xs
xsm
sm
md
lg

"สมคิด"ชี้ปี'62ปีทองการลงทุนไทย-สั่งคลังพร้อมรับปัจจัยเสี่ยงศก.โลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "สมคิด" ลั่นปี 62 เป็นปีทองแห่งการลงทุนและโอกาสของไทยในเวทีโลกโดยเฉพาะการเป็นประธานอาเซียน พร้อมกับการมีเลือกตั้งที่จะเดินไปข้างหน้าแต่หากการเมืองนอกถนนซ้ำเติมเช่นอดีตเครดิตประเทศจะไม่เหลือ วอนทุกฝ่ายอยู่ในเกมคำนึงถึงประเทศ จับตาทุนจีนเริ่มเข้าไทยบอร์ดบีโอไอ 19 พ.ย.นี้อัดสิทธิประโยชน์บูมลงทุนปีหน้าเพิ่ม ส่วนปัจจัยเสี่ยงไร้กังวลสั่งคลังเตรียมพร้อมมาตรการงัดมาใช้ได้ทันที

นายสมคิด จาตุศรีทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยงานสัมมนา "THAILAND 2019" ว่า ปี 2562 นั้นถือเป็นปีที่สำคัญมากเพราะจะเป็นปีทองการลงทุนและจะเป็นปีที่ไทยจะเห็นทั้งโอกาสและความเสี่ยงที่มาจากเศรษฐกิจโลกโดยโอกาสนั้นมาจากที่ไทยเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียนที่จะเชื่อมกับเอเชียใต้และไทยจะเป็นประธานอาเซียน อย่างไรก็ตามสาระที่สำคัญคือการที่ทุกประเทศกำลังส่องมายังไทยถึงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปี'62 หากการเมืองซ้ำรอยอดีตที่เคยเกิดขึ้นเครดิตประเทศคงจะไม่เหลือ

"อดีตไทยเคยเป็นประธานประชุมอาเซียนแล้วเกิดการปิดโรงแรมจึงขอเลยว่าอย่าให้ซ้ำรอยหากเกิดขึ้นอีกครั้งสิ่งที่ทำมาเครดิตประเทศก็ไม่เหลือ แน่นอนว่าคงไม่มีนักลงทุนใดที่ต้องการเข้ามาลงทุนในประเทศที่มีการจลาจลอยู่นอกถนน"นายสมคิดกล่าว

ทั้งนี้ ปี 2562 นั้นเป็นเพียงแค่ 1 ปีอย่าไปดูปีต่อปีแต่ให้มองในอนาคตที่ไกลออกไปถ้าสนใจแค่ระยะสั้นๆ ประเทศก็จะไม่ไปถึงไหน ต้องอดทนและร่วมมือกันทั้งภาครัฐและเอกชนซึ่งขอยกตัวอย่าง ไอคอนสยามที่กล้าหาญที่จะมองไปข้างหน้า ซึ่งในปีหน้านั้นไทยจะมองเห็นโอกาสเพราะการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเอเชียจะมาจากจีนและญี่ปุ่นเป็นสำคัญโดยเฉพาะนโยบาย One Belt One Rode ของจีน และการเกิดขึ้นของความตกลงพันธมิตรทางการค้าระดับภูมิภาค(RCEP) ประกอบกับผู้นำของจีนและญี่ปุ่นมองความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิระวะดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS) และยังให้ความสนใจเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี)ที่จะทำให้ไทยมีความโดดเด่นในการเชื่อมโยงภูมิภาคนี้มากขึ้น

"จีนเริ่มเข้ามามาลงทุนมากขึ้นล่าสุดสุดมีผู้ผลิตยางพาราระดับชั้นนำของจีนก็จะเข้ามาลงทุนยังไทยมูลค่าประมาณหมื่นล้านบาท ดังนั้นวันที่ 19 พ.ย.นี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะนำมาตรการส่งเสริมการลงทุนซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์ที่เป็นพิเศษมากขึ้นเพื่อที่จะขับเคลื่อนการลงทุน"นายสมคิดกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปีหน้าไทยจะมีปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากการเกิดขึ้นของสงครามการค้าก็ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังให้เตรียมมาตรการไว้รองรับในทุกๆ ด้านไว้ที่พร้อมจะงัดออกมาใช้ได้ทุกเวลา ซึ่งทั้งหมดรัฐบาลได้เตรียมไว้หมดแล้ว รวมถึงการเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐที่กำชับให้สำนักงบประมาณเร่งดำเนินการส่วนงบรัฐวิสาหกิจนั้นอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการอยู่แล้ว เช่น บมจ.ปตท.ที่มีมูลค่าลงทุนกว่า 2-3 แสนล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...