xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดซื้อขายวัวควายยังสู้ไม่ได้...

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"โสภณ องค์การณ์"

ฤดูกาลโยกย้ายขายตัวของนักเลือกตั้งปีนี้คึกคักตามสภาพ หลังจากการเมืองน้ำเน่าว่างเว้นจากมหกรรมกาเบอร์นานหลายปี เห็นความกระดี๊กระด๊าของพวกนักแสวงโชค ได้ยินคำพูดเรื่องย้ายค่าย น่าจะจัดประกวดให้ชาวบ้านตัดสินว่าใครพูดได้ชวนอ้วกกว่ากัน

นักขายตัวเลือกตั้งจากภาคภูธรส่งเสียงเจื้อยแจ้วแบบไม่รู้สึกอาย พยายามพูดให้ดูดีว่าทำไมต้องมาอยู่สังกัดพรรคใหม่ สารพัดจะยกมาอ้างให้ชาวบ้านเชื่อ ไม่ยอมอธิบายว่าออกจากพรรคเดิมเพราะอะไร มีปัญหาเรื่องเงินหรืออะไร พรรคใหม่ซื้อตัวมาเท่าไหร่
 
ตอนแรกเข้าพรรคเดิม ก็พูดเอาดีสารพัด ได้เป็น ส.ส. แล้ว ทำตัวเป็นขี้ใหม่หมาหอม แห่มาเข้าพรรคใหม่ ชาวบ้านวงในรู้กันทั่วว่าเป็นเพราะพฤติกรรมส่วนตัวมีปัญหา คาบเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมาย มีชนักปักหลัง โดนขู่ถึงบ้านให้มาเข้าสังกัดพรรคใหม่

ถ้าไม่ย้ายคอก เรื่องเน่า พฤติกรรมหมิ่นเหม่ละเมิดกฎหมายโดนขุดคุ้ยแน่! วันย้ายคอกจึงต้องทำหน้ายิ้มระรื่น อ้างว่าพรรคใหม่เหมาะกับอุดมการณ์มาก ดูแลบ้านเมืองให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย ราบคาบ คนดีไม่กล้าหือ คนชั่วแห่กันยอมสยบ

เป็นการเมืองสกปรก ใช้อำนาจเถื่อน แบล็กเมล์ ข่มขู่คุกคาม นักเลือกตั้งหลังลายจำใจยอมเข้าสังกัด หวังว่านอกจากไม่โดนเล่นงานด้วยคดี ยังมีโอกาสได้เงินตอบแทน เพียงได้เก้าอี้ ส.ส. เท่ากับได้ช่องทางทำมาหากิน เพียงแค่เปลี่ยนตัวเจ้านาย ย้ายคอก

ในตลาดซื้อขายวัวควาย คนอยากซื้อต้องดูท่าทางสัตว์ว่าตาใสกระจ่าง ฟันดีแข็งแรง ลิ้นไม่เป็นฝ้า อาการไม่มีพยาธิ กีบไม่ฉีกขาด จึงต่อรองตกลงราคา แต่การซื้อขายนักขายตัวไม่ต้องดูอะไรมาก เคยชนะเลือกตั้งกี่สมัย มีพวกในก๊วนกี่คน หัวเท่าไหร่

ถ้ายกเล้า เหมาเข่ง ก็ให้ราคาพรีเมียม ถือว่ามาเป็นพวง ยิ่งกว่าซื้อควายยกคอก!

เมื่อได้ฟังนักเลือกตั้งซื้อเสียงอ้างนั่นนี่โน่น น่าจะมีคนถามว่าที่ย้ายพรรคมานั้นขายตัวเท่าไหร่ จ่ายเงินกี่งวด มีเงื่อนไขอะไรบ้าง เช่น...ถ้าไม่มีเลือกตั้ง ต้องคืนเงินมั้ย แต่ดูสภาพแล้ว อ้อยเข้าปากช้าง ขี้เข้าปากหมาแล้ว ไม่มีทางคืนเงินแน่ อ้างว่าใช้หมดแล้ว

นักเลือกตั้ง นักแสวงโชคทางการเมือง มั่นใจหรือไม่ว่าจะมีวันกาเบอร์แน่ ทั้งๆ ที่ยังไม่มีสัญญาณชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นจริง ขนาดยังไม่กำหนดวัน ยังพูดเรื่องการเลื่อนแล้ว ในความเป็นจริง ถ้าจะเลื่อน ต้องเลื่อนจากวันที่กำหนดไว้แล้ว แต่นี่ยังไม่มีประกาศอะไร

พรรคพลังประชารัฐที่คุมเก้าอี้ 4 รัฐมนตรีขณะนี้ เริ่มแสดงพลังดูด เมื่อนักเลือกตั้งจากแดนที่ราบสูงแห่กันเข้าสังกัด ชาวบ้านเห็นหน้าต้องร้อง อ้าว! พวกนี้เป็นนักทรยศท่านเหลี่ยมหรือ ก่อนหน้านี้บูชาท่านเหลี่ยมยิ่งกว่าพ่อแม่ตัวเอง คนแบบนี้น่าไว้ใจหรือ?

การเมืองเป็นธุรกิจ นักเลือกตั้งย่อมขายตัวให้ผู้เสนอราคา ผลประโยชน์สูงสุด ยิ่งเศรษฐกิจเน่าเผาแทบไม่ติดไฟอย่างนี้ ได้เงินก้อนเป็นสิบๆ ล้านบาท เป็นยิ่งกว่าลาภลอย มีเสียงร่ำลือว่านักเลือกตั้งบางรายค่าตัว 30 ล้านบาท ยิ่งกว่าถูกลอตเตอรี่ชุดใหญ่เสียอีก

ชาวบ้านควรสงสัย สอบถามว่าพรรคที่มีพลังดูดรุนแรงนั้นเอาเงินมาจากไหนไม่ทราบ ใครเป็นนายทุนลงขันให้ซื้อตัวพวกนักทรยศ ต้องแลกกับอะไรบ้าง ชาติบ้านเมืองต้องเสียอะไรเป็นการแลกเปลี่ยนกับเงินซื้อตัวนักเลือกตั้ง จะถอนทุนบวกกำไรกี่เท่าตัว

นอกจากนักเลือกตั้งเขี้ยวยาว เกล็ดแตกลายงา แข้งขามีตะไคร่น้ำจับเกรอะแล้ว การเมืองยุคนี้มีน้ำเน่าระลอกใหม่ที่ชาวบ้านมองว่าเป็นบุตรหลานจอมมาร ทายาทอสูร งานการไม่เคยทำ ชีวิตไม่ต้องพิสูจน์ความสำเร็จ เป็นเพียงนักเสพสุขคนวงการบันเทิง

อาศัยโคตรเหง้าเหล่ากอเป็นนักเลือกตั้งมานาน โกงบ้านกินเมืองสะสมทรัพย์สินเงินทอง ทำความชั่วร้ายทั้งชีวิต ก็หาเส้นทางลัด เข้าพรรคการเมือง หวังว่าจอมมารอสูรตัวพ่อตัวแม่จะใช้ความเก๋า ฐานคะแนนเสียงคนบ้องตื้น เงินไม่มากาไม่เป็น หามเข้าสภา

ชาวบ้านได้เห็นหน้าเดิมๆ ของพวกมหาวายร้าย คงอยากตะโกนดังๆ “ไอ้พวกนี้เรอะ ที่คุณท่านผู้นำมาดเข้มหวังจะให้เป็นตัวช่วยหาบหามไปนั่งเก้าอี้นายกฯ” คนดีแบบไหนที่ต้องพึ่งมือสกปรกโอบอุ้ม นำพาบ้านเมืองไปไหนก็ไม่รู้ ที่ผ่านมาก็เกินทนแล้ว

ดูแล้วไม่รู้ร้อนรู้หนาว หน้าตายิ้มระรื่นอยู่บนหอคอยงาช้าง ชาวบ้านเป็นทุกข์ทั้งแผ่นดิน มีแต่กลุ่มเครือข่ายเส้นสายการเมืองเรืองอำนาจทำมาหากินอย่างเต็มที่ สมกับเป็นยุคของการตีกิน โกงกระจุก รวยกระจุก จนกระจาย ชาวรากหญ้ารากเลือดแทบตาย

ดูชะตากรรมบ้านเมือง ช่างน่าอนาถ มองไม่เห็นอนาคตว่าจะดีอย่างไร!

ที่ผ่านมากว่า 4 ปี มีเสียงอ้างว่าเศรษฐกิจฟื้นแล้ว ตัวเลขจีดีพีขยับขึ้นแล้ว ปีหน้าไทยเป็นประธานอาเซียน เป็นปีแห่งการลงทุน อย่าให้ปัญหาการเมืองมาเป็นตัวถ่วง พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ “ปีหน้าเป็นเป็นแห่งการขายประเทศครบวงจรด้วยโครงการอีอีซี”

ผู้บริหารจัดการบ้านเมืองจะป่าวร้องให้นักลงทุนต่างชาติแห่กันเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ ทรัพยากร ทรัพย์สินแผ่นดิน ด้วยเงื่อนไขอวยนายทุนสุดๆ ภาษีไม่ต้องเสีย อยากทำโครงการอะไรก็จะประเคนให้ คนไทยเสียภาษีสร้างถนน ไฟฟ้า น้ำประปาไว้ให้

คนไทยหาบเร่แผงลอยต้องเสียที่ทำกิน พ่อค้า แม่ค้าถูกประเมินภาษีจากชามก๋วยเตี๋ยว ไม้หมูสะเต๊ะ แต่นักลงทุนต่างชาติ โคตรพ่อแม่ของใครก็ไม่รู้ ไม่ต้องเสียภาษี วันนี้ อย่านึกว่าเศรษฐกิจดี มีข่าวห้างซูเปอร์สโตร์ โมเดิร์นเทรด เริ่มเลิกจ้างพนักงานแล้ว

บริหารบ้านเมืองจนชาวบ้านสิ้นหนทางทำมาหากิน คนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า ต้องถือว่าฝีมือไม่ธรรมดา จะสร้างความเสื่อมโทรมด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม

ประเทศไทยโชคร้าย คนดีไม่มีโอกาสได้บริหารบ้านเมือง มีแต่พวกจ้องปล้นทรัพย์สินแผ่นดิน ผลัดกันเข้ามากุมอำนาจ พระสยามเทวาธิราชจะเอาอยู่หรือไม่

ถ้าปล่อยให้สถานการณ์บ้านเมืองยังเป็นไปอย่างนี้ ระวังกลียุคก็แล้วกัน!กำลังโหลดความคิดเห็น...