xs
xsm
sm
md
lg

“วิรัช”ยกครัวเข้าซบ‘พปชร.’-‘อ๋อย’ปัดลงแปดริ้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "วิรัช" หอบครอบครัวสมัครสมาชิกพรรค พปชร. โว กวาด 14 เขตทั่วโคราช แย้ม 116 เขต ทั้งอีสาน กระแสตอบรับพรรคพลังประชารัฐพุ่ง โต้ซบพรรคไม่เกี่ยวแลกคดีใน ป.ป.ช. ด้าน "สุพล" เชื่อทีม ศก.พปชร. ทำบ้านเมืองดีขึ้น "จาตุรนต์" ปฎิเสธเตรียมลงสมัครส.ส. เขต 1 จ.ฉะเชิงเทรา ด้าน "พิชัย" แจงเหตุทิ้งเพื่อไทย ซบ'ทษช.' เพราะต้องการทำงานกับคนรุ่นใหม่ พร้อมเสนอหลักเศรษฐกิจ 3 ข้อ ด้านประธาน กกต.ย้ำยังไม่มีเหตุให้ต้องเลื่อนเลือกตั้ง เตรียมประกาศแบ่งเขต ใน 1-2 วันนี้ ยันพิจารณาจบแล้ว เพียงขอเวลาทบทวนให้เรียบร้อย

วานนี้ (14 พ.ย.) ที่พรรคพลังประชารัฐ นายวิรัช รัตนเศรษฐ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้พาครอบครัวทั้งตนเอง ภรรยา และลูก สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยนายวิรัช กล่าวว่า ได้รับการชักชวนจาก นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ไม่ได้มาในนาม กลุ่มสามมิตร และได้นำทีมงาน และว่าที่ผู้สมัคร มาเข้าร่วมในนามพรรคพลังประชารัฐ ทั้ง จ.นครราชสีมา สุรินทร์ ศรีสะเกษ จ.บุรีรัมย์ และ จะตามมาอีกหลายจังหวัด

ทั้งนี้ มั่นใจว่า ผู้สมัครที่จะส่งในนามพรรค ในพื้นที่ 14 เขต ของ จ.นครราชสีมา จะได้เกือบครบ หรือทั้งหมดของจังหวัด ส่วนตนเอง จะลงสมัครแบบเขต หรือบัญชีรายชื่อ ต้องขอดูการแบ่งเขตเลือกตั้งให้ชัดเจนก่อน ขณะที่ 116 เขตในภาคอีสานทั้งหมด จะมีผู้ที่รับผิดชอบดูแล และจากการลงพื้นที่ พบว่ามีกระแสตอบรับที่ดีมาก

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่า เหตุผลสำคัญที่มาร่วมงานกับพรรคนี้ เป็นเพราะมีข้อแลกเปลี่ยน กับเรื่องคดีทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอล ที่ยังค้างอยู่ในชั้น ป.ป.ช. หรือไม่ นายวิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้คงไม่เป็นปัญหา และต้องใช้เวลาอีกนาน ทุกคนต่างมีปัญหาหมด ไม่มีใครที่ไม่มี แต่ตนไม่ได้กังวลอะไร ขอย้ำว่าการเข้าร่วมงานกับพรรค ไม่มีเรื่องข้อแลกเปลี่ยนทางคดีใน ป.ป.ช. ถ้ามีตนจะพาคนมาสมัครได้ขนาดนี้หรือ

ด้านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ อดีต รองเลขาธิการนายกฯ ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กล่าวว่า ที่มาสมัครสมาชิก เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายในวันที่ 18 พ.ย. นี้ ที่จะประชุมการบริหารพรรค โดยตนจะลงสมัคร ส.ส.เขต ทั้งนี้ก่อนได้รับมอบให้เป็นโฆษก จ.นครราชสีมา

ขณะที่ นายสุพล ฟองงาม อดีตรมช.มหาดไทย กล่าวว่า ได้ตัดสินใจมานานแล้วว่า จะร่วมงานกับพรรค พปชร. เพราะอยากเห็นบ้านเมืองสงบ และเห็นฝีมือด้านเศรษฐกิจ ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารของพรรค เชื่อมั่นว่า หากได้ผู้บริหารชุดนี้ไปเป็นรัฐบาล จะได้เห็นเศรษฐกิจบ้านเมืองไปในทิศทางที่ดีมาก ทั้งนี้กระแสตอบรับของพรรคในพื้นที่ตัอง ใช้คำว่า ดีวัน ดีคืน ทำให้ทุกคนมีกำลังใจที่จะลงพื้นที่ ด้วยเหตุผลสำคัญคือ นโยบายของรัฐบาล ส่วนจะชักชวนบุคคลอื่น เช่น นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรมช.ช่วยพาณิชย์ มาร่วมงานหรือไม่นั้น เห็นว่านายมิ่งขวัญ เป็นผู้ใหญ่คงไม่บังอาจไปชักชวน และพูดถึงพรรคที่ตนจะสังกัด โดยไม่ขอพูดถึงพรรคการเมืองเก่า ที่เคยสังกัด วันนี้ได้นำเสนอปัญหาและนโยบายของพลังประชารัฐ คือก้าวข้ามความขัดแย้ง สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง

"ผมมั่นใจทุกเขตในจังหวัดอุบลราชธานี ว่าจะชนะเลือกตั้งถึงที่สุดแล้ว จะได้กี่เขต ขึ้นอยู่กับประชาชน" นายสุพล กล่าว

**"อ๋อย" ลงเขต1 เมืองแปดริ้ว
นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เกี่ยวกับการตัดสินใจทางการเมืองของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ว่าได้มีโอกาสพูดคุยความในใจ กับคุณจาตุรนต์ ถึงเรื่องจะย้ายพรรคหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า คงต้องตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขต ที่เขต 1 จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งจะต้องให้น้องสาวที่เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมเสียสละ แปลว่า จะยังอยู่พรรคเพื่อไทยตามเดิม สำหรับตน ก็ไม่ไปไหนเช่นกัน จะลงเลือกตั้งแบบแบ่งเขต ที่เขตบางแค กรุงเทพฯ ในนามพรรคเพื่อไทย

**"จาตุรนต์"ยันไม่ลงส.ส.แปดริ้ว
นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้แจงกรณีนายวัฒนา เมืองสุข ระบุว่าตนจะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 จ.ฉะเชิงเทรา โดยไม่ย้ายพรรค ว่า ข้อความดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะผมไม่มีความประสงค์เช่นนั้น ส่วนฐิติมา น้องสาวผม ก็จะลงสมัครรับเลือกตั้งใน เขต 1 ฉะเชิงเทรา แน่นอนครับ

ที่โทรศัพท์คุยกันวันนี้ ไก่ถามผมว่า ถ้าผมจะลงสมัครเป็นส.ส.เขต จะต้องลงที่ไหน ลงที่กรุงเทพฯ หรือฉะเชิงเทรา ได้หรือไม่ ผมก็ตอบตามคำถามไปว่า ถ้าลงกรุงเทพคงไม่ได้ เพราะไม่ถนัด ถ้าจะลงที่แปดริ้ว ก็จะต้องไปแทนที่น้องสาว ซึ่งจะเป็นปัญหา แล้วน้องสาวจะทำอย่างไร ความหมายก็คือ วิธีนี้เป็นไปไม่ได้ ไก่ก็เสนอว่า ก็ให้หาตำแหน่งการเมืองให้น้องสาวผม ผมก็หัวเราะเพราะยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่ ผมยังบอกด้วยว่า ถ้าผมลงเขต ก็คงไม่สามารถไปช่วยหาเสียงทั่วประเทศได้ เหมือนในการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ

เรื่องที่ไก่พูดเป็นตุเป็นตะว่า ผมตัดสินใจแล้วว่าจะสมัครเป็นส.ส.ที่แปดริ้ว และให้น้องสาวของผมหยุดพักการเมืองนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

** "พิชัย"ช่วยคิดนโยบายศก.ให้"ทษช."
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว. พลังงาน กล่าวว่า ตนได้สมัครเข้าเป็นสมาชิก พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เพราะเชื่อว่า พรรค ทษช. จะเป็นพรรคของคนรุ่นใหม่ ที่มีแนวคิดใหม่ๆ ที่จะนำพาประเทศก้าวหน้าต่อไปได้ โดยจะไม่ติดกรอบหรือปัญหาเดิมๆ ที่เคยมี และอาจจะถ่วงความเจริญของประเทศ เช่น การใช้วาทกรรมใส่ร้าย หรือยึดติดแนวคิดแบบล้าหลัง โดยจะเข้ามาช่วยคิดนโยบายเศรษฐกิจ และดำเนินการทางเศรษฐกิจเป็นหลัก

ทั้งนี้ ตนยึดหลัก 3 ข้อ คือ 1. ต้องปรับเปลี่ยนรวดเร็วตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีของโลก โดยหากแนวโน้มเรื่องใดที่จะล้าสมัย ก็จะต้อง disrupt เรื่องนั้นโดยทันที 2. การยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก กล้าทำ กล้าคิด กล้าอธิบาย หากเชื่อว่าเรื่องที่จะทำสร้างประโยชน์ และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน และ 3. เอาอนาคตของประเทศเป็นที่ตั้ง วาดหวังว่าประเทศจะพัฒนาเป็นอย่างไร ก็จะทำทุกอย่าง และทุกด้านให้ไปด้วยกัน ไม่ย้อนแย้ง สุดท้ายทุกคนในประเทศนี้จะได้ประโยชน์พร้อมกันหมด

** กกต.ชี้ ยังไม่มีเหตุให้เลื่อนเลือกตั้ง
ด้านนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวถึง ความคืบหน้าการแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้กกต.พิจารณามีมติคัดเลือกรูปแบบการแบ่งเขตของแต่ละจังหวัดเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้อง เนื่องจากครั้งนี้จำนวนเขตเลือกตั้งลดลง จาก 375 เขต เหลือ 350 เขต จึงต้องตรวจสอบว่ารูปแบบที่จะนำไปประกาศราชกิจจานุเบกษานั้น ตรงกับที่เรามีมติเลือกจริง ซึ่งกำลังพิจารณาว่า จะต้องนำเข้าที่ประชุมกกต.อีกครั้งหรือไม่ ถ้าไม่มีปัญหาก็ไม่ต้อง ซึ่งคงเสร็จ และประกาศราชกิจจานุเบกษาได้ใน 1-2 วันนี้ ประกอบกับตนต้องผ่าตัดดวงตา จึงอาจทำให้ล่าช้าไปบ้าง แต่ยังอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ตามคำสั่ง คสช. ที่ 13/2561 ระบุไว้ว่า การแบ่งเขตต้องเรียบร้อยก่อนที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลบังคับใช้ แน่นอนว่า ต้องเรียบร้อยก่อน วันที่ 11 ธ.ค.นี้

ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า จะเป็นชนวนทำให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป นายอิทธิพร กล่าวว่า ยังไม่มีชนวนที่จะทำให้เลื่อน การเลือกตั้ง ยังเป็นวันที่ 24 ก.พ. 62 ยังไม่คิดว่าจะมีการเลื่อนหรือไม่เลื่อน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย หลังจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มีผลใช้บังคับ วันที่ 11 ธ.ค. ขั้นตอนต่อไปจะมีการออก พ.ร.ฎ.การเลือกตั้ง หลังจากนั้นจะมีการหารือกัน ระหว่างแม่น้ำทั้ง 5 สาย เมื่อคุยกันเรียบร้อยแล้ว กกต. จะนำความเห็นมาประมวลว่า จะจัดการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. 62 หรือวันอื่นใด แต่ตอนนี้ ยังไม่มีปัจจัยอื่นที่จะทำให้มีการเลือกตั้งไปวันอื่น


กำลังโหลดความคิดเห็น...