทยรักษาชาติ”เอาปาร์ตี้ลิสต์ แผนมันจะแตกกลางคัน .. จาก 2 ขา อาจงอกเป็น 3 ขา 4 ขา ด้วยแตกหน่อพรรคในเครือไว้ทั้ง “เพื่อธรรม - เพื่อชาติ” ..ขา “เพื่อธรรม”ของ “น้องแดง”เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ยังพอสั่งแช่แข็ง ไม่ไหวติง รอเป็นพรรคอะไหล่ยามพรรคใดพรรคหนึ่ง หรือทั้ง 2-3 พรรค ถูกยุบ ส่วนตัว “เจ๊แดง”ก็หันมาล้วงลูกที่ “ไทยรักษาชาติ”แทน .. แต่ขา“เพื่อชาติ”นี่น่าห่วง แม้ “กระสุน-เสบียง”ยังต้องพึ่ง “คนแดนไกล”อยู่ก็ตาม แต่ยามนี้เหมือน “เบรกแตก”.. ก็เล่นเดินสายลงพื้นที่ สร้างราคาเต็มเหนี่ยว ขนาด“ผู้สมัครเพื่อไทย”ยังหวั่นๆ มันจะเอากันถึงชนะคว่ำกันคาคูหากันเลยทีเดียว .. ส่วนผลการ“แบ่งโครโมโซม”แล้วจะเข้าเป้า จะออกหน้าไหน อาจต้องถามใจ“คนเสื้อแดง”ฐานเสียงหลักของ“ฝ่ายทักษิณ”ดู .. ด้วยเวลาไม่มีพรรคไหนขายความเป็น“พรรคเสื้อแดง”ได้เต็มปาก มวลชนอาจปักใจกับ“เพื่อไทย” แต่ “หัวโจก”ก็โยกไป “พรรคเด็กน้อยหอยสังข์”ซะงั้น .. ทำไปทำมาที่ชัดแจ้งกว่าใคร ต้องพรรคใหม่ในเครืออย่าง“พรรคเพื่อชาติ”อันมี “เสี่ยตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และ “ยุทธ ตู้เย็น”ยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา เป็นโต้โผอยู่ .. พลิกไปพลิกมา ดูโหงวเฮ้งแล้ว “เสียงสีแดง” จะเทมาที่ “เพื่อชาติ”ด้วยนี่สิ ไอ้ที่หวังแบเบอร์เป็น ส.ส.เขต พอแชร์เสียงไป 2-3 ขา อาจเสร็จ“ตาอยู่” ..อย่างโซนอีสาน “พรรคพี่ห้อย”ที่จองคิว
เข้าป้ายที่ 2 อยู่กว่าค่อนนั่นประไร ภาคอื่นยิ่งไปกันใหญ่ เสียงแตก 2-3 เสี่ยง คู่แข่งลูบปาก .. จนทำไปทำมา สูตร“แยกกันเดิน รวมกันตี”จะกลายเป็น “แยกกันเดิน ตีกันเอง”มากกว่านี่สิ

**เก้าอี้ราคาแพง!! รอกันเก้อ “อธิบดีกรมป่าไม้”ยังไม่ผ่านครม. ลุ้นกันต่อไปหลังร้างเจ้าของตัวจริงมาเกินปี ลือสนั่นได้ตัว“ผู้ที่ถูกเลือก”แล้ว คุณสมบัติครบ ทำงานเก่ง ผลงานดี ถูกใจ “บิ๊กเต่า”เจ้ากระทรวง ติดอยู่ที่ “อาวุโสโหล่สุด”ในแคนดิเดต ท่ามกลางข่าว“ถุงขนมใบใหญ่”หนักเป็น “100 กิโลฯ”ไปหล่นทับเท้า“คนบนชั้น 20”ส่งเข้าวิน

ต้องลุ้นกันต่อ .. ผลประชุมครม.เมื่ออังคารที่ผ่านมา นึกว่าจะมีรายการแต่งตั้ง “อธิบดีกรมป่าไม้”ออกมาตามโผ .. ตามข่าวที่สายแจ้งว่า “บิ๊กเต่า”พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ใส่ซองปิดผนึก ชงเข้าวาระการประชุมแล้ว .. ปรากฏว่าไม่มีการอนุมัติในรอบนี้ ทำเอาเสียงเป่าปากโล่งอก ดังลั่นละแวก ม.เกษตรฯ เลยทีเดียว .. ก็ด้วยมีข่าวหลุดออกมาว่า “ชื่อในซอง”พิลึกพิลั่นชอบกล ยังไม่เหมาะสมคู่ควรกับเก้าอี้ .. ย้อนกันนิด เก้าอี้ “อธิบดีกรมป่าไม้”ตำแหน่งใหญ่ แต่ไร้เจ้าของตัวจริงมาเป็นปีๆ ใช้รองอธิบดี ผลัดกันรักษาการ มาเรื่อย .. หลัง“หลานปลอดประสพ” ชลธิศ สุรัสวดี ถูกเด้งดึ๋งไปเข้ากรุ ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่ ต.ค.60 นู่น .. ในช่วงที่ยังไม่มีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ก็มีการป่าวประกาศ รับสมัครผู้สนใจ “เป็นการภายใน”.. ปรากฏว่า ที่สุดมีผู้เสนอตัวลงตะกร้าแข่งขันรวมทั้งหมด 7 ราย มีทั้งคนในกรมฯ เอง 2 ราย ที่เหลือเป็นระดับรอง จากกรมฯข้างเคียง แต่ก็เป็นคนใน“กระทรวงตราโล่”ทั้งหมด .. เข้าใจได้ว่า การพิจารณาต้องละเอียดยิบ หน้าที่สำคัญ ความรับผิดชอบมาก ผลประโยชน์ก็แยะ .. “บิ๊กเต่า”เจ้ากระทรวง ก็เลยต้องใช้เวลาเนิ่นนานเป็นพิเศษ แบบไม่รู้จะเลือกใคร ส่วนใหญ่ก็ระดับมือทำงาน-ไว้ใจได้ทั้งนั้น .. รำมวยอยู่ตั้งนาน กันข่าวสะพัด สัปดาห์ก่อน “ท่านเต่า”หุนหันพลันแล่น เซ็นหนังสือแต่งตั้ง ปิดจ๊อบเรียบร้อย .. อย่างที่บอก ผู้สมัครแต่ละราย ฝีไม้ลายมือไม่ทิ้งกัน เป็นม้าแข่งก็ต้องตัดสินกันที่ภาพถ่าย .. แต่ในทางราชการ ถ้าความสามารถพอกัน ก็ควรยึด“อาวุโส”ตามหลักธรรมาภิบาล ได้ตามนี้คงไม่มีปัญหา .. เผอิญชื่อ“ว่าที่อธิบดีกรมป่าไม้”ในซองที่กระทรวงทรัพยากรฯ ชงเข้า ครม. ดันไปหยิบเอา “อาวุโสลำดับบ๊วย”เข้าป้าย แซงหน้ารุ่นพี่ 6 คน หน้าตาเฉย .. ยอมรับกันในกรมฯว่า“ผู้ถูกเลือก”ทำงานเก่ง ผลงานดี ถูกใจ“เจ้ากระทรวง”..แต่ก็ต้องท้วงว่า ถ้าผลักดันกันจริงๆ ระบบอาวุโสจะพัง แต่งตั้งโยกย้ายต่อๆไป มันจะวุ่น .. ความสามารถระดับฟาสต์แทรกก็เรื่องนึง แต่ลึกๆ ที่ส่งเข้าวิน มีการพูดถึง“ถุงขนมใบใหญ่”หนักเป็น “100กิโลฯ”ไปหล่นทับเท้า “คนบนชั้น 20” มากกว่า .. ถุงขนมเจ้ากรรมนี่เอง ที่ทำเอาวาระ หาเจ้าของเก้าอี้ที่เว้นว่างมาเป็นปี กลายเป็นวาระเร่งด่วน ขึ้นมาซะได้

ช.ชฎา

++++++++++++
รูป
- พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ - พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ - ทักษิณ ชินวัตร
-จาตุรนต์ ฉายแสง - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ - เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ - จตุพร พรหมพันธุ์
-พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...