xs
xsm
sm
md
lg

สบส.สั่งปิดตึกผู้ป่วยนอก-จี้ทบทวนต่อใบอนุญาตปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - สบส. ชี้ รพ.พระราม 2 ผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล เหตุใช้อาคารจอดรถมาเป็นอาคารผู้ป่วยนอก โดยไม่ขออนุญาต สั่งปิดแล้วตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย. ส่วนมาตรฐานการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน นำเข้ากรรมการพิจารณา 19 พ.ย. สพฉ.ยันเคสสาวถูกสาดน้ำกรดเป็นฉุกเฉินวิกฤต เหตุมีภาวะปอดบวมเฉียบพลัน ต้องรอผลการสอบสวน 'อัจฉริยะ' เสนอ สธ. ทบทวนการต่อใบอนุญาตที่จะครบกำหนดสิ้นปีนี้ จนกว่าจะแก้ไขให้เรียบร้อย

วันนี้ (14 พ.ย.) นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึง ความคืบหน้าการตรวจสอบ รพ.พระราม 2 กรณีส่ง น.ส.ช่อลัดดา ทาระวัน หญิงสาวที่ถูกสาดน้ำกรดไปรักษาอีกแห่งจนเสียชีวิต ว่า ขณะนี้ความผิดของ รพ.พระราม 2 มีความชัดเจนมากขึ้น ที่ชัดเจน และมีการสั่งปิดไปเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา คือ 1.กรณีที่โรงพยาบาลนำเอาที่จอดรถมาปรับปรุงดัดแปลงเป็นอาคารผู้ป่วยนอก โดยไม่ขออนุญาต จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 2. สั่งลงโทษปรับในฐานทำความผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล แต่ไม่ร้ายแรงจึงดำเนินการปรับไปเรียบร้อยแล้ว

นพ.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า 3. สบส.ได้สั่งให้โรงพยาบาลดังกล่าวปรับปรุงโรงพยาบาลในส่วนที่ไม่ตรงมาตรฐาน พ.ร.บ.สถานพยาบาล โดยได้ให้ระยะเวลาในการปรับปรุง 15 วัน หากยังไม่ดำเนินการ จะทำการเพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งหากโดนเพิกถอนใบอนุญาตจะส่งผลให้โรงพยาบาลถูกปิด แต่ยังไม่รุนแรงเท่ากับการสั่งปิดโรงพยาบาลเลย และ 4.ประเด็นที่ถือเป็นความผิดร้ายแรงในพ.ร.บ.สถานพยาบาล ซึ่งจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่คณะกรรมการเพื่อทำการพิจารณาความผิดในวันที่ 19 พ.ย.นี้ ทั้งนี้ สำหรับคดีของสาวที่ถูกสาดน้ำกรดจนเสียชีวิตนั้น ต้องเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

นพ.สัญชัย ชาสมบัติ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า ข้อมูลที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยผ่านสื่อต่างๆ ระบุว่า เมื่อมีการดูดสารน้ำจากปอดพบในปริมาณถึง 2 ลิตร ถือว่า มีภาวะปอดบวมเฉียบพลัน ซึ่งเป็นระบบทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน ดังนั้น กรณีนี้ถือว่าเข้าข่ายผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติแน่นอน ส่วนจะเอาผิดตามกฎหมายจะขึ้นอยู่กับ พ.ร.บ.สถานพยาบาลฯ ส่วนแพทย์หรือพยาบาลหากพบว่าเกี่ยวข้องมีความผิดด้วยนั้น ก็จะต้องส่งเรื่องต่อไปยังสภาวิชาชีพนั้นๆ เช่น แพทยสภา หรือสภาการพยาบาลต่อไป

ด้านนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับ นายประเสริฐ ฉวีอินทร์ ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน เพื่อขอให้ตรวจสอบใบอนุญาตก่อสร้างดัดแปลงอาคาร ตรวจสอบอาคาร และใบอนุญาตเปิดใช้อาคารของโรงพยาบาลพระราม 2 ก่อนจะแจ้งข้อมูลผ่านเพจว่า จะร้องขอให้กระทรวงสาธารณสุขทบทวนการต่อใบอนุญาตให้รพ.พระราม 2 ที่จะครบกำหนดใบอนุญาตสิ้นปีนี้ จนกว่าจะได้รับการแก้ไขในมาตรฐานสถานพยาบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...