xs
xsm
sm
md
lg

จ่อยืดสัญญาแลกค่าโง่หมื่นล.-กทพ.ชงครม.เคาะธ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - บอร์ด กทพ. รับทราบแนวทางชดเชย BEM ตามคำสั่งศาล เร่งคณะอนุฯสรุปข้อมูลเสนอคมนาคมและครม.อนุมัติในธ.ค. “สุรงค์”เผยกทพ.หาเงินชำระเองกระทบฐานะการเงินมาก วงในคาดอาจเสนอต่อสัญญา10 ปีแลกค่าชดเชย มูลค่ารวมแล้วหลายหมื่นล้าน พร้อมอนุมัติยกเว้นค่าผ่านทางด่วนบูรพาวิถี ปีใหม่ 8 วัน

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานกรรมการ คณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดกทพ.วานนี้(14 พ.ย.) ได้รับทราบแนวทางดำเนินการของกทพ. กรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา เมื่อวันที่21 ก.ย.ที่ ให้ กทพ. จ่ายเงินชดเชยแก่บริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด พร้อมดอกเบี้ยรวมเป็นเงินประมาณ 4,200 ล้านบาท กรณีมีการสร้างทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ช่วงอนุสรณ์สถานแห่งชาติ-รังสิต เป็นทางแข่งขัน ซึ่งคณะอนุกรรมการเจรจา จะเร่งสรุปและวิเคราะห์ข้อดี ข้อเสียของแต่ละแนวทางเสนอกระทรวงคมนาคมในต้นเดือนธ.ค.เพื่อเร่งเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาอนุมัติต่อไป

โดยก่อนหน้านี้ ครม.มีมติให้กทพ. เจรจาเพื่อแก้ปัญหากรณีดังกล่าว ซึ่งทุกแนวทางสามารถทำได้ อยู่ที่จะมีข้อจำกัดมากน้อยอย่างไร ได้แก่ 1. กทพ.ดำเนินการเอง ซึ่งจะต้องจัดหางบประมาณ ชำระตามคำสั่งศาล อาจจะกระทบต่อสถานะการเงิน เป็นแนวทางที่มีข้อจำกัดมาก 2. เจรจา กับเอกชน 3. เปิดประมูลหาผู้ประกอบการใหม่โดยจะต้องรับภาระหนี้ที่กทพ.ต้องจ่ายไปด้วย

แหล่งข่าวจากกทพ.ระบุว่า แนวทางที่กทพ.จ่ายชดเชยตามคำสั่งศาลเอง เฉพาะเรื่องทางแข่งขัน 4,200 ล้านบาท เป็นไปได้ยาก นอกจากนี้ กทพ.ยังมีข้อพิพาทที่อนุญาโตตุลาการชี้ขาดแล้ว เรื่องการปรับค่าผ่านทาง ปี 2546 ซึ่งคดียังอยู่ที่ วงเงิน 4,600 ล้านบาท ยังมี ล่าสุด ข้อพิพาทหมายเลขดำที่ 63/2556 หมายเลขแดงที่128/2561 ระหว่างบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้เรียกร้อง กทพ. ผู้คัดค้าน (การปรับอัตราค่าผ่านทางพิเศษปี 2551) ที่อนุญาโตตุลาการ มีคำสั่งชี้ขาด ให้ กทพ.ชดใช้ค่าเสียหายให้บริษัทฯวงเงิน กว่า 9,000 ล้านบาท ซึ่งแนวทางการเจรจากับบริษัทฯนั้น กรณีต่อสัญญาสัมปทานทางด่วนขั้นที่1 และ 2 นั้น จะมีหลายแบบ เช่น ต่อสัญญา 10 ปี โดยแลกกับค่าชดเชยทุกกรณี และในระยะ10 ปี บริษัท จะสามารถปรับค่าผ่านทางได้ไม่เกิน10 บาท ขณะที่ต้องลงทุนก่อสร้างทางด่วน ขั้นที่ 2 หรือ Double Deck เพื่อแก้ปัญหาจราจร ช่วงประชาชื่น-อโศก วงเงินลงทุนประมาณ 32,000 ล้านบาท เป็นต้น

*** ยกเว้นค่าผ่านทางด่วนบูรพาวิถี ปีใหม่ 8 วัน
นายสุรงค์ กล่าวว่า นอกจากนี้บอร์ด กทพ. ได้มีมติอนุมัติยกเว้นค่าผ่านทางด่วน บูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 62 ตั้งแต่วันที่ 27ธ.ค.61-3ม.ค.62 รวมระยะเวลา8วัน ช่วงเวลา ต่เวลา00.01ของวันที่27ธ.ค61 ถึง00.01น.ของวันที่ 3 ม.ค.62 ซึ่ง ประมาณการรายได้ที่สูญเสียรวม 40 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีรถใช้ทางรวม กว่า 1 ล้านคัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...