xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”รอเทียบเชิญพปชร. เอาชื่อไปใส่บัญชีนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่" ยัน คำสั่งคสช. ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง ไม่ก้าวล่วง กกต.หวัง ย้ำไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง 24 ก.พ. 62 แบะท่าพรรคไหนอยากเสนอชื่อ“ประยุทธ์”เป็นนายกฯ ต้องมาคุยเป็นเรื่องเป็นราว "วิษณุ" ย้ำแบ่งเขตเลือกตั้ง เสร็จก่อน 11 ธ.ค.นี้ "สนธิรัตน์" แจง พปชร. กวาด 350 ที่นั่ง เป็นแค่วาทกรรม ด้าน "จาตุรนต์" เตรียมนั่ง ปธ.ยุทธศาสตร์ "ไทยรักษาชาติ" ด้าน ผู้สมัคร ส.ส.เขตเพื่อไทย เตรียมยกทีมสมทบ ขณะที่ "ทักษิณ" เรียกคนไม่ย้าย เคลียร์ใจ ส่วนคนใต้ไล่ตะเพิด “ลุงกำนัน”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงการออกคำสั่ง คสช. ที่ 16/2561 ให้อำนาจ กกต.ขยายการแบ่งเขตเลือกตั้งได้ว่า ไม่ได้ไปก้าวล่วงกกต. แต่เป็นการร้องขอขึ้นมาจากหลายส่วนด้วยกันว่ามันยังมีปัญหาอยู่ มีความขัดแย้งกันอยู่หลายประการ ตนเพียงแต่มอบอำนาจให้ กกต. มีอำนาจเด็ดขาดในการแก้ไขปรับปรุง ไม่ได้หมายความว่าจะเอื้อประโยชน์ให้กับใคร

"เรื่องนี้ไม่มีผลกระทบกับโรดแมปทั้งสิ้น ฉะนั้นไม่ต้องมาถามผม ว่าจะเลือกตั้งเมื่อไหร่ ถ้าจะไม่เชื่อทั้งหมดเป็นไปตามโรดแมปที่ผมประกาศไว้แล้ว สุดแล้วแต่ว่าปัญหาอะไรจะเกิดขึ้นตามมา ก็เป็นเรื่องของส่วนรวมที่จะไปว่ากันมา รวมถึงฝ่ายการเมืองก็ว่ากันมา และกกต.ก็เป็นผู้ตัดสินใจ ผมจะไม่ไปก้าวล่วงตรงนั้นโดยเด็ดขาด"

ส่วนที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ระบุ รธน.ฉบับนี้ ออกแบบมาเพื่อพวกเรานั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่ากรณีที่มีแกนนำต่างๆ ออกมาพูดเหล่านี้ ก็เป็นเรื่องของการพูด ถ้าฟังหรือเอามาเป็นปัญหาทุกอันมันก็ไปไม่ได้หมด ตนจะไม่ไปตอบโต้ หรือโต้แย้ง

เมื่อถามว่า กรณีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ระบุ จะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เพียงคนเดียว สนใจและพร้อมรับหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องการเสนอชื่อ ยังไม่เห็นมีใครมาเสนอตนซักที การเสนอชื่อตน ก็ต้องมาพบปะเป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่ไปพูดกันในสื่อในอะไรต่างๆ เหล่านี้เมื่อถามว่า กรณีที่พรรคเล็ก เตรียมยื่นขอให้เลื่อนวันเลือกตั้ง จาก 24 ก.พ.62 ออกไปนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ มีการพูดกันไปมาในสื่อ ตนไม่จำเป็นต้องชี้แจง เป็นเรื่องของกกต.

**แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จก่อน 11ธ.ค.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง คำสั่งคสช.ที่ 16/61 ที่ให้อำนาจ กกต. ขยายเวลาการแบ่งเขตเลือกตั้งได้ ว่า คำสั่งนี้ไม่ได้เป็นการครอบงำการทำงานของ กกต. ไม่เกี่ยวกันเลย ยืนยันว่าทุกอย่างจะไม่กระทบต่อการเลือกตั้ง ไม่กระทบกับวันรับสมัครส.ส. และไม่กระทบกับวันประกาศใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และไม่กระทบกับอะไรเลย

" ความจริงคำสั่งดังกล่าวเป็นเพียงแต่ว่า ถ้าเขามีปัญหาให้เขาสามารถทำได้ ถ้าหากไม่มีอะไรคุ้มครอง เขาก็จะผิด และเดิมทีเขาจะต้องแบ่งเขตให้เสร็จภายในวันที่ 5-7 พ.ย. เราเพียงขยายตรงนี้ออกไปจนถึงวันที่ 11 ธ.ค." นายวิษณุกล่าว

**"สนธิรัตน์"กวาด350ส.ส. แค่วาทกรรม

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ ในฐานะ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง กรณีที่ตนประกาศ ในวันรับสมัครสมาชิกเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า พปชร.จะกวาดส.ส. 350 ที่นั่งว่า เป็นการพูดให้กำลังใจกับสมาชิกพรรคที่จะลงสมัครส.ส. เป็นเพียงวาทกรรมให้กำลังใจ ไม่ได้หมายความว่าเราจะกวาด 350 เขต ซึ่งในทางการเมืองมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้า 350 ที่นั่งเป็นแค่ วาทกรรม แล้วเป้าหมายจริงๆ คือเท่าไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พรรคจะทำให้ดีที่สุด ทำอย่างเต็มความสามารถ ทั้งตัวบุคคล และนโยบาย ส่วนผลจะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องของพี่น้องประชาชนจะตัดสินใจ
เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า พปชร. จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราทำดีที่สุดก่อน ถึงวันนั้นผลเป็นอย่างไรค่อยมาว่ากันอีกที

ส่วนความชัดเจน ในการลาออกจากตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ ไปทำงานการเมืองเต็มตัวนั้นนายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรามีกำหนดการของเรา ซึ่งเป็นไปตามกรอบเวลา และจะเป็นไปตามขั้นตอน จะเห็นว่าการที่พวกเราอยู่ในตำแหน่ง เรายึดกติกาการทำงานใน 2 สถานภาพ ค่อนข้างมาก ให้ติดตามการทำงานของพวกเรา ว่าได้ใช้เวลา ทรัพยากรของราชการ หรือไม่ อย่างเช่นที่ให้สัมภาษณ์เรื่องการเมืองตอนนี้เพราะลากิจไว้ จนถึง 10.30 น.

**"สมศักดิ์"กลับลำรธน.นี้ ดีไซน์เพื่อพวกเรา

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีที่ตนพูดถึง รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดีไซน์มาเพื่อพวกเราว่า ยอมรับว่าพูดจริง แต่ตนหมายถึง พรรคการเมืองขนาดกลาง และพรรคการเมืองขนาดเล็ก รวมถึงพรรคการเมืองหน้าใหม่ ที่ไม่มีฐานเสียงมาก่อน การพูดเป็นการปลุกใจให้บรรดาผู้สมัครหน้าใหม่ๆได้ลงพื้นที่ใกล้ชิดประชาชน

*** "จาตุรนต์" นั่งปธ.ยุทธศาสตร์ "ทษช."

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)ว่า ในวันนี้ ( 21 พ.ย.) พรรคทษช. จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยคาดว่า ในที่ประชุมจะมีการหารือ และจะมีการแต่งตั้ง คณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค ทษช. ซึ่งจะให้ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่เพิ่งย้ายมาสังกัดทษช. เป็นประธานในคณะกรรมการชุดดังกล่าว

ส่วนกรรมการยุทศาสตร์พรรคที่เหลือนั้น นายจาตุรนต์ ซึ่งเป็นประธาน คงมีการหารือกับกรรมการบริหารพรรคเพื่อวางตัวบุคคลให้มาทำงานต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเป็นทีมยุทธศาสตร์เดิม จากพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในสัปดาห์นี้จะมีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แบบเขต ที่จะย้ายมาจากพรรคเพื่อไทย มาสังกัด ทษช. ซึ่งมีความชัดเจนแล้วว่า ในพื้นที่ไหนที่ผู้สมัคร มีคะแนนแพ้คู่แข่งจำนวนมาก ก็ย้ายมาสังกัด ทษช. เพื่อดึงคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

ส่วนที่ยังมีบางพื้นที่ ที่แพ้ไม่มาก ยังคงมีการต่อรอง จะอยู่กับพรรคเพื่อไทยต่อไปนั้น นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้ให้แกนนำจังหวัดนั้นๆ ที่ยังไม่ลงตัว บินไปหาที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อพูดคุย ทำความเข้าใจ

*** คนกระบี่ ตะโกนไล่ “เทพเทือก”

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ลงพื้นที่ภาคใต้บริเวณตลาดสดมหาราช จังหวัดกระบี่ ได้มีชายคนหนึ่งตะโกนไล่ “ไม่เอา ไอ้เทือก” ทำให้นายสุเทพถึงกับหน้าถอดสี แต่ยังดีที่ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...